nêu đặc điểm các ngành thực vật
nêu đặc điểm các ngành thực vật
Ngành tảo, cơ thể đơn giản, chưa có rễ thân lá thật, sống chủ yếu ở nước, sinh sản bằng bào tử hoặc phân đôi
Ngành rêu, cơ thể có thân và lá giả, chưa có mạch dẫn, sống nơi ẩm ướt, sinh sản bằng bào tử
Ngành dương xỉ, có rễ thân lá thật, có mạch dẫn, sinh sản bằng bào tử, sống nơi ẩm
Ngành hạt trần, có rễ thân lá phát triển, có mạch dẫn hoàn chỉnh, sinh sản bằng hạt nhưng hạt không nằm trong quả
Ngành hạt kín, có rễ thân lá hoàn chỉnh, có hoa và quả, hạt nằm trong quả, là nhóm phát triển nhất
1. Lấy một ví dụ và phân tích về hoạt động sống của sinh vật làm thay đổi môi trường sống của chúng
2. Phân biệt các nhóm nhân tố sinh thái
3. Lá trên thân hoặc cành so le nhau mang lại lợi ích gì ?
4. Trong tự nhiên , các nhân tố sinh thái tác động lên sinh vật như thế nào ? Cho ví dụ
Ví dụ và phân tích về hoạt động sống của sinh vật làm thay đổi môi trường sống của chúng Ví dụ: Giun đất sống trong đất. Phân tích: Trong quá trình sống, giun đất đào hang để di chuyển và kiếm ăn. Hoạt động đào hang làm cho đất tơi xốp hơn, thoáng khí hơn. Phân giun còn làm tăng độ màu mỡ của đất. Nhờ đó, môi trường đất nơi giun sống bị thay đổi theo hướng thuận lợi hơn không chỉ cho giun mà còn cho nhiều sinh vật khác và cho cây trồng. Có thể thấy: chính hoạt động sống của sinh vật có thể làm biến đổi môi trường sống của chúng. Phân biệt các nhóm nhân tố sinh thái Nhân tố sinh thái là những yếu tố của môi trường tác động đến đời sống sinh vật. Có 2 nhóm chính: a) Nhân tố vô sinh Là các yếu tố không sống của môi trường. Ví dụ: ánh sáng, nhiệt độ, nước, độ ẩm, đất, gió, không khí. Đặc điểm: Tác động trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển, sinh sản và phân bố của sinh vật. b) Nhân tố hữu sinh Là các yếu tố sống trong môi trường. Bao gồm: con người, động vật, thực vật, vi sinh vật và các sinh vật khác. Đặc điểm: Các sinh vật tác động qua lại lẫn nhau như hỗ trợ, cạnh tranh, ăn thịt, ký sinh, cộng sinh,... Tóm lại: Vô sinh: yếu tố không sống. Hữu sinh: yếu tố sống.
Lá mọc so le giúp:
Các lá ít che khuất nhau.Nhận được nhiều ánh sáng hơn.Tăng hiệu quả quang hợp.Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.Trong tự nhiên, các nhân tố sinh thái tác động lên sinh vật như thế nào? Cho ví dụTrong tự nhiên, các nhân tố sinh thái không tác động riêng lẻ mà thường tác động đồng thời, kết hợp với nhau lên sinh vật.
Sự tác động đó có thể:
Ảnh hưởng đến hình thái của sinh vật.Ảnh hưởng đến sinh lí.Ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, sinh sản.Ảnh hưởng đến sự phân bố của sinh vật.Ví dụ:
Cây sống ở nơi nhiều ánh sáng thường thấp, cành nhiều, lá nhỏ hơn cây sống trong bóng râm.Cá chỉ sống được ở môi trường nước có nhiệt độ và lượng ôxi phù hợp.Vào mùa đông, nhiệt độ giảm làm một số cây rụng lá, nhiều động vật giảm hoạt động hoặc ngủ đông.Kết luận:
Các nhân tố sinh thái luôn tác động đồng thời và chi phối đời sống sinh vật trong tự nhiên.
CÂU HỎI HAY VỀ THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT - NGÀY 3 (06.03.2026)
----
Câu 1: Con vật nào nặng nhất thế giới?
Câu 2: Loài chim nào nhỏ nhất thế giới?
Câu 3: Gà Rutin là một loài hay một giống?
Câu 4: Con vật nào có nhiều chân nhất trên thế giới?
Câu 5: Côn trùng nào có nhiều mắt nhất?
Câu 1. Cá voi xanh là con vật nặng nhất thế giới, khối lượng có thể đạt khoảng 150 đến 200 tấn, sống chủ yếu ở các đại dương lớn
Câu 2. Chim ruồi ong là loài chim nhỏ nhất thế giới, chiều dài khoảng 5 đến 6 cm và khối lượng chỉ khoảng 2 gram
Câu 3. Gà Rutin là một giống gà, được lai tạo và chọn giống nhằm mục đích nâng cao năng suất và chất lượng chăn nuôi
Câu 4. Con vật có nhiều chân nhất trên thế giới là con cuốn chiếu, một số loài có thể có hơn 700 chân
Câu 5. Chuồn chuồn là côn trùng có rất nhiều mắt do có hai mắt kép lớn, mỗi mắt gồm hàng nghìn mắt đơn nên khả năng quan sát rất tốt
CÂU HỎI HAY VỀ THẾ GIỚI THỰC VẬT - NGÀY 2 (06/03/2026)
-----
Câu 1: Trong các loài thực vật: (1) Cây ổi, (2) Cây dương xỉ, (3) Cây hoa hồng, (4) Cây lúa. Loài nào không có hoa?
Câu 2: Loại rau nào nhiêu sắt nhất?
Câu 3: Auxin có vai trò gì trong quá trình sinh trưởng của thực vật?
Câu 4: Quá trình thoát hơi nước ở thực vật diễn ra chủ yếu qua bộ phận nào?
Câu 1. Cây dương xỉ, vì dương xỉ sinh sản bằng bào tử, không có hoa
Câu 2. Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, chứa hàm lượng sắt cao
Câu 3. Auxin có vai trò kích thích sự kéo dài tế bào, thúc đẩy sinh trưởng của thân và rễ, điều hòa hướng sáng và hướng trọng lực của cây
Câu 4. Quá trình thoát hơi nước ở thực vật diễn ra chủ yếu qua khí khổng ở lá
Câu 1: Trong các loài thực vật: (1) Cây ổi, (2) Cây dương xỉ, (3) Cây hoa hồng, (4) Cây lúa. Loài nào không có hoa?
Trả lời: Cây dương xỉ. Cây dương xỉ là thực vật không có hoa, sinh sản bằng bào tử. Cây ổi, cây hoa hồng và cây lúa đều là thực vật có hoa.Câu 2: Loại rau nào nhiều sắt nhất?
Trả lời: Câu này cần thông tin cụ thể hơn về các loại rau được đề cập. Tuy nhiên, một số loại rau xanh đậm thường có hàm lượng sắt cao như rau bina (cải bó xôi), rau muống.Câu 3: Auxin có vai trò gì trong quá trình sinh trưởng của thực vật?
Trả lời: Auxin là một hormone thực vật có vai trò quan trọng trong:Kích thích sự kéo dài tế bào, giúp cây lớn lên.Tham gia vào sự hình thành rễ.Ảnh hưởng đến sự phát triển của quả và hạt.Ức chế sự rụng lá và quả.Câu 4: Quá trình thoát hơi nước ở thực vật diễn ra chủ yếu qua bộ phận nào?
Trả lời: Quá trình thoát hơi nước ở thực vật diễn ra chủ yếu qua lá, thông qua các lỗ khí khổng trên bề mặt lá.CÂU HỎI HAY VỀ THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT - NGÀY 2 (06/03/2026)
----
Câu 1: Nhện bắn tơ từ đâu ra?
Câu 2: Loài động vật nào được xem là loài xâm lược nguy hiểm nhất?
Câu 3: Sữa của con vật nào không bao giờ đông lại?
Câu 4: Bộ phận nào trên cơ thể cá voi xanh là nặng nhất?
Câu 5: Bạch tuộc có bao nhiêu quả tim?
Câu 1. Nhện bắn tơ từ các tuyến tơ nằm ở phần bụng, tơ được tiết ra qua các đầu phun tơ ở cuối bụng
Câu 2. Muỗi được xem là loài động vật nguy hiểm nhất vì truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não
Câu 3. Sữa lạc đà không dễ đông lại như nhiều loại sữa khác do thành phần protein và chất béo đặc biệt
Câu 4. Bộ phận nặng nhất trên cơ thể cá voi xanh là lưỡi, có thể nặng tới vài tấn
Câu 5. Bạch tuộc có 3 quả tim
CÂU HỎI HAY VỀ THÀNH TỰU CỦA CÔNG NGHỆ SINH HỌC - NGÀY 1 (06/03/2026)
---
Câu 1: Trong Công nghệ nhân giống, phương pháp nào giúp nhân nhanh số lượng cây có đặc tính mong muốn từ một cây mẹ?
Câu 2: Công nghệ tế bào gốc là gì? Công nghệ tế bào gốc có thể ứng dụng trong y học để điều trị những bệnh nào?
Câu 3: Trong công nghệ vi sinh, loại vi khuẩn nào được biến đổi gene để sản xuất ra insulin tái tổ hợp?
Câu 4: Một ứng dụng của công nghệ sinh học trong môi trường giúp phân huỷ dầu loang là gì?
Câu 1. Phương pháp nuôi cấy mô, phương pháp này cho phép nhân nhanh số lượng lớn cây con từ một cây mẹ có đặc tính mong muốn, cây con tạo ra có đặc điểm di truyền giống cây mẹ và sinh trưởng đồng đều
Câu 2. Công nghệ tế bào gốc là công nghệ sử dụng các tế bào có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, công nghệ này được ứng dụng trong y học để điều trị một số bệnh như bệnh bạch cầu, tổn thương tủy sống, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và một số bệnh thoái hóa
Câu 3. Vi khuẩn Escherichia coli thường được biến đổi gene để sản xuất insulin tái tổ hợp phục vụ điều trị bệnh tiểu đường
Câu 4. Ứng dụng sử dụng vi sinh vật phân huỷ dầu mỏ, một số vi khuẩn có khả năng phân giải các hợp chất hydrocarbon trong dầu giúp làm sạch môi trường nước khi xảy ra sự cố tràn dầu
Tại sao chó lại là tuất mà không phải là dog ,
dog là tên tiếng anh, còn tuất là tên Hán - Việt nha em
1) Khống chế sinh học là gì? Nêu ý nghĩa của khống chế sinh học? Lấy một số ví dụ về hiện tượng này trong thực tiễn sản xuất ? 2) Có các loài sinh vật sau: cỏ, chuột, hươu, sư tử, cây hoa màu, rắn, cây gỗ lớn, vi sinh vật. Cho biết các điều kiện để các loài này là thành phần của một quần xã. 3) Hãy cho biết chiều vận chuyển máu trong cơ thể người ? Vì sao sự vận chuyển máu trong cơ thể người chỉ theo 1 chiều?
1.
- Khống chế sinh học là hiện tượng các loài sinh vật trong quần xã kìm hãm sự phát triển về số lượng của nhau, nhờ đó giữ cân bằng sinh thái.
- Ý nghĩa:
+ Giữ ổn định số lượng cá thể trong quần xã.
+ Duy trì cân bằng sinh thái trong tự nhiên.
+ Được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp để diệt sinh vật gây hại mà không cần nhiều thuốc hóa học.
VD: Nuôi mèo để diệt chuột trong kho lúa.
2.
- Điều kiện: Sống cùng một khu vực, sống trong cùng thời gian, có quan hệ sinh thái với nhau (ăn – bị ăn, cạnh tranh,...).
3.
- Chiều vận chuyển máu: Tim → phổi → tim → các cơ quan → tim.
- Máu chảy một chiều vì trong tim và tĩnh mạch có các van ngăn máu chảy ngược lại.
Find the word which has a different stress pattern from the others. 1. A. internet B. activate C. battery D. computer 2. A. factory B. chatbot C. pollution D. atmosphere 3. A. telephone B. artificial C. invention D. equipment 4. A. evolve B. century C. chemical D. holiday 5. A. passenger B. instruction C. document D. customer 6. A. evidence B. advantage C. apartment D. arrangement 7. A. animal B. government C. application D. chocolate 8. A. designer B. connection C. potential D. character Choose the best answer A, B, C or D to complete the sentences. 9. James had his nose ____ in a fight A. break B. to break C. breaking D. broken 10. Frank had his passport ____ on a train. A. stealing B. to steal C. stolen D. steal 11. Fred had his hat ____ off in the wind. A. blow B. blown C. blowing D. to blow 12. George had his papers ____ at the police station. A. take B. to take C. taking D. taken 13. Bill is having his shoes ____. A. shined B. to shine C. chinning D. shine 14. I am going to have a new house ____. A. build B. to build C. built D. building 15. I'll have the boys ____ the chairs. A. paint B. to paint C. painted D. painting 16. I will have your car ____ by the end of the day. A. to repair B. repair C. repaired D. repairing 17. As we may have seen in many films such as the Matrix, or iRobot, robots have the ____ to ruin our lives if something were to go wrong. A. achievement B. success C. potential D. talent 18. Pupils should have their eyes ____ regularly. A. tested B. to test C. test D. testing 19. Lisa had the roof ____ yesterday. А. repair B. repaired C. to repair D. repairing 20. They have just had air conditioning ____ in their house. A. install B. to install C. installed D. installing 21. We rarely have our luggage ____ by porters. A. carried B. carry C. to carry D. been carried 22. Many businesses use __________ to reach a larger audience quickly. A. social media B.charity C.fake news D. discount 23. The new marketing strategy proved to be very __________ in increasing sales. A. uncertain B.available C.effective D. guilty 24. The __________ on the wall was very eye-catching and informative. A. article B.commercial C.bias D. poster 25. A new __________ was released during the prime time TV show. A. social media B.commercial C.update D. permission 26. Customers can get a 10% __________ if they buy more than two items. A. discount B.charity C.effective D. profit-making Choose the best answer A, B, C or D to complete the sentences. 27. There was nothing they could do_________leave the cat at the roadside where it had broken down. A. but B. instead of C. than D. unless 28. He always did well at school_________having his early education disrupted by illness. A. apart from B. in spite of C. in addition to D. because of 29. John swims very well and_________does his brother. A. also B. even C. so D. too 30. The firemen did well_________their preparation for catastrophic gas explosions. A. although B. because C. despite D. because of 31. _________there have been many changes in his life, he remains a nice man to everyone. A. However B. Although C. Because D. Despite 32. We've had_______problems with our new computer that we had to send it back to the shop. A. so B. such C. enough D. too 33. The doctor decided to give her a thorough examination_________he could identify the causes of her illness. A. unless B. after C. so as D. so that 34. _________hungry I am, I never seem to be able to finish off a whole pizza. A. Wherever B. Whatever C. Whenever D. However 35. If you _______ harder, you would pass all exams easily. A. study B. studied C. are studying D. have studied 36. I'll lend you the money _______ you promise to pay me back next month. A. if B. unless C. although D. because 37. She drives more carefully _______ her sister does A. than B. as C. so D. like 38. _______ you come with us, we won't be allowed to go to the beach. A. Unless B. Provided that C. Otherwise D. Because 39. This restaurant is _______ expensive _______ the one we went to last week. A. as – than B. more – than C. less – as D. so – that 40. The elephant was much _______ we had expected. A. bigger than B. as big as C. as big D. so big that 41. _______ he missed his flight, he had to reschedule his trip. A. In case B. Unless C. If D. Since 42. I like to go running _______ it's sunny outside. A. if only B. despite C. whenever D. even though 43. The new zoo _____ is designed to look like a natural habitat. A. tail B. enclosure C. cage D. preserve 44. The _____ is known for its long arms and ability to swing from tree to tree. A. poacher B. ape C. primate D. gibbon 45. Due to _____, many animals lose their homes and food sources. A. veterinarian B. deforestation C. wildlife D. cage 46. A _____ was arrested for hunting protected animals in the national park. A. veterinarian B. poacher C. mammal D. primate 47. The animal _____ team worked hard to save the injured tiger. A. veterinarian B. wildlife C. rescue D. poacher 48. The zoo has _____ rules to ensure the safety and health of its animals. A. strict B. rare C. injured D. extinct Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct word or phrase that best fits each the numbered blanks. The Future of Print Journalism: Why Newspapers Still Matter! In the digital age, many believe that print newspapers are becoming obsolete. However, (49)_____ newspapers continue to play a crucial role in delivering in-depth, well-researched news to the public. Unlike online sources, which can be updated instantly, print newspapers provide carefully curated content, ensuring accuracy and credibility. At our Journalism & Print Media Conference, attendees will (50)_____ experienced journalists share insights on the challenges and future of print media. You will also learn about investigative reporting, newspaper production, and the impact of digital transformation on traditional journalism. Journalists must write clearly and objectively (51)_____ readers can fully understand the news. Quality reporting helps society stay informed and make better decisions. Print media will not disappear (52)_____ newspapers continue to adapt by integrating digital content and interactive storytelling. (53)_____, print journalism remains a trusted source of information despite the rise of digital news platforms. Question 49. A. traditional B. soft C. fragile D. temporary Question 50. A. have B. make C. let D. get Question 51. A. so that B. unless C. even though D. whereas Question 52. A. as if B. unless C. if D. in case Question 53. A. As a result B. In contrast C. Even though D. Due to Protecting Sea Turtles: Join the Conservation Effort! Sea turtles have roamed the oceans for millions of years, but today, their survival is under threat. (54)_____ sea turtle populations are declining due to habitat destruction, climate change, and illegal hunting. Conservation efforts aim to protect nesting sites, reduce plastic pollution, and promote sustainable fishing practices. At our Sea Turtle Conservation Workshop, participants will (55)_____ marine biologists explain how we can help protect these endangered creatures. You will learn about rescue programs, tracking technology, and ways to raise awareness in your community. Volunteers must follow strict guidelines (56)_____ sea turtles can safely hatch and return to the ocean. These measures include reducing artificial light on beaches and keeping nesting areas undisturbed. Efforts to protect sea turtles must continue (57)_____ we risk losing these magnificent creatures forever. (58)_____, conservationists emphasize the importance of reducing plastic waste, as pollution remains one of the greatest threats to marine life. Question 54. A. endangered B. soft C. ordinary D. temporary Question 55. A. have B. make C. let D. get Question 56. A. so that B. unless C. even though D. whereas Question 57. A. whereas B. otherwise C. as though D. in case Question 58. A. For this reason B. In contrast C. Even if D. In other words The Future of Advertising: New Strategies for the Digital Age! In today’s fast-paced world, traditional advertising methods are no longer enough. Companies are now investing in (59)_____ advertising techniques, such as influencer marketing, interactive billboards, and AI-driven campaigns. These new approaches help businesses reach their target audiences more effectively. At our Marketing & Advertising Trends Conference, participants will (60)_____ industry experts reveal the secrets behind the most successful modern ad campaigns. You will also explore how companies use social media platforms, data analytics, and virtual reality to engage customers. Brands must carefully design their advertisements (61)_____ they can capture consumers' attention and create lasting impressions. Well-crafted campaigns not only increase brand awareness but also build customer loyalty. Advertising strategies will continue to evolve (62)_____ businesses adapt to changing consumer behavior and technological advancements. Companies that fail to innovate risk falling behind their competitors. (63)_____, businesses need to embrace new advertising trends to stay relevant in an increasingly digital world. Question 59. A. innovative B. shallow C. temporary D. ordinary Question 60. A. have B. make C. let D. get Question 61. A. so that B. unless C. even though D. whereas Question 62. A. as if B. unless C. if D. in case Question 63. A. Therefore B. In contrast C. Even though D. Due to Join the Green Future Conference! Are you passionate about (64)_____ the environment and promoting sustainable living? Join our Green Future Conference and learn about innovative solutions for climate change and renewable energy. During the event, you will (65)_____ experts share insights on how to reduce carbon footprints and adopt eco-friendly habits. Attendees can also participate in interactive workshops and discussions about environmental policies. Today, more businesses are embracing green technologies (66)_____ they want to contribute to a cleaner planet. Governments and communities must also take action (67)_____ climate change continues to impact our world. (68)_____, sustainability is not just a trend; it is a responsibility we all share. Question 64. A. protecting B. causing C. polluting D. destroying Question 65. A. let B. have C. make D. allow Question 66. A. although B. because C. whereas D. in case Question 67. A. if B. unless C. despite D. although Question 68. A. However B. Therefore C. Nevertheless D. Otherwise TỰ LUẬN Phần 4: Writing Rewrite sentences without changing the meaning of original sentences. 69. The director told an assistant to schedule a meeting. (active causative) → The director had ………………………………………………………………… 70. The boss asked an IT specialist to update the software. (pasive causative) → The boss had ………………………………………………………………… 71. You must turn off the lights before leaving. Otherwise, you will waste electricity. (If) => If 72. Drinking enough water is necessary. Eating healthy food is equally necessary. (as ... as) => Drinking enough water is…………………………………. 73. We must recycle plastic waste. Otherwise, the environment will be seriously damaged. (Unless) => Unless ………………………………………………………………. 74. This book is very interesting. You may not expect it to be. (more ... than) => This book is.................................................................... 75. The teacher told the students to submit their assignments. (active causative) The teacher had ……………………………………………………. 76. The manager asked a designer to create a new logo. (pasive causative) → The manager had …………………………………………………………………………. 77. The weather was very cold. We couldn’t go outside. (such … that) => It was ……………………………………… 78. He was too tired. He couldn’t finish his work. (so … that) => He was ...................................................................... Topic: "Write an essay of about 130-200 words about the advantages and disadvantages of robots in the home."
Find the word which has a different stress pattern from the others.
1. B
2. D
3. D
4. A
5. B
6. A
7. C
8. B
Choose the best answer A, B, C or D to complete the sentences.
9. D
10. C
11. B
12. D
13. A
14. C
15. A
16. C
17. C
18. A
19. B
20. C
21. A
22. A
23. C
24. D
25. B
26. A
Choose the best answer A, B, C or D to complete the sentences.
27. A
28. B
29. C
30. D
31. B
32. B
33. D
34. D
35. B
36. A
37. A
38. A
39. B
40. A
41. D
42.C
43. B
44. D
45. B
46. B
47. C
48. A
49. A
50. D
51. A
52. C
53. A
54. A
55. D
56. A
57. B
58. A
59. A
60. D
61. C
62. A
63. A
64. B
65. B
66. A
67. B
Câu 5:
Quần thể ban đầu P= 0,09AA + 0,42Aa + 0,49aa
Sau 2 thế hệ tự thụ phấn tỉ lệ kiểu gene aa là:
%aa = 0,49 + (0,42-0,42.(1/2)^2)/2 = 0,6475
Câu 6:
5' ATG ACC TAC TCT ATT CTA GGG GTC AAT ... 3'
3' TAC TGG ATG AGA TAA GAT CCC CAG TTA ... 5' (mạch gốc)
5' AUG ACC UAC UCU AUU CUA GGG GUC AAU 3' (mARN bị mất)
=> Có 5 protein tương ứng tổng hợp từ gene đột biến.