tìm x biết
\(\left(6x+11\right)\left(5y-12\right)-42x+16=0\)
Bài 3: Tìm x biết:
1, \(4x^2-36=0\)
2, \(\left(x-1\right)^2+x\left(4-x\right)=11\)
3, \(\left(x-5\right)^2-x.\left(x+2\right)=5\)
4, \(x\left(x+4\right)-x^2-6x=10\)
1: Ta có: \(4x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(x-1\right)^2+x\left(4-x\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4x-x^2=11\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
hay x=5
tìm x,y biết
\(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|=0\)
\(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|=0\)
\(|16-|x||+\left|5y-2\right|=0\)
\(\left|2x-5\right|+\left|xy-3y+2\right|=0\)
có |2x-5| luôn \(\ge0\forall x\in Q\)
cũng có \(\left|3y+1\right|\ge0\forall y\in Q\)
=> \(\left|2x-5\right|+\left|3y-1\right|\ge0\forall x;y\in Q\)
=>\(\hept{\begin{cases}2x-5=0\\3y-1=0\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}2x=5\\3y=1\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\y=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
vậy \(x=\frac{2}{5};y=\frac{1}{3}\)
em nhớ là phải dùng ngoặc nhọn như trên nhé! Nếu không sẽ sai đấy!
3 câu còn lại cũng tương tự
giúp mik câu cuối với các bạn
với câu cuối ;Nguyễn Khánh Linh em chỉ cần tìm x ; biến đổi vế rồi lắp x vào để giải tiếp
khúc đầu tương tự bài đầu
=> \(\hept{\begin{cases}2x-5=0\\xy-3y+2=0\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y\left(x-3\right)+2=0\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y\left(\frac{2}{5}-3\right)+2=0\end{cases}}\)
em tự giải tiếp
bài 11 phân tích đa thức thành nhân tử
a,\(x^2-xy+x\) b,\(x^2-2xy-4+y^2\) c,\(x^3-x^2-16x+16\)
bài 12 tìm x biết :
a,\(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\) b,\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
bài 11
a) \(x^2-xy+x\\ =x\left(x-y+1\right)\)
b)
\(x^2-2xy-4+y^2\\ =\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\\ =\left(x-y\right)^2-4\\ =\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
c)
\(x^3-x^2-16x+16\\ =x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
bài 12
\(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(-13x=26\\ x=-2\)
b)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\\ 2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm số nguyên x, biết:
\(a,2x⋮\left(x-1\right)\)
\(b,\left(12x-5\right)⋮\left(6x+3\right)\)
\(c,xy+4x-5y=20\)
\(d,xy+3x-2y=11\)
Tìm x, biết :
a, \(\left(3x+2\right).\left(6x-2\right)-\left(9x-2\right).\left(2x+1\right)=24\)
b, \(\left(4x+3\right)\left(3x-2\right)-\left(6x-1\right)\left(2x+3\right)=16\)
c, \(\left(5x-2\right)\left(4x+5\right)+\left(10x-7\right)\left(5-2x\right)=12\)
d, \(6x\left(3-4x\right)+8x\left(3x-2\right)=16\)
tìm x,y biết
\(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|=0\)
\(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|=0\)
\(|16-|x||+\left|5y-2\right|=0\)
\(\left|2x-5\right|+\left|xy-3y+2\right|=0\)
a) Ta có: \(\left|2x-5\right|\ge0\forall x\)
\(\left|3y+1\right|\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|\ge0\forall x,y\)
mà \(\left|2x-5\right|+\left|3y+1\right|=0\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-5\right|=0\\\left|3y+1\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\y=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{5}{2}\) và \(y=\frac{-1}{3}\)
b) Ta có: \(\left|3x-4\right|\ge0\forall x\)
\(\left|3y-5\right|\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|\ge0\forall x,y\)
mà \(\left|3x-4\right|+\left|3y-5\right|=0\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|=0\\\left|3y-5\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{4}{3}\) và \(y=\frac{5}{3}\)
c) Ta có: |16-|x||≥0∀x
\(\left|5y-2\right|\ge0\forall y\)
Do đó: |16-|x||+|5y-2|≥0∀x,y
mà |16-|x||+|5y-2|=0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\text{|16-|x||}=0\\\left|5y-2\right|=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}16-\left|x\right|=0\\5y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|=16\\5y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{16;-16\right\}\\y=\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{16;-16\right\}\) và \(y=\frac{2}{5}\)
Giai he pt: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2+4=3y-5x+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(y-1\right)}\\\frac{3xy-5y-6x+11}{\sqrt{x^3+1}}=5\end{matrix}\right.\)
Tìm \(x\):
\(8\)) \(1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(9\))\(\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(10\))\(\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(11\))\(\left(5x-1\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(12\))\(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)
\(13\))\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(14\))\(x^2+4x-5=0\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
\(11,=>\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ 12,=>\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ 13,=>x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ =>\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(14,=>x^2+5x-x-5=0\\ =>x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tính một cách hợp lí:
a) \(\left(-16\right).\left(-7\right).5;\) b) \(11.\left(-12\right)+11.\left(-18\right);\)
c) \(87.\left(-19\right)-37.\left(-19\right);\) d) \(41.81.\left(-451\right).0.\)
a) (- 16) . (- 7) . 5 = [(- 16) . 5] . (- 7) = 560.
b) 11 . (- 12) + 11 . (- 18) = 11 . [(- 12) + (- 18)] = 11 . [- (12 + 18)] = 11 . (- 30) = - 330.
c) 87 . (- 19) – 37 . (- 19) = (- 19) . (87 – 37) = (- 19) . 50 = - 950.
d) 41 . 81 . (- 451) . 0 = 0.
a) (- 16) . (- 7) . 5 = [(- 16) . 5] . (- 7) = 560.
b) 11 . (- 12) + 11 . (- 18) = 11 . [(- 12) + (- 18)] = 11 . [- (12 + 18)] = 11 . (- 30) = - 330.
c) 87 . (- 19) – 37 . (- 19) = (- 19) . (87 – 37) = (- 19) . 50 = - 950.
d) 41 . 81 . (- 451) . 0 = 0.
a) (-16).(-7).5
=16.7.5 = 2.8.7.5
=(2.5).(8.7) = 56 . 10 =560
b) 11 . (-12) + 11.(-18)
=11 . (-12 -18)
=11.(-20) = -220
c) 87.(-19) - 37 .(-19)
=(-87).19 + 37.19
=19 . (-87+37)
=19.(-50)
= -950
d) 41.81.(-451).0
= (mọi số nhân 0 đều bằng 0)