Khai triển các bình phương sau
a)(2x-3y-1)^2
b)(x^-x-1)^2
c)(ax+by+cz)^2
1Viết biểu thức sau về dạng tổng(hiệu) bình phương với 1 số
a)x^2+3x
b)2x^2+3x
c)3x^2+5x
2 Khai triển
a)(2x-3)(4x^2-6x=9)
b)(2x-3y) (2x+3y)
c)1/8x^3-1/27y^3
d)(x-4) (x+4)
e)(2x-5) (2x+5)
HELP ME !!!!!!
Ta có : x2 + 3x
= x2 + \(2.x.\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2\)
Ta có : (2x - 3)(4x2 - 6x + 9)
= (2x -3)(2x + 3)2
= (4x2 - 9)(2x + 3)
khai triển các biểu thức sau:
\(a.\left(2x+3y\right)^2\)
\(b.2\left(\dfrac{1}{2}x^2+y\right)\left(x^2-2y\right)\)
\(c.\left(x+y+z\right)^2\)
a. (2x+3y)2= (2x)2+2.2x.3y+(3y)2
=4x2+12xy+9y2
b. 2(\(\dfrac{1}{2}\)x2+y)(x2-2y)
=(x2+2y)(x2-2y)
=x4-4y2
c, (x+y+z)2= [(x+y)+z]2
=(x+y)2+2(x+y)z+z2
=x2+2xy+y2+2xz+2yz+z2
=x2+y2+z2+2xy+2yz+2xz
1.Khai triển các hằng đẳng thức sau ^^
a) (2x^3-y^2)^3
b) (x-3y)(x^2+3xy+9y^2)
c) ( x+2y+z) (x+2y-z)
d) (2x^3y -0,5x^2)^3
e) (x^2-3).(x^4+3x^2+9)
f) (2x-1)(4x^2+2x+1)
Bài 1. Khai triển các hằng đẳng thức sau:
a) (2x+1)3 b) (x-3)3
c) (-5x-y)3 h) (3y-2x2)3
Bài 2. Viết các biểu thức sau dưới dạng lập phương của một tổng hoặc lập phương của một hiệu.
a) x3+15x2+75x+125
b) 1-15y+75y2+125y3
c) 8x3+4x2y+3/2 xy2+8y3
d) -8x2+36x2-54+27
a) \(\left(2x+1\right)^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1+1\)
\(=8x^3+12x^2+6x+1\)
b) \(\left(x-3\right)^3\)
\(=x^3-3.x^2.3+3.x.3^2-3^3\)
\(=x^3-9x^2+27x-27\)
Bài 2:
a: \(x^3+15x^2+75x+125=\left(x+5\right)^3\)
b: \(1-15y+75y^2-125y^3=\left(1-5y\right)^3\)
c: \(8x^3+4x^2y+\dfrac{3}{2}xy^2+8y^3=\left(2x+2y\right)^3\)
Cho các số a, b, c, x, y, z thoả mãn a, b, c khác −2 và 2x=by+cz, 2y=cz+ax, 2z=ax+by . Tính giá trị biểu thức
\(2x-2y=by+cz-cz-ax=by-ax\)
\(\Rightarrow2x-2y=by-ax\)
\(\Rightarrow2x+ax=2y+by\)
\(\Rightarrow x\left(a+2\right)=y\left(b+2\right)\)
\(\Rightarrow a+2=\dfrac{y\left(b+2\right)}{x}\)
\(2z-2y=ax+by-cz-ax=by-cz\)
\(\Rightarrow2z+cz=2y+by\)
\(\Rightarrow z\left(c+2\right)=y\left(b+2\right)\)
\(\Rightarrow c+2=\dfrac{y\left(b+2\right)}{z}\)
\(A=\dfrac{2}{a+2}+\dfrac{2}{b+2}+\dfrac{2}{c+2}=\dfrac{2}{\dfrac{y\left(b+2\right)}{x}}+\dfrac{2}{b+2}+\dfrac{2}{\dfrac{y\left(b+2\right)}{z}}=\dfrac{2x}{y\left(b+2\right)}+\dfrac{2}{b+2}+\dfrac{2z}{y\left(b+2\right)}=\dfrac{2x}{y\left(b+2\right)}+\dfrac{2y}{y\left(b+2\right)}+\dfrac{2z}{y\left(b+2\right)}=\dfrac{2x+2y+2z}{y\left(b+2\right)}=\dfrac{by+cz+cz+ax+ax+by}{by+2y}=\dfrac{2\left(ax+by+cz\right)}{by+cz+ax}=2\)
1.Khai triển các hằng đẳng thức sau ^^
a) (2x^3-y^2)^3
b) (x-3y)(x^2+3xy+9y^2)
c) ( x+2y+z) (x+2y-z)
d) (2x^3y -0,5x^2)^3
e) (x^2-3).(x^4+3x^2+9)
f) (2x-1)(4x^2+2x+1)
a) \(\left(2x^3-y^2\right)^3\)
\(=\left(2x^3\right)^3-3\cdot\left(2x^3\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x^3\cdot\left(y^2\right)^{^2}-\left(y^2\right)^3\)
\(=8x^9-3\cdot4x^6y^2+3\cdot2x^3y^4-y^6\)
\(=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)
b) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3\)
\(=x^3-27y^3\)
c) \(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)\)
\(=\left(x+2y\right)^2-z^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2-z^2\)
d) \(\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3\)
\(=\left(2x^3y-\dfrac{1}{2}x^2\right)^3\)
\(=8x^9y^3-6x^8y^2+\dfrac{3}{2}x^7y-\dfrac{1}{8}x^6\)
e) \(\left(x^2-3\right)\left(x^4+3x^2+9\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(4x^2+9\right)\)
\(=4x^4+9x^2-12x^2-27\)
\(=4x^4-3x^2-27\)
f) \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-1^3\)
\(=8x^3-1\)
\(a,\left(2x^3-y^2\right)^3=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)\(b,\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-27y^3\)
\(c,\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)\(d,\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3=8x^9y^3-6x^4y^2x^2+3x^3yx^4-0,125x^6=8x^9y^3-6x^6y^2+3x^7y-0,125x^6\)
Giúp mk với Bài 7: Xác định giá trị của biểu thức để các biểu thức sau có nghĩa: a) 5/(x - 2) b) (x - y)/(2x + 1) (x - 1)/(x ^ 2 + 1) d) (ax + by + c)/(xy - 3y)
a
Để biểu thức có nghĩa thì \(x-2\ne0\Rightarrow x\ne2\)
b
Để biểu thức có nghĩa thì \(2x+1\ne0\Rightarrow x\ne-\dfrac{1}{2}\)
c
Ủa câu c là (x-1)/(x^2+1) đúng không bạn:v
Để biểu thức có nghĩa thì \(x^2+1\ne0\)
Vì \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^2+1>0\forall x\)
Vậy biểu thức có nghĩa với mọi giá trị x.
d
Để biểu thức có nghĩa thì \(xy-3y\ne0\Leftrightarrow y\left(x-3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y\ne0\\x-3\ne0\Rightarrow x\ne3\end{matrix}\right.\)
Vậy để biểu thức có nghĩa thì đồng thời \(y\ne0,x\ne3\)
a) \(\dfrac{5}{x-2}\)
Có nghĩa khi:
\(x-2\ne0\)
\(\Rightarrow x\ne2\)
b) \(\dfrac{x-y}{2x+1}\)
Có nghĩa khi:
\(2x+1\ne0\)
\(\Rightarrow2x\ne-1\)
\(\Rightarrow x\ne-\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
Có nghĩa khi:
\(x^2+1\ne0\)
\(\Rightarrow x^2\ne-1\) (luôn đúng)
Vậy biểu thức được xác định với mọi x
d) \(\dfrac{ax+by+c}{xy-3y}=\dfrac{ax+by+c}{y\left(x-3\right)}\)
Có nghĩa khi:
\(y\left(x-3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y\ne0\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
Khai triển các hằng đẳng thức sau.
a) (x+1)3 b) (2x+3)3 c) (x+\(\dfrac{1}{2}\))3 d) (x2-2)3
e) (2x-3y)3
Giúp mình nha
\(a,=x^3+3x^2+3x+1\\ b,=8x^3+36x^2+54x+27\\ c,=x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}\\ d,=x^6-6x^4+12x^2-8\\ e,=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
`x=by+cz,y=ax+cz,z=ax+by`. CMR: \(\dfrac{1}{1+a}+\dfrac{1}{1+b}+\dfrac{1}{1+c}=2\)
Cộng vế với vế:
\(\Rightarrow x+y+z=2ax+2by+2cz\)
\(\Rightarrow x+y+z-2x=2ax+2by+2cx-2\left(by+cz\right)=2ax\)
\(\Rightarrow2ax=y+z-x\)
\(\Rightarrow a=\dfrac{y+z-x}{2x}\Rightarrow1+a=\dfrac{x+y+z}{2x}\)
Tương tự ta có: \(1+b=\dfrac{x+y+z}{2y}\) ; \(1+c=\dfrac{x+y+z}{2z}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{1+a}+\dfrac{1}{1+b}+\dfrac{1}{1+c}=\dfrac{2x+2y+2z}{x+y+z}=2\)