Tìm x,y,z biết:
\(\dfrac{x}{z+y+1}=\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=x+y+z\left(x,y,z\ne0\right)\)
Cho \(x;y;z\ne0\), \(x+y+z\ne0\) và \(\dfrac{x-y-z}{x}=\dfrac{-x+y+z}{y}=\dfrac{-x-y+z}{z}\). Tính \(A=\left(1+\dfrac{y}{x}\right)\left(1+\dfrac{z}{y}\right)\left(1+\dfrac{x}{z}\right)\).
Cho \(x;y;z\ne0\) và \(\dfrac{x+y-z}{z}=\dfrac{y+z-x}{x}=\dfrac{z+x-y}{y}\)
Tính \(P=\left(1+\dfrac{x}{y}\right)+\left(1+\dfrac{y}{z}\right)+\left(1+\dfrac{z}{x}\right)\)
Ta có :
\(\dfrac{x+y-z}{z}=\dfrac{y+z-x}{x}=\dfrac{z+x-y}{y}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+y+z}{z}=\dfrac{x+y+z}{x}=\dfrac{x+y+z}{y}\left(cùngcộngthêm2\right)\)
TH1: \(x+y+z\ne0\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
\(\Rightarrow P=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)\\ =2\cdot2\cdot2=8\)
TH2: \(x+y+z=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\left(y+z\right)\\y=-\left(x+z\right)\\z=-\left(y+x\right)\end{matrix}\right.\)(*)
\(\Rightarrow P=\left(1+\dfrac{-\left(y+z\right)}{y}\right)\left(1+\dfrac{-\left(z+x\right)}{z}\right)\left(1+\dfrac{-\left(x+y\right)}{z}\right)\\ =\left(1-1-\dfrac{z}{y}\right)\left(1-1-\dfrac{x}{z}\right)\left(1-1-\dfrac{y}{z}\right)\\ =\left(-\dfrac{z}{y}\right)\left(-\dfrac{x}{z}\right)\left(-\dfrac{y}{z}\right)\\ =-1\)
Vậy P=8 hoặc P=-1
1)Tìm x;y;z biết
a) \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\) và \(2x+3y-z=50\)
2)Cho \(x\ne0;y\ne0;z\ne0\) và \(x-y-z=0\)
Tính:\(B=\left(1-\dfrac{z}{x}\right).\left(1-\dfrac{x}{y}\right).\left(1+\dfrac{y}{z}\right)\)
1) Phân số đầu nhân 2.
_ Phân số thứ 2 nhân 3, p/s thứ 3 giữ nguyên.
_ Lấy phân số đầu + p/s thứ 2 - p/s thứ 3.
_ Dựa vào dãy tỉ số bằng nhau tìm x, y, z.
2) \(x-y-z=0\Rightarrow x=y+z\)
Khi đó thay vào B được:
\(B=\left(1-\dfrac{z}{y+z}\right)\left(1-\dfrac{y+z}{y}\right)\left(1+\dfrac{y}{z}\right)\)
\(=\dfrac{y}{y+z}.\dfrac{z}{y}.\dfrac{y+z}{z}\)
\(=1\)
Vậy B = 1.
Cho \(\left[{}\begin{matrix}x,y,z\ne0\\x\left(\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)+y\left(\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{x}\right)+z\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)=-2\\x^3+y^3+z^3=1\end{matrix}\right.\).Tính A=\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\)
Tìm \(x,y,z\) biết :
\(\dfrac{x}{z+y+1}=\dfrac{y}{x+z+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=x+y+z\) \(\left(x,y,x\ne0\right)\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{z+y+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=x+y+z\\ =\frac{x+y+z}{z+y+x+z+1+x+y-2}\\ =\frac{x+y+z}{\left(x+x\right)+\left(y+y\right)+\left(z+z\right)+\left(1+1-2\right)}\\ =\frac{x+y+z}{2x+2y+2z}\\ =\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}\\ =\frac{1}{2}\)
Ta có:
\(\frac{z}{x+y-2}=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow2z=x+y-2\\\Rightarrow x+y=2z+2 \)
Thay \(x+y=2z+2\) vào \(x+y+z=\frac{1}{2}\), ta có:
\(2z+2+z=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow3z=\frac{1}{2}-2\\ \Rightarrow3z=\frac{1}{2}-\frac{4}{2}\\ \Rightarrow3z=-\frac{3}{2}\\ \Rightarrow z=-\frac{\frac{3}{2}}{3}\\ \Rightarrow z=-\frac{3}{2}\cdot\frac{1}{3}\\ \Rightarrow z=-\frac{1}{2}\)
Ta có:
\(x+y+z=\frac{1}{2}\)
hay \(x+y-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\ x+y=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\\ x+y=1\\ \Rightarrow x=1-y\)
Lại có:\(\frac{x}{y+z+1}=\frac{1}{2}\)
hay \(\frac{1-y}{y-\frac{1}{2}+1}=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow2\left(1-y\right)=y-\frac{1}{2}+1\\ \Rightarrow2-2y=y-\frac{1}{2}+\frac{2}{2}\\ \Rightarrow2-2y=y+\frac{1}{2}\\ \Rightarrow2-\frac{1}{2}=y+2y\\ \Rightarrow\frac{4}{2}-\frac{1}{2}=3y\\ \Rightarrow\frac{3}{2}=3y\\ \Rightarrow y=\frac{3}{\frac{2}{3}}\\ \Rightarrow y=\frac{3}{2}\cdot\frac{1}{3}\\ \Rightarrow y=\frac{1}{2}\)
Lại có:\(x=1-y\)
hay \(x=1-\frac{1}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{2}{2}-\frac{1}{2}\\ \Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy: \(\left(x;y;z\right)=\left(\frac{1}{2};\frac{1}{2};-\frac{1}{2}\right)\)
Chứng minh đẳng thức:
a) \(\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{z}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{x}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)=0}\)
b) \(\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{y^2}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{z^2}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)=1}\)
c) \(\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{1}{y\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{1}{z\left(z-x\right)\left(z-y\right)}=\dfrac{1}{xyz}\)
a: \(\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}-\dfrac{z}{\left(y-z\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{x}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{xy-yz-xz+yz-xy+xz}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
=0
c: \(=\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-z\right)\left(x-y\right)}+\dfrac{1}{z\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\dfrac{zy\left(y-z\right)-xz\left(x-z\right)+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{zy^2-z^2y-x^2z+xz^2+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{1}{xyz}\)
a) \(\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)}\)
b) \(\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{1}{y\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{1}{z\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\)
c) \(\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{y^2}{\left(y-x\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{z^2}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\)
a: \(=\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}-\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{x-z-x+y-y+z}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}=0\)
b: \(=\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{y\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{1}{z\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\dfrac{yz\left(y-z\right)-xz\left(x-z\right)+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{y^2z-yz^2-x^2z+xz^2+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{z\left(y^2-x^2\right)-z^2\left(y-x\right)-xy\left(y-x\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left[-z\left(x+y\right)+z^2+xy\right]}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{-zx-zy+z^2+xy}{xyz\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)
\(=\dfrac{z\left(z-x\right)-y\left(z-x\right)}{xyz\left(y-z\right)\left(x-z\right)}=\dfrac{1}{xyz}\)
Cho \(\dfrac{x}{2020}+\dfrac{y}{2021}+\dfrac{z}{2022}=1\) và \(\dfrac{2020}{x}+\dfrac{2021}{y}+\dfrac{2022}{z}=0\) \(\left(x,y,z\ne0\right)\)
Chứng minh rằng \(\dfrac{x^2}{2020^2}+\dfrac{y^2}{2021^2}+\dfrac{z^2}{2022^2}=1\)
cho 3 số x,y,z đôi 1 khác nhau và chứng minh rằng :
\(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\cdot\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\cdot\left(y-x\right)}+\dfrac{y-x}{\left(z-x\right)\cdot\left(z-y\right)}=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\)
Ta có: \(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\dfrac{y-x+x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)\(=\dfrac{y-x}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\) \(=\dfrac{1}{z-x}+\dfrac{1}{x-y}\)
Tương tự:
\(\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{y-z}\)
\(\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}=\dfrac{1}{y-z}+\dfrac{1}{z-x}\)
\(\Rightarrow\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\) \(=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\) \(\left(đpcm\right)\)