\(\left|2x-1\right|=5\)
Tính:
a) \(\left( {2x + 5} \right)\left( {2x - 5} \right) - \left( {2x + 3} \right)\left( {3x - 2} \right)\)
b) \({\left( {2x - 1} \right)^2} - 4\left( {x - 2} \right)\left( {x + 2} \right)\)
\(a,=\left(4x^2-25\right)-\left(6x^2+9x-4x-6\right)\\ =4x^2-25-6x^2-5x+6=-2x^2-5x-19\\ b,=4x^2-4x+1-4\left(x^2-4\right)\\ =4x^2-4x+1-4x^2+16\\ =-4x+17\)
BÀI 6 tìm x
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(3x+2x^2\right)=0\) 2,\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
3,\(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\) 4,\(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
5,\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=1\) 6,\(2x\left(1-x\right)+5=9-2x^2\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
Tìm x biết :
\(\sqrt{\left(2x-1\right)}^2=5\)
gợi ý:
\(\sqrt{\left(2x-1\right)}^2=\left|2x-1\right|\)
cần giải hai phương trình
2x-1=5
2x-1=-5
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=5\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\1-2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Rút gọn A=\(\frac{2x-3}{\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)}+\frac{\left(2x-8\right)}{\left(2x-5\right)\left(4-x\right)}-\frac{3}{2x-1}:\frac{21+2x-8x^{^2}}{\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)}+1\)
GIÚP MÌNH VƠI Dâng cần gấp Ạ
giải các phương trình sau
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\)16
\(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=x^2+6x+64\)
\(\left(x^4+2x^3+10x-25\right):\left(x^2+5\right)=3\)
giải phương trình
a.\(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
b.\(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
c.\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
d.\(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
e.\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)
b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;6}
c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)
\(\Leftrightarrow-12x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(1,\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
\(2,\left(x-5\right)^2+\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(5-x\right)\left(2x+1\right)\)
1) (x-1)(2x+1)(1+3x+6)=(x-1)(2x+1)(3x+7)
2) (x-5)(x-5+x+5+2x+1)=(x-5)(4x+1)
Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến
\(5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5-3x\right)^2\)
\(\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(\left(9x-1\right)^2+\left(1-5x\right)^2+2\left(9x-1\right)\left(1-5x\right)\)
a: \(=5\left(4x^2-4x+1\right)+4\left(x^2+2x-3\right)-2\left(9x^2-30x+25\right)\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+8x-12-18x^2+60x-50\)
\(=6x^2+48x-57\)
b: \(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2=-4x^2\)
c: \(=\left(9x-1+1-5x\right)^2=\left(4x\right)^2=16x^2\)
Tìm x:
a. \(\left(3x+4\right)\left(3x-4\right)-\left(2x+5\right)^2=\left(x-5\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)
b. \(-5\left(x+3\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\left(2x-3\right)^2=\left(5x-2\right)^2-5x\left(5x+3\right)\)
\(a,\left(3x+4\right)\left(3x-4\right)-\left(2x+5\right)^2=\left(x-5\right)^2+\left(2x+1\right)^2-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-\left(4x^2+20x+25\right)=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+x^2-2x+1\\ \Leftrightarrow9x^2-16-4x^2-20x-25=5x^2-6x+27\\ \Leftrightarrow5x^2-20x-41=5x^2-5x+27\\ \Leftrightarrow-15x=68\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{68}{15}\)Vậy..
Câu sau cũng tương tự nhé
giải các phương trình sau
a) \(\log_3\left(2x-5\right)=3\)
b) \(\log_4x^2=2\)
c) \(\log_7\left(3x-1\right)=\log_7\left(2x+5\right)\)
d) \(\ln\left(4x^2+2x-3\right)=\ln\left(3x^2-3\right)\)
e) \(\log\left(2x+3\right)=log\left(1-3x\right)\)
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(\log_32x-5=3\)
=>\(log_3\left(2x-5\right)=log_327\)
=>2x-5=27
=>2x=32
=>x=16(nhận)
b: ĐKXĐ: x<>0
\(\log_4x^2=2\)
=>\(log_4x^2=log_416\)
=>\(x^2=16\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=4\left(nhận\right)\\x=-4\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(\log_7\left(3x-1\right)=\log_7\left(2x+5\right)\)
=>3x-1=2x+5
=>x=6(nhận)
d: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1;\dfrac{-1+\sqrt{13}}{4};\dfrac{-1-\sqrt{13}}{4}\right\}\)
\(ln\left(4x^2+2x-3\right)=ln\left(3x^2-3\right)\)
=>\(4x^2+2x-3=3x^2-3\)
=>\(x^2+2x=0\)
=>x(x+2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
e: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-\dfrac{3}{2};\dfrac{1}{3}\right\}\)
\(log\left(2x+3\right)=log\left(1-3x\right)\)
=>2x+3=1-3x
=>5x=-2
=>\(x=-\dfrac{2}{5}\left(nhận\right)\)