so sánh -12 và \(\dfrac{-145}{12}\)
so sánh -12 và \(\dfrac{-145}{12}\) giải thích luôn
-12 = -144/12
-144/12 > -145/12
=> -12 > -145/12
So sánh \(\dfrac{-13}{12}\)và \(\dfrac{-19}{18}\)
quy đồng
lấy 36 làm mẫu số chung
-13 / 12 = -39/36
-19/18 = -38/36
mà đối với số dương số nào lớn hơn thì số đó bé hơn
vậy -39/36 <-38/36
=> -13 / 12 < -19/18 = -38/36
Giải:
\(\dfrac{-13}{12}=-1+\dfrac{-1}{12}\)
\(\dfrac{-19}{18}=-1+\dfrac{-1}{18}\)
Vì \(\dfrac{-1}{12}< \dfrac{-1}{18}\) nên \(\dfrac{-13}{12}< \dfrac{-19}{18}\)
Chúc bạn học tốt!
So sánh hai phân số:
a) \(\dfrac{1}{5}\) và \(\dfrac{3}{5}\) b) \(\dfrac{9}{10}\) và \(\dfrac{3}{10}\) c) \(\dfrac{7}{12}\) và \(\dfrac{11}{12}\) d) \(\dfrac{7}{8}\) và \(\dfrac{5}{8}\)
e) \(\dfrac{17}{100}\) và \(\dfrac{23}{100}\) g) \(\dfrac{4}{10}\) và \(\dfrac{1}{10}\) h) \(\dfrac{100}{100}\) và \(\dfrac{49}{100}\) k) \(\dfrac{15}{15}\) và \(\dfrac{2}{15}\)
a) \(< \)
b) \(>\)
c) \(< \)
d) \(>\)
e) \(< \)
g) \(>\)
h) \(>\)
k) \(>\)
so sánh 2 phân số \(\dfrac{13}{24}\)và \(\dfrac{12}{14}\)
ta có : `12/14 = 6/7`
`13/24=(13xx7)/(24xx7)= 91/168`
`6/7=(6xx24)/(7xx24)= 144/168`
mà : `91<144`
`=> 13/24 < 12/14`
\(\dfrac{13}{24}\) = \(\dfrac{13\times7}{24\times7}\) = \(\dfrac{91}{168}\)
\(\dfrac{12}{14}\) = \(\dfrac{12\times12}{14\times12}\) = \(\dfrac{144}{168}\)
\(\dfrac{91}{689}< \dfrac{144}{168}\)
\(\dfrac{13}{24}\) < \(\dfrac{12}{14}\)
so sánh giá trị 2 biểu thức sau:
\(\left(4-\dfrac{12}{5}\right):\left(3-\dfrac{9}{5}\right)\)và \(4:\dfrac{12}{5}-3:\dfrac{9}{5}\)
Biểu thức thứ nhất
\(\dfrac{8}{5}:\dfrac{6}{5}=\dfrac{8}{6}=\dfrac{4}{3}\)
Biểu thức thứ hai:
\(\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{3}=0\)
Vậy biểu thức thứ nhất lớn hơn biểu thức thứ 2
So sánh hai phân số sau:
\(\dfrac{121212}{131313}\) và \(\dfrac{12}{13}\)
\(\dfrac{121212}{131313}=\dfrac{121212:10101}{131313:10101}=\dfrac{12}{13}\)
So sánh : \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{12}\)và \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^9\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{12}=\left(\dfrac{1}{8}\right)^3\\ \left(\dfrac{1}{3}\right)^9=\left(\dfrac{1}{27}\right)^3\\ Ta\text{ }có:\dfrac{1}{8}>\dfrac{1}{27}\\ Vậy:\left(\dfrac{1}{2}\right)^{12}>\left(\dfrac{1}{3}\right)^9\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{12}=\dfrac{1}{4096};\left(\dfrac{1}{3}\right)^9=\dfrac{1}{19683}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{4096}>\dfrac{1}{19683}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{12}>\left(\dfrac{1}{3}\right)^9\)
Không quy đồng hãy so sánh \(\dfrac{11}{12}\)và\(\dfrac{17}{18}\)
giúp mk nha
Ta có:11/12 và 17/18
⇒11x18<12x17 (198<204)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
So Sánh : \(\dfrac{10^{11}-1}{10^{12}-1}\)và\(\dfrac{10^{10}+1}{10^{11}+1}\)
Ta có :
\(A=\dfrac{10^{11}-1}{10^{12}-1}< 1\)
\(\Leftrightarrow A< \dfrac{10^{11}-1+11}{10^{12}-1+11}=\dfrac{10^{11}+10}{10^{12}+10}=\dfrac{10\left(10^{10}+1\right)}{10\left(10^{11}+1\right)}=\dfrac{10^{10}+1}{10^{11}+1}=B\)
Vậy \(\dfrac{10^{11}-1}{10^{12}-1}< \dfrac{10^{10}+1}{10^{11}+1}\)
Vậy...
Vì \(10^{11}-1< 10^{12}-1\)
\(\Rightarrow\dfrac{10^{11}-1}{10^{12}-1}< \dfrac{10^{11}-1+11}{10^{12}-1+11}=\dfrac{10^{11}+10}{10^{12}+10}=\dfrac{10^{10}+1}{10^{11}+1}\)