\(1+\sqrt{2}Sin\left(X+\frac{Π}{4}\right)+sin2x+cos2x=0\)
giải phương trình
\(\sin x\sqrt{1+2\sin x}=\cos2x\)
\(\sin\left(\frac{5x}{2}-\frac{\pi}{4}\right)-\cos\left(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}\cos\frac{3x}{2}\)
\(3\sqrt{\tan x+1}\left(\sin x+2\cos x\right)=5\left(\sin x+3\cos x\right)\)
\(\sqrt{2}\left(\sin x+\sqrt{3}\cos x\right)=\sqrt{3}\cos2x-\sin2x\)
\(\sin2x\sin4x+2\left(3\sin x-4\sin^2x+1\right)=0\)
a/ Hmm, bạn có nhầm lẫn chỗ nào ko nhỉ, nghiệm của pt này xấu khủng khiếp
b/ \(\Leftrightarrow sin\frac{5x}{2}-cos\frac{5x}{2}-sin\frac{x}{2}-cos\frac{x}{2}=cos\frac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow2cos\frac{3x}{2}.sinx-2cos\frac{3x}{2}cosx=cos\frac{3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(2sinx-2cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)-1\right)=0\)
c/ Do \(cosx\ne0\), chia 2 vế cho cosx ta được:
\(3\sqrt{tanx+1}\left(tanx+2\right)=5\left(tanx+3\right)\)
Đặt \(\sqrt{tanx+1}=t\ge0\)
\(\Leftrightarrow3t\left(t^2+1\right)=5\left(t^2+2\right)\)
\(\Leftrightarrow3t^3-5t^2+3t-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(3t^2+t+5\right)=0\)
d/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)=\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x-\frac{1}{2}sin2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)\)
Đặt \(x+\frac{\pi}{3}=a\Rightarrow2x=2a-\frac{2\pi}{3}\Rightarrow2x-\frac{\pi}{3}=2a-\pi\)
\(\sqrt{2}sina=-sin\left(2a-\pi\right)=sin2a=2sina.cosa\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sina\left(\sqrt{2}cosa-1\right)=0\)
GPT: \(\dfrac{\left(\sin x-\cos x\right)\left(\sin2x-3\right)-\sin2x-\cos2x+1}{2\sin x-\sqrt{2}}=0\)
ĐKXĐ: \(sinx\ne\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3\right)+\left(sinx-cosx\right)^2+\left(sin^2x-cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3\right)+\left(sinx-cosx\right)^2+\left(sinx-cosx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-cosx\right)\left(sin2x-3+2sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx-cosx=0\\\left(sin2x-1\right)+2\left(sinx+1\right)=0\left(vô-nghiệm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\)
Kết hợp ĐKXĐ \(\Rightarrow x=-\dfrac{\pi}{4}+k2\pi\)
giải phương trình
1.\(sin^3x+2cosx-2+sin^2x=0\)
\(2.\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\sqrt{2}cos^2x+\sqrt{6}cosx=0\)
3.\(2sin2x-cos2x=7sinx+2cosx-4\)
4.\(2cos2x-8cosx+7=\frac{1}{cosx}\)
5.\(cos^8x+sin^8x=2\left(cos^{10}x+sin^{10}x\right)+\frac{5}{4}cos2x\)
6.\(1+sinx+cos3x=cosx+sin2x+cos2x\)
7.\(1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0\)
1.
\(\Leftrightarrow sin^2x\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cos^2x\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(1+cosx\right)\left(sinx+1\right)-2\left(1-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-cosx\right)\left(sinx+cosx+sinx.cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\Leftrightarrow...\\sinx+cosx+sinx.cosx-1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
Đặt \(sinx+cosx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow t+\frac{t^2-1}{2}-1=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow...\)
2.
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}sinx.cosx+\sqrt{2}cos^2x+\sqrt{6}cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx+\sqrt{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Leftrightarrow...\\\sqrt{3}sinx+\sqrt{2}cosx=-\sqrt{6}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
Do \(\sqrt{3}^2+\sqrt{2}^2< \left(-\sqrt{6}\right)^2\) nên (1) vô nghiệm
3.
\(\Leftrightarrow4sinx.cosx-\left(1-2sin^2x\right)=7sinx+2cosx-4\)
\(\Leftrightarrow2cosx\left(2sinx-1\right)+2sin^2x-7sinx+3=0\)
\(\Leftrightarrow2cosx\left(2sinx-1\right)+\left(sinx-3\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx+sinx-3\right)\left(2sinx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\Leftrightarrow...\\2cosx+sinx=3\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), do \(2^2+1^2< 3^2\) nên (1) vô nghiệm
giải pt : \(\frac{\left(2\sin x-1\right)\left(\cos2x+\sin x+1\right)}{\sqrt{3}\sin x-\sin2x}=\sqrt{3}+2\cos x\)
GIẢi các phương trình lượng giác
\(\left|\cos x\right|-\left|\sin x\right|-\cos2x\times\sqrt{1+\sin2x}\)
\(\sqrt{5\sin x+\cos2x}=-2\cos x\)
\(2\cos(x-45^0)-\cos(x-45^0)\times\sin2x-3\sin2x+4=0\)
\(\sin4x+2=\cos3x+4\sin x+\cos x\)
\(\cos^4x-\sin^4x=\left|\cos x\right|+\left|\sin x\right|\)
Giải các phương trình sau:
a, sinx+cosx+1+sin2x+cos2x=0
b, sinx(1+cos2x)+sin2x=1+cos2x
c, \(\frac{1}{sinx}+\frac{1}{sin\left(x-\frac{3\pi}{2}\right)}=4sin\left(\frac{7\pi}{4}-x\right)\)
d, sin4x+cos4x=\(\frac{7}{8}cot\left(x+\frac{\pi}{3}\right)cot\left(\frac{\pi}{6}-x\right)\)
a.
\(sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+cos^2x-sin^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx+\left(sinx+cosx\right)^2+\left(cosx-sinx\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(1+2cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx+cosx=0\\1+2cosx=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
b.
\(sinx\left(1+2cos^2x-1\right)+2sinx.cosx=1+2cos^2x-1\)
\(\Leftrightarrow cos^2x.sinx+sinx.cosx-cos^2x=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(sinx.cosx+sinx-cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\sinx.cosx+sinx-cosx=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sinx.cosx=\frac{1-t^2}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{1-t^2}{2}+t=0\)
\(\Leftrightarrow-t^2+2t+1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1-\sqrt{2}\\t=1+\sqrt{2}>\sqrt{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=1-\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{4}-arcsin\left(\frac{1-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
giải phương trình sau:
a,\(\frac{sin2x+2cosx-sinx-1}{tanx+\sqrt{3}}=0\)
b,\(\frac{\left(1+sinx+cos2x\right)sinx\left(x+\frac{\pi}{4}\right)}{1+tanx}=\frac{1}{\sqrt{2}}cosx\)
c,\(\frac{\left(1-sin2x\right)cosx}{\left(1+sin2x\right)\left(1-sinx\right)}=\sqrt{3}\)
d,\(\frac{1}{sinx}+\frac{1}{sin\left(x-\frac{3\pi}{2}\right)}=4sin\left(\frac{7\pi}{4}-x\right)\)
giải các pt
a) \(sin2x-2\sqrt{3}cos^2x=4cosx\)
b) \(sin^2x-3cos^2x=sinx-\sqrt{3}cosx\)
c) \(sin6x\left(cos3x-1\right)-sin6x.sin3x=0\)
d) \(\left(sin2x-cos2x\right)^2-3\left(sin2x-cos2x\right)-4=0\)
e) \(\frac{sin2x+sin6x}{cos2x}-2cos4x=2\sqrt{2}\)
a/
\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-2\sqrt{3}cos^2x-4cosx=0\)
\(\Leftrightarrow2cosx\left(sinx-\sqrt{3}cosx-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\sinx-\sqrt{3}cosx=2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{1}{2}sinx-\frac{\sqrt{3}}{2}cosx=1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow\left(sinx-\sqrt{3}cosx\right)\left(sinx+\sqrt{3}cosx\right)=sinx-\sqrt{3}cosx\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx-\sqrt{3}cosx\right)\left(sinx+\sqrt{3}cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\sqrt{3}cosx\left(1\right)\\sinx+\sqrt{3}cosx=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow tanx=\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{3}=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow sin6x\left(cos3x-1-sin3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin6x=0\Rightarrow x=\frac{k\pi}{6}\\cos3x-sin3x=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow sin3x-cos3x=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(3x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(3x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\3x-\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{\pi}{2}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
giai pt:
a) \(4sin^5x.cosx-4cos^5x.sinx=sin^24x\)
b) \(4sin^2\frac{x}{2}-\sqrt{3}cos2x=1+2cos^2\left(x-\frac{3\pi}{4}\right)\)
c) \(sin^2\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+sinx+\sqrt{3}cosx=\frac{5}{4}\)
d) \(2sinx\left(1+cos2x\right)+sin2x=1+2cosx\)
e) \(sin^2x+4sinx.cosx+3cos^2x-sinx-3ccosx=0\)
a/
\(\Leftrightarrow4sinx.cosx\left(sin^4x-cos^4x\right)=sin^24x\)
\(\Leftrightarrow2sin2x\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)=sin^24x\)
\(\Leftrightarrow-2sin2x.cos2x=sin^24x\)
\(\Leftrightarrow-sin4x=sin^24x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin4x=0\\sin4x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=k\pi\\4x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{k\pi}{4}\\x=-\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow2\left(1-cosx\right)-\sqrt{3}cos2x=1+1+cos\left(2x-\frac{3\pi}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow-2cosx-\sqrt{3}cos2x=sin\left(2\pi-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow-2cosx-\sqrt{3}cos2x=-sin2x\)
\(\Leftrightarrow sin2x-\sqrt{3}cos2x=2cosx\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin2x-\sqrt{3}cos2x=cosx\)
\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)=cosx=sin\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{2}+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow sin^2\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+2\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow sin^2\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+2sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-\frac{5}{2}< -1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{3}=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)