a) (a2 - 1)2 + 4a2 = (a2 + 1)2
b) (6x2 + y2)(y2 - 6x2)
GIÚP MÌNH VỚI Ạ
Bài 8 : Chứng minh các đẳng thức sau
a. ( a2 - 1 )2 + 4a2 = ( a2 + 1 )2
b. ( x - y ) + ( x + y ) 2 + 2(x2 - y2 ) = 4x2
\(a,VT=\left(a^2-1\right)^2+4a^2\\ =a^4-2a^2+1+4a^2\\ =a^4+2a^2+1\\ =\left(a^2+1\right)^2 =VP\\ b,VT=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2+2\left(x^2-y^2\right)\\ =x^2-2xy+y^2+x^2+y^2+2xy+2x^2-2y^2\\ =4x^2=VP\)
Bài 11 : rút gọn các biểu thức
a. ( 7x + 4 )2 - ( 7x + 4 ) ( 7x - 4 )
b. ( x + 2y)2 - 6xy ( x + 2y )
Bài 12 : Tính
a. (1/2x + 4)2
b. ( 7x - 5y )2
c. ( 6x2 + y2 ) ( y2 - 6x2 )
d . ( x + 2y )2
e. ( x - 3y ) ( x + 3y )
f. ( 5 - x )2
Bài 12:
a) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot4+4^2\)
\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16\)
b) \(\left(7x-5y\right)^2\)
\(=\left(7x\right)^2-2\cdot7x\cdot5y+\left(5y\right)^2\)
\(=49x^2-70xy+25y^2\)
c) \(\left(6x^2+y^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=\left(y^2+6x^2\right)\left(y^2-6x^2\right)\)
\(=y^4-36x^4\)
d) \(\left(x+2y\right)^2\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot2y+\left(2y\right)^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2\)
e) \(\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
\(=x^2-\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-9y^2\)
f) \(\left(5-x\right)^2\)
\(=5^2-2\cdot5\cdot x+x^2\)
\(=25-10x+x^2\)
\(11,\)
\(a,\left(7x+4\right)^2-\left(7x+4\right)\left(7x-4\right)\)
\(=\left(7x+4\right)\left(7x+4-7x+4\right)\)
\(=\left(7x+4\right).8=56x+32\)
\(b,\left(x+2y\right)^2-6xy\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x+2y-6xy\right)\)
Bài `12`
`(1/2x+4)^2`
`=(1/2x)^2 + 2 . 1/2x.4 + 4^2`
`= 1/4 x^2 +4x + 16`
__
`(7x-5y)^2`
`=(7x)^2-2.7x.5y+(5y)^2`
`= 49x^2 - 70xy + 25y^2`
__
`(6x^2+y^2)(y^2-6x^2)`
`=(y^2+6x^2)(y^2-6x^2)`
`=(y^2)^2 - (6x^2)^2`
`=y^4-36x^4`
__
`(x+2y)^2`
`=x^2+ 2.x.2y+(2y)^2`
`= x^2 + 4xy +4y^2`
__
`(x-3y)(x+3y)`
`=x^2 - (3y)^2`
`=x^2 - 9y^2`
__
`(5-x)^2`
`=5^2 -2.5.x+x^2`
`=25 - 10x+x^2`
Bài `11`
`(7x+4)^2 -(7x+4)(7x-4)`
`= (7x+4)(7x+4) -(7x+4)(7x-4)`
`=(7x+4)(7x+4-7x+4)`
`=8(7x+4)`
`= 56x+32`
__
`(x+2y)^2-6xy (x+2y)`
`= (x+2y) (x+2y-6xy)`
6x2 - 8xy +y2 + 1
6x2 - 8xy +y2 + 1=6x2 - 8xy +y2 + 12=x(6x-8y)+(x+1)(x-1)
Phương trình 2 x - 2 + m + 3 x 3 + x 3 - 6 x 2 + 9 x + m . 2 x - 2 = 2 x + 1 + 1 có 3 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi m ∈ a ; b . Đặt T = b 2 - a 2 thì
A. T = 36.
B. T = 48.
C. T = 64.
D. T = 72.
1=1=3464535656567765432345676543234567
Cho a + b + c = a2 + b2 + c2 = 1 và\(\dfrac{x}{a}\)=\(\dfrac{y}{b}\)=\(\dfrac{z}{c}\)( a≠0,b≠0,c≠0 )
Chứng minh rằng (x+y+z)2=x2+y2+z2
Giúp mình với ạ, mai mình thi rồi !!!!
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) 3x2 – 7x + 2;
b) a(x2 + 1) – x(a2 + 1).;
c)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24;
d)(a+1)(a+3)(a+5)(a+7)+15;
e)x2 + 2xy + 7x + 7y + y2 + 10
(x2 là x bình,y 2 là y bình,a2 là a bình nha)
Giúp mình với:33
a) 3x2 – 7x + 2
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=\left(3x^2-6x\right)-\left(x-2\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
b) a(x2 + 1) – x(a2 + 1)
\(=ax^2+a-\left(a^2x+x\right)\)
\(=a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)
.......?
a) Ta có: \(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
b) Ta có: \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)
\(=x^2a+a-a^2x-x\)
\(=\left(x^2a-a^2x\right)+\left(a-x\right)\)
\(=xa\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(xa-1\right)\)
c) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+120-24\)
\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)
\(=\left(x^2+7x\right)^2+16\left(x^2+7x\right)+6\left(x^2+7x\right)+96\)
\(=\left(x^2+7x\right)\left(x^2+7x+16\right)+6\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x^2+7x+16\right)\left(x^2+7x+6\right)\)
\(=\left(x^2+7x+16\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
d) Ta có: \(\left(a+1\right)\left(a+3\right)\left(a+5\right)\left(a+7\right)+15\)
\(=\left(a^2+8a+7\right)\left(a^2+8a+15\right)+15\)
\(=\left(a^2+8a\right)^2+22\left(a^2+8a\right)+105+15\)
\(=\left(a^2+8a\right)^2+22\left(a^2+8a\right)+120\)
\(=\left(a^2+8a\right)^2+12\left(a^2+8a\right)+10\left(a^2+8a\right)+120\)
\(=\left(a^2+8a\right)\left(a^2+8a+12\right)+10\left(a^2+8a+12\right)\)
\(=\left(a^2+8a+12\right)\left(a^2+8a+10\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a+6\right)\left(a^2+8a+10\right)\)
co B= √(a2+4a2)2−8(a2+2a2)2+48(a2+4a2)2−8(a2+2a2)2+48 với a≠0
a, rút gọn
b, tìm GTLN của B và a tương ứng
Bài 2: Tìm đa thức P biết
a)x2+5x+6/x2+4x+4=P/x+2
b)a+1/a-1=(a+1)2/P
c)P/2a-6=a2+3a+9/2
d)a3+b3=(a-b).P
e)x2+y2=(x+y).P
a) Ta có: \(\dfrac{P}{x+2}=\dfrac{x^2+5x+6}{x^2+4x+4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{P}{x+2}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)^2}=\dfrac{x+3}{x+2}\)
hay P=x+3
b) Ta có: \(\dfrac{\left(a+1\right)^2}{P}=\dfrac{a+1}{a-1}\)
\(\Leftrightarrow P=\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)
\(\Leftrightarrow P=a^2-1\)
Mn giúp em bài này ạ !
Cho A = ( ax + by )2 ; B = ( a2 + b2) (x2 + y2)
So sánh giá trị hai biểu thức A và B biết :
a = 2 ; b = -1 ; x = \(\dfrac{8}{11}\); \(y=\dfrac{-5}{11}\)