Tìm số tự nhiên x, biết:
a) 3x . 3 = 243
b) 2x . 7 = 56
Giúp zới
Bài toán 7 : Tìm x N, biết.
a) 3x . 3 = 243 | b) 2x . 162 = 1024 | c) 64.4x = 168 | d) 2x = 16 |
a) \(3^x\cdot3=243\)
\(\Rightarrow3^{x+1}=243\)
\(\Rightarrow3^{x+1}=3^5\)
\(\Rightarrow x+1=5\)
\(\Rightarrow x=4\)
b) \(2^x\cdot162=1024\)
Xem lại đề
c) \(64\cdot4^x=168\)
Xem lại đề
d) \(2^x=16\)
\(\Rightarrow2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
a: =>3^x=81
=>x=4
b: =>2^x=1024/16^2=4
=>x=2
c: =>4^x=16^8/64=4^16/4^3=4^13
=>x=13
Bài 1: Tìm số tự nhiên x biết:
a) (3x +17) chia hết (x - 3)
b) (3x +19) chia hết (2x - 3)
giúp em
Bài 1: Tìm số tự nhiên x biết:
a) (3x + 17) chia hết (x - 3)
b) (3x + 19) chia hết (2x - 3)
giúp em
a: =>3x-9+26 chia hết cho x-3
=>\(x-3\in\left\{1;-1;2;-2;13;-13;26;-26\right\}\)
=>\(x\in\left\{4;2;5;1;16;-10;29;-23\right\}\)
b: =>6x+38 chia hết cho 2x-3
=>6x-9+47 chia hết cho 2x-3
=>\(2x-3\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;1;25;-22\right\}\)
Bài 10: Tìm các số nguyên \(x\) biết:
a) \(2x-3\) là bội của \(x+1\)
b) \(x-2\) là ước của \(3x-2\)
Bài 14: Tìm số tự nhiên \(n\) sao cho:
a) \(4n-5\) ⋮ \(2n-1\)
b) \(n^2+3n+1\) ⋮ \(n+1\)
Bài 16: Tìm cặp số tự nhiên \(x\),\(y\) biết:
a) \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
c) \(xy+2x+3y=0\)
d) \(xy+x+y=30\)
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 16:
a: \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
=>\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=1\cdot15=15\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-15\right)=\left(-15\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot5=5\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-3\right)\)
=>\(\left(x+5;y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;18\right);\left(10;4\right);\left(-6;-12\right);\left(-20;2\right);\left(-2;8\right);\left(0;6\right);\left(-8;-2\right);\left(-10;0\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(10;4\right);\left(0;6\right)\right\}\)
b: x là số tự nhiên
=>2x-1 lẻ và 2x-1>=-1
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
mà 2x-1>=-1 và 2x-1 lẻ
nên \(\left(2x-1\right)\cdot\left(y+2\right)=\left(-1\right)\cdot\left(-24\right)=1\cdot24=3\cdot8\)
=>\(\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-24\right);\left(1;24\right);\left(3;8\right)\right\}\)
=>\(\left(2x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(2;22\right);\left(4;6\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
c:
x,y là các số tự nhiên
=>x+3>=3 và y+2>=2
xy+2x+3y=0
=>\(xy+2x+3y+6=6\)
=>\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=6\)
=>\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=6\)
mà x+3>=3 và y+2>=2
nên \(\left(x+3\right)\cdot\left(y+2\right)=3\cdot2\)
=>x=0 và y=0
d: xy+x+y=30
=>\(xy+x+y+1=31\)
=>\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=31\)
=>\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=31\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(y+1\right)=1\cdot31=31\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-31\right)=\left(-31\right)\cdot\left(-1\right)\)
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;31\right);\left(31;1\right);\left(-1;-31\right);\left(-31;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right);\left(-2;-32\right);\left(-32;-2\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right)\right\}\)
Tìm số tự nhiên x, biết:
a) 18-(2x+5)=9
b) 23x-4 = 32
c) (3x+2)2 =64
d) x(2x - 12) = 0
a) \(18-\left(2x+5\right)=9\)
\(2x+5=18-9\)
\(2x+5=9\)
\(2x=9-5\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
a) \(18-\left(2x+5\right)=9\)
\(\Rightarrow2x+5=18-9=9\)
\(\Rightarrow2x=9-5=4\Rightarrow x=4:2=2\)
b) \(23x-4=32\Rightarrow23x=32+4=36\Rightarrow x=\dfrac{36}{23}\)
c) \(\left(3x+2\right)^2=64\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=8\\3x+2=-8\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x\left(2x-12\right)=0\Rightarrow6x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
2x+5=18-9
2x+5=9
2x=9-5
2x=4
x=4:2
x=2
c)3x+2=64:2
3x+2=32
3x=32-2
3x=30
x=30:3
x=10
Mình chỉ cần kết quả thui ạ, thanks mn!
Tìm các cặp số tự nhiên (x, y) biết:
a) ( x – 3)(y + 5) = 13
b) (8 - 2x)( 11 – 5y)
c) ( 3x – 1)( y + 2) = 16
d) x – 3 = y(x – 1)
Bài 1) Tìm số tự nhiên x biết:
a) x + 7 chia hết cho x
b) 2x + 1 chia hết cho x + 1
a: \(x\in\left\{1;7\right\}\)
b: \(x+1=1\)
hay x=0
\(a,\Rightarrow x\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\\ b,\Rightarrow2\left(x+1\right)-1⋮x+1\\ \Rightarrow x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-2;0\right\}\)
Tìm số tự nhiên x, y biết:
a, (2x + 1) . (y - 3) = 12
b, (x - 3)(y + 5) = 9
Tham khảo:
a)
( 2x + 1 ) . ( y - 3 ) = 12
Vì 2x +1 là số lẻ.
Do ( 2x + 1 ) . ( y - 3) = 12
=> 2x + 1 : y - 3 thuộc Ư ( 12) = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
=> 2 x +1 = 1 => x= 0
hoặc y - 3 = 12 => y = 15
=> 2x + 1 = 3 => x = 2
hoặc y - 3 = 4 => y = 7
=> 2x + 1 = 2 ( L)
VẬY ( x ; y) = { ( 0 ; 15 ) ; ( 2 ; 7) }
a, (2x + 1) (y - 3) = 12
=> y-3 ϵ Ư(12) = {+-1; +-2; +-3; +-4; +-6; +-12}
=> Tìm các giá trị của y (tự làm:>)
Ta có bảng sau (tự làm nốt:>)
2x+1
y-3
x
y
=> (x; y) =...
b, Ý này tương tự ý trên
còn nếu bạn muốn mình giải chi tiết thì bảo nha:>
a) (2x+1)(y-3)=12
<=> 2x+1=12
y-3=12
<=> x=11/2
y=15
bài 2:tìm số tự nhiên x biết:
a.(2x-8).2=24
b.3.(2^x-26)=18
a) 2(2x - 8) = 24
2x - 8 = 12
2x = 20
x = 10
b)3.(2x - 26) = 18
2x - 26 = 6
2x = 32
x = 5
Tìm các số thực x, biết:
a) (2x-3)2-49=0
b) 2x(x-5)-7(5-x)=0
c) x2-3x-10=0
a: \(\left(2x-3\right)^2-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(2x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
a. (2x - 3)2 - 49 = 0
<=> (2x - 3)2 - 72 = 0
<=> (2x - 3 + 7)(2x - 3 - 7) = 0
<=> (2x + 4)(2x - 10) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+4=0\\2x-10=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
b. 2x(x - 5) - 7(5 - x) = 0
<=> 2x(x - 5) + 7(x - 5) = 0
<=> (2x + 7)(x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
c. x2 - 3x - 10 = 0
<=> x2 - 5x + 2x - 10 = 0
<=> x(x - 5) + 2(x - 5) = 0
<=> (x + 2)(x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=5\end{matrix}\right.\)
a, (2x - 3)2 - 49 = 0
(2x - 3)2 - 72 = 0
(2x - 3 + 7)( 2x - 3 - 7) = 0
(2x + 4)( 2x - 10) = 0
=> 2x + 4 = 0 => 2x - 10 = 0
2x = - 4 2x = 10
x = - 2 x = 5