\(\dfrac{-17}{238}+\dfrac{-95}{266}\) rút gọn rồi tính
rút gọn phân số: \(\dfrac{78}{45}\)
tính: \(\dfrac{13}{17}\) + \(\dfrac{31}{34}\) =
Rút gọn:`78/45=[78:3]/[45:3]=26/15`
Tính:`13/17+31/34=26/34+31/34=57/34`
Rút gọn phân số: \(\dfrac{78}{45}=\dfrac{78:3}{45:3}=\dfrac{26}{15}\)
Tính: \(\dfrac{13}{17}+\dfrac{31}{34}=\dfrac{26}{34}+\dfrac{31}{34}=\dfrac{57}{34}\)
\(=\)\(\dfrac{78:3}{45:3}=\dfrac{26}{15}\)
\(=\dfrac{26}{34}+\dfrac{31}{34}=\dfrac{57}{34}\)
Rút gọn rồi tính:
\(\dfrac{20}{12}+\dfrac{36}{18}-\dfrac{21}{28}=?\)
Lời giải:
$\frac{20}{12}+\frac{36}{18}-\frac{21}{28}=\frac{5}{3}+2-\frac{3}{4}$
$=\frac{20}{12}+\frac{24}{12}-\frac{9}{12}=\frac{20+24-9}{12}=\frac{35}{12}$
\(=\dfrac{5}{3}+2-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5.4+2.12-3.3}{12}=\dfrac{20+24-9}{12}=\dfrac{35}{12}\)
Rút gọn rồi tính:
\(\dfrac{70}{80}-\dfrac{2}{16}-\dfrac{3}{24}\)
\(\dfrac{70}{80}-\dfrac{2}{16}-\dfrac{3}{24}\)
\(=\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{5}{8}\)
\(\dfrac{30303}{80808}+\dfrac{303030}{484848}\) rút gọn rồi tính
=\(\dfrac{3}{8}\)+\(\dfrac{3}{4}\)=\(\dfrac{3}{8}\)+\(\dfrac{6}{8}\)=\(\dfrac{9}{8}\)
rút gọn rồi tính
\(\dfrac{12}{15}x\dfrac{12}{9}\)
\(\dfrac{4}{5}\times\dfrac{4}{3}=\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{16}{15}\)
Rút gọn các phân số sau về phân số tối giản: \(\dfrac{60}{72};\dfrac{70}{95};\dfrac{150}{360}.\)
\(\dfrac{60}{72}=\dfrac{60:12}{72:12}=\dfrac{5}{6}\\ \dfrac{70}{95}=\dfrac{70:5}{95:5}=\dfrac{14}{19}\\ \dfrac{150}{360}=\dfrac{150:30}{360:30}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{60}{72}=\dfrac{5}{6}\)
\(\dfrac{70}{95}=\dfrac{14}{19}\)
\(\dfrac{150}{360}=\dfrac{5}{12}\)
Rút gọn rồi tính:
\(\dfrac{3}{12}+\dfrac{1}{4}\) \(\dfrac{4}{10}+\dfrac{3}{5}\) \(\dfrac{12}{27}+\dfrac{2}{9}\) \(\dfrac{7}{3}+\dfrac{20}{15}\)
\(\dfrac{3}{12}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3:3}{12:3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{4}{10}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{4:2}{10:2}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{5}{5}=1\)
\(\dfrac{12}{27}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{12:3}{27:3}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{7}{3}+\dfrac{20}{15}=\dfrac{7}{3}+\dfrac{20:5}{15:5}=\dfrac{7}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{11}{3}\)
rút gọn rồi tính: a) \(\dfrac{15}{25}-\dfrac{3}{21}\) b) \(\dfrac{24}{36}-\dfrac{6}{12}\) AI ĐÚNG MÌNH TICK NHA
a, 15/25 - 3/21 = 3/5 - 1/7 = 21/35 - 5/35 = 18/35
b, 24/36 - 6/12 = 2/3 - 1/2 = 4/6 - 3/6 = 1/6
a)15/25-3/21=3/5-1/7=16/35 b)24/36-6/12=2/3-1/2=1/6
cho b.thức \(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x-4x^2}\)
hãy tính rút gọn rồi tính giá trị của b.thức tại x=\(\dfrac{1}{966}\)
Đặt `A=(1-3x)/(2x)+(3x-2)/(2x-1)+(3x-2)/(2x-4x^2)`
`=(2x(3x-2))/(2x(2x-1))-((3x-1)(2x-1))/(2x(2x-1))-(3x-2)/(2x(2x-1))`
`=(6x^2-4x-6x^2+5x-1-3x+2)/(2x(2x-1))`
`=(-2x+1)/(2x(2x-1))`
`=-1/(2x)`
`2x=1/(483)`
`=>A=-1/(1/483)=-483`
\(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x-4x^2}\)
⇔\(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}+\dfrac{3x-2}{2x\left(1-2x\right)}\)
⇔\(\dfrac{1-3x}{2x}+\dfrac{3x-2}{2x-1}-\dfrac{(3x-2)}{2x\left(2x-1\right)}\)
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}2x\ne0\\2x-1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\2x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
MTC: 2x(2x-1)
\(\dfrac{1-3x\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\dfrac{(3x-2)(2x)}{(2x-1)(2x)}-\dfrac{(3x-2)}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(\Rightarrow1-3x\left(2x-1\right)+\left(3x-2\right)\left(2x\right)-\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow1-6x^2+3x+6x^2-4x-3x+2\\ \Rightarrow-4x+3\)
Thay \(x=\dfrac{1}{966}\)vào biểu thức trên
ta có -4x+3= \(-4\times\dfrac{1}{966}+3=\dfrac{-4}{966}+3=\dfrac{-2}{483}+3=\dfrac{-2}{483}+\dfrac{1449}{483}=\dfrac{1447}{483}\)