\(\left(x^2-1\right)\)+(x+1)(x-2)=0
\(\left(x^2-x+1\right)^4-6x^2\left(x^2-x+1\right)^2+5x^4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-x+1\right)^2\right]^2-2\left(x^2-x+1\right)^2.3x^2+\left(3x^2\right)^2-4x^4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-x+1\right)^2-3x^2\right]^2-\left(2x^2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-x+1\right)^2-3x^2+2x^2\right]\left[\left(x^2-x+1\right)^2-3x^2-2x^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-x+1\right)^2-x^2\right]\left[\left(x^2-x+1\right)^2-5x^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1+x^2\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)\left(x^4-2x^3-4x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-x+1\right)\left(1-x\right)\left(x+1\right)\left(x^3-2x^2-x+1\right)=0\)
Mấy bạn cho mình gửi tạm nha, xíu mình nhờ CTV xóa :(
i, \(\left(x-1\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
k, \(\left(x+2\right)\left(x+1\right)-\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
l, \(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(2x+5\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(-x+2\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=2\)
\(\left(x+2\right)\left(x+1-x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-2\)
\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=2\)
\(i,\left(x-1\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3-2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\\ k,\left(x+2\right)\left(x+1\right)-\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow x+2=0\\ \Leftrightarrow x=-2\\ l,\left(x-2\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(2x+5\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)-\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5-x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Tìm \(x\):
\(8\)) \(1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(9\))\(\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(10\))\(\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(11\))\(\left(5x-1\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(12\))\(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)
\(13\))\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(14\))\(x^2+4x-5=0\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
\(11,=>\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ 12,=>\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ 13,=>x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ =>\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(14,=>x^2+5x-x-5=0\\ =>x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\frac{4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(x^2-3x=0\)
đâu phải toán lớp 1
bạn chọn nhầm à
1) \(\left(3-x^2\right)+6-2x=0\)
2) \(5\left(2x-1\right)+7=4\left(2-x\right)+2\)
3) \(x^2-6x+4\left(x-6\right)=0\)
4) \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)=x\left(x+1\right)\)
1) Ta có: \(\left(3-x^2\right)+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow3-x^2+6-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\sqrt{10}\\x+1=-\sqrt{10}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{10}-1\\x=-\sqrt{10}-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{10}-1;-\sqrt{10}-1\right\}\)
2) Ta có: \(5\left(2x-1\right)+7=4\left(2-x\right)+2\)
\(\Leftrightarrow10x-5+7=8-4x+2\)
\(\Leftrightarrow10x+4x=8+2+5-7\)
\(\Leftrightarrow14x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{7}\right\}\)
3) Ta có: \(x^2-6x+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={6;-4}
Tìm x, biết :
a/ \(\dfrac{1}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
b/ \(x\left(x+5\right)=x+5\)
c/ \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)
3)\(^2-\left(x+5\right)^2=0\)
e/ \(\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
f/ \(x\left(2x-3\right)-6+4x=0\)
g/ \(2\left(3x-2\right)^2-9x^2+4=0\)
h/ \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
i/ \(4x^2+9x+5=0\)
a) \(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\Rightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\Rightarrow\left(x+2\right).4=0\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\Rightarrow2\left(3x-2\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
h) \(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i) \(\Rightarrow4x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(4x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
(4) cmr: pt sau luôn có nghiệm ∀m
a) \(x^2+2\left(m-1\right)x-2m-3=0\)
b) \(x^2+\left(2m-1\right)x+2m-2=0\)
c) \(x^2-2\left(m+1\right)+2m-2=0\)
d) \(x^2-2\left(m+1\right)x+2m=0\)
e) \(x^2-2mx+m-7=0\)
f) \(x^2-2\left(m-1\right)x-3-m=0\)
giúp mk vs ạ mk cần gấp
\(a,\Delta=4\left(m-1\right)^2-4\left(-2m-3\right)=4m^2-8m+4+8m+12\\ \Delta=4m^2+16>0\left(đpcm\right)\\ b,\Delta=\left(2m-1\right)^2-4\left(2m-2\right)=4m^2-4m+1-8m+8\\ \Delta=4m^2-12m+9=\left(2m-3\right)^2\ge0\left(đpcm\right)\\ c,Sửa:x^2-2\left(m+1\right)x+2m-2=0\\ \Delta=4\left(m+1\right)^2-4\left(2m-2\right)=4m^2+8m+4-8m+8\\ \Delta=4m^2+12>0\left(đpcm\right)\\ d,\Delta=4\left(m+1\right)^2-4\cdot2m=4m^2+8m+4-8m\\ \Delta=4m^2+4>0\left(đpcm\right)\\ e,\Delta=4m^2-4\left(m+7\right)=4m^2-4m+7=\left(2m-1\right)^2+6>0\left(đpcm\right)\\ f,\Delta=4\left(m-1\right)^2-4\left(-3-m\right)=4m^2-8m+4+12+4m\\ \Delta=4m^2-4m+16=\left(2m-1\right)^2+15>0\left(đpcm\right)\)
A)\(\left(2x-7\right)^2-6\left(2x-7\right)\left(x-3\right)=0\)
B) \(x^3+1+\left(x^2-x+1\right)=0\)
C) \(\left(3x+1\right)^2-x^2+8x-16=0\)
D)\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
E) \(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)^2=\left(3x+1\right)\left(2x-5\right)^2\)
F) \(\left(x+5\right)\left(3x+2\right)^2=x^2\left(x+5\right)\)
a \(\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2=0\)
\(x+3y-5=0\)
b \(xy-2x-y+2=0\)
3x+y=8
c \(\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)=12\)
\(\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)=3\)
d \(2x-y=1\)
\(2x^2+xy-y^2-3y=-1\)
a.
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1-y-1\right)\left(x-1+y+1\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{4}\\y=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x+3y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b.
\(\left\{{}\begin{matrix}xy-2x-y+2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(y-2\right)=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\)
TH1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=5\end{matrix}\right.\)
TH2:
\(\left\{{}\begin{matrix}y-2=0\\3x+y=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
c.
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)-12=0\\\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)=3\end{matrix}\right.\)
Xét pt:
\(\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+2\right)\left(x+y-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y+2=0\\x+y-6=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-x-2\\y=6-x\end{matrix}\right.\)
TH1: \(y=-x-2\) thế vào \(\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(2x+2\right)^2-2\left(2x+2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\Rightarrow y=-\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
TH2: \(y=6-x\) thế vào...
\(\left(2x-6\right)^2-2\left(2x-6\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-28x+45=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\Rightarrow y=\dfrac{7}{2}\\y=\dfrac{9}{2}\Rightarrow y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
giải phương trình
\(-6\left(-x^2-x+1\right)^4+x^2\left(-x^2-x+1\right)^2+5x^4=0\)
b) \(x^4+9=5x\left(x^2-3\right)\)
c) \(x^4+\left(x+1\right)\left(5x^2-6x-6\right)=0\)
d)\(\left(x^2+1\right)^2+\left(x+1\right)\left(3x^2+2x-2\right)=0\)
e) \(x^2\left(x-1\right)^2+x\left(x^2-1\right)=2\left(x+1\right)^2\)