Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
anhquan
Xem chi tiết
An Thy
7 tháng 7 2021 lúc 10:17

\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-3\)

Trúc Giang
7 tháng 7 2021 lúc 10:18

\(=\left[\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-3\)

Phan Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 8 2023 lúc 0:18

1:

\(A=\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}=\sqrt{\dfrac{5x^2}{3}}=\left|\sqrt{\dfrac{5}{3}}x\right|=-x\sqrt{\dfrac{5}{3}}\)

2: \(=\left(\dfrac{\sqrt{100}+\sqrt{40}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\sqrt{6}\right)\cdot\dfrac{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}{2}\)

\(=\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{6}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{2}\)

\(=\dfrac{20-6}{2}=7\)

Huỳnh Như
Xem chi tiết
PTTD
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
17 tháng 10 2021 lúc 10:29

\(a,=\dfrac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{11-3\sqrt{15}-13-3\sqrt{15}}{2}=\dfrac{-2-6\sqrt{15}}{2}=-1-3\sqrt{15}\)

\(b,=x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)^2}{x+1}}-\sqrt{\dfrac{16\left(x+1\right)}{2}}\\ =x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{2\left(x+1\right)}-2\sqrt{2\left(x+1\right)}\\ =\sqrt{2\left(x+1\right)}\left(x+1-2\right)=\left(x-1\right)\sqrt{2\left(x+1\right)}\)

Nguyễn Cẩm Uyên
17 tháng 10 2021 lúc 10:40

a.\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\dfrac{5-\sqrt{15}-2\sqrt{15}+6}{5-3}-\dfrac{10+2\sqrt{15}+\sqrt{15}+3}{5-3}\)

=\(\dfrac{11-3\sqrt{15}-13-3\sqrt{15}}{2}=\dfrac{-2-6\sqrt{15}}{2}\)

=\(-1-3\sqrt{15}\)

b.=\(x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\left(x+1\right)\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}}-4\sqrt{\dfrac{2\left(x+1\right)}{2^2}}\)

=\(x\sqrt{2\left(x+1\right)}+\sqrt{2\left(x+1\right)}-2\sqrt{2\left(x+1\right)}\)

=\(\sqrt{2\left(x+1\right)}\left(x+1-2\right)\)

=\(\left(x-1\right)\sqrt{2\left(x+1\right)}\)

Chau Pham
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
24 tháng 11 2021 lúc 7:17

\(a,=\dfrac{\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{2\sqrt{5}}{4}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\\ b,=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+\left|2-\sqrt{5}\right|=3-\sqrt{5}+\sqrt{5}-2=1\\ c,=\dfrac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{2}-\dfrac{-\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{3}=\sqrt{5}\)

títtt
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 1 2024 lúc 18:30

a: \(\sqrt[4]{\left(-\dfrac{4}{5}\right)^4}=\left|-\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{4}{5}\)

b: \(\dfrac{\sqrt{4}}{\sqrt{5}}=\sqrt{\dfrac{4}{5}}=\dfrac{2}{\sqrt{5}}=\dfrac{2\sqrt{5}}{5}\)

c: \(\left(\sqrt[3]{9}\right)^2=\left(9^{\dfrac{1}{3}}\right)^2=9^{\dfrac{2}{3}}\)

d: \(\sqrt[5]{\sqrt{a}}=\sqrt[5]{a^{\dfrac{1}{2}}}=a^{\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{5}}=a^{\dfrac{1}{10}}\)

e: \(\sqrt[3]{2^6}=\sqrt[3]{\left(2^2\right)^3}=2^2=4\)

ngan kim
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
1 tháng 10 2023 lúc 13:22

\(A=\left(2+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}\right)\left(2+\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}\right)\)

\(A=\left[2-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}\right]\left[2+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+3\right)}{\sqrt{5}+3}\right]\)

\(A=\left(2-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}\right)\)

\(A=2^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)

\(A=4-5\)

\(A=-1\)

____

\(B=\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{6}\right)}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(B=\left[\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(B=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(B=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)

\(B=6-121\)

\(B=-115\)

Nguyễn Duy Khang
Xem chi tiết
Toru
10 tháng 9 2023 lúc 21:46

a, \(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)

\(=\left|2-\sqrt{5}\right|+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\cdot\sqrt{5}\cdot3+3^2}\)

\(=\sqrt{5}-2+\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}\)

\(=\sqrt{5}-2+\left|\sqrt{5}-3\right|\)

\(=\sqrt{5}-2+3-\sqrt{5}\)

\(=1\)

b, (ĐKXĐ: x ≥ 0; x ≠ 1)

\(A=\dfrac{x-5}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{x-5}{x-\sqrt{x}+3\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x-5}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+3\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x-5}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{3\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)

#\(Toru\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 9 2023 lúc 21:39

a: \(=\sqrt{5}-2+3-\sqrt{5}=3-2=1\)

b: 

ĐKXĐ: \(x\ge0,x\ne1\)

\(A=\dfrac{x-5+\sqrt{x}-1+2\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-6+2\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)

nguyen ngoc son
Xem chi tiết
ILoveMath
22 tháng 1 2022 lúc 19:45

\(a,\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)

\(b,A=\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-5}-\dfrac{10\sqrt{a}}{a-25}-\dfrac{5}{\sqrt{a}+5}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\left(\sqrt{a}-5\right)}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{10\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}-\dfrac{5\sqrt{a}-25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{a-10\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 1 2022 lúc 19:49

a: \(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1=2\sqrt{3}\)

b: \(A=\dfrac{a+5\sqrt{a}-10\sqrt{a}-5\sqrt{a}+25}{\left(\sqrt{a}-5\right)\left(\sqrt{a}+5\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-5\right)^2}{a-25}=\dfrac{\sqrt{a}-5}{\sqrt{a}+5}\)

nood
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 9 2023 lúc 20:50

a: \(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}-3\sqrt{3}+\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)

\(=\sqrt{3}-3\sqrt{3}+\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)

b: \(=\left(\left(2-2\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+2\right)+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(2\sqrt{5}+4-10-4\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(-2\sqrt{5}+\sqrt{3}-6\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=-20+2\sqrt{15}+\sqrt{15}-3-6\sqrt{5}+6\sqrt{3}\)

\(=-23+3\sqrt{15}-6\sqrt{5}+6\sqrt{3}\)