\(\sqrt{x^4-4x^3+10x^2-12x+9}\)=\(2x^2-3x+1\)
1)6x-8=3x+1
2)12-10x=25-30x
3)3(2x+3)-2(4x-5)=10x+21
4)5(5x-3)-3(2x-4)11-5x
5)4(2-3x)-5(1-2x)=4-6x
6)8(4x-3)-3(2-3x)=13-40x
7)10x-5(1-4x)=5x-11
8)-3(3-4x)-5(4-3x)=12x-50
9)-2(20x-3)-3(4x-5)=9-2(2x-3)
10)-5(2-3x)+3(5-2x)=3x+3(3-5x)
1)6x-8=3x+1
6x-3x=1+8
3x=9
x=3
Vậy x=3
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) x^4-2x^3+3x^2-2x+1
2) x^4-4x^3+10x^2-12x+9
1) \(x^4-2x^3+3x^2-2x+1\)
\(=x^2\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)^2\)
2) \(x^4-4x^3+10x^2-12x+9\)
\(=x^2\left(x^2-2x+3\right)-2x\left(x^2-2x+3\right)+3\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)^2\)
d) (5x+3) ( 4x-1) +(10x-7) (-2x+3) =27
e)(8x-5) (3x+2) -(12x+7) (2x-1)=17
f) (5x+9) (6x-1) -(2x-3)( 15z+1) = -190
g) 6x(5x+3) + 3x(1-10x) =7
h) (3x-3) (5 -21x) +(7x+4)(9x-5) =44\
i) (x+1)(x+2)(x-5)-x2 (x+8)=27
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
giải phương trình
a)\(\sqrt{x^2-6x+9}=4\)
b)\(\sqrt{4x^2-4x+1}=5x+3\)
c)\(\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)
d)\(\sqrt{x^2+2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)
e)\(\sqrt{9x^2-12x+4}=\sqrt{x^2-10x+25}\)
a) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|=4\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=4\\x+3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\) ( TM )
b) \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5x+3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+3\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-1=5x+3\\2x-1=-5x-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\frac{3}{5}\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{4}{3}\left(KTM\right)\\x=-\frac{2}{7}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
a \(\sqrt{x^2+6x+9}=4\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2=4}\)
\(\Leftrightarrow x+3=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
Giải phương trình
1, \(x^2+\left(3-\sqrt{x^2+2}\right)x=1+2\sqrt{x^2+2}\)
2, \(10x^2+3x+1=\sqrt{x^2+3}\left(1+6x\right)\)
3, \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=3x^2-12x+14\)
4, \(x^2+2x+15=6\sqrt{4x+5}\)
5, \(\sqrt{2x^2+5x+12}-x=5-\sqrt{2x^2+3x+2}\)
1/ Đặt \(\sqrt{x^2+2}=t>0\Rightarrow x^2=t^2-2\)
\(t^2-2+\left(3-t\right)x-1-2t=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-2t-3-\left(t-3\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-3\right)\left(t+1\right)-\left(t-3\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-3\right)\left(t+1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t-3=0\\t+1-x=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=x-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+2}=3\left(1\right)\\\sqrt{x^2+2}=x-1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2=7\Rightarrow x=\pm\sqrt{7}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x^2+2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x^2+2=x^2-2x+1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\left(l\right)\)
Vậy nghiệm pt là \(x=\pm\sqrt{7}\)
2/
\(x^2+3-6x\sqrt{x^2+3}+9x^2-\sqrt{x^2+3}+3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+3}-3x\right)^2-\left(\sqrt{x^2+3}-3x\right)-2=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+3}-3x=t\)
\(\Rightarrow t^2-t-2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=2\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\sqrt{x^2+3}-3x=-1\Rightarrow\sqrt{x^2+3}=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-1\ge0\\x^2+3=\left(3x-1\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{1}{3}\\8x^2-6x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
TH2: \(\sqrt{x^2+3}-3x=2\Leftrightarrow\sqrt{x^2+3}=3x+2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{-2}{3}\\x^2+3=\left(3x+2\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{-2}{3}\\8x^2+12x+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\dfrac{-3+\sqrt{7}}{4}\)
3/ ĐKXĐ: \(\dfrac{3}{2}\le x\le\dfrac{5}{2}\)
\(1.\sqrt{2x-3}+1.\sqrt{5-2x}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(2x-3+5-2x\right)}=2\)
\(\Rightarrow VT\le2\)
\(VP=3\left(x^2-4x+4\right)+2=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow VT=VP\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=5-2x\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=2\)
4/
ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{-5}{4}\)
\(x^2-2x+1+4x+5-6\sqrt{4x+5}+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(\sqrt{4x+5}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\\sqrt{4x+5}-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=1\)
5/
\(\sqrt{2x^2+5x+12}+\sqrt{2x^2+3x+2}-\left(x+5\right)=0\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+5x+12}=a>0\\\sqrt{2x^2+3x+2}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-b^2=2x+10=2\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow x+5=\dfrac{a^2-b^2}{2}\)
Phương trình đã cho trở thành:
\(a+b-\left(x+5\right)=0\) (1)
\(\Leftrightarrow a+b-\dfrac{a^2-b^2}{2}=0\Leftrightarrow2\left(a+b\right)-\left(a+b\right)\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(2-a+b\right)=0\Rightarrow2-a+b=0\) (2) (do \(a+b>0\))
Từ (1), (2) có hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=x+5\\2-a+b=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow2b+2=x+5\Rightarrow2b=x+3\)
\(\Rightarrow2\sqrt{2x^2+3x+2}=x+3\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-3\\4\left(2x^2+3x+2\right)=\left(x+3\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-3\\7x^2+6x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Thực hiện phép chia:
a) \((3x^5-9x^6+12x^9):3x\)
b) \((6x^4+4x^3+8x^2):(2x)\)
c) \((8x^6+16x^5-10x^4):(2x^4)\)
d) \((4x^4+6x^5+14x^7):(2x^3)\)
a: =x^4-3x^5+4x^8
b: =2x^3+2x^2+4x
c: =4x^2+8x-5
d: =2x+3x^2+7x^4
Tìm x:
a.12x^2-4x(3x-5)=10x-17
b.1/5x.(10x-15)-2x(x-5)=12
c.3x(4/3x+1)-4x(x-2)=10
2.tính gtbt
A=5-4x(x-2)+4x^2 tại x=4
làm khuyến mại 1 câu;
a) = 12x2 -12x2 +20x -10x +17 =0
10x = -17
x = -17/10
x/2 - ( 3x/5 - 13/5 ) = -( 7/5 + 7/10x )
a) = 12x2 -12x2 +20x -10x +17 =0
10x = -17
x = -17/10
giải pt:
a,\(\left(13-4x\right)\sqrt{2x-3}+\left(4x-3\right)\sqrt{5-2x}=2+8\sqrt{-4x^2+16x-15}\)
b,\(\left(9x-2\right)\sqrt{3x-1}+\left(10-9x\right)\sqrt{3-3x}-4\sqrt{-9x^2+12x-3}=4\)
c, \(\left(6x-5\right)\sqrt{x+1}-\left(6x+2\right)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1}=4x-3\)
Tìm giá trị nhỏ nhất của
2x2+4x-63x2+5x+9x4-10x3+26x2-10x+30 Tìm giá trị lớn nhất của-x2-2x+44x2+4x-3-3x2-2x+15-12x-5x2(x-1).(x-4).(x-5).(x-8)