Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
_san Moka
Xem chi tiết
trương khoa
27 tháng 8 2021 lúc 10:27

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 8 2021 lúc 14:05

a: Ta có: \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{x-4}\)

\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+22}{x-4}\)

d: Ta có: \(D=\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}-12}{x-9}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-3+x+3\sqrt{x}+2\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{x+6\sqrt{x}-15}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

Nguyễn T.Phương Anh
24 tháng 9 2022 lúc 21:29

A=\(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2.\left(\sqrt{x}+2\right)-3.\left(\sqrt{x}-2\right)+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{22}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

killer!sans
Xem chi tiết
Nguyễn Tân Vương
30 tháng 12 2021 lúc 19:08

\(\text{a)}\dfrac{-3}{5}-x=\dfrac{21}{10}\)

             \(x=\dfrac{-3}{5}-\dfrac{21}{10}=\dfrac{-27}{10}\)

\(\text{b)}x:\dfrac{2}{9}=\dfrac{9}{2}\)

   \(x\)        \(=\dfrac{9}{2}.\dfrac{2}{9}=1\)

\(\text{c) }\dfrac{x}{9}=\dfrac{5}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{9.5}{3}=15\)

\(\text{d)}x:\left(\dfrac{2}{5}\right)^3=\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)

   \(x:\dfrac{8}{125}=\dfrac{125}{8}\)

   \(x\)           \(=\dfrac{125}{8}.\dfrac{8}{125}=1\)

Nguyễn Bích Ngọc
Xem chi tiết
Huỳnh Thùy Dương
11 tháng 2 2022 lúc 12:43

\(\dfrac{5}{3}\)

Lưu Nguyễn Hà An
11 tháng 2 2022 lúc 12:56

   5

= ---

    3

HT nhé

Đỗ Hoàng Tâm Như
11 tháng 2 2022 lúc 13:01

5/3

Nguyet Tran
Xem chi tiết
lynn?
5 tháng 5 2022 lúc 21:38

a/=4/9x10/3=40/27

b/=15/49

c/=4/9x2/3=8/27

TV Cuber
5 tháng 5 2022 lúc 21:38

a)\(=\dfrac{4}{9}\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{40}{27}\)

b)\(\dfrac{3}{7}\times\dfrac{5}{7}=\dfrac{15}{49}\)

c)\(\dfrac{4}{9}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{9}\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{8}{27}\)

ka nekk
5 tháng 5 2022 lúc 21:39

a, =40/27

b, =15/49

c, =8/27

d, =3/9 +5/9

e, = 8/21 +2/6=5/7

g, =2/7+4/7=6/7

Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 1 2021 lúc 0:15

\(\left(3^x;3^y;3^z\right)=\left(a;b;c\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a;b;c>0\\ab+bc+ca=abc\end{matrix}\right.\)

BĐT cần chứng minh trở thành:

\(\dfrac{a^2}{a+bc}+\dfrac{b^2}{b+ca}+\dfrac{c^2}{c+ab}\ge\dfrac{a+b+c}{4}\)

Thật vậy, ta có:

\(VT=\dfrac{a^3}{a^2+abc}+\dfrac{b^3}{b^2+abc}+\dfrac{c^3}{c^2+abc}\)

\(VT=\dfrac{a^3}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\dfrac{b^3}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\dfrac{c^3}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\)

Áp dụng AM-GM:

\(\dfrac{a^3}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\dfrac{a+b}{8}+\dfrac{a+c}{8}\ge\dfrac{3a}{4}\)

Làm tương tự với 2 số hạng còn lại, cộng vế với vế rồi rút gọn, ta sẽ có đpcm

Lê Lê
Xem chi tiết
killer!sans
Xem chi tiết
Nguyễn Tân Vương
30 tháng 12 2021 lúc 19:17

Hazi
30 tháng 12 2021 lúc 20:26

\(\dfrac{-3}{5}-x=\dfrac{21}{10}\)

\(x=\dfrac{-3}{5}-\dfrac{21}{10}\)

\(x=\)-\(\dfrac{27}{10}\)

 

\(x:\dfrac{2}{9}=\dfrac{9}{2}\)

\(x.\dfrac{9}{2}=\dfrac{9}{2}\)

\(x=\dfrac{9}{2}:\dfrac{9}{2}\)

\(x=1\)

 

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{5}{3}\)

\(x.3=5.9\)

\(x.3=45\)

\(x=45:3=15\)

 

\(x:\left(\dfrac{2}{5}\right)^3=\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)

\(x:\dfrac{8}{125}=\dfrac{125}{8}\)

\(x.\dfrac{125}{8}=\dfrac{125}{8}\)

\(x=\dfrac{125}{8}:\dfrac{125}{8}=1\)

 

_san Moka
Xem chi tiết
Hồng Phúc
1 tháng 9 2021 lúc 15:33

1.

\(A=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x+9\sqrt{x}}{9-x}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{x-15\sqrt{x}}{x-9}\)

Hồng Phúc
1 tháng 9 2021 lúc 15:35

2.

\(B=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x-5\sqrt{x}-3}{x-9}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{x-5\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9+2\sqrt{x}-6+x-5\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x-9}\)

Hồng Phúc
1 tháng 9 2021 lúc 15:37

3.

\(C=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{x+\sqrt{x}}{x-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

Hoàng Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2021 lúc 22:29

a) Ta có: \(\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{6}{x}-\dfrac{9}{x^2-3x}\)

\(=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{6\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-6x+18-9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)

b) Ta có: \(\dfrac{7}{x}-\dfrac{x}{x+6}+\dfrac{36}{x^2+6x}\)

\(=\dfrac{7\left(x+6\right)-x^2+36}{x\left(x+6\right)}\)

\(=\dfrac{7x+42-x^2+36}{x\left(x+6\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(x^2-7x-78\right)}{x\left(x+6\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(x^2-13x+6x-78\right)}{x\left(x+6\right)}\)

\(=\dfrac{-\left[x\left(x-13\right)+6\left(x-13\right)\right]}{x\left(x+6\right)}\)

\(=\dfrac{13-x}{x}\)

c) Ta có: \(\dfrac{6}{x-3}-\dfrac{2x-6}{x^2-9}-\dfrac{4}{x+3}\)

\(=\dfrac{6\left(x+3\right)-2x+6-4\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{6x+18-2x+6-4x+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

Nguyễn Trần Minh Châu
Xem chi tiết
Ngoc Anh Thai
8 tháng 5 2021 lúc 14:04

a)

\(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+...+\dfrac{3}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{9}{38}\\ \dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{9}{38}\\ \dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{9}{38}\\\\ \dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{9}{38}\\ \dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{76}\\ x+3=76\\ x=73.\)

Ngoc Anh Thai
8 tháng 5 2021 lúc 14:08

b)

\(\dfrac{2}{42}+\dfrac{2}{56}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{9}\\ \dfrac{2}{6.7}+\dfrac{2}{7.8}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{9}\\ 2\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2}{9}\\ 2.\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2}{9}\\ \dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{1}{18}\\ x+1=18\\ x=17.\)