\(\sqrt{98+16\sqrt{3}}\)
Rút gọn biểu thức trên.
Rút gọn biểu thức: P=\(\sqrt{16}-\sqrt[3]{8}+\dfrac{\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
P=\(\sqrt{16}-\sqrt[3]{8}+\dfrac{\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)⇔ P= 4-2+\(\sqrt{\dfrac{12}{3}}\)
➜ P= 4-2+2 = 4
\(P=\sqrt{16}-\sqrt[3]{8}+\dfrac{\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
\(=4-2+2\)
=4
rút gọn biểu thức:
\(5\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{-16}+\sqrt[3]{54}\)
\(5\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{-16}+\sqrt[3]{54}=5\sqrt[3]{2}-2\sqrt[3]{2}+3\sqrt[3]{2}=6\sqrt[3]{2}\)
\(5\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{-16}+\sqrt[3]{54}\)
\(=5\sqrt[3]{2}-2\sqrt[3]{2}+3\sqrt[3]{2}\)
\(=6\sqrt[3]{2}\)
Rút gọn biểu thức \(\dfrac{3}{5}-\sqrt{16}+\sqrt{0,16}-\sqrt{\dfrac{13}{52}}+\sqrt{\left(-5,5\right)^2}\)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}\) + \(\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
rút gọn biểu thức trên
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}+\sqrt{3^2+2.3.\sqrt{3}+\sqrt{3^2}}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(3+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2-\sqrt{3}\right|+\left|3+\sqrt{3}\right|\)
\(=2-\sqrt{3}+3+\sqrt{3}\)
\(=5\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC:
16) \(A = \dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x} + 3} + \dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x} - 3} - \dfrac{3x + 9}{x - 9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{x-9}=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\) (ĐK: \(x\ge0;x\ne9\))
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}\right)^2-3^2}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\dfrac{x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{2x+6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(A=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
1. Cho biểu thức: A=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{6\sqrt{x}-4}{1-x}\)
Rút gọn biểu thức trên
đk \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x>0\end{matrix}\right.\)
A= \(\dfrac{-x\left(1+\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}\left(1-x\right)}\)+\(\dfrac{3\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)+\(\dfrac{\left(6\sqrt{x}-4\right)\sqrt{x}}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)
=\(\dfrac{-x-x\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3x+6x-4\sqrt{x}}{\left(1-x\right)\sqrt{x}}\)
=\(\dfrac{-\left(x-2\sqrt{x}=1\right)}{1-x}\)=-\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{1-x}\)=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Ta có: \(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{6\sqrt{x}-4}{1-x}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{6\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3-6\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
Thực hiện phép tính và rút gọn các biểu thức sau
a, P = \(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{6}}{1+\sqrt{2}}\)
b, Q = (\(\sqrt{75}\) - \(\dfrac{3}{2}\) : \(\sqrt{3}\) - \(\sqrt{48}\)) . \(\sqrt{\dfrac{16}{3}}\)
a) \(P=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{6}}{1+\sqrt{2}}=\dfrac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{6}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{6}+\sqrt{6}-\sqrt{12}}{1-2}=\sqrt{12}-\sqrt{3}\)
b) \(Q=\left(\sqrt{75}-\dfrac{3}{2}:\sqrt{3}-\sqrt{48}\right)\cdot\sqrt{\dfrac{16}{3}}\)
\(=\left(5\sqrt{3}-\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{3}}-4\sqrt{3}\right)\cdot\dfrac{4}{\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}\left(5-\dfrac{1}{2}-4\right)\cdot\dfrac{4}{\sqrt{3}}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\cdot4=2\)
Cho biểu thức B= \(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}\) với \(x\ge-1\).
a) Rút gọn biểu thức B.
b) tìm x sao cho B có giá trị là 16.
a.
\(B=\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}\left(x\ge-1\right)\)
\(B=\sqrt{16}.\sqrt{x+1}-\sqrt{9}.\sqrt{x+1}+\sqrt{4}.\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}\)
\(B=4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}\)
\(B=\left(4-3+2+1\right).\sqrt{x+1}\)
\(B=4.\sqrt{x+1}\)
b.
\(B=16\\\)
\(\Rightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=\dfrac{16}{4}=4\)
\(\Rightarrow x+1=4^2\)
\(\Rightarrow x+1=16\rightarrow x=16-1=15\) (thỏa mãn)
vậy x=15
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+3\right)\left(3+\dfrac{2\sqrt{5}+\sqrt{6}}{\sqrt{10}+\sqrt{3}}\right)\)
Rút gọn biểu thức trên