Tìm m để:
(m^2- 4m + 3)x + m - m^2 < 0
: x^2 – 2( m- 1)x – 4m = 0 ( 3)
⦁ Tìm m để PT(3) có nghiệm
⦁ Tìm m để PT(3) có 2 nghiệm phân biệt
help voi mn
*, Để pt (3) có nghiệm
\(\Delta'=\left(m-1\right)^2-\left(-4m\right)=m^2+2m+1=\left(m+1\right)^2\ge0\)
Vậy pt luôn có 2 nghiệm x1 ; x2
*, \(\Delta'=\left(m+1\right)^2\ge0\)
Để pt có 2 nghiệm pb khi \(m+1\ne0\Leftrightarrow m\ne-1\)
Vậy với m khác -1 thì pt (3) luôn có 2 nghiệm pb
Tìm m để phương trình x^3-(3m+3)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m^2-4m=0 có 3 nghiệm phân biệt x;y;z sao cho x^2+y^2+z^2=12
Tìm m để phương trình :x^2 -2 .(m+1) ,x +4m =0 .Có hai nghiệm x1 x2 sao cho :
( x1 +m) .(x2 +m) =3 m+2 .
1/ Tìm các giá trị của tham số m để bpt ( m-1) x^2- ( m-1) x+1>0 nghiệm đúng vs mọi giá trị của x. 2/ Tìm giá trị của tham số m để pt x^2 - ( m-2) x+m^2 -4m=0 có 2 nghiệm trái dấu. 3/ Tìm giá trị của tham số m để pt x^2 -mx+1=0 có 2 nghiệm phân biệt.
Bài 2:
Để phương trình có hai nghiệm trái dấu thì (m-2)(m+2)<0
hay -2<m<2
cho f (x) = x2 - 2 (m-3)x + 4m. Tìm m để f (x) ≥ 0 ∀ x ∈ R
Do \(a=1>0\) nên \(f\left(x\right)\ge0;\forall x\) khi:
\(\Delta'=\left(m-3\right)^2-4m\le0\)
\(\Leftrightarrow m^2-10m+9\le0\)
\(\Rightarrow1\le m\le9\)
Tìm m để pt có 3 nghiệm phân biệt lập thành 1 cấp số cộnga, \(x^3-3mx^2+2m\left(m-4\right)x+9m^2-m=0\)
b, \(\left(m-3\right)x^3+18x^2+72x+m^3-4m=0\)
1.
Do 3 nghiệm lập thành cấp số cộng \(\Rightarrow2x_2=x_1+x_3\)
Mà \(x_1+x_2+x_3=3m\)
\(\Rightarrow3x_2=3m\Rightarrow x_2=m\)
Thay lại pt ban đầu:
\(m^3-3m^3+2m\left(m-4\right)m+9m^2-m=0\)
\(\Leftrightarrow m^2-m=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=1\end{matrix}\right.\)
- Với \(m=0\Rightarrow x^3=0\Rightarrow\) pt có đúng 1 nghiệm (ktm)
- Với \(m=1\Rightarrow x^3-3x^2-6x+8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\\x=4\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
Vậy \(m=1\)
x^2-2(m+2)x+m^2 +4m+3=0
tìm m để p:x1^2-x2^2 đạt giá trị nhỏ nhất
Bài 1: Tìm m để phương trình sau có 3 nghiệm lập thành 1 cấp số cộng:
1, \(x^3-x^2-m^2x+m^2=0\)
2, \((x-2)(x^2-2mx+2m+3)=0\)
3, \(x^3-(2m-3)x^2-mx+m-2=0\)
4, \(x^3+(2m-1)x^2+(4m+1)x+2m+3=0\)
Bài 2: Tìm m để phương trình sau có 4 nghiệm lập thành 1 cấp số cộng:
a, \(-x^4+2mx^2-2m+1=0\)
b, \(x^4+2(m-2)x^2+m^2-5m+5=0\)
Bài 3: Tìm 3 số lập thành 1 cấp số cộng biết tổng của chúng bằng tổng các bình phương bằng 83
tìm m để các pt sau có nghiệm
a. x^2 + 2(m-3)x +m^2=0b. -x^2 -4(m-2)x -4m^2 -2=0