Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoài An
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
24 tháng 2 2021 lúc 19:49

`a,(x+3)(x^2+2021)=0`

`x^2+2021>=2021>0`

`=>x+3=0`

`=>x=-3`

`2,x(x-3)+3(x-3)=0`

`=>(x-3)(x+3)=0`

`=>x=+-3`

`b,x^2-9+(x+3)(3-2x)=0`

`=>(x-3)(x+3)+(x+3)(3-2x)=0`

`=>(x+3)(-x)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=-3\end{array} \right.$

`d,3x^2+3x=0`

`=>3x(x+1)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=-1\end{array} \right.$

`e,x^2-4x+4=4`

`=>x^2-4x=0`

`=>x(x-4)=0`

`=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=4\end{array} \right.$

Nguyễn Trần Thành Đạt
24 tháng 2 2021 lúc 19:13

1) a) \(\left(x+3\right).\left(x^2+2021\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2021=0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x^2=-2021\left(loại\right)\end{matrix}\right. \)

=> S={-3}

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 2 2021 lúc 20:07

Bài 1: 

a) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2+2021\right)=0\)

mà \(x^2+2021>0\forall x\)

nên x+3=0

hay x=-3

Vậy: S={-3}

Bài 2: 

b) Ta có: \(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={3;-3}

🙂T😃r😄a😆n😂g🤣
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 4 2021 lúc 22:48

TH1: \(x\ge2\)

\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x^4-5x^2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=-\sqrt{5}\left(loại\right)\\x=\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

TH2: \(x< 2\)

\(-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=-4\)

\(\Leftrightarrow x^4-5x^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}=0\) (vô nghiệm)

Vậy \(x=\sqrt{5}\)

Dung Vu
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
20 tháng 11 2021 lúc 17:26

\(ĐK:x\ne0;x\ne1\\ PT\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{x}+2\right)\left(2+\dfrac{x+1}{x-1}-x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}=-2\\\dfrac{x+1}{x-1}=x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x+1=x^2-x\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x^2-2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

Ngoc Anh Thai
Xem chi tiết
hnamyuh
26 tháng 3 2021 lúc 10:21

Bài 4 :

24 phút = \(\dfrac{24}{60} = \dfrac{2}{5}\) giờ

Gọi thời gian dự định đi từ A đến B là x(giờ) ; x > 0 

Suy ra quãng đường AB là 36x(km)

Khi vận tốc sau khi giảm là 36 -6 = 30(km/h)

Vì giảm vận tốc nên thời gian đi hết AB là x + \(\dfrac{2}{5}\)(giờ)

Ta có phương trình: 

\(36x = 30(x + \dfrac{2}{5})\\ \Leftrightarrow x = 2\)

Vậy quãng đường AB dài 36.2 = 72(km)

 

꧁༺β£ɑℭƙ £❍ζʊꜱ༻꧂
26 tháng 3 2021 lúc 10:37

undefined

hnamyuh
26 tháng 3 2021 lúc 10:46

Bài 3 : 

\(A = -x^2 + 2x + 9 = -(x^2 -2x - 9) \\= -(x^2 - 2x + 1 + 10) = -(x^2 -2x + 1)+ 10\\=-(x-1)^2 + 10\)

Vì : \((x-1)^2 \geq 0\) ∀x \(\Leftrightarrow -(x-1)^2 \)≤ 0 ∀x \(\Leftrightarrow -(x-1)^2 + 10\) ≤ 10

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x - 1 = 0 ⇔ x = 1

Vậy giá trị nhỏ nhất của A là 10 khi x = 1

 

illumina
Xem chi tiết
Ngô Hải Nam
6 tháng 4 2023 lúc 21:29

\(\left(x+1\right)^2+\left|x-7\right|+6=\left(x+2\right)^2\)

\(< =>x^2+2x+1+\left|x-7\right|+6=x^2+4x+4\)

\(< =>\left|x-7\right|=x^2-x^2+4x-2x+4-1-6\)

\(< =>\left|x-7\right|=2x-3\)

\(< =>\left[{}\begin{matrix}x-7=2x-3\\x-7=-2x+3\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x-2x=-3+7\\x+2x=3+7\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=10\end{matrix}\right.\\ < =>\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)

Trần Hoàng Anh
Xem chi tiết
TV Cuber
2 tháng 4 2023 lúc 20:25

`(x+1)^2 -|3-2x| +6 = (x+2)^2`

`<=> x^2 +2x +1 -|3-2x| +6 = x^2 +4x +4`

`<=> 2x +7 -4x -4 -|3-2x| =0`

`<=> 3 -2x -|3-2x| =0`

`<=> |3-2x| = 3-2x`

`@` nếu` 3-2x >= 0 => x <= 3/2  => |3-2x| =3-2x`

`=>` PT có dạng 

`3-2x =3-2x(luôn-đúng)`

`=>` PT luôn có nghiệm khi `x<=3/2`

`@` nếu` 3-2x <0 => x >3/2 => |3-2x| = 2x-3`

`=> PT có dạng 

`2x-3 = 3-2x`

`<=> 2x +2x = 3+3`

`<=> 4x=6`

`=> x = 3/2( loại)`

Trần Đình Đắc
Xem chi tiết
TĐD
Xem chi tiết
Trần Thùy Dương
20 tháng 8 2018 lúc 22:22

Nhị thức có nghiệm lần lượt là

-1 ; 1 ; 0 ; 2

\(x< -1\)

\(-1\le x< 0\)

\(0\le x< 1\)

\(1\le x< 2\)

\(x\ge2\)

Xét \(x< -1\) ta có 

\(\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)\)

\(\left|x-1\right|=-\left(x-1\right)\)

\(\left|x\right|=-x\)

\(\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)\)

Ta có pt

\(-\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)=x+2-x-2\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Xét \(-1\le x< 0\)ta có pt

\(\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)=x+2-x-2\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow0x=2\) ( pt vô nghiệm)

Xét \(0\le x< 1\)ta có pt

\(x+1-3\left(x-1\right)=x+2+x-2\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)(loại)

Xét \(1\le x< 2\) ta có pt

\(x+1+3\left(x+1\right)=x+2+x-2\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x=2\) (loại)

Xét \(x\ge2\) ta có pt

\(x+1+3\left(x-1\right)=x+2+x+2\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow0x=0\) 

Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x\ge2\end{cases}}\)....

Nguyễn Phương Thùy
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
11 tháng 9 2021 lúc 8:38

\(a,f'\left(x\right)=3x^2-6x\\ f'\left(x\right)\le0\Leftrightarrow3x^2-6x\le0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\le0\Leftrightarrow0\le x\le2\)

Akai Haruma
11 tháng 9 2021 lúc 8:44

Lời giải:

a. $f'(x)\leq 0$

$\Leftrightarrow 3x^2-6x\leq 0$

$\Leftrightarrow x(x-2)\leq 0$

$\Leftrightarrow 0\leq x\leq 2$

b.

$f'(x)=x^2-3x+2=0$

$\Leftrightarrow 3x^2-6x=x^2-3x+2=0$

$\Leftrightarrow 3x(x-2)=(x-1)(x-2)=0$

$\Leftrightarrow x-2=0$

$\Leftrightarrow x=2$

c.

$g(x)=f(1-2x)+x^2-x+2022$

$g'(x)=(1-2x)'f(1-2x)'_{1-2x}+2x-1$

$=-2[3(1-2x)^2-6(1-2x)]+2x-1$
$=-24x^2+2x+5$

$g'(x)\geq 0$

$\Leftrightarrow -24x^2+2x+5\geq 0$

$\Leftrightarrow (5-12x)(2x-1)\geq 0$

$\Leftrightarrow \frac{-5}{12}\leq x\leq \frac{1}{2}$

Nguyễn Khánh Toàn
Xem chi tiết
Lương Đại
31 tháng 3 2022 lúc 14:48

bạn tải ảnh về r up lại đi bạn

Lương Đại
31 tháng 3 2022 lúc 15:50

\(a,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)^2\ge12\)

\(\Leftrightarrow4x^2-24x+36-4x^2-4x+1\ge12\)

\(\Leftrightarrow-28x+37\ge12\)

\(\Leftrightarrow-28x\ge12-37\)

\(\Leftrightarrow-28x\ge-25\)

\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{25}{28}\)

Vậy \(S=\left\{x\left|x\le\dfrac{25}{28}\right|\right\}\)

b, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)\ge\left(x+3\right)^2+5\)

\(\Leftrightarrow x^2-16\ge x^2+6x+9+5\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2-6x\ge9+5+16\)

\(\Leftrightarrow-6x\ge30\)

\(\Leftrightarrow x\le-5\)

Vậy \(S=\left\{x\left|x\le-5\right|\right\}\)

\(c,\left(3x-1\right)^2-9\left(x+2\right)\left(x-2\right)< 5x\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x-1-9x^2+36< 5x\)

\(\Leftrightarrow9x^2-9x^2-6x-5x+36+1< 0\)

\(\Leftrightarrow-11x+37< 0\)

\(\Leftrightarrow-11x< -37\)

\(\Leftrightarrow x>\dfrac{37}{11}\)

vậy \(S=\left\{x\left|x>\dfrac{37}{11}\right|\right\}\)