giải hpt :\(\left\{{}\begin{matrix}xy=6\\x^2+x+y+y^2=18\end{matrix}\right.\)
giải hpt: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+4x+y=18\\xy\left(x+1\right)\left(y+1\right)=72\end{matrix}\right.\)
Mình cảm thấy đề cứ sai sai. Bạn xem lại xem chứ nghiệm rất xấu.
Giải HPT: \(\left\{{}\begin{matrix}xy+y^2+x-5y=0\\\left(x+y\right)\dfrac{x}{y}=6\end{matrix}\right.\)
Đk: \(y\ne0\)
hpt \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy-6y=xy+y^2+x-5y\\x+y=\dfrac{6y}{x}\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-y^2-y-x=0\\x+y=\dfrac{6y}{x}\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)=0\\x+y=\dfrac{6y}{x}\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6y}{x}\left(x-y-1\right)=0\\x+y=\dfrac{6y}{x}\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1+y\\x+y=\dfrac{6y}{x}\\x,y\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1+y\\1+2y=\dfrac{6y}{1+y}\\x,y\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1+y\\1+2y+y+2y^2=6y\\x,y\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1+y\\2y^2-3y+1=0\left(@\right)\\x,y\ne0\end{matrix}\right.\)
(@) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\left(N\right)\\y=\dfrac{1}{2}\left(N\right)\end{matrix}\right.\)
Với y=1, ta có x=2 (N)
Với y= 1/2 , ta có x= 3/2 (N)
KL : nếu x= 2 thì y=1
nếu x=3/2 thì y=1/2
giải hpt: \(\left\{{}\begin{matrix}xy+x+y=0\\xy^2-4=x^2\end{matrix}\right.\)
Ta thấy (x,y)=(0,0) ko là nghiệm của hệ phương trình
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy^2+xy+y^2=0\left(1\right)\\xy^2-4=x^2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Trừ từng vế của (1) cho (2) ta được: \(y^2+xy+4=-x^2\Leftrightarrow x^2+xy+y^2+4=0\Leftrightarrow x^2+xy+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2=-4\) \(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2=-4\) Vô lí \(\Rightarrow\) Ko có x,y
Vậy hệ phương trình vô nghiệm
giải hpt:
1,\(\left\{{}\begin{matrix}x^2y^2-2x+y^2=0\\2x^2-4x+3+y^3=0\end{matrix}\right.\)
2. \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-xy\right)\left(xy-y^2\right)=25\\\sqrt{x^2-xy}+\sqrt{xy-y^2}=3\left(x-y\right)\end{matrix}\right.\)
giải hpt
a, \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=4\\x^2+4y=8\end{matrix}\right.\)
b,\(\left\{{}\begin{matrix}x\sqrt{y}+y\sqrt{x}=6\\x^2y+xy^2=20\end{matrix}\right.\)
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=4\\x^2+4y=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4-2y\\\left(4-2y\right)^2+4y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4-2y\\4y^2-12y+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4-2y\\\left(y-1\right)\left(y-2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4-2y\\\left[{}\begin{matrix}y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy hệ phương trình đã cho có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(2;1\right)\) hoặc \(\left(x;y\right)=\left(0;2\right)\)
giải hpt:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=1\\x^2+y^2-xy=3\end{matrix}\right.\)
2x + y = 1 <=> y = 1 - 2x
Thế vào pt còn lại thì:
x^2 + (1 - 2x)^2 - x(1 - 2x) = 3
<=> x^2 + 4x^2 - 4x + 1 - x + 2x^2 - 3 = 0
<=> 7x^2 - 5x - 2 = 0
<=> (x - 1)(7x + 2) = 0
<=> x = 1 hoặc x = -2/7
Với x = 1 <=> y = 1 - 2.1 = -1
Với x = -2/7 <=> y = 1 - 2.(-2/7) = 11/7
giải hpt: a,\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=7\\x^4+y^4+x^2y^2=21\end{matrix}\right.\) b,\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=7\\x^2-y^2+\dfrac{1}{x^2}-\dfrac{1}{y^2}=21\end{matrix}\right.\)
a.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=7\\\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=7\\\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy=7\\x^2+y^2-xy=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=5\\xy=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+\left(\dfrac{2}{x}\right)^2=5\)
\(\Leftrightarrow x^4-5x^2=4=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
b.
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}=7\\\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-\left(y+\dfrac{1}{y}\right)^2=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}=7\\\left(x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}\right)\left(x+\dfrac{1}{x}-y-\dfrac{1}{y}\right)=21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}=7\\x+\dfrac{1}{x}-y-\dfrac{1}{y}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=5\\y+\dfrac{1}{y}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-5x+1=0\\y^2-2y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
Giải HPT: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2y^2=3\\x+y^2+xy=1\end{matrix}\right.\)
Giải hpt: \(\left\{{}\begin{matrix}x^3+y^2=\dfrac{50}{27}\\x^2+xy+y^2-y=1\end{matrix}\right.\)