Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Chan Hina
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 11 2023 lúc 13:34

 

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sinx< >0\\sin2x< >0\\sin4x< >0\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< >k\Omega\\2x< >k\Omega\\4x< >k\Omega\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\dfrac{k\Omega}{4}\)

\(\dfrac{1}{sinx}+\dfrac{1}{sin2x}+\dfrac{1}{sin4x}=0\)

=>\(\dfrac{1}{sinx}+cotx+\dfrac{1}{sin2x}+cot2x+\dfrac{1}{sin4x}+cot4x=cotx+cot2x+cot4x\)

=>\(\dfrac{1+cosx}{sinx}+\dfrac{1+cos2x}{sin2x}+\dfrac{1+cos4x}{sin4x}=cotx+cot2x+cot4x\)

=>\(\dfrac{2\cdot cos^2\left(\dfrac{x}{2}\right)}{2\cdot sin\left(\dfrac{x}{2}\right)\cdot cos\left(\dfrac{x}{2}\right)}+\dfrac{2\cdot cos^2x}{2\cdot sinx\cdot cosx}+\dfrac{2\cdot cos^22x}{2\cdot sin2x\cdot cos2x}=cotx+cot2x+cot4x\)

=>\(\dfrac{cos\left(\dfrac{x}{2}\right)}{sin\left(\dfrac{x}{2}\right)}+\dfrac{cosx}{sinx}+\dfrac{cos2x}{sin2x}=cotx+cot2x+cot4x\)

=>\(cot\left(\dfrac{x}{2}\right)+cotx+cot2x=cotx+cot2x+cot4x\)

=>\(cot4x=cot\left(\dfrac{x}{2}\right)\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x=\dfrac{x}{2}+k\Omega\\4x< >k\Omega\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{7}{2}x=k\Omega\\x< >\dfrac{k\Omega}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}k\Omega\)

Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Quỳnh Anh
10 tháng 10 2021 lúc 19:51
nguyễn thị hương giang
10 tháng 10 2021 lúc 20:38

mình trình bày chút, giờ mình ms onl

 

Ngô Thành Chung
10 tháng 10 2021 lúc 20:41

Cộng cả 2 vế với cot8x

\(\dfrac{1}{sin8x}+cot8x=\dfrac{1+cos8x}{sin8x}=\dfrac{2cos^24x}{2sin4x.cos4x}=cot4x\)

Rồi cot4x lại đi với \(\dfrac{1}{sin4x}\) tạo cot2x ư

........... cứ như thế phương trình sẽ trở thành 

\(cot\dfrac{x}{2}=cot8x\)

Jennifer Phạm
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 8 2020 lúc 0:54

a/ Bạn coi lại vế trái đề bài, nhìn không hợp lý

b/ \(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin9x-\frac{1}{2}sinx=\frac{1}{2}sin5x-\frac{1}{2}sinx\)

\(\Leftrightarrow sin9x=sin5x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9x=5x+k2\pi\\9x=\pi-5x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{\pi}{14}+\frac{k\pi}{7}\end{matrix}\right.\)

c/ \(\Leftrightarrow sin2x-cos2x=cosx-sinx\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow cos\left(\frac{3\pi}{4}-2x\right)=cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3\pi}{4}-2x=x+\frac{\pi}{4}+k2\pi\\\frac{3\pi}{4}-2x=-x-\frac{\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 8 2020 lúc 0:58

d/

\(\Leftrightarrow sin2x=sin6x-sin4x\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cosx=2cos5x.sinx\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(cosx-cos5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cos5x=cosx\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\5x=x+k2\pi\\5x=-x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{k\pi}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k\pi}{2}\\x=\frac{k\pi}{3}\end{matrix}\right.\)

Pun Cự Giải
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Trương
26 tháng 7 2019 lúc 8:56

\( 2)\sin x + \sin 2x + \sin 3x = 0\\ \Leftrightarrow 2\sin 2x.\cos x + \sin 2x = 0\\ \Leftrightarrow \sin 2x\left( {2\cos x + 1} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \sin 2x = 0\\ 2\cos x + 1 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} 2x = k\pi \\ \cos x = \dfrac{{ - 1}}{2} \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{{k\pi }}{2}\\ x = \pm \dfrac{{2\pi }}{3} + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z} } \right) \)

Nguyễn Thành Trương
26 tháng 7 2019 lúc 9:01

\( 3)\sin x + \sin 2x + \sin 3x + \sin 4x = 0\\ \Leftrightarrow \left( {\sin x + \sin 4x} \right) + \left( {\sin 2x + \sin 3x} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 2\sin \dfrac{{5x}}{2}.\cos \dfrac{{3x}}{2} + 2\sin \dfrac{{5x}}{2}.\cos \dfrac{x}{2} = 0\\ \Leftrightarrow \sin \dfrac{{5x}}{2}.\left( {\cos \dfrac{{3x}}{2} + \cos \dfrac{x}{2}} \right) = 0\\ \Leftrightarrow \sin \dfrac{{5x}}{2}.2\cos x.\cos \dfrac{x}{2} = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \sin \dfrac{{5x}}{2} = 0\\ 2\cos x = 0\\ \cos \dfrac{x}{2} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{{2k\pi }}{5}\\ x = \dfrac{\pi }{2} + k\pi \\ x = \pi + 2k\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \)

Sengoku
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 1 2021 lúc 12:32

\(\dfrac{1}{sin2k}=\dfrac{sink}{sink.sin2k}=\dfrac{\left(sin2k-k\right)}{sink.sin2k}=\dfrac{sin2k.cosk-cos2k.sink}{sink.sin2k}\)

\(=\dfrac{cosk}{sink}-\dfrac{cos2k}{sin2k}=cotk-cot2k\)

Do đó pt tương đương:

\(cot\dfrac{x}{2}-cotx+cotx-cot2x+...+cot2^{2017}x-cot^{2018}x=0\)

\(\Leftrightarrow cot\dfrac{x}{2}-cot2^{2018}x=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=2^{2018}x+k\pi\)

\(\Leftrightarrow...\)

Sengoku
19 tháng 1 2021 lúc 12:21

@Nguyễn VIệt Lâm giúp em với

Kinder
Xem chi tiết
Hồng Phúc
1 tháng 6 2021 lúc 0:28

1.

\(2sin\left(x+\dfrac{\pi}{6}\right)+sinx+2cosx=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sinx+cosx+sinx+2cosx=3\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}+1\right)sinx+3cosx=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{13+2\sqrt{3}}\left[\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}sinx+\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}cosx\right]=3\)

Đặt \(\alpha=arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{13+2\sqrt{3}}sin\left(x+\alpha\right)=3\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\alpha\right)=\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\alpha=arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\\x+\alpha=\pi-arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pi-2arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm:

\(x=k2\pi;x=\pi-2arcsin\dfrac{3}{\sqrt{13+2\sqrt{3}}}+k2\pi\)

Hồng Phúc
1 tháng 6 2021 lúc 8:33

2.

\(\left(sin2x+cos2x\right)cosx+2cos2x-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cos^2x+cos2x.cosx+2cos2x-sinx=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2cos^2x-1\right)sinx+cos2x.cosx+2cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x.sinx+cos2x.cosx+2cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x.\left(sinx+cosx+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}\)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}\)

Nguyễn Thanh Điền
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 7 2022 lúc 13:15

a: \(\Leftrightarrow2\cdot\sin3x\cdot\cos x-2\cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow\cos x\left(\sin3x-\cos x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\\\sin3x=\cos x=\sin\left(\dfrac{\Pi}{2}-x\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\\3x=\dfrac{\Pi}{2}-x+k2\Pi\\3x=\dfrac{\Pi}{2}+x+k2\Pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\Pi}{2}+k\Pi\\x=\dfrac{\Pi}{8}+\dfrac{k\Pi}{2}\\x=\dfrac{\Pi}{4}+k\Pi\end{matrix}\right.\)

b: \(\Leftrightarrow\sin x+\sin5x+\sin^2x=0\)

\(\Leftrightarrow\sin x=0\)

hay \(x=k\Pi\)

Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 7 2020 lúc 13:23

\(sin4x-2cos2x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow2sin2x.cos2x-2cos2x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(sin2x-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\sin2x-cosx=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1)

\(\Leftrightarrow sin2x=cosx=sin\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\2x=x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\\x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 7 2020 lúc 13:25

\(\left(cosx+sin2x\right).sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cosx+2sinx.cosx\right).2sinx.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1+2sinx\right)sinx.cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1+2sinx=0\\sinx.cosx=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=-\frac{1}{2}\\sin2x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\\2x=k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 7 2020 lúc 13:28

\(cosx+cos3x+cos2x+cos4x=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x.cosx+2cos3x.cosx=0\)

\(\Leftrightarrow cosx\left(cos2x+cos3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2cosx.cos\frac{5x}{2}.cos\frac{x}{2}=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cos\frac{x}{2}=0\\cos\frac{5x}{2}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\\frac{x}{2}=\frac{\pi}{2}+k\pi\\\frac{5x}{2}=\frac{\pi}{2}+k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=\pi+k2\pi\\x=\frac{\pi}{5}+\frac{k2\pi}{5}\end{matrix}\right.\)

Chi Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 9 2020 lúc 20:44

\(\Leftrightarrow2sinx+cos3x+sin2x-sin4x-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx-1+cos3x-2cos3x.sinx=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx-1-cos3x\left(2sinx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2sinx-1\right)\left(1-cos3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\cos3x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)