Rút gọn biểu thức:
a) A=(x-y)2+(x+y)2
b) B=(2x-1)2-2(2x-3)2+4
Câu 1. Khai triển các biểu thức:
a) (a-b+c)2 b) (a+2b-c)2
c) (2a-b-c)2
Câu 2. Rút gọn biểu thức:
a) A=(x-y)2+(x+y)2
b) B=(2x-1)2-2(2x-3)2+4
Câu 3. Tính nhanh:
a) 492 b) 512
c) 99.100
Câu 4. Tìm x, biết:
a) 16x2-(4x-5)2=15 b) (2x+1)(1-2x)+(1-2x)2=18
c) (x-5)2-x(x-4)=9 d) (x-5)2+(x-4)(1-x)=0
Tách ra mỗi câu một lần.
Dài quá không ai làm đâu.
Nhìn nản lắm.
Câu 3:
a: \(49^2=2401\)
b: \(51^2=2601\)
c: \(99\cdot100=9900\)
Bài 1: Khai triển hằng đẳng thức:
a, ( x - y + 2z )2
b, ( 2x-3 ). ( 2x+3 ) . ( 4x2+9 )
Bài 2: Rút gọn biểu thức:
a, ( 5x+2 ).( 2-5x ) - ( 3x+2 ).( 2x+5 )2
b, ( -2x-3 )2 + 2(2x+1).( 2x+5 ) + ( 2x+5 )2
Bài 1:
a, \(\left(x-y+2z\right)^2=x^2+y^2+4z^2-2xy-4yz+4zx\)
b, \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\left(4x^2+9\right)=\left(4x^2-9\right)\left(4x^2+9\right)=16x^4-81\)
Bài 2: Rút gọn biểu thức:
a/ A = (3x–1)2 + (x+3)(2x–1)
b/ B = x(x–y) + y(x–y)
e/ C = (x–2)(x2+2x+ 4) – x(x2 –2)
f/ D = (x+y)2– (x–y)2
\(a.\left(3x-1\right)^2+\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(=9x^2-6x+1-2x^2+x-6x+3\)
\(=7x^2-11x+4\)
rút gọn biểu thức rồi tính giá trị biểu thức:
a)A=(2x+3y)(x2-xy+1)-x2(2x-y)-3x tại x=-1;y=2
b)B=2xy.(1/4x2-3y)+5y(xy-x3+1) tại x=1;y=1/2
Rút gọn biểu thức:
a) (x + 2)(x – 2) – (x + 1)2
b) (2x – 1)(4x2 + 2x + 1) – (2x + 1)( 4x2 – 2x + 1)
3. Tìm x biết:
a) (x + 2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 – 2) = 15
b) (x – 1)3 – x(x2 – 3x – 4) = 13
thanks
\(a,=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\\ b,=8x^3-1-8x^3-1=-2\\ 3,\\ a,\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\\ \Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\\ b,\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\\ \Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
Bài 2:
a) \(=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\)
b) \(=8x^3-1-8x^3-1=-2\)
Bài 3:
a) \(\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\)
\(\Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
Rút gọn biểu thức:
a) (2x + 1)2 + (2x - 1)2 - 2(x - 3)2
b) (x - 1)2 - (3x + 2)2
c) (6x + 1)2 + (6x - 1)2 - 2(1 + 6x) (6x - 1)
Rút gọn biểu thức:
a) (2x + 1)2 + (2x - 1)2 - 2(x - 3)2
b) (x - 1)2 - (3x + 2)2
c) (6x + 1)2 + (6x - 1)2 - 2(1 + 6x) (6x - 1)
a: \(\left(2x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-2\left(x-3\right)^2\)
\(=4x^2+4x+1+4x^2-4x+1-2\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=8x^2+2-2x^2+12x-18\)
\(=6x^2+12x-16\)
b: \(\left(x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-9x^2-12x-4\)
\(=-8x^2-14x-3\)
c: \(\left(6x+1\right)^2+\left(6x-1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)\)
\(=\left(6x+1\right)^2-2\left(6x+1\right)\left(6x-1\right)+\left(6x-1\right)^2\)
\(=\left(6x+1-6x+1\right)^2=2^2=4\)
Rút gọn các biểu thức:
a) {\(\dfrac{1}{x^2}\) + \(\dfrac{1}{y^2}\) + \(\dfrac{2}{x+y}\)(\(\dfrac{1}{x}\) + \(\dfrac{1}{y}\))} : \(\dfrac{x^3+y^3}{x^2y^2}\)
b) {\(\dfrac{1}{\left(2x-y\right)^2}\) + \(\dfrac{2}{4x^2-y^2}\) + \(\dfrac{1}{\left(2x+y\right)^2}\)} . \(\dfrac{4x^2+4xy+y^2}{16x}\)
c) (\(\dfrac{x^2-xy}{x^2y+y^3}\) - \(\dfrac{2x^2}{y^3-xy^2+x^2y-x^3}\))(1 - \(\dfrac{y-1}{x}\) - \(\dfrac{y}{x^2}\))
Rút gọn các biểu thức:
a) (x - \(\dfrac{1}{1-x}\)) : \(\dfrac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}\)
b) (1 + \(\dfrac{x}{y}\) + \(\dfrac{x^2}{y^2}\))(1 - \(\dfrac{x}{y}\))\(\dfrac{y^2}{x^3-y^3}\)
a) Ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{1-x}\right):\dfrac{x^2-x+1}{x^2-2x+1}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{x^2-x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-x+1}{x-1}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-x+1}\)
\(=x-1\)
b) Ta có: \(\left(1+\dfrac{x}{y}+\dfrac{x^2}{y^2}\right)\left(1-\dfrac{x}{y}\right)\cdot\dfrac{y^2}{x^3-y^3}\)
\(=\left(\dfrac{y^2}{y^2}+\dfrac{xy}{y^2}+\dfrac{x^2}{y^2}\right)\cdot\left(\dfrac{y-x}{y}\right)\cdot\dfrac{y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{y^2}\cdot\dfrac{-\left(x-y\right)}{y}\cdot\dfrac{y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{y}\)