x2 - \(\dfrac{1}{2}\)x+ \(\dfrac{1}{6}\)
hic giải giúp mik với;-;
1) GIẢI phương trình :
a) 2x-6=0
b) x2-4x=0
c)\(\dfrac{x+2}{x-3}\)-\(\dfrac{3}{x}\)=\(\dfrac{x+9}{x^2-3x}\)
d) \(\dfrac{x-1}{2}\)-\(\dfrac{x-2}{3}\)=x-\(\dfrac{x-3}{4}\)
giải chi tiết giúp mik ah
a) \(2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{2}=3\)
b) \(x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
xin lỗi mình đăng muộn bn nào đag on giải giúp mik với mai mik ik học cô kỉm tra.
Tìm \(x\) là số tự nhiên biết:
a)\(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}< x< 1\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}\) b)\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{4}< x< 2\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}\)
mik cần gấp.
a) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}< x< 1\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{2\times4}{3\times4}+\dfrac{3\times3}{4\times3}< x< \dfrac{\left(1\times3+1\right)\times5}{3\times5}+\dfrac{4\times3}{5\times3}\)
\(\dfrac{8}{12}+\dfrac{9}{12}< x< \dfrac{20}{15}+\dfrac{12}{15}\\ \dfrac{17}{12}< x< \dfrac{32}{15}\)
Ước tính: \(\dfrac{17}{12}=1,4\) và \(\dfrac{32}{15}=2,1\). Vậy số tự nhiên x = 2 sẽ thõa mãn 1,4 < x < 2,1
b)
\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{4}< x< 2\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}\\ \dfrac{5\times4}{6\times4}-\dfrac{1\times6}{4\times6}< x< \dfrac{\left(2\times3+1\right)\times5}{3\times5}-\dfrac{2\times3}{5\times3}\\ \dfrac{20}{24}-\dfrac{6}{24}< x< \dfrac{35}{15}-\dfrac{6}{15}\\ \dfrac{14}{24}< x< \dfrac{29}{15}\)
Ước tính \(\dfrac{14}{24}=0,5\) và \(\dfrac{29}{15}=1,9\)
Vậy với x là số tự nhiên x = 1 sẽ thõa mãn 0,5 < x < 1,9
1)\(\dfrac{7}{12}-\left(x+\dfrac{7}{10}\right):\dfrac{6}{5}=\dfrac{-5}{4}\)
2)\(\left(5+\dfrac{4}{7}\right):x=13\)
giúp mik giải câu này với
Bài 1 giải phương trình:
a) (4x2+4x+1)-x2=0
b) x2-2x+1=4
c) x2-5x+6=0
Bài 2: giải phương trình
a) \(\dfrac{2x-5}{x+5}\)= 3
b) \(\dfrac{5}{3x+2}\)= 2x-1
c) \(\dfrac{x^2-6}{x}\)= x+\(\dfrac{3}{2}\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}\)+3= \(\dfrac{x-3}{2-x}\)
e) \(\dfrac{3x-2}{x+7}\)=\(\dfrac{6x+1}{2x-3}\)
f) \(\dfrac{x-2}{x+2}\) - \(\dfrac{3}{x-2}\)=\(\dfrac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
Bài 1:
a.
$(4x^2+4x+1)-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1)^2-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1-x)(2x+1+x)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(3x+1)=0$
$\Rightarrow x+1=0$ hoặc $3x+1=0$
$\Rightarrow x=-1$ hoặc $x=-\frac{1}{3}$
b.
$x^2-2x+1=4$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=2^2$
$\Leftrightarrow (x-1)^2-2^2=0$
$\Leftrightarrow (x-1-2)(x-1+2)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=-1$
c.
$x^2-5x+6=0$
$\Leftrightarrow (x^2-2x)-(3x-6)=0$
$\Leftrightarrow x(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x-3=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=3$
2c.
ĐKXĐ: $x\neq 0$
PT $\Leftrightarrow x-\frac{6}{x}=x+\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow -\frac{6}{x}=\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow x=-4$ (tm)
2d.
ĐKXĐ: $x\neq 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{1+3(x-2)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{3x-5}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Rightarrow 3x-5=3-x$
$\Leftrightarrow 4x=8$
$\Leftrightarrow x=2$ (không tm)
Vậy pt vô nghiệm.
2f.
ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{(x-2)^2-3(x+2)}{(x+2)(x-2)}=\frac{2(x-11)}{(x-2)(x+2)}$
$\Rightarrow (x-2)^2-3(x+2)=2(x-11)$
$\Leftrightarrow x^2-4x+4-3x-6=2x-22$
$\Leftrightarrow x^2-7x-2=2x-22$
$\Leftrightarrow x^2-9x+20=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x-4=0$ hoặc $x-5=0$
$\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=5$ (tm)
a)(\(\dfrac{31}{35}\)-\(\dfrac{4}{7}\)) x \(\dfrac{8}{7}\) : 2
b)(1 - \(\dfrac{1}{2}\)) x ( 1- \(\dfrac{1}{3}\)) x (1-\(\dfrac{1}{4}\)) x ( 1-\(\dfrac{1}{5}\))
nhanh giúp mik với!!
lời giải chi tiết ạ!!!
\(a,\left(\dfrac{31}{35}-\dfrac{4}{7}\right)\times\dfrac{8}{7}:2\\ =\left(\dfrac{31}{35}-\dfrac{4\times5}{35}\right)\times\dfrac{8}{7}:2\\ =\dfrac{11}{35}\times\dfrac{8}{7}:2\\ =\dfrac{88}{245}:2\\ =\dfrac{44}{245}\\ b,\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\times\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\times\left(1-\dfrac{1}{4}\right)\times\left(1-\dfrac{1}{5}\right)\\ =\left(\dfrac{2-1}{2}\right)\times\left(\dfrac{3-1}{3}\right)\times\left(\dfrac{4-1}{4}\right)\times\left(\dfrac{5-1}{5}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\times\dfrac{2}{3}\times\dfrac{3}{4}\times\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{1}{3}\times\dfrac{3}{4}\times\dfrac{4}{5}\\ =\dfrac{1}{4}\times\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{5}\)
a, ( \(\dfrac{31}{35}\) - \(\dfrac{4}{7}\)) \(\times\) \(\dfrac{8}{7}\): 2
= \(\left(\dfrac{31}{35}-\dfrac{20}{35}\right)\) \(\times\) \(\dfrac{8}{7}\) : 2
= \(\dfrac{11}{35}\) \(\times\) \(\dfrac{8}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{44}{35}\) \(\times\) \(\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{44}{245}\)
b, ( 1 - \(\dfrac{1}{2}\)) \(\times\) ( 1 - \(\dfrac{1}{3}\)) \(\times\) ( 1 - \(\dfrac{1}{4}\)) \(\times\) ( 1 - \(\dfrac{1}{5}\))
= \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) \(\dfrac{2}{3}\) \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) \(\times\) \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{1}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{2\times3\times4}{2\times3\times4}\)
= \(\dfrac{1}{5}\)
Tìm nghiệm của bpt sau: \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\)
Giải giúp mik với
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\) ; ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-x+2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: nghiệm của bpt S = {-1}
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\) ∀x≠{0;2}
\(\Leftrightarrow x^2+2x-\left(x-2\right)=2\\ \Leftrightarrow x^2+2x-x+2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
xét điều kiện, ta loại x = 0, nhận x = -1
Ta có: \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-x+2}{\left(x-2\right)x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
hay x=-1
a=(\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{30}+...+\dfrac{1}{9900}\)):(\(\dfrac{-6}{51}-\dfrac{6}{52}-\dfrac{6}{53}-...-\dfrac{6}{100}\))
giúp mik giải nhé
cảm ơn !
ai tìm ra cách sai trong 2 cái giải này giúp mình với: đề bài là tính \(lim\sqrt{x^4+x^2}-\sqrt[3]{x^6+1}\)
C1:\(lim\sqrt{x^4+x^2}-\sqrt[3]{x^6+1}=lim\left(x^2\left(\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}}\right)-\sqrt[3]{1+\dfrac{1}{x^6}}\right)\)=lim x2(1-1)=0
C2:\(lim\sqrt{x^4+x^2}-\sqrt[3]{x^6+1}=lim\left(\sqrt{x^4+x^2}-x^2-\sqrt[3]{x^6+1}+x^2\right)\\ \)=\(lim\left(\dfrac{x^2}{\sqrt{x^4+x^2}+x^2}-\dfrac{1}{\left(\sqrt[3]{x^6+1}\right)^2+x^2.\sqrt[3]{x^6+1}+x^4}\right)\)
=lim(\(\dfrac{1}{2}-0\))= \(\dfrac{1}{2}\)
mình không biết cách nào đúng ai chỉ cho mình với
Hiển nhiên là cách đầu sai rồi em
Khi đến \(\lim x^2\left(1-1\right)=+\infty.0\) là 1 dạng vô định khác, đâu thể kết luận nó bằng 0 được
Tìm x biết:
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{x\left(2x+1\right)}=\dfrac{1}{10},\left(x\inℕ^∗\right)\)
Giải chi tiết giúp mik nha.
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{x.\left(2x+1\right)}=\dfrac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+...+\dfrac{1}{2x.\left(2x+1\right)}=\dfrac{1}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{2x.\left(2x+1\right)}=\dfrac{1}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2x}-\dfrac{1}{2x+1}=\dfrac{1}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2x+1}=\dfrac{1}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2x+1}=\dfrac{9}{20}\)
\(\Leftrightarrow2x+1=\dfrac{20}{9}\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{18}\)
Em giải như XYZ olm em nhé
Sau đó em thêm vào lập luận sau:
\(x\) = \(\dfrac{11}{18}\)
Vì \(\in\) N*
Vậy \(x\in\) \(\varnothing\)