xác định a,b,c sao cho :
\(\dfrac{1}{x^3-1}=\dfrac{a}{x-1}+\dfrac{bx+c}{x^2+x+1}\)
Xác định các số a, b,c sao cho:
a) \(\dfrac{1}{x.\left(x^2+1\right)}=\dfrac{a}{x}+\dfrac{bx+c}{x^2+1}\)
Xác định các số a, b, c sao cho: \(\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2.\left(x+2\right)}=\dfrac{a}{x+1}+\dfrac{b}{\left(x+1\right)^2}+\dfrac{c}{x+2}\)
Quy đồng vế phải:
\(VP=\dfrac{a\left(x+1\right)\left(x+2\right)+b\left(x+2\right)+c\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{ax^2+3ax+2a+bx+2b+cx^2+2cx+c}{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a+c\right)x^2+\left(3a+b+2c\right)x+2a+2b+c}{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}\)
Đồng nhất hệ số với tử số vế trái ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+c=0\\3a+b+2c=0\\2a+2b+c=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-1\\b=1\\c=1\end{matrix}\right.\)
Xác định các số a, b, c sao cho: \(\dfrac{1}{x^2-4}=\dfrac{a}{x-2}+\dfrac{b}{x+2}\)
Quy đồng vế phải:
\(VP=\dfrac{a\left(x+2\right)+b\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(a+b\right)x+2a-2b}{x^2-4}\)
Đồng nhất tử số vế phải và vế trái ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=0\\2a-2b=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{4}\\b=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Xác định a,b,c sao cho:
\(\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x^2-x-1\right)}\)viết thành \(\dfrac{a}{x-1}+\dfrac{bx+c}{x^2-x+1}\)
Ta có :
\(\dfrac{a}{x-1}+\dfrac{bx+x}{x^2-x+1}=\dfrac{ax^2-ax+a+bx^2-bx+x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
= \(\dfrac{x^2\left(a+b+1\right)-x\left(a+b+1\right)+a}{\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
Đồng nhất hai vế , ta có :
\(x^2\left(a+b+1\right)-x\left(a+b+1\right)+a=1\)
Suy ra :
* a + b +1 = 0 => 2 + b = 0 => b = - 2
* a = 1
Vậy,....
1. xác định a,b,c,d
a) \(\dfrac{10x-4}{x^3-4x}\) = \(\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{x-2}+\dfrac{c}{x+2}\)
b) \(\dfrac{1}{x^3-1}\) = \(\dfrac{a}{x-1}+\dfrac{bx+c}{x^2+x+1}\)
c) \(\dfrac{x^3+2x}{x^4-1}\) = \(\dfrac{a}{x+1}+\dfrac{b}{x-1}+\dfrac{cx+d}{x^2+1}\)
giúp mới ạ!!!
Tìm các số A, B, C để có:
a) \(\dfrac{x^2-x+2}{\left(x-1\right)^3}=\dfrac{A}{\left(x-1\right)^3}+\dfrac{B}{\left(x-1\right)^2}+\dfrac{C}{x-1}\)
b) \(\dfrac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{A}{x-1}+\dfrac{Bx+C}{x^2+1}\)
Tìm các số A,B,C để có:
a)\(\dfrac{x^2-x+2}{\left(x-1\right)^3}=\dfrac{A}{\left(x-1\right)^3}+\dfrac{B}{\left(x-1\right)^2}+\dfrac{C}{x-1}\)
b)\(\dfrac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{A}{x-1}+\dfrac{Bx+C}{x^2+1}\)
a) PT \(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x+2}{\left(x-1\right)^3}=\dfrac{A+B\left(x-1\right)+C\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^3}\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2=A+Bx-B+Cx^2-2Cx+C\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2=Cx^2+x\left(B-2C\right)+\left(A+C-B\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}C=1\\B-2C=-1\\A+C-B=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}A=2\\B=1\\C=1\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{A\cdot x^2+A+\left(Bx+C\right)\left(x-1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot A+A+x^2\cdot B-x\cdot B+x\cdot C-C=x^2+2x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(A+B\right)+x\left(-B+C\right)+A-C=x^2+2x-1\)
=>A+B=1; -B+C=2; A-C=-1
=>A+C=3; A-C=-1; A+B=1
=>A=1; C=2; B=1-A=0
tìm điều kiện xác định của các phương trình sau
\(a,3x^2-2x=0\) \(b,\dfrac{1}{x-1}=3\)
\(c,\dfrac{2}{x-1}=\dfrac{x}{2x-4}\) \(d,\dfrac{2x}{x^2-9}=\dfrac{1}{x+3}\)
\(e,2x=\dfrac{1}{x^2-2x+1}\) \(f,\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{2x}{x^2-5x+6}\)
giúp mik với , mik cần gấp
a)\(x\in R\)
b)\(x\ne1\)
c) \(x\notin\left\{1;2\right\}\)
d) \(x\notin\left\{3;-3\right\}\)
e) \(x\ne1\)
f) \(x\notin\left\{2;3\right\}\)
a) x∈R
b) x≠1
c) x∉{1;2}
d) x∉{3;−3}
e) x≠1
f) x∉{2;3}
1) Cho đa thức : A = 2X-3XY2+1. Tính giá trị của A tại x= -2 và y=3.
2)Cho phân thức : B=\(\dfrac{x^2-10x+25}{x^2-25}\)
a. Tìm điều kiện xác định của B
b. Tính giá trị của B tại x= -1.
3)Tính : C= (\(\dfrac{9}{X^3-9X}\) +\(\dfrac{1}{X+3}\)):(\(\dfrac{X-3}{X^2+3X}\) -\(\dfrac{X}{3X+9}\))
4) Cho tam giác ABC vuông tại A (ab<ac). Gọi M ,N theo thứ tự là trung điểm của AB và AC . Trên tia đối của tia NM lấy điểm D soa cho : ND=NM
a. C/M : tứ giác BMCD là hbh
b. Tứ giác AMDC là hình j ? vì soa ?
c. C/M : tam giác BDA cân
MN BIẾT CÂU NÀO THÌ LÀM CÂU ĐÓ CŨNG ĐƯỢC AH!
Bài 3:
\(C=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{x-3}\)