\(^{-2x^2\left(-4x+2x^3+3\right)=}\)
tìm x:
a) \(\left(2x+5\right)\left(4x-10\right)+4x.\left(3-2x\right)^2=0\)
b) \(\left(2x-3\right)^2-\left(3x+1\right)^2=0\)
a: =>8x^2-20x+20x-50+4x(4x^2-12x+9)=0
=>8x^2-50+8x^3-48x^2+36x=0
=>8x^3-40x^2+36x-50=0
=>\(x\simeq4,29\)
b: =>(2x-3-3x-1)(2x-3+3x+1)=0
=>(-x-4)(5x-2)=0
=>x=2/5 hoặc x=-4
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
\(A=4x^2+6x\). \(B=\left(2x+3\right)^2-x\left(2x+3\right)\). \(C=\left(9x^2-1\right)-\left(3x-1\right)^2\).
\(D=x^3-16x\). \(E=4x^2-25y^2\). \(G=\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)^2\).
\(A=4x^2+6x=2x\left(2x+3\right)\)
\(B=\left(2x+3\right)^2-x\left(2x+3\right)=\left(2x+3\right)\left(2x+3-x\right)=\left(2x+3\right)\left(x+3\right)\)
\(C=\left(9x^2-1\right)-\left(3x-1\right)^2=\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)^2=\left(3x-1\right)\left(3x+1-3x+1\right)=2\left(3x+1\right)\)
\(D=x^3-16x=x\left(x^2-16\right)=x\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(E=4x^2-25y^2=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
\(G=\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)^2=\left(2x+3-2x+3\right)\left(2x+3+3x-3\right)=6.4x=24x\)
\(A=2x\left(2x+3\right)\\ B=\left(2x+3\right)\left(2x+3-x\right)=\left(2x+3\right)\left(x+3\right)\\ C=\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)^2\\ =\left(3x-1\right)\left(3x+1-3x+1\right)\\ =2\left(3x-1\right)\\ D=x\left(x^2-16\right)=x\left(x-4\right)\left(x+4\right)\\ E=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\\ G=\left(2x+3-2x+3\right)\left(2x+3+2x-3\right)\\ =24x\)
BT2: Tính giá trị biểu thức
\(M=\left(7-2x\right)\left(4x^2+14x+49\right)-\left(64-8x^3\right)\)tại \(x=1\)
\(P=\left(2x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)tại \(x=10\)
\(M=\left(7-2x\right)\left(4x^2+14x+49\right)-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=\left(7-2x\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot7+7^2\right]-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=\left[7^3-\left(2x\right)^3\right]-\left(64-8x^3\right)\)
\(M=343-8x^3-64+8x^3\)
\(M=279\)
Vậy M có giá trị 279 với mọi x
\(P=\left(2x-1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)
\(P=8x^3-4x^2+2x-4x^2+2x-1-1+8x^3\)
\(P=16x^3-8x^2+4x-2\)
Thay \(x=10\) vào P ta có:
\(P=16\cdot10^3-8\cdot10^2+4\cdot10-2=15238\)
Vậy P có giá trị 15238 tại x=10
a: M=343-8x^3-64+8x^3=279
b: P=8x^3-4x^2+2x-4x^2+2x-1-1+8x^3
=16x^3-8x^2+4x-2
=16*10^3-8*10^2+4*10-2=15238
\(A\left(x\right)=2x^3+4x^2-x-1\)
+
\(B\left(x\right)=2x^3-2x^2-x-3\)
=\(P\left(x\right)=4x^3-6x^2-4\)
(a): đúng
(b): sai
\(A\left(x\right)+B\left(x\right)=2x^3+4x^2-x-1+2x^3-2x^2-x-3\\ =\left(2x^3+2x^3\right)+\left(4x^2-2x^2\right)+\left(-x-x\right)+\left(-1-3\right)\\ =4x^3+2x^2-2x-4\ne P\left(x\right)\)
=> Chọn B. Sai
Giải các bất phương trình, hệ phương trình
a) \(\dfrac{x^2-4x+3}{2x-3}\ge x-1\)
b) \(3x^2-\left|4x^2+x-5\right|>3\)
c)\(4x-\left|2x^2-8x-15\right|\le-1\)
d)\(x+3-\sqrt{21-4x-x^2}\ge0\)
e)\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+5\right)< 4x+2\\\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\ge4x\end{matrix}\right.\)
f)\(\dfrac{1}{x^2-5x+4}\le\dfrac{1}{x^2-7x+10}\)
Tìm số nguyên x
1/ \(17x+3\left(-16x-37\right)=2x+43-4x\)
2/ \(-2x-3\left(x-17\right)=34-2\left(-x+25\right)\)
3/ \(\left\{-3x+2\left[45-x-3\left(3x+7\right)-2x\right]+4x\right\}=55-103-57:\left[-2\left(2x-1\right)^2-\left(-9\right)^0\right]=-106\)
4/ \(-2x+3\left\{12-2\left[3x-\left(20+2x\right)-4x\right]+1\right\}=45\)
5/ \(3x-32>-5+1\)
6/ \(15+4x< 2x-145\)
7/ \(-3\left(2x+5\right)-16< -4\left(3-2x\right)\)
8/ \(-2x+15< 3x-7< 19-x\)
bài tập tết nâng cao phải ko
mk cũng có nhưng chưa làm dc
giải pt :
a, \(\left(2x-6\right)\sqrt{x+4}-\left(x-5\right)\sqrt{2x+3}=3\left(x-1\right)\)
b, \(\left(4x+1\right)\sqrt{x+2}-\left(4x-1\right)\sqrt{x-2}=21\)
c, \(\left(4x+2\right)\sqrt{x+1}-\left(4x-2\right)\sqrt{x-1}=9\)
d, \(\left(2x-4\right)\sqrt{3x-2}+\sqrt{x+3}=5x-7+\sqrt{3x^2+7x-6}\)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+3\right)^2-2\left(4x^2-9\right)\)
Cái gì thế này :v?Tính à?
`(2x+3)^2+(2x+3)^2-2(4x^2-9)`
`=4x^2+12x+9+4x^2+12x+9-8x^2+18`
`=8x^2+24x+18-8x^2+18`
`=24x+36`
Tính:
\(a)\left(-2x^2\right)\cdot\left(3x-4x^3+7-x^2\right)\)
\(b)\left(x+3\right)\cdot\left(2x^2-3x-5\right)\)
\(c)\left(-6x^5+7x^4-6x^3\right):3x^3\)
\(d)\left(9x^2-4\right):\left(3x+2\right)\)
\(e)\left(2x^4-13x^3+15x^2+11x-3\right):\left(x^2-4x-3\right)\)
a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)
\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)
b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)
\(=2x^3+3x^2-14x-15\)
c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)
d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)
e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)
=2x^2-5x+1
BÀI 6 tìm x
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(3x+2x^2\right)=0\) 2,\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
3,\(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\) 4,\(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
5,\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=1\) 6,\(2x\left(1-x\right)+5=9-2x^2\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`