Tính giá trị biểu thức:
a) [ 12 ( 2 x + 3 y ) 3 - 18 ( 2 x + 3 y ) 2 ]:(-6x - 9y) tại x = 3 2 ;y = l;
b) [ ( 2 x - y ) 4 + 8 ( y - 2 x ) 2 - 2x + y]: (2y - 4x) tại x = 1; y = -2.
Bài 10: Cho biểu thức:A=3x^2+6x+12/x^3-8
a, Tìm ĐKXĐ của A
b, Rút gọn A
c, Tính giá trị của biểu thức tạix=2021/1010
\(a,ĐK:x\ne2\\ b,A=\dfrac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3}{x-2}\\ c,x=\dfrac{2021}{1010}\Leftrightarrow A=\dfrac{3}{\dfrac{2021}{1010}-\dfrac{2020}{1010}}=\dfrac{3}{\dfrac{1}{1010}}=3030\)
Tính giá trị biểu thức:
a) (-12) - x với x = -28;
b) a - b với a = 12, b = -48.
a, thay x= -28
-> (-12)-(-28)=16
b, thay a=12, b=-48
->12- (-48)= 60
a) (- 12) – x = (- 12) – - 28 = 16
b) a – b = 12 – (-48) = 12 + 48 = 60
a) (-12)-x=-12-(-28)=12+28=40
b) a-b=12-(-48)=12+48=60
tính giá trị của biểu thức:
a) A= \(2\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{12}+2,5\)
\(A=\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{2}=3+\dfrac{221}{84}=\dfrac{473}{84}\)
Tính giá trị biểu thức:
a, x + (-12) biết x = -24
b, (-234) + y biết y= -145
c, x + (-12) + (-234) biết x= -1
\(a,x+\left(-12\right)=\left(-24\right)+\left(-12\right)=-36\\ b,\left(-234\right)+y=\left(-234\right)+\left(-145\right)=-379\\ c,x+\left(-12\right)+\left(-234\right)=\left(-1\right)+\left(-12\right)+\left(-234\right)=-247\)
a)Thay x vào biểu thức x+(-12), ta dc
(-24)+(-12)=-36
b) Thay y vào biểu thức (-234)+y , ta dc
(-234)+(-145)=379
c) Thay x vào biểu thức x+(-12)+(-234), ta dc
(-1)+(-12)+(-234)=-247
Tính giá trị của biểu thức:
a) 96 : 3 x 5 b) 60 : (2 x 3)
a) 96 : 3 x 5 = 32 x 5 = 160 | b) 60 : (2 x 3) = 60 : 6 = 10 |
Tính giá trị biểu thức:
a) \(143-12.5;\)
b) \(27.8-6:3;\)
c) \(36-12:4.3+17.\)
a) 143 - 12 . 5 = 143 - 60 = 83
b) 27 . 8 - 6 : 3 = 216 - 2 = 214
c) 36 - 12 : 4 . 3 + 17 = 36 - 3 . 3 + 17 = 36 - 9 + 17 = 27 + 17 = 44
a) 143 - 12 . 5 = 143 - 60 = 83
b) 27 . 8 - 6 : 3 = 216 - 2 = 214
c) 36 - 12 : 4 . 3 + 17 = 36 - 3 . 3 + 17 = 36 - 9 + 17 = 27 + 17 = 44
Tính giá trị biểu thức:
a) \(\dfrac{2}{3}\)x2y + 3x2y + x2y tại x= 3, y= \(-\dfrac{1}{7}\)
a: A=x^2y(2/3+3+1)=14/3*x^2y
=14/3*3^2*(-1/7)
=-2*3=-6
1) Tính giá trị biểu thức:
a)A=\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
b) B=\(\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}\)
2) Giai phương trình: \(\sqrt{4x-12}+\sqrt{x-3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-27}=8\)
3)Tìm x: 2x2-4=8
`a)A=\sqrt{4+2sqrt3}`
`=\sqrt{3+2sqrt3+1}`
`=sqrt{(sqrt3+1)^2}`
`=sqrt3+1`
`B)1/(2-sqrt3)+1/(2+sqrt3)`
`=(2+sqrt3)/(4-3)+(2-sqrt3)/(4-3)`
`=2+sqrt3+2-sqrt3`
`=4`
`\sqrt{4x-12}+sqrtx{x-3}-1/3sqrt{9x-27}=8`
`đk:x>=3`
`pt<=>2sqrt{x-3}+sqrt{x-3}-sqrt{x-3}=8`
`<=>2sqrt{x-3}=8`
`<=>sqrt{x-3}=4`
`<=>x-3=16`
`<=>x=19`
Vậy `S={19}`
`a)A=\sqrt{4+2sqrt3}`
`=\sqrt{3+2sqrt3+1}`
`=sqrt{(sqrt3+1)^2}`
`=sqrt3+1`
`B)1/(2-sqrt3)+1/(2+sqrt3)`
`=(2+sqrt3)/(4-3)+(2-sqrt3)/(4-3)`
`=2+sqrt3+2-sqrt3`
`=4`
`\sqrt{4x-12}+sqrt{x-3}-1/3sqrt{9x-27}=8`
`đk:x>=3`
`pt<=>2sqrt{x-3}+sqrt{x-3}-sqrt{x-3}=8`
`<=>2sqrt{x-3}=8`
`<=>sqrt{x-3}=4`
`<=>x-3=16`
`<=>x=19`
Vậy `S={19}`
Tính giá trị biểu thức:
a) a x 2,46, với a = 3,05
......................................
......................................
......................................
......................................
b) (5/6 + 7/12) : a, với a = 15/8
......................................
......................................
......................................
......................................
a) Với a = 3,05 thì ta có:
\(a\times2,46\) \(=3,05\times2,46=7,503\)
b) Với \(a=\dfrac{15}{8}\) thì ta có:
\(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):a\) \(=\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{15}{8}\) \(=\left(\dfrac{10}{12}+\dfrac{7}{12}\right)\times\dfrac{8}{15}\) \(=\dfrac{17}{12}\times\dfrac{8}{15}\) \(=\dfrac{34}{45}\)
a) Thay a=3,05 vào 2,46a, ta được:
\(2.46\cdot3.05=7.503\)
b) Thay \(a=\dfrac{15}{8}\) vào biểu thức \(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):a\), ta được:
\(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{15}{8}\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\dfrac{8}{15}=\dfrac{34}{45}\)
tính giá trị biểu thức:a, 3/8 : 4 x 1/2 b,3/5 : 2 + 3/2