\(\dfrac{1}{5}.12\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}.7\dfrac{1}{3}\)
Tính giá trị biểu thức
a, \(19\dfrac{5}{8}:\dfrac{7}{12}-15\dfrac{1}{4}:\dfrac{7}{12}\) b,\(\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}:\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3}\)
c, \(\left(3\dfrac{1}{3}+2,5\right):\left(3\dfrac{1}{6}-4\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{11}{31}\) d, \(\left[6+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3-\left|-\dfrac{1}{2}\right|\right]:\dfrac{3}{12}\)
a) \(=\dfrac{157}{8}.\dfrac{12}{7}-\dfrac{61}{4}.\dfrac{12}{7}=\dfrac{12}{7}\left(\dfrac{157}{8}-\dfrac{61}{4}\right)=\dfrac{12}{7}.\dfrac{35}{8}=\dfrac{15}{2}\)
b) \(\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{15}\div\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{5}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)-\dfrac{2}{15}.5=\dfrac{1}{3}.1-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{1}{3}\)
c) \(=-\dfrac{80}{9}\)
a.=\(\dfrac{157}{8}:\dfrac{7}{12}-\dfrac{61}{4}:\dfrac{7}{12}=\dfrac{471}{14}-\dfrac{183}{7}=\dfrac{15}{2}\)
b.=\(\dfrac{2}{15}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{1}{3}\)
c.\(\left(\dfrac{10}{3}+2.5\right):\left(\dfrac{19}{6}-\dfrac{21}{5}\right)-\dfrac{11}{31}=\dfrac{35}{6}:\left(-\dfrac{31}{30}\right)-\dfrac{11}{31}=-\dfrac{175}{31}-\dfrac{11}{31}=-6\)
d.\(\left[6+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{2}\right]:\dfrac{3}{12}=\dfrac{45}{8}:\dfrac{3}{12}=\dfrac{45}{2}\)
b) \(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{3}{5}\):(\(\dfrac{3}{5}\)+\(\dfrac{-2}{3}\))\(-3\dfrac{1}{2}\)
c) (\(4-\dfrac{5}{12}\)):3+\(\dfrac{7}{36}\)
d) (\(2+\dfrac{5}{6}\)):\(1\dfrac{1}{5}\)+\(\dfrac{-7}{12}\)
b: \(=\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}:\dfrac{9-10}{15}-\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{4-35}{10}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{15}{-1}\)
\(=\dfrac{-31}{10}-9=\dfrac{-31}{10}-\dfrac{90}{10}=-\dfrac{121}{10}\)
c: \(=\dfrac{48-5}{12}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{36}=\dfrac{43}{36}+\dfrac{7}{36}=\dfrac{50}{36}=\dfrac{25}{18}\)
d: \(=\dfrac{17}{6}:\dfrac{6}{5}+\dfrac{-7}{12}\)
\(=\dfrac{85}{36}-\dfrac{7}{12}=\dfrac{85}{36}-\dfrac{21}{36}=\dfrac{64}{36}=\dfrac{16}{9}\)
tính thuận tiện:
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\) \(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\) \(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
mik sẽ chỉ tick 3 bn xong trước phải chi tiết rõ ràng
a: =4/5+1/5+2/3+1/3=1+1=2
b: =17/12+7/12+29/7-8/7=3+2=5
c: =3/5+2/5+16/7-1/7-1/7
=1+2=3
d: =2/5+3/5+2/3+1/3+7/4+1/4
=1+1+2
=4
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}\)
\(=1+1\)
\(=2\)
============
\(\dfrac{17}{12}+\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{17}{12}+\dfrac{7}{12}\right)+\left(\dfrac{29}{7}-\dfrac{8}{7}\right)\)
\(=\dfrac{24}{12}+\dfrac{21}{7}\)
\(=2+3\)
\(=5\)
====================
\(\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{2}{14}\)
\(=\dfrac{9}{15}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{6}{15}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\)
\(=\left(\dfrac{9}{15}+\dfrac{6}{15}\right)+\left(\dfrac{16}{7}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{15}{15}+\dfrac{14}{7}\)
\(=1+2\)
\(=3\)
===============
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{6}{9}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{5}{5}+\dfrac{3}{3}+\dfrac{8}{4}\)
\(=1+1+2\)
\(=4\)
\(\dfrac{-29}{12}+1+\dfrac{19}{-12}\)\(\le\)x\(\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{-5}{3}+1+\dfrac{1}{-3}\le x\le\dfrac{8}{10}+\dfrac{1}{5}+2\)
5. \(3-1\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{5}{4}=2-\left|1\dfrac{1}{8}-\dfrac{5}{12}\right|\) 6. \(3\dfrac{1}{14}-5\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{7}+\dfrac{11}{21}=-\dfrac{1}{2}\) 7. \(\dfrac{11}{-40}+\dfrac{4}{5}-\left|\dfrac{3}{4}-1\dfrac{5}{12}\right|=\dfrac{3}{20}-X\)
I.Tính
\(\dfrac{4+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{9}}{10-\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{36}}\) - \(\dfrac{3-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{9}}{9-\dfrac{3}{5}+1-\dfrac{1}{3}}\)
\(=\dfrac{85}{18}:\dfrac{85}{9}-\dfrac{136}{45}:\dfrac{136}{15}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\)
Để tính tổng của biểu thức này, chúng ta cần thực hiện các phép cộng và trừ theo thứ tự từ trái sang phải.
\[4 + \frac{5}{6} - \frac{1}{9} \times \frac{1}{10} - \frac{7}{12} + \frac{1}{36} - 3 - \frac{1}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{9} \times \frac{9}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
Đầu tiên, chúng ta sẽ làm các phép tính liên quan đến phân số:
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{1}{90} - \frac{7}{12} + \frac{1}{36} - 3 - \frac{1}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
Tiếp theo, chúng ta sẽ tổng hợp các phân số:
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{1}{90} - \frac{35}{90} + \frac{5}{180} - 3 - \frac{18}{90} + \frac{60}{180} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{1}{90} - \frac{35}{90} + \frac{5}{180} - 3 - \frac{2}{10} + \frac{10}{30} - \frac{2}{10} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{1}{90} - \frac{35}{90} + \frac{5}{180} - 3 - \frac{1}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{36 + 35}{90} + \frac{5}{180} - 3 - \frac{1}{5} + \frac{2}{6} - \frac{1}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - 3 - \frac{1}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
Tiếp theo, chúng ta sẽ tính tổng các số nguyên:
\[= 4 - 3 + 1\]
Cuối cùng, chúng ta sẽ tổng hợp các phân số:
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{1}{5} + \frac{1}{3} - \frac{1}{5} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{30}{90}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6} - \frac{71}{90} + \frac{5}{180} - \frac{18}{90} + \frac{30}{90} - \frac{18}{90} + 1 - \frac{1}{3}\]
\[= 4 + \frac{5}{6}
e) D = \(\dfrac{-5}{6}+\dfrac{-7}{12}-\dfrac{1}{3}\)
f) F = \(\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{-5}{18}\)
g) G = \(\dfrac{19}{9}-\dfrac{-4}{11}+\dfrac{2}{3}\)
h) H = \(\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{4}-\dfrac{1}{-8}\)
e: \(D=\dfrac{-10}{12}-\dfrac{7}{12}-\dfrac{4}{12}=\dfrac{-21}{12}=-\dfrac{7}{4}\)
f: \(F=\dfrac{-27}{36}+\dfrac{12}{36}+\dfrac{10}{36}=\dfrac{-5}{36}\)
g: \(G=\dfrac{209}{99}+\dfrac{36}{99}+\dfrac{66}{99}=\dfrac{311}{99}\)
h: \(H=\dfrac{10}{24}-\dfrac{42}{24}+\dfrac{3}{24}=-\dfrac{29}{24}\)
\(D=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{-7}{12}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{7}{4}\)
\(F=\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{-5}{18}=-\dfrac{5}{36}\)
\(G=\dfrac{19}{9}-\dfrac{-4}{11}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{311}{99}\)
\(H=\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{4}-\dfrac{1}{-8}=-\dfrac{29}{24}\)
\(e,D=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{-7}{12}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-10}{12}+\dfrac{-7}{12}-\dfrac{4}{12}=\dfrac{\left(-10\right)+\left(-7\right)-4}{12}=\dfrac{-21}{12}=\dfrac{-7}{4}\\ f,F=\dfrac{-3}{4}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{-5}{18} =\dfrac{-27}{36}+\dfrac{12}{36}-\dfrac{-10}{36}=\dfrac{\left(-27\right)+12-\left(-10\right)}{36}=\dfrac{-5}{36}\)
\(g,G=\dfrac{19}{9}-\dfrac{-4}{11}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{209}{99}-\dfrac{-36}{99}+\dfrac{66}{99}=\dfrac{209-\left(-36\right)+66}{99}=\dfrac{311}{99}\\ h,H=\dfrac{5}{12}+\dfrac{-7}{4}-\dfrac{1}{-8}=\dfrac{5}{12}-\dfrac{7}{4}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{10}{24}-\dfrac{42}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{10-42+3}{24}=\dfrac{-29}{24}\)
*Thực hiện
1/ (\(\dfrac{2021}{2020}\)+\(\dfrac{2020}{2021}\)) x (\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{6}\))
2/ (\(\dfrac{7}{19}\)-\(\dfrac{5}{12}\)):\(\dfrac{-5}{8}\)-(\(\dfrac{7}{19}\)-\(\dfrac{29}{12}\)):\(\dfrac{5}{8}\)
3/ \(\dfrac{-5}{6}\)x\(\dfrac{7}{24}\)-\(\dfrac{5}{6}\)x\(\dfrac{14}{24}\)-\(\dfrac{5}{6}\)x\(\dfrac{3}{24}\)
1/ \(\left(\dfrac{2021}{2020}+\dfrac{2020}{2021}\right).\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)\)
=\(\left(\dfrac{2021}{2020}+\dfrac{2020}{2021}\right).0\)
=\(0\)
mink chịu bài này nó rất khó
>; <; = ?
Nhận xét: - \(\dfrac{3}{7}< \dfrac{7}{7}\) nên \(\dfrac{3}{7}< 1\) - \(\dfrac{8}{5}>\dfrac{5}{5}\) nên \(\dfrac{8}{5}>1\) - \(4:4=1\) nên \(\dfrac{4}{4}=1\). |
a) \(\dfrac{12}{15}\) 1 b) \(\dfrac{9}{7}\)
1 c) \(\dfrac{3}{3}\)
1 d) \(\dfrac{99}{100}\)
1
a) \(\dfrac{12}{15}< 1\)
b) \(\dfrac{9}{7}>1\)
c) \(\dfrac{3}{3}=1\)
d) \(\dfrac{99}{100}>1\)
a) \(\dfrac{12}{15}\) < 1
b) \(\dfrac{9}{7}\) > 1
c) \(\dfrac{3}{3}\) = 1
d) \(\dfrac{99}{100}\) < 1
Tìm x:
\(\dfrac{3}{5}\) : x = \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\) x : \(\dfrac{7}{12}\) = 2 x - \(\dfrac{3}{2}\) = \(\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{4}\) x + \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{7}{12}\)
`3/5 : x =1/3 +1/2`
` 3/5 : x= 2/6 +3/6`
` 3/5 : x= 5/6`
` x= 3/5 : 5/6`
` x= 3/5 xx 6/5`
` x= 18/25`
__
`x: 7/15 =2`
` x= 2xx 7/15`
` x= 14/15`
__
`x-3/2=11/4-5/4`
`x-3/2= 6/4`
`x= 3/2 +3/2`
`x= 6/2`
`x=3`
__
`x+5/4 = 3/2+7/12`
`x+5/4 = 18/12+7/12`
`x+5/4 = 25/12`
`x= 25/12-5/4`
`x= 25/12- 15/12`
`x= 10/12`
`x= 5/6`