Giải phương trình: x2+5x-\(\sqrt{x^2+5x+4}\) = -2
Giải các bất phương trình sau:
a.(x+1)(-x2+3x-2)<0
b.\(\sqrt{x^2-5x+4}+2\sqrt{x+5}>2\sqrt{x-4}+\sqrt{x^2+4x-5}\)
Giải phương trình : x2 +2( 2 + \(\sqrt{x-1}\) ) =5x
\(x^2+2\left(2+\sqrt{x-1}\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow x^2+4+2\sqrt{x-1}-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+2\sqrt{x-1}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(x^2+2\left(2+\sqrt{x-1}\right)=5x\left(1\right)\)
Đk: \(x\ge1\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2-5x+4+2\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left[\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x-1}-3\right)\left(x-\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{x-1}-3=0\left(2\right)\\x-\sqrt{x-1}-1=0\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-1\right)+\sqrt{x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)-\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-1\right)+2\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x-1}+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}-1=0\) (vì \(\sqrt{x-1}+2>0\))
\(\Leftrightarrow x=2\left(nhận\right)\)
\(\left(3\right)\Leftrightarrow\left(x-1\right)-\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x-1}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
Vậy phương trình (1) có 2 nghiệm là \(x=1\text{v}àx=2\)
giải các phương trình sau:
\(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-6\)
\(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{4x^2-4x+1}\)
\(\sqrt{4-5x}=2-5x\)
\(\sqrt{4-5x}=\sqrt{2-5x}\)
\(a,PT\Leftrightarrow\left|x+3\right|=3x-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=3x-6\left(x\ge-3\right)\\x+3=6-3x\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{4}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\\ b,PT\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\left|2x-1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x-1\\1-x=2x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(c,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=25x^2-20x+4\\ \Leftrightarrow25x^2-15x=0\\ \Leftrightarrow5x\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\\ d,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=2-5x\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\)
giải phương trình :
(x2+2)\(\sqrt{x^2+x +1}+x^3-3x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\sqrt{x^2+x+1}-2\left(x^2+2\right)+x^3-x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}-2\right)+\left(x-2\right)\left(x^2+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x^2+2\right)\left(x^2+x-3\right)}{\sqrt{x^2+x+1}+2}+\left(x-2\right)\left(x^2+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\right)\left(\dfrac{x^2+2}{\sqrt{x^2+x+1}+2}+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-3=0\Rightarrow x=...\\x^2+2=\left(2-x\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}+2\right)\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+2x-2=\left(2-x\right)\sqrt{x^2+x+1}\)
Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=t>0\Rightarrow x^2=t^2-x-1\)
\(\Rightarrow t^2+x-3=\left(2-x\right)t\)
\(\Leftrightarrow t^2+\left(x-2\right)t+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-1+\left(x-2\right)\left(t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=3-x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+1}=3-x\) (\(x\le3\))
\(\Leftrightarrow x^2+x+1=x^2-6x+9\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{7}\)
Giải bất phương trình sau : a/ 2x ^ 2 + 6x - 8 < 0 x ^ 2 + 5x + 4 >=\ 2) Giải phương trình sau : a/ sqrt(2x ^ 2 - 4x - 2) = sqrt(x ^ 2 - x - 2) c/ sqrt(2x ^ 2 - 4x + 2) = sqrt(x ^ 2 - x - 3) b/ x ^ 2 + 5x + 4 < 0 d/ 2x ^ 2 + 6x - 8 > 0 b/ sqrt(- x ^ 2 - 5x + 2) = sqrt(x ^ 2 - 2x - 3) d/ sqrt(- x ^ 2 + 6x - 4) = sqrt(x ^ 2 - 2x - 7)
2:
a: =>2x^2-4x-2=x^2-x-2
=>x^2-3x=0
=>x=0(loại) hoặc x=3
b: =>(x+1)(x+4)<0
=>-4<x<-1
d: =>x^2-2x-7=-x^2+6x-4
=>2x^2-8x-3=0
=>\(x=\dfrac{4\pm\sqrt{22}}{2}\)
Bài 1 GIẢI PHƯƠNG TRÌNH:
a) \(\sqrt{x-5}=\sqrt{3-x}\)
b) \(\sqrt{4-5x}=\sqrt{2-5x}\)
c) x2+4x+5=2\(\sqrt{2x+3}\)
d) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{4x^2-4x+1}\)
\(a,ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy pt vô nghiệm
\(b,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=2-5x\\ \Leftrightarrow0x=2\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(c,ĐK:x\ge-\dfrac{3}{2}\\ PT\Leftrightarrow x^2+4x+5-2\sqrt{2x+3}=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2\sqrt{2x+3}+1\right)+\left(x^2+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3=1\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\\ d,PT\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\left|2x-1\right|\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x-1\\x-1=1-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(\sqrt{x-5}=\sqrt{3-x}\)
⇔\(\left(\sqrt{x-5}\right)^2=\left(\sqrt{3-x}\right)^2\)
⇔\(x-5=3-x\)
⇔\(x=4\)
b) \(\sqrt{4-5x}=\sqrt{2-5x}\)
⇔\(\left(\sqrt{4-5x}\right)^2=\left(\sqrt{2-5x}\right)^2\)
⇔\(4-5x=2-5x\)
⇔\(2=0\) (Vô lí)
giải phương trình :
a,\(\sqrt{x^2+x+2}=\dfrac{x^2+5x+2}{2x+2}\)
b, \(4\sqrt{x+1}=x^2-5x+14\)
a.
ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
\(x^2+5x+2=\left(2x+2\right)\sqrt{x^2+x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+2\right)-2\left(x+1\right)\sqrt{x^2+x+2}+4x=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+x+2}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2-2\left(x+1\right)t+4x=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t-2x\right)-2\left(t-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+2}=2\\\sqrt{x^2+x+2}=2x\left(x\ge0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+2=4\\x^2+x+2=4x^2\left(x\ge0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\\end{matrix}\right.\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(x^2-5x+14-4\sqrt{x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(x+1-4\sqrt{x+1}+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\\sqrt{x+1}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Giải phương trình: \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-5}=2x^2-5x\).
bài 1 giải các bất phương trình sau
a, -x2 +5x-6 ≥ 0
b, x2-12x +36≤0
c, -2x2 +4x-2≤0
d, x2 -2|x-3| +3x ≥ 0
e, x-|x+3| -10 ≤0
bài 2 xét dấu các biểu thức sau
a,<-x2+x-1> <6x2 -5x+1>
b, x2-x-2/ -x2+3x+4
c, x2-5x +2
d, x-< x2-x+6 /-x2 +3x+4 >
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x^2-5x+6< =0\)
=>(x-2)(x-3)<=0
=>2<=x<=3
b: \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2< =0\)
=>x=6
c: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1>=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2>=0\)
hay \(x\in R\)
Giải phương trình:
\(5x^2+4x+3\sqrt{x}=\left(x+3\right)\sqrt{5x^2+4}\)
bình phương 2 vế ta có:
\(25x^4+4x^2+3x=\left(x+3\right)^25x^2+4\)
\(25x^4+4x^2+3x=x^2+9.5x^2+4\)
\(25x^4+3x=9.5x^2\)
\(5x^2+3x=9\)
\(5x^2+3x-9\)