Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lan Nguyễn thị thu
Xem chi tiết
Minh Hiếu
26 tháng 11 2021 lúc 16:06

\(x^3-y^3+2x^2+2xy\)

\(=x\left(x^2-y^2+2x+2y\right)\)

\(=\)\(x\left[\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)

\(=x\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)

Mineru
26 tháng 11 2021 lúc 16:20

x^3 - y^3 + 2x^2 + 2xy

= x [ ( x^2 - y^2 ) + ( 2x + 2y ) ]

= x [ ( x + y ) ( x - y ) + 2 ( x + y ) ]

= x ( x + y ) ( x - y + 2 )

bbiNhi
Xem chi tiết
Akai Haruma
4 tháng 2 2023 lúc 12:48

Câu 1:

$x^2+4y^2+4xy-16=[x^2+(2y)^2+2.x.2y]-16$

$=(x+2y)^2-4^2=(x+2y-4)(x+2y+4)$

Câu 2:

$x^3+x^2+y^3+xy=(x^3+y^3)+(x^2+xy)$

$=(x+y)(x^2-xy+y^2)+x(x+y)=(x+y)(x^2-xy+y^2+x)$

Phước Lộc
4 tháng 2 2023 lúc 12:49

Câu 1:

\(x^2+4y^2+4xy-16\)

\(=\left(x+2y\right)^2-16\)

\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)

Câu 2:

\(x^3+x^2+y^3+xy\)

\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+xy\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+x\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+x\right)\)

Trần Mai Trang
13 tháng 10 2023 lúc 20:57

C1:x^2+4y^2+4xy-16

=[x^2+4xy+(2y)^2]-16

=(x+2y)^2-4^2

=(x+2y-4)(x+2y+4)

C2: x^3+x^2+y^3+xy

=(x^2+xy)+(x^3+y^3)

=x(x+y)+(x+y)(x^2-xy+y^2)

=(x+y)(x+x^2-xy+y^2)

bài này ra lâu r nhưng ngứa tay nên giải luôn=)))))

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
24 tháng 12 2018 lúc 3:21

x + y + z 3 - z 3 - y 3 - z 3 =   ( x   +   y )   +   z 3   –   x 3   –   y 3   –   z 3 =   ( x   +   y ) 3   +   3 ( x   +   y ) 2 z   +   3 ( x   +   y ) z 2   +   z 3   –   x 3   –   y 3   –   z 3 =   x 3   +   y 3   +   3 x y ( x   +   y )   +   3 ( x   +   y ) 2 z   +   3 ( x   +   y ) z 2   –   x 3   –   y 3 (   v ì   z 3   –   z 3   =   0   ;   3 x 2 y   +   3 x y 2   =   3 x y   ( x   +   y )   ) =   3 x y . ( x +   y )   +   3 (   x +   y ) 2 . z   +   3 ( x +   y ) . z 2 =   3 ( x   +   y ) [ x y   +   ( x   +   y ) z   +   z 2 ] =   3 ( x   +   y ) [ x y   +   x z   +   y z   +   z 2 ] =   3 ( x   +   y ) [ x ( y   +   z )   +   z ( y   +   z ) ] =   3 ( x   +   y ) ( y   +   z ) ( x   +   z )

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
11 tháng 12 2017 lúc 5:38

x 3  +  y 3  +  z 3  – 3xyz = x + y 3  – 3xy(x + y) +  z 3  – 3xyz

      = [  x + y 3  +  z 3 ] - [ 3xy.(x+ y) + 3xyz]

      = [ x + y 3  +  z 3 ] – 3xy(x + y + z)

      = (x + y + z)[ x + y 2  – (x + y)z +  z 2 ] – 3xy(x + y + z)

      = (x + y + z)( x 2  + 2xy + y 2  – xz – yz + z 2  – 3xy)

      = (x + y + z)( x 2  +  y 2  +  z 2  – xy – xz - yz)

Nguyễn Hữu Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
20 tháng 8 2023 lúc 10:25

\(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3-z^3\)

\(=\left(2x+y\right)^3-z^3\)

\(=\left(2x+y-z\right)\left[4x^2+z\left(2x+y\right)+z^2\right]\)

phạm hương giang
20 tháng 8 2023 lúc 10:30

a, 8a3 - 36a2 +54ab2 - 27b3

=(8a3-36a2b +54ab2 - 27b3)

=(2a-3b)2

=(2a-3b)(2a-3b)(2a-3b)

b, 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 - z 3

=(8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3) - z3

=(2x + y)3 - y3

=(2x + y +z) . [ (2x + Y)2 + 2(2x + y)+ z2

= (2x + y + z)(4x2 + 4xy + y2 + 4x + 2y + z2

 

Nguyen Minh Hieu
Xem chi tiết
ILoveMath
23 tháng 7 2021 lúc 9:27

( x + y + z)3 - x3 - y3 - z3=x3+y3+z3+3(a+b)(a+c)(b+c)- x3 - y3 - z3

                                              = 3(a+b)(b+c)(a+c)

Mai Huy Bảo
Xem chi tiết
Toru
1 tháng 9 2023 lúc 21:41

\(\left(x+y-z\right)^3-x^3-y^3+z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)-z\right]^3-x^3-y^3+z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3-z^3-3\left(x+y\right)z\left(x+y-z\right)-x^3-y^3+z^3\)

\(=x^3+y^3-z^3+3xy\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)z\left(x+y-z\right)-x^3-y^3+z^3\)

\(=3xy\left(x+y\right)-3z\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left[xy-z\left(x+y-z\right)\right]\)

\(=3\left(x+y\right)\left(xy-zx-yz+z^2\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y-z\right)-z\left(y-z\right)\right]\)

\(=3\left(x+y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\)

#\(Urushi\text{☕}\)

Minh Duong
1 tháng 9 2023 lúc 21:38

Áp dụng (a+b)3 = a3+b3+3ab(a+b), ta có:

(x+y+z)3-x3-y3-z3

=[(x+y)+z]3-x3-y3-z3

=(x+y)3+z3+3z(x+y)(x+y+z)-x3-y3-z3

=x3+y3+3xy(x+y)+z3+3z(x+y)(x+y+z)-x3-y3-z3

=3(x+y)(xy+xz+yz+z2)

=3(x+y)[x(y+z)+z(y+z)]

=3(x+y)(y+z)(x+z)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 9 2023 lúc 21:39

=(x+y-z-x)[(x+y-z)^2+x(x+y-z)+x^2]-(y-z)(y^2+yz+z^2)

=(y-z)(x^2+y^2+z^2+2xy-2xz-2yz+x^2+xy-xz+x^2-y^2-yz-z^2)

=(y-z)(3x^2+3xy-3xz-3yz)

=3(y-z)(x^2+xy-xz-yz)

=3(y-z)[x(x+y)-z(x+y)]

=3(y-z)(x+y)(x-z)

ngọc hân
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
19 tháng 9 2021 lúc 15:58

\(a,=\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\\ b,=\left(x-10\right)\left(x+1\right)\\ c,=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)

Đoàn Phương Linh
Xem chi tiết
Tiếng Anh
23 tháng 12 2021 lúc 16:13

\(=x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

Vương Thanh Hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 5 2023 lúc 22:04

a: =(x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz

=(x+y+z)(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2)-3xy(x+y+z)

=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz)

b: a+b+c<>0

A=(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3/a+b+c

=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)/(a+b+c)

=a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc

=1/2[a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+a^2-2ac+c^2]

=1/2[(a-b)^2+(b-c)^2+(a-c)^2]>=0