Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Trần Minh Hoàng
23 tháng 7 2021 lúc 9:07

a) ĐKXĐ: \(x^2+3x\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\x\le-3\end{matrix}\right.\).

PT \(\Leftrightarrow10-\left(x^2+3x\right)=3\sqrt{x^2+3x}\). (*)

Đặt \(\sqrt{x^2+3x}=a\ge0\)

\((*)\Leftrightarrow a^2+3a-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\).

Với \(a=2\Rightarrow\sqrt{x^2+3x}=2\Leftrightarrow x^2+3x-4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(TM\right)\\x=-4\left(TM\right)\end{matrix}\right.\).

Vậy x = 1; x = -4

 

Đinh Cẩm Tú
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 8 2021 lúc 21:22

c: Ta có: \(\sqrt{x^2}=x\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|=x\)

hay \(x\ge0\)

d: Ta có: \(\sqrt{x^2-2x+1}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=x-1\)

hay \(x\ge1\)

Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 7 2021 lúc 16:00

a. Đề bài sai, pt không giải được

b. 

ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{3}\)

\(x^2+1-3\sqrt{3x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+1+3\left(x-\sqrt{3x-1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+1+\dfrac{3\left(x^2-3x+1\right)}{x+\sqrt{3x-1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+1\right)\left(1+\dfrac{3}{x+\sqrt{3x-1}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+1=0\)

Nguyễn Thị Mỹ vân
Xem chi tiết
Ngô Thị Nga
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2023 lúc 10:04

a: =>x-5=9

=>x=14

b: căn x-10=-2

=>\(x\in\varnothing\)

c: căn 2x-1=căn 5

=>2x-1=5

=>2x=6

=>x=3

d: căn 4-5x=12

=>4-5x=144

=>5x=-140

=>x=-28

e: =>7|x-1|=35

=>|x-1|=5

=>x-1=5 hoặc x-1=-5

=>x=6 hoặc x=-4

f: =>\(\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-3}-5\right)=0\)

=>x+3=0 hoặc x-3=25

=>x=28 hoặc x=-3

Bình Trần
Xem chi tiết
Trần Minh Hoàng
1 tháng 6 2021 lúc 11:15

a) PT \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^4+\sqrt{\left(x+1\right)^2+9}=3\).

Ta có \(\left(x+1\right)^4+\sqrt{\left(x+1\right)^2+9}\ge\sqrt{9}=3\).

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi x = -1.

Vậy..

Lê Thị Thục Hiền
1 tháng 6 2021 lúc 13:10

b) \(x^2=\sqrt{x^3-x^2}+\sqrt{x^2-x}\)

Đk: \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-x^2\ge0\\x^2-x\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(x-1\right)\ge0\\x\left(x-1\right)\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x=0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x\ge1\end{matrix}\right.\)

Thay x=0 vào pt thấy thỏa mãn => x=0 là một nghiệm của pt

Xét \(x\ge1\) 

Pt \(\Leftrightarrow x^4=\left(\sqrt{x^3-x^2}+\sqrt{x^2-x}\right)^2\le2\left(x^3-x\right)\) (Theo bđt bunhiacopxki)

\(\Leftrightarrow x^4\le2x\left(x^2-1\right)\le\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=x^4-1\)

\(\Leftrightarrow0\le-1\) (vô lí)

Vậy x=0

c) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{3-x}+x^2+2x-3-\sqrt{2}=0\)  (đk: \(1\le x\le3\))

Xét x-1=0 <=> x=1 thay vào pt thấy thỏa mãn => x=1 là một nghiệm của pt

Xét \(x\ne1\)

Pt\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{\sqrt{x-1}}+\dfrac{1-x}{\sqrt{3-x}+\sqrt{2}}+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}-\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+\sqrt{2}}+x+3\right)=0\) (1)

Xét \(\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}-\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+\sqrt{2}}+x+3\)

Có \(\sqrt{3-x}+\sqrt{2}\ge\sqrt{2}\) 

\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{\sqrt{3-x}+\sqrt{2}}\ge-\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)

Có \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}>0\\x+3\ge4\end{matrix}\right.\)  \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}-\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+\sqrt{2}}+x+3>0-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+4>0\)

Từ (1) => x-1=0 <=> x=1

Vậy pt có nghiệm duy nhất x=1

pansak9
Xem chi tiết
TV Cuber
21 tháng 5 2023 lúc 13:42

a) `sqrt(x^2-6x _9) = 4-x`

`<=> sqrt[(x-3)^2] =4-x`

`<=> |x-3| =4-x ( đk :x<=4)`

`<=> |x-3| = |4-x|`

`<=> [(x-3 =4-x),(x-3 = x-4):}`

`<=>[(x = 7/2(t//m)),(0=-1(vl)):}`

Vậy `S = {7/2}`

b) `sqrt(x^2 -9) + sqrt(x^2 -6x +9) =0(đk : x>=3(hoặc) x<=-3)`

`<=>sqrt(x^2 -9) =- sqrt(x^2 -6x +9) `

`<=>(sqrt(x^2 -9))^2 =(- sqrt(x^2 -6x +9))^2`

`<=> x^2 -9 = x^2 -6x +9`

`<=> 6x = 9+9 =18`

`<=> x=3(t//m)`

Vậy `S={3}`

 

TV Cuber
21 tháng 5 2023 lúc 13:42

c) `sqrt(x^2 -2x+1) + sqrt(x^2-4x+4) =3`

`<=> sqrt[(x-1)^2] +sqrt[(x-2)^2] =3`

`<=> |x-1| +|x-2| =3`

xét `x<1 =>{(|x-1| =1-x ),(|x-2|=2-x):}`

`=> 1-x +2-x =3`

`=> x = 0(t//m)`

xét `1<=x<2 => {(|x-1|=x-1),(|x-2|= 2-x):}`

`=> x-1 +2-x =3`

`=>1=3 (vl)`

xét `x>=2 => {(|x-1| =x-1),(|x-2|=x-2):}`

`=> x-1+x-2 =3`

`=> x=3(t//m)`

Vậy `S = {0;3}`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 5 2023 lúc 12:56

a: =>|x-3|=4-x

TH1: x>=3

=>4-x=x-3

=>x=7/2(nhận)

TH2: x<3

=>3-x=4-x(loại)

b: =>căn x-3(căn x+3+căn x-3)=0

=>x-3=0

=>x=3

c: =>|x-1|+|x-2|=3

Th1: x<1

=>1-x+2-x=3

=>x=0(nhận)

TH2: 1<=x<2

=>x-1+2-x=3

=>1=3(loại)

TH3: x>=2

=>x-1+x-2=3

=>x=3

Trang Nguyễn
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
28 tháng 8 2021 lúc 21:45

a) \(\sqrt{3x+10}=4\left(đk:x\ge-\dfrac{10}{3}\right)\Leftrightarrow3x+10=16\Leftrightarrow x=2\)

b) \(\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{x^2+8x+16}\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=\sqrt{\left(x+4\right)^2}\Leftrightarrow3x-1=x+4\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

c) \(\sqrt{2x+1}=3\left(đk:x\ge-\dfrac{1}{2}\right)\Leftrightarrow2x+1=9\Leftrightarrow x=4\)

d) \(\sqrt{2x+1}+1=x\left(đk:x\ge1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=x-1\Leftrightarrow2x+1=x^2-2x+1\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=4\)(do \(x\ge1\))

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 21:51

a: Ta có: \(\sqrt{3x+10}=4\)

\(\Leftrightarrow3x+10=16\)

\(\Leftrightarrow3x=6\)

hay x=2

b: Ta có: \(\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{x^2+8x+16}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=\left|x+4\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x+4\\3x-1=-x-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\4x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

c: Ta có: \(\sqrt{2x+1}=3\)

\(\Leftrightarrow2x+1=9\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Xem chi tiết
Du Xin Lỗi
12 tháng 4 2023 lúc 16:30

a.

\(\left|5x\right|=3x+8\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x=3x+8\\5x=3x+8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)

b.

\(\left|-4x\right|=-2x+11\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-4x=-2x+11\\4x=-2x+11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{2}\\x=\dfrac{11}{6}\end{matrix}\right.\)

c.

\(\left|3x-1\right|=4x+1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+1=4x+1\\3x-1=4x+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d.

\(\left|3-2x\right|=3x-7\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3+2x=3x-7\\3-2x=3x-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)

e.

\(9-\left|-5x\right|+2x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9-5x+2x=0\\9+5x+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{9}{7}\end{matrix}\right.\)

f.

\(\left(x+1\right)^2+\left|x+10\right|-x^2-12=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x+1-x-10-x^2-12=0\\x^2+2x+1+x+10-x^2-12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=21\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Huy Nguyen
Xem chi tiết
Linh Linh
30 tháng 4 2021 lúc 20:51

a. 2x\(^2\)-8=0

2x\(^2\)=8

x\(^2\)=4

x=2

b.3x\(^3\)-5x=0

x(3x\(^2\)-5)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-5=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=^+_-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

 

Linh Linh
1 tháng 5 2021 lúc 9:25

c.x\(^4\)+3x\(^2\)-4=0\(^{\left(\cdot\right)}\)

đặt t=x\(^2\) (t>0)

ta có pt: t\(^2\)+3t-4=0 \(^{\left(1\right)}\)

thấy có a+b+c=1+3+(-4)=0 nên pt\(^{\left(1\right)}\) có 2 nghiệm

t\(_1\)=1; t\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}\)=-4

khi t\(_1\)=1 thì x\(^2\)=1 ⇒x=\(^+_-\)1

khi t\(_2\)=-4 thì x\(^2\)=-4 ⇒ x=\(^+_-\)2

vậy pt đã cho có 4 nghiệm x=\(^+_-\)1; x=\(^+_-\)2

d)3x\(^2\)+6x-9=0

thấy có a+b+c= 3+6+(-9)=0 nên pt có 2 nghiệm

x\(_1\)=1; x\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}=\dfrac{-9}{3}=-3\)

e. \(\dfrac{x+2}{x-5}+3=\dfrac{6}{2-x}\)  (ĐK: x#5; x#2 )

\(\dfrac{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{3\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)=\(\dfrac{6\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)

⇒2x - x\(^2\) + 4 - 2x + 6x - 6x\(^2\) + 12 - 6x - 6x +30 = 0

⇔-7x\(^2\) - 6x + 46=0

Δ'=b'\(^2\)-ac = (-3)\(^2\) - (-7)\(\times\)46= 9+53 = 62>0

\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{62}\)

vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

x\(_1\)=\(\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3+\sqrt{62}}{-7}\)

x\(_2\)=\(\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3-\sqrt{62}}{-7}\)

vậy pt đã cho có 2 nghiệm x\(_1\)=.....;x\(_2\)=......

câu g làm tương tự câu c