Tính giá trị của biểu thức:
a) x − 5 . x + 12 với x = 7
b) − 55 . − 25 . − x với x = 8
c) − 1 . − 2 . − 3 . − 4 − 5 . x với x = 10
Tính giá trị biểu thức:
a) (-12) - x với x = -28;
b) a - b với a = 12, b = -48.
a, thay x= -28
-> (-12)-(-28)=16
b, thay a=12, b=-48
->12- (-48)= 60
a) (- 12) – x = (- 12) – - 28 = 16
b) a – b = 12 – (-48) = 12 + 48 = 60
a) (-12)-x=-12-(-28)=12+28=40
b) a-b=12-(-48)=12+48=60
Tính giá trị biểu thức:
a) a x 2,46, với a = 3,05
......................................
......................................
......................................
......................................
b) (5/6 + 7/12) : a, với a = 15/8
......................................
......................................
......................................
......................................
a) Với a = 3,05 thì ta có:
\(a\times2,46\) \(=3,05\times2,46=7,503\)
b) Với \(a=\dfrac{15}{8}\) thì ta có:
\(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):a\) \(=\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{15}{8}\) \(=\left(\dfrac{10}{12}+\dfrac{7}{12}\right)\times\dfrac{8}{15}\) \(=\dfrac{17}{12}\times\dfrac{8}{15}\) \(=\dfrac{34}{45}\)
a) Thay a=3,05 vào 2,46a, ta được:
\(2.46\cdot3.05=7.503\)
b) Thay \(a=\dfrac{15}{8}\) vào biểu thức \(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):a\), ta được:
\(\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{15}{8}\)
\(=\dfrac{17}{12}\cdot\dfrac{8}{15}=\dfrac{34}{45}\)
Tính giá trị biểu thức:
a, x + (-12) biết x = -24
b, (-234) + y biết y= -145
c, x + (-12) + (-234) biết x= -1
\(a,x+\left(-12\right)=\left(-24\right)+\left(-12\right)=-36\\ b,\left(-234\right)+y=\left(-234\right)+\left(-145\right)=-379\\ c,x+\left(-12\right)+\left(-234\right)=\left(-1\right)+\left(-12\right)+\left(-234\right)=-247\)
a)Thay x vào biểu thức x+(-12), ta dc
(-24)+(-12)=-36
b) Thay y vào biểu thức (-234)+y , ta dc
(-234)+(-145)=379
c) Thay x vào biểu thức x+(-12)+(-234), ta dc
(-1)+(-12)+(-234)=-247
Tính giá trị của biểu thức:
a) 96 : 3 x 5 b) 60 : (2 x 3)
a) 96 : 3 x 5 = 32 x 5 = 160 | b) 60 : (2 x 3) = 60 : 6 = 10 |
Cho 2 biểu thức:
A= x2-x+5 và B= (x-1)(x+2)-x(x-2)-3x
a) Tính giá trị biểu thức A khi x =2
b) Chứng minh B= -2 với mọi giá trị của biến x
a,A = x2 - x + 5 ,khi x = 2
= 22 - 2 + 5
= 7.
a: Thay x=2 vào A, ta được:
\(A=2^2-2+5=4+5-2=7\)
Cho 2 biểu thức:
A= \(\dfrac{x+2}{x+5}\)+ \(\dfrac{-5x-1}{x^2+6x+5}\)- \(\dfrac{1}{1+x}\) và B= \(\dfrac{-10}{x-4}\) với x ≠-5, x ≠-1, x≠ 4
a) Tính giá trị của biểu thức B tại x= 2
b) Rút gọn biểu thức A
c) Tìm giá trị nguyên của x để P= A.B đạt giá trị nguyên
`a)` Thay `x=2` vào `B` có: `B=[-10]/[2-4]=5`
`b)` Với `x ne -1;x ne -5` có:
`A=[(x+2)(x+1)-5x-1-(x+5)]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x^2+x+2x+2-5x-1-x-5]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x^2-3x-4]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[(x+1)(x-4)]/[(x+1)(x+5)]`
`A=[x-4]/[x+5]`
`c)` Với `x ne -5; x ne -1; x ne 4` có:
`P=A.B=[x-4]/[x+5].[-10]/[x-4]`
`=[-10]/[x+5]`
Để `P` nguyên `<=>[-10]/[x+5] in ZZ`
`=>x+5 in Ư_{-10}`
Mà `Ư_{-10}={+-1;+-2;+-5;+-10}`
`=>x={-4;-6;-3;-7;0;-10;5;-15}` (t/m đk)
Bài 10: Cho biểu thức:A=3x^2+6x+12/x^3-8
a, Tìm ĐKXĐ của A
b, Rút gọn A
c, Tính giá trị của biểu thức tạix=2021/1010
\(a,ĐK:x\ne2\\ b,A=\dfrac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3}{x-2}\\ c,x=\dfrac{2021}{1010}\Leftrightarrow A=\dfrac{3}{\dfrac{2021}{1010}-\dfrac{2020}{1010}}=\dfrac{3}{\dfrac{1}{1010}}=3030\)
Tính giá trị của biểu thức:A=x^2+4xy-3y^3 với |x|=5;|y|=1
Cảm ơn.
Cho x-y=3 .Tính giá trị biểu thức:A=x(x+2y-5)+y(y-5x+5)+xy
Ta cóL
A=x(x+2y-5)+y(y-5x+5)+xy
=x2+2xy-5x+y2-5xy+5y+xy
=x2-2xy+y2-5x+5y
=(x-y)2-5(x-y)
=(x-y)(x-y-5)
=3.(3-5)
=-6
Tính giá trị của biểu thức:
a) (- 12).(7 - 72) - 25.(55 - 43);
b) (39 - 19) : (- 2) + (34 - 22).5.
a) (-12). (7 - 72) - 25. (55 - 43)
= (-12). (- 65) - 25. 12
= 12. 65 – 12. 25
= 12. (65 - 25)
= 12. 40
= 480
b) (39 - 19) : (- 2) + (34 - 22). 5
= 20 : (- 2) + 12. 5
= - 10 + 60
= 60 - 10
= 50.