\(0,25x+175\%x=x+\dfrac{9}{7}\)
\(2x-\dfrac{3}{2}x=1\dfrac{1}{5}\)
giải các phương trinh sau
1/ \(\dfrac{4x-4}{3}-\dfrac{7-x}{5}\)
2/ \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
3/ \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\)
4/ \(\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\)
5/ \(\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\)
\(1,\dfrac{4x-4}{3}=\dfrac{7-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(4x-4\right)=3\left(7-x\right)\\ \Leftrightarrow20x-20=21-3x\\ \Leftrightarrow17x=41\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{17}\)
\(2,\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\\ \Leftrightarrow6x-18=15-5x\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(3,\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-15+5x}{15}=1\\ \Leftrightarrow11x-18=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{11}\)
\(4,\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\\ \Leftrightarrow2x-10+9x+12=5x+2\\ \Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)
\(5,\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\\ \Leftrightarrow5x-15+4x+6=2x+5\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\)
Tick nha
2: Ta có: \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-18=15-5x\)
\(\Leftrightarrow11x=33\)
hay x=3
a.\(\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\) b.\(\dfrac{7}{x+2}=\dfrac{3}{x-5}\) c.\(\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)
d.\(\dfrac{12x+1}{11x-4}+\dfrac{10x-4}{9}=\dfrac{20x+17}{18}\) e.\(\dfrac{11}{x}=\dfrac{9}{x+1}+\dfrac{2}{x-4}\) f.\(\dfrac{14}{3x-12}-\dfrac{2+x}{x-4}=\dfrac{3}{8-2x}-\dfrac{5}{6}\)
m.\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1+3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\) n.\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{16}{x^2}\) e.\(\left(1-\dfrac{x-1}{x+1}\right)\left(x+2\right)=\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{x-1}{x+1}\)
bạn tách một câu vài câu hỏi chứ đừng gộp như thế này ko ai trả lời đâu
a: =>\(4x-5=2x-2+x=3x-2\)
=>x=3
b: \(\Leftrightarrow7x-35=3x+6\)
=>4x=41
=>x=41/4
c: =>(2x+5)(x+5)-2x^2=0
=>2x^2+10x+5x+25-2x^2=0
=>15x=-25
=>x=-5/3
e: \(\Leftrightarrow\dfrac{11}{x}=\dfrac{9x-36+2x+2}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)
=>11(x^2-3x-4)=x(11x-34)
=>11x^2-33x-44=11x^2-34x
=>x=44
1/ \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
2/ \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
3/ \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
4/ \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
5/ \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
Giải phương trình sau :
a,\(\dfrac{7-3x}{12}+\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
b,\(\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{7}-\dfrac{7x-9}{4}\)
c,\(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+3\)
d,\(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{2x+3}{7}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
a: \(\Leftrightarrow7\left(7-3x\right)+12\left(5x+2\right)=84\left(x+13\right)\)
\(\Leftrightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow39x-84x=1092-73\)
=>-45x=1019
hay x=-1019/45
b: \(\Leftrightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
=>21x+63-14=20x+36-49x+63
=>21x+49=-29x+99
=>50x=50
hay x=1
c: \(\Leftrightarrow7\left(2x+1\right)-3\left(5x+2\right)=21x+63\)
=>14x+7-15x-6-21x-63=0
=>-22x-64=0
hay x=-32/11
d: \(\Leftrightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-17\cdot105\)
=>70x-105-30x-45=84x+63-1785
=>40x-150-84x+1722=0
=>-44x+1572=0
hay x=393/11
a, msc 12.7=84
Chuyển vế về =0 rồi làm
b,msc 28
c,làm tương tự
a, \(\Rightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow-45x=1019\Leftrightarrow x=-\dfrac{1019}{45}\)
b, \(\Rightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+63-14=20x+36-49x+63\)
\(\Leftrightarrow50x=50\Leftrightarrow x=1\)
c, \(\Rightarrow14x+7-15x-6=21x+63\Leftrightarrow-22x=62\Leftrightarrow x=-\dfrac{31}{11}\)
d, \(\Rightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-105.17\)
\(\Leftrightarrow70x-105-30x-45=84x+63-1785\)
\(\Leftrightarrow-44x=-1572\Leftrightarrow x=\dfrac{393}{11}\)
g) \(3-\dfrac{2}{2x-3}=\dfrac{2}{5}=\dfrac{2}{9-6x}-\dfrac{3}{2}\)
h) \(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{12}\)
i) \(x^2-\dfrac{7}{6}x+\dfrac{1}{3}=0\)
k) \(\dfrac{13}{x-1}+\dfrac{5}{2x-2}-\dfrac{6}{3x-3}\)
m) \(\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{-5}\right):x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
n) \(\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{11}-\dfrac{3}{13}\right)\left(2x-2\right)=\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{22}+\dfrac{3}{26}\right)\)
4 câu đầu hìn như sai đề :v
`m)(3/2-2/(-5)):x-1/2=3/2`
`<=>(3/2+2/5):x=3/2+1/2=2`
`<=>19/10:x=2`
`<=>x=19/10:2=19/20`
`n)(3/2-5/11-3/13)(2x-2)=(-3/4+5/22+3/26)`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+3/4-5/22-3/26=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+1/2(3/2-5/11-3/13)=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2+1/2)=0`
Mà `3/2-5/11-3/13>0`
`<=>2x-2+1/2=0`
`<=>2x-3/2=0`
`<=>2x=3/2<=>x=3/4`
h, \(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{12}\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{2}-1=\dfrac{x}{12}\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{x}{6}-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{144}-\dfrac{289}{144}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{12}\right)^2=\dfrac{289}{144}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\pm\dfrac{\sqrt{289}}{12}\)
Vậy ...
i, \(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{2.x.7}{12}+\dfrac{49}{144}-\dfrac{1}{144}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2=\dfrac{1}{144}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\pm\dfrac{1}{12}\)
Vậy ...
h) Ta có: \(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2}{2x}=\dfrac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x^2-24-2x=0\)
\(\Delta=\left(-2\right)^2-4\cdot12\cdot\left(-24\right)=1156\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{2-34}{24}=\dfrac{-8}{3}\\x_2=\dfrac{2+34}{24}=\dfrac{36}{24}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{8}{3};\dfrac{3}{2}\right\}\)
m) Ta có: \(\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{-5}\right):x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{19}{10}:x=2\)
hay \(x=\dfrac{19}{20}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{20}\right\}\)
1, \(\dfrac{\left(2x-3\right)\cdot\left(2x+3\right)}{8}=\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\)
2, \(x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\)
3, \(1-\dfrac{x-\dfrac{1+x}{3}}{3}=\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-\dfrac{10-7}{3}}{2}\)
4, \(\dfrac{x+1}{99}+\dfrac{x+3}{97}+\dfrac{x+5}{95}=\dfrac{x+7}{93}+\dfrac{9+x}{91}+\dfrac{x+11}{89}\)
4.
\(\dfrac{x+1}{99}+\dfrac{x+3}{97}+\dfrac{x+5}{95}=\dfrac{x+7}{93}+\dfrac{x+9}{91}+\dfrac{x+11}{89}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{99}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{97}+1\right)+\left(\dfrac{x+5}{95}+1\right)=\left(\dfrac{x+7}{93}+1\right)+\left(\dfrac{x+9}{91}+1\right)+\left(\dfrac{x+11}{89}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+100}{99}+\dfrac{x+100}{97}++\dfrac{x+100}{95}=\dfrac{x+100}{93}+\dfrac{x+100}{91}+\dfrac{x+100}{89}\\ \Rightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}-\dfrac{1}{93}-\dfrac{1}{91}-\dfrac{1}{89}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)
\(\text{1) }\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}\cdot24=\left[\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\right]24\\ \Leftrightarrow3\left(4x^2-9\right)=4\left(x^2-8x+16\right)+8\left(x^2-4x+4\right)\\ \Leftrightarrow12x^2-27=4x^2-32x+64+8x^2-32x+32\\ \Leftrightarrow12x^2-27=12x^2-64x+96\\ \Leftrightarrow12x^2-12x^2+64x=96+27\\ \Leftrightarrow64x=123\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{123}{64}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{123}{64}\right\}\\ \)
\(\text{2) }x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\\ \Leftrightarrow\left(x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}\right)15=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\cdot15\\ \Leftrightarrow15x+30-2x-\dfrac{2x-5}{6}=21x-\dfrac{3x-9}{2}\\ \Leftrightarrow15x-2x-\dfrac{2x-5}{6}-21x+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow\left(-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}\right)6=-30\cdot6\\ \Leftrightarrow-48x-2x+5+9x-27=-180\\ \Leftrightarrow-41x==-158\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{158}{41}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{158}{41}\right\}\)
\(\text{3) }1-\dfrac{x-\dfrac{1+x}{3}}{3}=\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-\dfrac{10-7}{3}}{2}\\ \Leftrightarrow\left(1-\dfrac{x-1-x}{3}\right)6=\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-1}{2}\right)6\\ \Leftrightarrow6+2=-3x+3\\ \Leftrightarrow-3x=8-3\\ \Leftrightarrow-3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\\ \\ \text{Vậy }S=\left\{-\dfrac{5}{3}\right\}\)
Giải các phương trình sau:
a) 2,3 - 2(0,7 + 2) = 3,6 - 1,7x
b) \(\dfrac{5x+7}{4}-\dfrac{3x+5}{8}=\dfrac{4x+9}{5}-\dfrac{x-9}{3}\)
c) \(\dfrac{2x-1}{4}+\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{4x-2}{3}-\dfrac{6x+7}{12}\)
d) (x - 1)(x + 2) - x(x + 3) = 8
a: =>3,6-1,7x=2,3-1,4-4=0,9-4=-3,1
=>1,7x=6,7
hay x=67/17
b: \(\Leftrightarrow30\left(5x+4\right)-15\left(3x+5\right)=24\left(4x+9\right)-40\left(x-9\right)\)
=>150x+120-45x-75=96x+216-40x+360
=>105x+45=56x+576
=>49x=531
hay x=531/49
k) 8 - \(\dfrac{x-2}{2}\) = \(\dfrac{x}{4}\)
m) \(\dfrac{3x+2}{2}\) - \(\dfrac{3x+1}{6}\) = 2x + \(\dfrac{5}{3}\)
n) \(\dfrac{x+1}{7}\)+ \(\dfrac{x+2}{6}\) = \(\dfrac{x+3}{5}\) + \(\dfrac{x+4}{4}\)
o) \(\dfrac{x+5}{6}\) + \(\dfrac{x+6}{5}\) = x + 9
\(\begin{array}{l} n) \Leftrightarrow \dfrac{{x + 1}}{7} + 1 + \dfrac{{x + 2}}{6} + 1 = \dfrac{{x + 3}}{5} + 1 + \dfrac{{x + 4}}{4} + 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 8}}{7} + \dfrac{{x + 8}}{6} - \dfrac{{x + 8}}{5} - \dfrac{{x + 8}}{4} = 0\\ \Leftrightarrow \left( {x + 8} \right)\underbrace {\left( {\dfrac{1}{7} + \dfrac{1}{8} - \dfrac{1}{5} - \dfrac{1}{6}} \right)}_{ < 0} = 0\\ \Leftrightarrow x + 8 = 0\\ \Leftrightarrow x = - 8 \end{array}\)
k/
\(8-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{96}{12}-\dfrac{4\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{3x}{12}\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8=3x\)
\(\Leftrightarrow96-4x+8-3x=0\)
\(\Leftrightarrow104-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=104\)
\(\Leftrightarrow x=104:7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{104}{7}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{104}{7}\right\}\)
m/
\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
k) Ta có: \(8-\dfrac{x-2}{2}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{32}{4}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{4}=\dfrac{x}{4}\)
\(\Leftrightarrow32-2x+4-x=0\)
\(\Leftrightarrow28-x=0\)
hay x=28
Vậy: S={28}
m) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow6x+5-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{6}\right\}\)
n) Ta có: \(\dfrac{x+1}{7}+\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{x+3}{5}+\dfrac{x+4}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{7}+1+\dfrac{x+2}{6}+1=\dfrac{x+3}{5}+1+\dfrac{x+4}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+8}{7}+\dfrac{x+8}{6}=\dfrac{x+8}{5}+\dfrac{x+8}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+8}{7}+\dfrac{x+8}{6}-\dfrac{x+8}{5}-\dfrac{x+8}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{4}\ne0\)
nên x+8=0
hay x=-8
Vậy: S={-8}
tìm x , biết :
a, \(\dfrac{37-x}{2x+5}=\dfrac{4}{9}\)
b, \(\dfrac{x-2}{x-1}=\dfrac{x+4}{x+7}\)
c, \(\dfrac{x+3}{25}=\dfrac{9}{x+3}\)
d, \(\dfrac{x}{\dfrac{-2}{3}}=\dfrac{5}{-x}\)
e, \(\dfrac{2x-5}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{\dfrac{-27}{8}}{5-2x}\)
f, \(\dfrac{\dfrac{5}{9}}{\left(3x-1\right)^2}=\dfrac{1-2x}{\dfrac{25}{3}}\)
câu E
\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left(2x-5\right)\left(5-2x\right)=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{5}{2}\\\left|2x-5\right|=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\2x-5=-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{11}{8}< \dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\2x-5=\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\Rightarrow x=\dfrac{29}{8}>\dfrac{5}{2}\left(n\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
câu F (bạn cho vào lớp 7.2=lớp 14 nhé. )