Tìm x, biết:
1) \(\text{|}x\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\text{|}=x\)
Câu 1:Cho biểu thức P=\(\text{}\text{}\text{}\text{}\left(\dfrac{x}{4-x^2}+\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{1}{x+2}\right):\left(1-\dfrac{x+1}{x+2}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị của P khi cho \(\left|x\right|\)=1
c)Tìm x để P >0
d)Tìm x để P = \(\dfrac{1}{x+1}\)
Câu 2:Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH chia cạnh huyền của tam giác thành hai đoạn có độ dài như sau: HB = 25cm, Hc = 36cm. Vậy đường cao AH có độ dài là
\(\text{Tìm x, biết:}\)
\(a\)) \(20\text{%}x-x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{4}\)
\(b\)) \(\dfrac{2x+1}{3}=\dfrac{x-5}{2}\)
\(c\)) \(\left(x-\dfrac{3}{4}\right)\left(4+3x\right)=0\)
\(d\)) \(x-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}x=\dfrac{-26}{5}\)
\(e\)) \(50\text{%}x+\dfrac{2}{3}x=x-5\)
\(g\)) \(\dfrac{2}{3}\left(x+\dfrac{9}{5}\right)-\dfrac{3}{10}.\left(5x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{7}{15}\)
câu c) mang tính mua vui hay gì hả bn
mếu thật thì x=0,x=số nào cx đc(câu trả lời này mang tính mua vui thôi nhé)
\(\left(\dfrac{\text{√}x}{\text{√}x+2}+\dfrac{8\text{√}x+8}{x+2\text{√}x}-\dfrac{\text{√}x+2}{\text{√}x}\right):\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+3}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
a) rút gọn P
b)CMR: P≤1
b) (4√x + 4)/(x + 2√x + 5) ≥ 1
⇔ (4√x + 4)/(x + 2√x + 5) - 1 ≤ 0
Do x ≥ 0 ⇒ x + 2√x + 5 > 0
⇒ (4√x + 4)/(x + 2√x + 5) - 1 ≤ 0
⇔ (4√x + 4) - (x + 2√x + 5) ≤ 0
⇔ 4√x + 4 - x - 2√x - 5 ≤ 0
⇔ -x + 2√x - 1 ≤ 0
⇔ -(x - 2√x + 1) ≤ 0
⇔ -(√x - 1)² ≤ 0 (luôn đúng)
Vậy (4√x + 4)/(x + 2√x + 5) ≤ 1 với mọi x ≥ 0
a: \(P=\dfrac{x+8\sqrt{x}+8-x-4\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{x+\sqrt{x}+3+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+2\sqrt{x}+5}\)
b: 4(căn x+1)>=4
x+2căn x+5>=5
=>P<=4/5<1
1) giải phương trình:
a. \(\dfrac{1}{x-5}-\dfrac{3}{x^2-6\text{x}+5}=\dfrac{5}{x-1}\)
b. \(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)
c.\(\dfrac{x}{\left(2\text{x}-3\right)}+\dfrac{x}{2\text{x}+2}=\dfrac{2\text{x}}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
d.\(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x}{x-2}=\dfrac{5\text{x}-2}{4-x^2}\)
e. \(\dfrac{1-6\text{x}}{x-2}+\dfrac{9\text{x}+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3\text{x}-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\text{Cho A=}\dfrac{x-2014}{\left(\dfrac{x-2}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-2}\right):\left(\dfrac{x-2}{x+1}+\dfrac{x+1}{x-2}\right)}\)
\(\text{Tìm x để A}\ge0\)
\(A=\dfrac{x-2014}{\dfrac{x^2-4x+4-x^2-2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}:\dfrac{x^2-4x+4+x^2+2x+1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}}\)
\(=\dfrac{x-2014}{\dfrac{-6x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{2x^2-2x+5}}\)
\(=\left(x-2014\right)\cdot\dfrac{2x^2-2x+5}{-6x+3}\)
Để A>=0 thì \(\left(x-2014\right)\left(-6x+3\right)>=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2014\right)< =0\)
=>1/2<x<=2014
cho x,y là các số dương thỏa man: x+y=1
Tìm GTNN của B=\(\left(\text{x}+\dfrac{1}{\text{x}}\right)^{2^{ }}+\left(y+\dfrac{1}{y}\right)^2\)
Ta có \(B\ge\dfrac{\left(x+\dfrac{1}{x}+y+\dfrac{1}{y}\right)^2}{2}\) \(=\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{xy}\right)^2}{2}\)
Lại có \(xy\le\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow B\ge\dfrac{\left(1+4\right)^2}{2}=\dfrac{25}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=\dfrac{1}{2}\)
Vậy GTNN của B là \(\dfrac{25}{2}\) khi \(x=y=\dfrac{1}{2}\)
Tìm tập xác định và xét tính chẵn lẻ của hàm số
y=f(x)=\(\dfrac{\left|x+1\right|-\left|x-1\right|}{\left|x+\text{2}\right|+\left|x-\text{2}\right|}\)
Hàm xác định trên R
\(f\left(-x\right)=\dfrac{\left|-x+1\right|-\left|-x-1\right|}{\left|-x+2\right|+\left|-x-2\right|}=\dfrac{\left|x-1\right|-\left|x+1\right|}{\left|x+2\right|+\left|x-2\right|}=-f\left(x\right)\)
Hàm đã cho là hàm lẻ
\(\text{(12x^2y^2- 6xy^2) : 3xy+2y}\)
\(\text{b. \dfrac{4}{x+1} + \dfrac{8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}}\)\(\text{c. \dfrac{1 }{x+1}- \dfrac{1}{x-1} +\dfrac{ 2x}{x^2-1}
}\)
\(a,\left(12x^2y^2-6xy^2\right):3xy+2y=6xy^2\left(2x-1\right):3xy+2y=2y\left(2x-1\right)+2y=4xy-2y+2y=4xy\)
\(b,\dfrac{4}{x+1} + \dfrac{8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x-1\right)+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{4x-4+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{4x+4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{4\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{4}{x-1}\)
\(c,\dfrac{1 }{x+1}- \dfrac{1}{x-1} +\dfrac{ 2x}{x^2-1} \)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1-x-1+2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x-2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2}{x+1}\)
\(a,=4xy-2y+2y=4xy\\ b,\dfrac{4}{x+1}+\dfrac{8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{4x-4+8}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{4x+4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{x-1}\\ c,\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2x}{x^2-1}=\dfrac{x-1-x-1+2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{2x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{x+1}\)
BT2: Tìm x, biết
3) \(\dfrac{1}{2}.\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{3}.\left(x-\dfrac{1}{4}\right)\)
4) \(\text{ | }x-\dfrac{1}{3}\text{\text{ |}}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
C=\(\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{\text{5-x}}{\text{1-x}^{\text{2}}}\right)\):\(\dfrac{1-2x}{\text{x}^{\text{2}}-1}\)
a) Rút gọn
\(C=\dfrac{-\left(x+1\right)+2\left(x-1\right)+5-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(=\dfrac{2}{1-2x}\)
\(C=\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5-x}{1-x^2}\right):\dfrac{1-2x}{x^2-1}\)
\(\Rightarrow C=\left(\dfrac{1+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{2\left(1-x\right)}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}-\dfrac{5-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\right).\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(\Rightarrow C=\dfrac{1+x+2\left(1-x\right)-5+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(\Rightarrow C=\dfrac{1+x+2-2x-5+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}.\dfrac{-\left(1-x\right)\left(x+1\right)}{1-2x}\)
\(\Rightarrow C=-2.\dfrac{-1}{1-2x}\)
\(\Rightarrow C=\dfrac{2}{1-2x}\)