cm bđt
\(a^4+\dfrac{1}{8}b^4+\dfrac{1}{27}c^4\ge6\left(\dfrac{a+b+c}{6}\right)^4\)
cm các bđt:
1, \(a^3+b^3\ge\dfrac{\left(a+b\right)^3}{4}\)
2, \(a^4+b^4\ge\dfrac{\left(a+b\right)^4}{8}\)
Giúp em với ạ, cảm ơn nhìuu
1: =>4a^3+4b^3-a^3-3a^2b-3ab^2-b^3>=0
=>a^3-a^2b-ab^2+b^3>=0
=>(a+b)(a^2-ab+b^2)-ab(a+b)>=0
=>(a+b)(a-b)^2>=0(luôn đúng)
2: \(a^4+b^4=\dfrac{a^4}{1}+\dfrac{b^4}{1}>=\dfrac{\left(a^2+b^2\right)^2}{1}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a^2}{1}+\dfrac{b^2}{1}\right)^2\)
=>\(a^4+b^4>=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\right)^2=\dfrac{\left(a+b\right)^4}{8}\)
Rút gọn các phân thức sau:
a, \(A=\dfrac{35.\left(27^8+2.9^{11}\right)}{15.\left(81^6-12.3^{19}\right)}\)
b, \(B=\dfrac{\left(1^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(3^4+\dfrac{1}{4}\right)...\left(11^4+\dfrac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(4^4+\dfrac{1}{4}\right)...\left(12^4+\dfrac{1}{4}\right)}\)
Bài 1 : chị phân tích ra thừa số nguyên tố, rồi rút gọn đi là ok mak
Bài 2:
\(B=\dfrac{\left(1^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(3^4+\dfrac{1}{4}\right)........\left(11^4+\dfrac{1}{4}\right)}{\left(2^4+\dfrac{1}{4}\right)\left(4^4+\dfrac{1}{4}\right)........\left(12^4+\dfrac{1}{4}\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1^2+1+\dfrac{1}{2}\right)\left(1^2-1+\dfrac{1}{2}\right).........\left(11^2-11+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2^2+1+\dfrac{1}{2}\right)\left(2^2-2+\dfrac{1}{2}\right).......\left(12^2-12+\dfrac{1}{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(1.2+\dfrac{1}{2}\right)\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right).......\left(11.12+\dfrac{1}{2}\right)}{\left(2.3+\dfrac{1}{2}\right)\left(3.4+\dfrac{1}{2}\right)......... \left(12.13+\dfrac{1}{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{2}}{12.13+\dfrac{1}{2}}\)
\(=\dfrac{1}{313}\)
\(A=\dfrac{35.\left(27^8+2.9^{11}\right)}{15.\left(81^6-12.3^{19}\right)}\)
\(=\dfrac{35.27^8+35.2.9^{11}}{15.81^6-15.12.3^{19}}\)
\(=\dfrac{5.7.\left(3^3\right)^8+5.7.\left(3^2\right)^{11}}{3.5.\left(3^4\right)^6-3.5.3.2^2.3^{19}}\)
\(=\dfrac{5.7.3^{24}+5.7.3^{22}}{5.3^{25}-3^{21}.2^2.5}\)
\(=\dfrac{5.7.3^{22}\left(3^2+1\right)}{5.3^{21}\left(3^4-2^2\right)}\)
\(=\dfrac{7.2.10}{81-4}\)
\(=\dfrac{720}{77}\)
@Phùng Khánh Linh, Nguyễn Nam, Ribi Nkok Ngok, Trần Quốc Lộc, Phạm Hoàng Giang, Thien Tu Borum, Nguyễn Thanh Hằng, Thảo Phương , Trương Hồng Hạnh, ...
Thực hiện phép tính( tính nhanh nếu có thể)
a, \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2.\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-1\dfrac{3}{16}\right)\)
b, \(17\dfrac{6}{11}.\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}:\dfrac{27}{4}+350\%\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-1\dfrac{3}{16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-\dfrac{19}{16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}:\dfrac{-9}{16}\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}\cdot\dfrac{-16}{9}\)
\(=\dfrac{-112}{144}=\dfrac{-7}{9}\)
b) Ta có: \(17\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}:\dfrac{27}{4}+350\%\)
\(=17\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}+350\%\)
\(=\dfrac{4}{27}\left(17+\dfrac{6}{11}-8-\dfrac{6}{11}\right)+\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{4}{27}\cdot9+\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{4}{3}+\dfrac{7}{2}=\dfrac{8}{6}+\dfrac{21}{6}=\dfrac{29}{6}\)
Hứa tặng GP nha :))
I. BĐT:
1.Cho a,b,c là độ dài của ba cạnh tam giác CMR:
\(\left(a\right)a^2+b^2+c^2< 2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\left(b\right)\dfrac{a}{b+c-a}+\dfrac{b}{a+c-b}+\dfrac{c}{a+b-c}\ge3\)
\(\left(c\right)\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}< 2\)
2. Cho a, b, c, d > 0 và abcd = 1 CMR: \(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+cd\ge6\)
3. \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-6\right)+9\ge0\)
4. \(\dfrac{ab}{a+b}+\dfrac{bc}{b+c}+\dfrac{ca}{c+a}\le\dfrac{a+b +c}{2}\)
Bài 1:
(a)
Vì $a,b,c$ là độ dài ba cạnh tam giác nên theo BĐT tam giác ta có:
\(\left\{\begin{matrix} a+b>c\\ b+c>a\\ c+a>b\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} c(a+b)>c^2\\ a(b+c)>a^2\\ b(c+a)>b^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow c(a+b)+a(b+c)+b(c+a)> c^2+a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow 2(ab+bc+ac)> a^2+b^2+c^2\)
Ta có đpcm.
(2): Bài này có nhiều cách giải. Nhưng mình xin đưa ra cách làm thuần túy Cô-si nhất.
Đặt
\((a+b-c, b+c-a, c+a-b)=(x,y,z)\Rightarrow (a,b,c)=(\frac{x+z}{2}; \frac{x+y}{2}; \frac{y+z}{2})\)
Khi đó:
\(\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{a+c-b}+\frac{c}{a+b-c}=\frac{x+z}{2y}+\frac{x+y}{2z}+\frac{y+z}{2x}\)
\(=\frac{x}{2y}+\frac{z}{2y}+\frac{x}{2z}+\frac{y}{2z}+\frac{y}{2x}+\frac{z}{2x}\geq 6\sqrt[6]{\frac{1}{2^6}}=3\) (áp dụng BĐT Cô-si)
Ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z$ hay $a=b=c$
(c):
Theo BĐT tam giác:
\(b+c>a\Rightarrow 2(b+c)> b+c+a\Rightarrow b+c> \frac{a+b+c}{2}\)
\(\Rightarrow \frac{a}{b+c}< \frac{2a}{a+b+c}\)
Hoàn toàn tương tự với những phân thức còn lại và cộng theo vế:
\(\Rightarrow \frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}< \frac{2a}{a+b+c}+\frac{2b}{a+b+c}+\frac{2c}{a+b+c}=2\)
Ta có đpcm.
Bài 2:
Áp dụng BĐT Cô-si cho các số dương:
\(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+cd\geq 6\sqrt[6]{a^2.b^2.c^2.d^2.ab.cd}=6\sqrt[6]{(abcd)^3}=6\sqrt[6]{1^3}=6\)
Ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} a^2=b^2=c^2=d^2=ab=cd\\ abcd=1\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c=d=1\)
Bài 3:
Ta có:
\((x-1)(x-3)(x-4)(x-6)+9\)
\(=[(x-1)(x-6)][(x-3)(x-4)]+9\)
\(=(x^2-7x+6)(x^2-7x+12)+9\)
\(=a(a+6)+9\) (đặt \(x^2-7x+6=a\) )
\(=a^2+6a+9=(a+3)^2\geq 0, \forall a\in\mathbb{R}\)
Ta có đpcm.
Tìm \(\dfrac{\left(\left(4\right)^{-2}:\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\right)\dfrac{^1}{2}}{\left(-\dfrac{1}{6}\right)^2}\)
A. 36 B.27 C. 48 D.- 36 E.-27
`(4^{-2}:(1/3)^2xx1/2)/((-1/6)^2)`
`=((1/16:1/9)xx1/2)/(1/36)`
`=36xx1/2xx(1/16xx9)`
`=18xx9/16`
`=81/8`
Bài 1:
a,\(3^7\) : \(3^5\)- \(\left(\dfrac{5}{17}\right)^0\) b,\(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}\) : \(\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\) c, 8.\(\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\) +\(\left(\dfrac{2}{27}\right)^0\) - \(\dfrac{1}{8}\)
Bài 2 :
a, \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}\) b,\(\dfrac{15^3}{10^3}\) c, \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}\) d, \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}\)
Bài 3 :
a, \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\) b,\(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}\)
Mọi người giúp mình nhé mình sẽ cho bạn 1 like
Bài 1:
a) \(3^7:3^5-\left(\dfrac{5}{17}\right)^0=3^{7-5}-1=3^2-1=9-1=8\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{10}\)
c) \(8.\left(\dfrac{1}{4}\right)^3+\left(\dfrac{2}{27}\right)^0-\dfrac{1}{8}\)
\(=8.\dfrac{1}{64}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{8}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=1\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}=\dfrac{3^4.\left(2^2\right)^4}{\left(2.3\right)^4}=\dfrac{3^4.2^8}{2^4.3^4}=\dfrac{2^8}{2^4}=2^4=16\)
b) \(\dfrac{15^3}{10^3}=\dfrac{\left(3.5\right)^3}{ \left(2.5\right)^3}=\dfrac{3^3.5^3}{2^3.5^3}=3^3:2^3=\dfrac{27}{8}\)
c) \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left[3.\left(2^2\right)\right]^5}{\left(3^2\right)^2.2^{10}}=\dfrac{2^4.3^5.2^{10}}{3^4.2^{10}}=2^4.3=16.3=48\)
d) \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}=\dfrac{\left(2.3\right)^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2.3^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2\left(3^2+5+1\right)}{15}=\dfrac{2^2.15}{15}=2^2=4\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left[\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-5}{12}\right)\right]^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3. \left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left(\dfrac{-1}{6}\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left[\left(\dfrac{-3}{4}\right).-6\right]^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2.\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}.\dfrac{9}{2}\right)^2.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=9.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=6.-1=-6\)
b) \(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{\left(2.3\right)^6+\left(2.3\right)^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^6+3^6}{-73}=\dfrac{3^6\left(2^6+2^3+1\right)}{-73}=\dfrac{3^6.73}{-73}=\dfrac{3^6}{-1}=\left(-3\right)^6\)
\(#Wendy.Dang\)
Lần sau bnn gửi từng bài thôi nha, chứ như vầy nhiều quá thì làm không nổi mất. đánh máy nãy giờ lú luôn gòi nè :))
Võ Ngọc Phương
Bài 3b, kết quả -(3)6 = - 729 em nhá chứ không phải (-3)6
\(A=\left(2\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}\right):\left(-4\dfrac{1}{6}+3\dfrac{1}{7}\right)+7\dfrac{1}{2}\)
\(B=4\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}:\dfrac{125}{64}\right):\left(-\dfrac{27}{8}\right)\)
giải hộ mk nhanh nhanh nhoa ☺
Tính giá trị biểu thức:
a,\(A=\dfrac{3^6.45^4-15^{13}.5^{-9}}{27^4.25^3+45^6}\)
b,\(^{B=\dfrac{\left[\left(6,2:0,31-\dfrac{5}{6}.0,9\right).0,2+0,15\right]:12}{\left(2+1\dfrac{4}{11}.0,22:0,1\right).\dfrac{1}{33}}}\)
c,\(C=\dfrac{\left(\dfrac{3}{4}\right)^3+\left(\dfrac{5}{4}\right)^3-5\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{5}{4}\right)}{\left(\dfrac{-5}{8}\right)^2+\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{5}{6}}\)
d,\(D=\left[\dfrac{\dfrac{17}{24}.9\dfrac{1}{2}-3\dfrac{1}{4}.\dfrac{17}{24}}{3\dfrac{1}{2}.2\dfrac{13}{36}+2\dfrac{13}{36}.2\dfrac{3}{4}}-\dfrac{1}{5}\right]^{-2}\)
Giúp em với chị @Nhã Doanh ới!!!!!!!!
Mai em phải đi thi rồi :((
a: \(A=\dfrac{3^6\cdot3^8\cdot5^4-3^{13}\cdot5^{13}\cdot5^{-9}}{3^{12}\cdot5^6+5^6\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{3^{14}\cdot5^4-3^{13}\cdot5^4}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}\)
\(=\dfrac{3^{13}\cdot5^4\cdot\left(3-1\right)}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}=\dfrac{3}{5^2}=\dfrac{3}{25}\)
c: \(C=\dfrac{\dfrac{27}{64}+\dfrac{125}{64}-5\cdot\dfrac{16-15}{12}}{\dfrac{25}{64}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{6}}\)
\(=\dfrac{47}{24}:\dfrac{1}{576}=47\cdot24=1128\)
Chứng minh các BĐT sau:
a. \(9\left(\dfrac{1}{a+2b}+\dfrac{2}{b+2c}+\dfrac{3}{c+2a}\right)\le\dfrac{7}{a}+\dfrac{4}{b}+\dfrac{7}{c}\)
b. \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{2}{b}+\dfrac{3}{c}\ge\dfrac{3}{a+b}+\dfrac{18}{3b+4c}+\dfrac{9}{c+6a}\)
c. \(\dfrac{b+c}{a}+\dfrac{2a+c}{b}+\dfrac{4\left(a+b\right)}{a+c}\ge9\)
Câu a)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}\geq \frac{9}{a+2b}\) (1)
\(\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{b+2c}\)(2)
\(\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}\geq \frac{9}{c+2a}\) (3)
Lấy \((1)+2.(2)+3.(3)\) ta có:
\(\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}+\frac{2}{c}+\frac{3}{c}+\frac{3}{a}+\frac{3}{a}\geq 9\left(\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2c}+\frac{1}{c+2a}\right)\)
\(\Leftrightarrow \frac{7}{a}+\frac{4}{b}+\frac{7}{c}\geq 9\left(\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2c}+\frac{1}{c+2a}\right)\)
Ta có đpcm
Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c\)
Câu b)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\frac{1}{a}+\frac{4}{b}\geq \frac{(1+2)^2}{a+b}=\frac{9}{a+b}\)
\(\Rightarrow \frac{1}{3a}+\frac{4}{3b}\geq \frac{3}{a+b}(1)\)
\(\frac{1}{3b}+\frac{1}{2c}+\frac{1}{2c}\geq \frac{9}{3b+4c}\)
\(\Rightarrow \frac{2}{3b}+\frac{2}{c}\geq \frac{18}{3b+4c}\) (2)
\(\frac{1}{c}+\frac{1}{3a}+\frac{1}{3a}\geq \frac{9}{c+6a}\) (3)
Từ (1); (2); (3) cộng theo vế:
\(\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}\geq \frac{3}{a+b}+\frac{18}{3b+4c}+\frac{9}{c+6a}\)
(đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi \(a=\frac{b}{2}=\frac{c}{3}\)
Câu c)
BĐT cần chứng minh tương đương với:
\(\frac{b+c+a}{a}+\frac{2a+c}{b}+\frac{4(a+b)}{a+c}\geq 10\) (*)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\text{VT}=\frac{b}{a}+\frac{c+a}{2a}+\frac{c+a}{2a}+\frac{a}{b}+\frac{a+c}{2b}+\frac{a+c}{2b}+\frac{a+b}{a+c}+\frac{a+b}{a+c}+\frac{a+b}{a+c}+\frac{a+b}{a+c}\)
\(\geq 10\sqrt[10]{\frac{ba(c+a)^4(a+b)^4}{16a^3b^3(a+c)^4}}=10\sqrt[10]{\frac{(a+b)^4}{16a^2b^2}}\)
Theo AM-GM: \((a+b)^2\geq 4ab\Rightarrow (a+b)^4\geq 16a^2b^2\)
\(\Rightarrow \text{VT}\geq 10\sqrt[10]{\frac{(a+b)^4}{16a^2b^2}}\geq 10\)
Vậy (*) được cm. Ta có đpcm. Dấu bằng xảy ra khi a=b=c