Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
dia fic
Xem chi tiết
Dung Vu
Xem chi tiết
Trúc Giang
24 tháng 12 2021 lúc 10:00

Đặt: \(\sqrt{2x+1}=a;\dfrac{1}{\left|y+3\right|}=b\left(a\ge0;b>0\right)\)

Hệ Phương trình lúc này trở thành:

\(\left\{{}\begin{matrix}a+2b=3\\2a+\dfrac{3}{4}b=5\end{matrix}\right.\)

Dễ dàng giải đc hệ pt trên và tìm ra a,b rồi suy ra x,y

P.s: Bạn lm tiếp đc chứ ??

callme_lee06
Xem chi tiết
Trọng Nghĩa Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 10 2023 lúc 22:57

a: \(2\cdot sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)+\sqrt{3}=0\)

=>\(2\cdot sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)=-\sqrt{3}\)

=>\(sin\left(x+\dfrac{\Omega}{5}\right)=-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{\Omega}{5}=-\dfrac{\Omega}{3}+k2\Omega\\x+\dfrac{\Omega}{5}=\dfrac{4}{3}\Omega+k2\Omega\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{8}{15}\Omega+k2\Omega\\x=\dfrac{4}{3}\Omega-\dfrac{\Omega}{5}+k2\Omega=\dfrac{17}{15}\Omega+k2\Omega\end{matrix}\right.\)

b: \(sin\left(2x-50^0\right)=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-50^0=60^0+k\cdot360^0\\2x-50^0=300^0+k\cdot360^0\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=110^0+k\cdot360^0\\2x=350^0+k\cdot360^0\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=55^0+k\cdot180^0\\x=175^0+k\cdot180^0\end{matrix}\right.\)

c: \(\sqrt{3}\cdot tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)-1=0\)

=>\(\sqrt{3}\cdot tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)=1\)

=>\(tan\left(2x-\dfrac{\Omega}{3}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

=>\(2x-\dfrac{\Omega}{3}=\dfrac{\Omega}{6}+k2\Omega\)

=>\(2x=\dfrac{1}{2}\Omega+k2\Omega\)

=>\(x=\dfrac{1}{4}\Omega+k\Omega\)

Thảo Vi
Xem chi tiết
Nguyễn thành Đạt
Xem chi tiết
Lê Song Phương
3 tháng 9 2023 lúc 22:03

1) đkxđ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\y\ge0\end{matrix}\right.\)

Xét biểu thức \(P=x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)\)

\(P=\left(x+y\right)^3+4xy\left(x+y\right)\)

\(P\ge4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\)

Ta sẽ chứng minh \(4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\ge8xy\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\)  (*)

Thật vậy, (*)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge2\sqrt{2xy\left(x^2+y^2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^4\ge8xy\left(x^2+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^4+y^4+6x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\) (**)

Áp dụng BĐT Cô-si, ta được:

VT(**) \(=\left(x^2+y^2\right)^2+4x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\)\(=\) VP(**)

Vậy (**) đúng \(\Rightarrowđpcm\). Do đó, để đẳng thức xảy ra thì \(x=y\)

Thế vào pt đầu tiên, ta được \(\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(nhận\right)\\\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\end{matrix}\right.\)

 Rõ ràng với \(x\ge\dfrac{3}{2}\) thì \(\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}\le\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{2.3}{2}-3}+\sqrt{\dfrac{3}{2}}}< 2\) nên ta chỉ xét TH \(x=3\Rightarrow y=3\) (nhận)

Vậy hệ pt đã cho có nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(3;3\right)\)

Nguyễn Thùy Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 6 2021 lúc 19:16

ĐKXĐ:...

Từ pt đầu:

\(\Leftrightarrow y^2+y\sqrt{y^2+1}=x-2y+\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow y^2+1+2y\sqrt{y^2+1}+y^2=2x-4y+2\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y^2+1}+y\right)^2=2x-4y+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+1}+y=\sqrt{2x-4y+2}\)

Thế xuống pt dưới:

\(x+\sqrt{x^2-2x+5}=1+2\sqrt{y^2+1}+2y\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)+\sqrt{\left(x-1\right)^2+4}=2y+\sqrt{\left(2y\right)^2+4}\)

Do hàm \(t+\sqrt{t^2+4}\) đồng biến

\(\Leftrightarrow x-1=2y\Rightarrow x=2y+1\)

Thế vào pt đầu:

\(\left(y+1\right)^2+y\sqrt{y^2+1}=2y+\dfrac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow y^2+y\sqrt{y^2+1}=\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y^2+1}+y\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+1}+y=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+1}=2-y\)

\(\Leftrightarrow...\)

Mai Thị Thúy
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
20 tháng 7 2021 lúc 17:17

b.

\(\left(x^2+1\right)^2=5-x\sqrt{2x^2+4x}\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^2-4+x\sqrt{2x^2+4x}=0\)

Đặt \(x\sqrt{2x^2+4x}=t\Rightarrow t^2=x^2\left(2x^2+4x\right)=2\left(x^4+2x^2\right)\)

Pt trở thành:

\(\dfrac{t^2}{2}-4+t=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2t-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\sqrt{2x^2+4x}=2\left(x>0\right)\\x\sqrt{2x^2+4x}=-4\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^4+2x^2-2=0\left(x>0\right)\\x^4+2x^2-8=0\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\sqrt{3}-1}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
20 tháng 7 2021 lúc 17:14

a.

ĐKXĐ: \(x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{x^2}+2+\dfrac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+9}{x^2}+\dfrac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}=3\)

Đặt \(\dfrac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=t\Rightarrow\dfrac{2x^2+9}{x^2}=\dfrac{1}{t^2}\)

Pt trở thành:

\(\dfrac{1}{t^2}+2t=3\)

\(\Rightarrow2t^3-3t^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2\left(2t+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=1\left(x>0\right)\\\dfrac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=-\dfrac{1}{2}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2x^2+9\left(vô-nghiệm\right)\\4x^2=2x^2+9\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3\sqrt{2}}{2}\)

Kiểm tra lại vế trái đề bài câu b

Kamado Tanjirou ๖ۣۜ( ๖ۣۜ...
Xem chi tiết
Kyun Diệp
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Lộc
1 tháng 5 2021 lúc 18:26

a, ĐKXĐ : \(D=R\)

BPT \(\Leftrightarrow x^2+5x+4< 5\sqrt{x^2+5x+4+24}\)

Đặt \(x^2+5x+4=a\left(a\ge-\dfrac{9}{4}\right)\)

BPTTT : \(5\sqrt{a+24}>a\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a+24\ge0\\a< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\25\left(a+24\right)>a^2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-24\le a< 0\\\left\{{}\begin{matrix}a^2-25a-600< 0\\a\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-24\le a< 0\\0\le a< 40\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow-24\le a< 40\)

- Thay lại a vào ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+5x-36< 0\\x^2+5x+28\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow-9< x< 4\)

Vậy ....

 

Nguyễn Ngọc Lộc
1 tháng 5 2021 lúc 18:37

b, ĐKXĐ : \(x>0\)

BĐT \(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)< x+\dfrac{1}{4x}+1\)

- Đặt \(\sqrt{x}+\dfrac{1}{2\sqrt{x}}=a\left(a\ge\sqrt{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2=x+\dfrac{1}{4x}+1\)

BPTTT : \(2a\le a^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\le0\\a\ge2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow a\ge2\)

\(\Leftrightarrow a^2\ge4\)

- Thay a vào lại BPT ta được : \(x+\dfrac{1}{4x}-3\ge0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow x=(0;\dfrac{3-2\sqrt{2}}{2}]\cup[\dfrac{3+2\sqrt{2}}{2};+\infty)\)

Vậy ...