A.24.(13-7)-13.(24-7)
B.5. (-3)^2 . (-1)^3 + (-2020)^0
C.18.(-45)-2.9.5
A.24.(13-7)-13.(24-7)
B.(-3)^2. (-1)^3 +(-2020)^0
C.18.(-45)-2.9.5
Mk đã tl ở bài trước r bn nhé
A. 24.(13-7)-13.(24-7)= 24.6-13.17=-77
B. (-3)2.(-1)3+(2020)0= 9.(-1)+1=-8
C. 18.(-45)-2.9.5= -810-90=-900
Bài 1 Tính nhanh
a) -3/7 + 5/13 + 3/7
b) -5/21+-2/21+8/24
c) -5/11+(-6/11+2)
d) (-1/32+1/2)+15/32
e)5/17+ -6/13 + 3/4 + 7/-13+12/17
f) 7/23+-18/18+-4/9+16/23+-5/8
g)1/3+-3/4+3/5+-1/36+1/15+-2/9
h)-1/2+1/3+-1/4+-2/8+4/18+4/9
a)\(-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{3}{7}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{7}\right)+\dfrac{5}{13}\)
=\(0+\dfrac{5}{13}\)
=\(\dfrac{5}{13}\)
Bài 1: Tính hợp lí
1/ (-37) + 14 + 26 + 37
2/ (-24) + 6 + 10 + 24
3/ 15 + 23 + (-25) + (-23)
4/ 60 + 33 + (-50) + (-33)
5/ (-16) + (-209) + (-14) + 209
6/ (-12) + (-13) + 36 + (-11)
7/ -16 + 24 + 16 – 34
8/ 25 + 37 – 48 – 25 – 37
9/ 2575 + 37 – 2576 – 29
10/ 34 + 35 + 36 + 37 – 14 – 15 – 16 – 17
Bài 2: Bỏ ngoặc rồi tính
1/ -7264 + (1543 + 7264)
2/ (144 – 97) – 144
3/ (-145) – (18 – 145)
4/ 111 + (-11 + 27)
5/ (27 + 514) – (486 – 73)
6/ (36 + 79) + (145 – 79 – 36)
7/ 10 – [12 – (- 9 - 1)]
8/ (38 – 29 + 43) – (43 + 38)
9/ 271 – [(-43) + 271 – (-17)]
10/ -144 – [29 – (+144) – (+144)]
Bài 3: Tính tổng các số nguyên x biết:
1/ -20 < x < 21
2/ -18 ≤ x ≤ 17
3/ -27 < x ≤ 27
4/ │x│≤ 3
5/ │-x│< 5
Bài 4: Tính tổng
1/ 1 + (-2) + 3 + (-4) + . . . + 19 + (-20)
2/ 1 – 2 + 3 – 4 + . . . + 99 – 100
3/ 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50
4/ – 1 + 3 – 5 + 7 - . . . . + 97 – 99
5/ 1 + 2 – 3 – 4 + . . . . + 97 + 98 – 99 - 100
Bài 5: Tính giá trị của biểu thức
1/ x + 8 – x – 22 với x = 2010
2/ - x – a + 12 + a với x = - 98 ; a = 99
3/ a – m + 7 – 8 + m với a = 1 ; m = - 123
4/ m – 24 – x + 24 + x với x = 37 ; m = 72
5/ (-90) – (y + 10) + 100 với p = -24
Bài 6: Tìm x
1/ -16 + 23 + x = - 16
2/ 2x – 35 = 15
3/ 3x + 17 = 12
4/ │x - 1│= 0
5/ -13 .│x│ = -26
Bài 7: Tính hợp lí
1/ 35. 18 – 5. 7. 28
2/ 45 – 5. (12 + 9)
3/ 24. (16 – 5) – 16. (24 - 5)
4/ 29. (19 – 13) – 19. (29 – 13)
5/ 31. (-18) + 31. ( - 81) – 31
6/ (-12).47 + (-12). 52 + (-12)
7/ 13.(23 + 22) – 3.(17 + 28)
8/ -48 + 48. (-78) + 48.(-21)
Bài 8: Tính
1/ (-6 – 2). (-6 + 2)
2/ (7. 3 – 3) : (-6)
3/ (-5 + 9) . (-4)
4/ 72 : (-6. 2 + 4)
5/ -3. 7 – 4. (-5) + 1
6/ 18 – 10 : (+2) – 7
7/ 15 : (-5).(-3) – 8
8/ (6. 8 – 10 : 5) + 3. (-7)
Bài 9: So sánh
1/ (-99). 98 . (-97) với 0
2/ (-5)(-4)(-3)(-2)(-1) với 0
3/ (-245)(-47)(-199) với
123.(+315)
4/ 2987. (-1974). (+243). 0 với 0
5/ (-12).(-45) : (-27) với │-1│
Bài 13: Tìm x:
1/ (2x – 5) + 17 = 6
Bài 14: Tìm x
1/ x.(x + 7) = 0
2/ 10 – 2(4 – 3x) = -4
3/ - 12 + 3(-x + 7) = -18
4/ 24 : (3x – 2) = -3
5/ -45 : 5.(-3 – 2x) = 3
2/ (x + 12).(x-3) = 0
3/ (-x + 5).(3 – x ) = 0
4/ x.(2 + x).( 7 – x) = 0
5/ (x - 1).(x +2).(-x -3) = 0
Bài 15: Tìm
1/ Ư(10) và B(10)
2/ Ư(+15) và B(+15)
3/ Ư(-24) và B(-24)
4/ ƯC(12; 18)
5/ ƯC(-15; +20)
Bài 16: Tìm x biết
1/ 8 x và x > 0
2/ 12 x và x < 0
3/ -8 x và 12 x
4/ x 4 ; x (-6) và -20 < x < -10
5/ x (-9) ; x (+12) và 20 < x < 50
Bài 17: Viết dười dạng tích các tổng sau:
1/ ab + ac
2/ ab – ac + ad
3/ ax – bx – cx + dx
4/ a(b + c) – d(b + c)
5/ ac – ad + bc – bd
6/ ax + by + bx + ay
Bài 18: Chứng tỏ
1/ (a – b + c) – (a + c) = -b
2/ (a + b) – (b – a) + c = 2a + c
3/ - (a + b – c) + (a – b – c) = -2b
4/ a(b + c) – a(b + d) = a(c – d)
5/ a(b – c) + a(d + c) = a(b + d)
Bài 19: Tìm a biết
1/ a + b – c = 18 với b = 10 ; c = -9
2/ 2a – 3b + c = 0 với b = -2 ; c = 4
3/ 3a – b – 2c = 2 với b = 6 ; c = -1
4/ 12 – a + b + 5c = -1 với b = -7 ; c = 5
5/ 1 – 2b + c – 3a = -9 với b = -3 ; c = -7
Bài 20: Sắp xếp theo thứ tự
* tăng dần
1/ 7; -12 ; +4 ; 0 ; │-8│; -10; -1
2/ -12; │+4│; -5 ; -3 ; +3 ; 0 ; │-5│
* giảm dần
3/ +9 ; -4 ; │-6│; 0 ; -│-5│; -(-12)
4/ -(-3) ; -(+2) ; │-1│; 0 ; +(-5) ; 4 ; │+7│; -8
mình giải từng bài nhá
hả đơn giản
Bài 1: Tính hợp lí
1/ (-37) + 14 + 226 + 37
2/ (-24) + 6 + 104 + 24
3/ 15 + 423 + (-25) + (-423)
4/ 860 + 33 + (-50) + (-33)
5/ (-126) + (-209) + (-14) + 209
6/ (-12) + (-13) + 46 + (-21)
7/ -16 + 54 + 16 – 34
8/ 25 + 347 – 48 – 25 – 347
9/ 2575 + 537 – 2576 – 29
10/ 34 + 35 + 36 + 37 – 24 – 25 – 26 – 27
Bài 2: Bỏ ngoặc rồi tính
1/ -7264 + (1543 + 7264- 17)
2/ (144 – 97 + 7) – 144
3/ (-145) – (18 – 145- 28)
4/ 111 + (-11 + 27-7)
5/ (27 + 514-73) – (486 – 73)
6/ (36 + 79- 245) + (145 – 79 – 36)
7/ 10 – [12 – (- 9 - 1)] +22
8/ (38 – 29 + 43) – (43 + 38 - 99)
9/ 271 – [(-43) + 271 – (-17)] - 50
10/ -144 – [29 – (+144) – (+144)] +29
Bài 3: Tính tổng các số nguyên x biết:
1/ -10 < x < 11
2/ -8 ≤ x ≤ 7
3/ -23 < x ≤ 23
4/ │x│≤ 2
5/ │-x│< 13
Bài 4: Tính tổng
1/ 1 + (-2) + 3 + (-4) + . . . + 17 + (-18)
2/ -1 + 2 - 3 + 4 + . . . - 99 + 100
3/ 2 – 4 + 6 – 8 + . . . + 48 – 50 + 51 - 52
4/ – 1 + 3 – 5 + 7 - . . . . + 97 – 99 + 101
5/ 1 + 2 – 3 – 4 + . . . . + 97 + 98
Bài 5: Tính giá trị của biểu thức
1/ x + 18 – x – 22 với x = 2020
2/ - x – a + 12 + a với x = - 198 ; a = 9999
3/ a – m + 7 – 8 + m với a = 10 ; m = - 12345
4/ m – 24 – x + 24 + x với x = 2019 ; m = 72
5/ (-80) – (y + 10) + 90 với y = -2021
Bài 6: Tìm x
1/ -2020 + 23 + x = - 2020
2/ 2x – 35 = 25
3/ 3x + 17 = 26
4/ │x - 1│= 0
5/ -17 .│x│ = - 34
Bài 7: Tính hợp lí
1/ 45. 18 – 5. 9. 28
2/ 54 – 6. (12 + 9)
3/ 23. (16 – 5) – 16. (23 - 5)
4/ 29. (2019 – 13) – 2019. (29 – 13)
5/ 31. (-18) + 31. ( - 80) – 31.2
6/ (-12).48 + (-12). 51 + (-12)
7/ 13.(20 + 22) – 3.(17 + 25)
8/ -48 + 48. (-75) + 48.(-24)
Bài 8: Tính
1/ (-6 – 25). (-6 + 2)
2/ (7. 3 – 9) : (-6)
3/ (-5 +1 9) . (-4)
4/ 872 : (-6. 2 + 4)
5/ -3. 7 – 4. (-5) + 19
6/ 18 – 10 : (+2) – 71
7/ 115 : (-5).(-3) – 8
8/ (6. 8 – 20 : 5) + 3. (-7)
Bài 9: So sánh
1/ (-9009). 98 . (-97) với 0
2/ (-5)(-4)(-3)(-2)(-1890) với 0
3/ (-245)(-47)(-19999) với 123.(+315)
4/ 2021. (-1974). (+243). 0 với 0
5/ (-132).(-45) : (-27) với │-2020│
Bài 10: Tính giá trị của biểu thức
1/ (-25).3. x với x = 4
2/ (-1). (-4) . 5 . 8 . y với y = - 25
3/ (5ab 2 ) : c với a = 4; b = - 6; c = 12
4/ [(-125).(-27).(-x)] : y với x = 4; y = -9
5/ (a 2 - b 2 ) : (a + b) (a – b) với a = 2020 ; b = - 2021
chia tung bai di cha
Chia ra đi bạn ơi, chóng mặt quá!!!
bài 1. Tính
a) 7/-25 + -8/25 b) 6/13 + -15/39 c) 5/7 + 4/-14 d) -8/18 + -15/27
bài 2. Tính
a) 3/5 + -7/4 b) (-2) + -5/8 c) 1/8 + -5/9 d) 6/13 + -14/39 e) -18/24 + 15/21
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
`a)`
`-7/25 + (-8)/25`
`= (-7 - 8)/25`
`= -15/25`
`= -3/5`
`b)`
`6/13 + (-15)/39`
`= 18/39 + (-15)/39`
`= (18 - 15)/39`
`= 3/39`
`= 1/13`
`c)`
`5/7 + 4/(-14)`
`= 10/14 + (-4)/14`
`= (10 - 4)/14`
`= 6/14`
`= 3/7`
`d)`
`-8/18 + (-15)/27`
`= -4/9 + (-5)/9`
`= (-4-5)/9`
`= -9/9 = -1`
`2,`
`a)`
`3/5 + (-7)/4`
`= 12/20 + (-35)/20`
`= (12 - 35)/20`
`=-23/20`
`b)`
`(-2) + (-5)/8`
`= (-16)/8 + (-5)/8`
`= (-16 - 5)/8`
`= -21/8`
`c)`
`1/8 + (-5)/9`
`= 9/72 + (-40)/72`
`= (9-40)/72`
`= -31/72`
`d)`
`6/13 + (-14)/39`
`= 18/39 + (-14)/39`
`= (18 - 14)/39`
`= 4/39`
`e)`
`(-18)/24 + 15/21`
`= (-3)/4 + 5/7`
`= (-21)/28 + 20/28`
`= (-21 + 20)/28`
`= -1/28`
Bài 2: thực hiện phép tính bằng cách hợp lý
a. A=(1/2-7/13-1/3)+(-6/13+1/2+1và1/3)
b.B=0,75+2/5+(1/9-1và1/2+5/4)
c.(-5/9).3/11+(-13/18).3/11
d.(-2/3).3/11+(-16/9).3/11
e.(-1/4).(-2/13)-7/24.(-2/13)
f.(-1/27).3/7+(5/9).(-3/7)
g.(-1/5+3/7):2/11+(-4/5+4/7):2/11
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a.`
`A=(1/2-7/13-1/3)+(-6/13+1/2+1 1/3)`
`= 1/2 - 7/13 - 1/3 - 6/13 + 1/2 + 1 1/3`
`= (1/2 + 1/2) + (-7/13 - 6/13) + (-1/3 + 1 1/3) `
`= 1 - 1 + 1`
`= 1`
`b.`
`B=0,75+2/5+(1/9-1 1/2+5/4)`
`= 3/4 + 2/5 + 1/9 - 3/2 + 5/4`
`= (3/4+5/4)+ 1/9 + 2/5 - 3/2`
`= 2 + 1/9 - 11/10`
`= 19/9 - 11/10`
`= 91/90`
`c.`
`(-5/9).3/11+(-13/18).3/11`
`= 3/11*[(-5/9) + (-13/18)]`
`= 3/11*(-23/18)`
`= -23/66`
`d.`
`(-2/3).3/11+(-16/9).3/11`
`= 3/11* [(-2/3) + (-16/9)]`
`= 3/11*(-22/9)`
`= -2/3`
`e.`
`(-1/4).(-2/13)-7/24.(-2/13)`
`= (-2/13)*(-1/4-7/24)`
`= (-2/13)*(-13/24)`
`= 1/12`
`f.`
`(-1/27).3/7+(5/9).(-3/7)`
`= 3/7*(-1/27 - 5/9)`
`= 3/7*(-16/27)`
`= -16/63`
`g.`
`(-1/5+3/7):2/11+(-4/5+4/7):2/11`
`=[(-1/5+3/7)+(-4/5+4/7)] \div 2/11`
`= (-1/5+3/7 - 4/5 + 4/7) \div 2/11`
`= [(-1/5-4/5)+(3/7+4/7)] \div 2/11`
`= (-1+1) \div 2/11`
`= 0 \div 2/11 = 0`
Tìm x, biết:
A, -16 + 23 + x = -16
B, 10 – 2 ( 4 – 3x ) = -4
C, -12 + 3 ( -x + 7 ) = -18
D, 24 : ( 3x – 2 ) = -3
E, | x + 8 | – 7 = 8
F, -45 : 5 nhân ( -3 – 2x ) = 3
G, | x – 1 | = 0
H, -13 nhân | x | = -26
A,-16+23+x=-16
<=>x=-16+16-23
<=>x=-23
B,10-2(4-3x)=-4
<=>10-8+6x=-4
<=>6x=-4-10+8
<=>6x=-6
<=>x=-1
C,-12+3(-x+7)=-18
<=>-12-3x+21=-18
<=>-3x=-18+12-21
<=>-3x=-27
<=>x=9
D,24:(3x-2)=-3
<=>24/(3x-2)=-3
<=>-3(3x-2)=24
<=>3x-2=-8
<=>3x=-6
<=>x=-2
E,|x+8|-7=8
<=>|x+8|=15
<=>x+8=+-15
Chia 2 TH:
TH1:x+8=15
<=>x=7
TH2:x+8=-15
<=>x=-23
F,-45:5(-3-2x)=3
<=>-9(-3-2x)=3
<=>27+18x=3
<=>18x=-24
<=>x=-4/3
G,|x-1|=0
<=>x-1=0
<=>x=1
H,-13|x|=-26
<=>|x|=2
<=>x=+-2
a) -16 + 23 + x = -16
x = -16 + 16 - 23
x = -23
Vậy x = -23
b) 10 - 2. (4 - 3x) = -4
10 - 2 . 4 + 2. 3x = -4
10 - 8 + 6x = -4
6x = -4 - 10 + 8
6x = -6
x = (-6) : 6
x = -1
Vậy x = -1
c) -12 + 3. (-x + 7) = -18
-12 + 3. (-x) + 3. 7 = -18
-12 + (-3x) + 21 = -18
-3x = -18 + 12 - 21
-3x = -27
x = (-27) : (-3)
x = -9
Vậy x = -9
d) 24 : (3x - 2) = -3
3x - 2 = 24 : (-3)
3x - 2 = -8
3x = -8 + 2
3x = -6
x = (-6) : 3
x = -2
Vậy x = -2
e) lx + 8l - 7 = 8
lx + 8l = 8 + 7
lx + 8l = 15
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+8=15\\x=18-5\\x=13\end{cases}hay\hept{\begin{cases}x+8=-15\\x=-15-8\\x=-23\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{13;-23\right\}\)
f) (-45) : 5. (-3 - 2x) = 3
(-9). (-3 - 2x) = 3
(-9). (-3) + 9. 2x = 3
27 + 18x = 3
18x = 3 - 27
18x = -24
x = (-24) : 18
x =\(\frac{-4}{3}\)
Vậy x =\(\frac{-4}{3}\)
g) lx - 1l = 0
\(\Rightarrow x-1=0\)
x = 0 + 1
x = 1
Vậy x = 1
h) (-13). lxl = -26
lxl = (-26) : (-13)
lxl = 2
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2
Chúc bạn học tốt!!!
a) 3/13 + 7/12 - 10/13 + 5/12 | d) -5/10 + 12/28 - 3/27 - 7/18 + 20/35 |
b) 15/24 - 6/26 + 28/48 - 30/39 + 10/24 | e) 1/56 + 1/72 + 1/90 + 1/110 + 1/132+ 1/156 = |
c) -1/2 + 3/7 - 1/9 - 7/18 + 4/7 = |
A) -7/9 + 5/12 - 13/18
B) 0,25 . 30 . 2 . 1/3 . 8/45 . 0,5
C) (4 - 5/12) : 4 +5/24
Chỉ mình cách làm với đừng ghi luôn đáp án được không?
\(\frac{-7}{9}+\frac{5}{12}-\frac{13}{18}\)
\(=\frac{-7}{9}+\frac{5}{12}+\frac{-13}{18}\)
\(=\frac{-28}{36}+\frac{15}{36}+\frac{-26}{36}\)
\(=\frac{-39}{36}=\frac{-13}{12}\)
~ Hok tốt ~
Trả lời
A)bài này đầu tiên bạn quy đồng 3 phân số cho cùng mẫu rồi cộng trừ tử số như bình thường.
B)Bạn cho các số thập phân thành phân số tối giản rồi nhân lại với nhau (nếu có 2 phân số kết hợp để ra kết quả nhanh càng tốt)
C)Tính trong ngoặc trước ra kết quả rồi làm phép chia mới đến phép cộng, cũng phải quy đong cho cùng mẫu những phép tính +,- còn nhân chia thì khỏi.
Mk chỉ bạn được vậy thôi, chúc bạn làm bài hoàn thành nha !
\(0,25.30.2.\frac{1}{3}.\frac{8}{45}.0,5\)
\(=\frac{1}{4}.30.2.\frac{1}{3}.\frac{8}{45}.\frac{1}{2}\)
\(=\frac{1.30.2.1.8.1}{4.1.1.3.45.2}\)
\(=\frac{480}{1080}=\frac{4}{9}\)
~ Hok tốt ~