Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Minh Tuấn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
8 tháng 10 2021 lúc 14:21

Áp dụng BĐT cosi: \(x+y\ge2\sqrt{xy}\)

\(\Leftrightarrow2\ge2\sqrt{xy}\\ \Leftrightarrow\sqrt{xy}\le1\\ \Leftrightarrow xy\le1\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=1\)

Tiểu Bạch Kiểm
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
1 tháng 3 2021 lúc 21:35

Áp dụng BĐT cosi:

`(y-1)+1>=2\sqrt{y-1}`

`=>\sqrt{y-1}<=y/2`

`=>x\sqrt{y-1}<=(xy)/2`

Hoàn toàn tương tự:

`\sqrt{x-1}<=x/2`

`=>y\sqrt{x-1}<=(xy)/2`

`=>x\sqrt{y-1}+y\sqrt{x-1}<=xy`

Dấu "=" xảy ra khi `x=y=2`

Kẻ Bí Mật
Xem chi tiết
Trần Thị Loan
15 tháng 5 2015 lúc 15:50

x+y = 2 => y = 2- x

=> x.y = x.(2 - x) = - x2 + 2x 

Xét x.y - 1 = - x2 + 2x  - 1 = (-x2 + x) + (x - 1) = - x.(x - 1) + (x - 1) = (x - 1).(-x + 1) = -(x-1).(x-1) = -(x-1)2 \(\le\) 0 với mọi x

=> xy - 1  \(\le\) 0 <=> x.y \(\le\) 1

minhtam
Xem chi tiết
nguyenthitulinh
27 tháng 5 2015 lúc 10:12

đặt     x=1 + m              ;         y = 1-m thì x+y=2

ta có xy=(1+m)(1-m) = 1 - \(m^2\)< hoặc = 1( vì m^2 > hoặc = 0)(dấu = <=> x=y=1)

Pokemon
27 tháng 5 2015 lúc 10:22

Vì x + y = 2 --> x =2 - y 
Ta có : xy = (2 - y) y  
= 2y - y2 
= -y2 + 2y -1 + 1 
= -(y - 1)+ 1 
Vì (y - 1)2 > hoặc = 0 --> -(y - 1)2 < hoặc = 0(với mọi y) 
--> -(y - 1)2 + 1 < hoặc = 1 (với mọi y) 
Vậy xy < hoặc = 1

nguyenthihien
4 tháng 9 2016 lúc 20:43

(x+y)2=x2+y2+2xy . Do x2+y2-2xy=(x-y)> hoặc = 0.  => x2+ y2> hoặc =2xy.  =>4=4xy => xy< hoặc =1 . Dấu "=" sẩy ra <=>x=y=1

nguyen nguyet anh
Xem chi tiết
tth_new
14 tháng 5 2019 lúc 8:34

Câu hỏi của Kaitou Kid(Kid-sama) - Toán lớp 7 . Bạn check thử cái cách "Bài này lớp 7 dư sức giải..." nhé! Mình đọc nhiều đề thi hsg để tự luyện thấy lời giải của họ như vậy (không có chỗ dấu "=" xảy ra nha,cái chỗ này mình tự thêm) .Không biết đúng hay sai.Còn mấy cách kia là mình tự làm nhé!

COLE MASTER OF EARTH
Xem chi tiết
Đinh Tuấn Việt
27 tháng 5 2015 lúc 11:47

Đặt x = 1 + m ; y = 1 - m thì x + y = 1 + m + 1 - m = 2

Ta có xy = (1 + m) . (1 - m) = 1 . (1 - m) + m . (1 - m) = 1 - m + m - m2 = 1 - m2 \(\le\) 1 (vì m2 \(\ge\) 0).

Vậy suy ra điều phải chứng minh (dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\) m = 0 \(\Leftrightarrow\) x = y = 1)

thien ty tfboys
27 tháng 5 2015 lúc 11:47

X + y = 1 => ít nhất có1 số dương. 
TH1 : 1 dương , 1 âm => xy < 0 < 1 
TH2 : x > 0, y > 0 
Ta có : x + y >= 2 nhân căn của (x.y) 
Suy ra 2 >= 2 nhân căn của ( x.y ) 
Suy ra 1 >= căn của ( x.y ). 
Vây x.y =< 1

vvvvvvvv
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
11 tháng 6 2019 lúc 22:57

\(A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{4xy}+4xy+\frac{1}{4xy}\)

\(A\ge\frac{4}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{\frac{1}{4xy}.4xy}+\frac{1}{\left(x+y\right)^2}\)

\(A\ge\frac{4}{1^2}+2+\frac{1}{1^2}=7\)

Dấu "=" khi \(x=y=\frac{1}{2}\)

Lê Thị Ngọc Duyên
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
15 tháng 12 2018 lúc 12:52

Do \(x,y>0\) BĐT tương đương:

\(\dfrac{x^2+2y^2+3}{2}\ge xy+y+1\)

\(\Leftrightarrow x^2+2y^2+3\ge2xy+2y+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+y^2-2y+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\) (luôn đúng)

Vậy BĐT được chứng minh xong

Duc
15 tháng 12 2018 lúc 12:54

Vì x,y>0 nên các mẫu thức dương.

BĐT<=>\(2\left(xy+y+1\right)\le x^2+2y^2+3\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)\ge0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\left(1\right)\)

(1) đúng với mọi x,y>0 nên BĐT đã cho được chứng minh.

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=y=1.

Isolde Moria
Xem chi tiết
Akai Haruma
14 tháng 2 2017 lúc 0:33

Lời giải:

Để cho đẹp, đổi \((xy,yz,xz)\mapsto (a,b,c)\) suy ra \(a+b+c=1\)

BĐT cần chứng minh tương đương với :

\(A=\frac{1}{a+b+c+a+\frac{bc}{a}}+\frac{1}{a+b+c+b+\frac{ac}{b}}+\frac{1}{a+b+c+c+\frac{ab}{c}}\leq \frac{9}{5}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{a}{2a^2+ab+bc+ac}+\frac{b}{2b^2+ab+bc+ac}+\frac{c}{2c^2+ab+bc+ac}\leq \frac{9}{5}\)

\(\Leftrightarrow A=\sum \frac{a(ab+bc+ca)}{2a^2+ab+bc+ac}\leq \frac{9(ab+bc+ac)}{5}\)

Để ý rằng \(A=\sum \left ( a-\frac{2a^3}{2a^2+ab+bc+ac} \right )=1-\sum \frac{2a^3}{2a^2+ab+bc+ac}\)

Cauchy-Schwarz:

\(\sum \frac{2a^3}{2a^2+ab+bc+ac}=\sum \frac{2a^4}{2a^3+a^2b+abc+a^2c}\geq \frac{2(a^2+b^2+c^2)^2}{2(a^3+b^3+c^3)+ab(a+b)+bc(b+c)+ca(a+c)+3abc}\)

Giờ đặt \(ab+bc+ac=q,abc=r\)

Phân tích:

\(2(a^3+b^3+c^3)+\sum ab(a+b)+3abc=2(a^3+b^3+c^3-3abc)+(a+b+c)(ab+bc+ac)+6abc\)

\(=2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)+ab+bc+ac+6abc\)

\(=2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ac)+6abc=2-5q+6r\)

Do đó \(A\leq 1-\frac{2(1-2q)^2}{2-5q+6r}\). Giờ chỉ cần chỉ ra \(1-\frac{2(1-2q)^2}{2-5q+6r}\leq \frac{9q}{5}\Leftrightarrow q(3-5q)+6r(9q-5)\geq 0\)

Theo AM-GM dễ thấy

\(q^2=(ab+bc+ac)^2\geq 3abc(a+b+c)=3r\)

\(1=(a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ac)\Rightarrow q\leq \frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow 9q-5<0\rightarrow 6r(9q-5)\geq 2q^2(9q-5)\) (đổi dấu)

\(\Rightarrow q(3-5q)+6r(9q-5)\geq q(3-5q)+2q^2(9q-5)=q(2q-1)(3q-1)\geq 0\)

BĐT trên hiển nhiên đúng vì \(q\leq \frac{1}{3}<\frac{1}{2}\Rightarrow (2q-1)(3q-1)\geq 0\)

Chứng minh hoàn tất.

Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}}\)

P/s: Làm BĐT bần cùng lắm mới xài pqr, không ngờ phải xài thật :)

Isolde Moria
12 tháng 2 2017 lúc 21:20