GTNN của biểu thức A = \(\frac{-x^2-2x-5}{x^2+2x+2}\)
Tìm GTNN của biểu thức : \(A=\frac{2x^2-2x+9}{x^2+2x+5}\)
\(A=\frac{x^2+2x+5+x^2-4x+4}{x^2+2x+5}=1+\frac{x^2-4x+4}{x^2+2x+5}=1+\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+1\right)^2+4}\ge1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=2\)
a) Tìm GTNN của biểu thức A = x2 - 2x +5
b) Tìm GTNN của biểu thức B = 2x2 - 6x
c) Tìm GTNN của biểu thức C = 4x - x2 = 3
a) x2 - 2x + 5 = (x - 1)2 + 4 >= 4
Min là 4 khi x = 1
Tìm a) GTNN của biểu thức B=|2x+6|+2+2x
b) GTLN của biểu thức C=\(\frac{4-\left|x-y+1\right|}{5+\left|x+y+1\right|}\)
tìm GTNN của biểu thức: A = \(\frac{x^2}{4}+x-1\) ; B = \(\frac{x^2-2x+2}{x^2+2x+3}\) ; C = \(\frac{x^2-2x-1}{2x^2+4x+9}\)
\(A=\frac{1}{4}\left(x+2\right)^2-2\ge-2\)
\(A_{min}=-2\) khi \(x=-2\)
Với 2 câu B, C cần kiến thức lớp 9 để làm:
\(Bx^2+2Bx+3B=x^2-2x+2\)
\(\Leftrightarrow\left(B-1\right)x^2+2\left(B+1\right)x+3B-2=0\)
\(\Delta'=\left(B+1\right)^2-\left(B-1\right)\left(3B-2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow2B^2-7B+1\le0\Rightarrow\frac{7-\sqrt{41}}{4}\le B\le\frac{7+\sqrt{41}}{4}\)
\(B_{min}=\frac{7-\sqrt{41}}{4}\) khi \(x=\frac{\sqrt{41}-1}{4}\)
\(2Cx^2+4Cx+9C=x^2-2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2C-1\right)x^2+2\left(2C+1\right)x+9C+1=0\)
\(\Delta'=\left(2C+1\right)^2-\left(2C-1\right)\left(9C+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow14C^2-11C-2\le0\Rightarrow\frac{11-\sqrt{233}}{28}\le C\le\frac{11+\sqrt{233}}{28}\)
\(C_{min}=\frac{11-\sqrt{233}}{28}\) khi \(x=\frac{\sqrt{233}-11}{8}\)
tìm gtnn của biểu thức A=\(\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}\)
\(A=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}\)
\(A=\frac{x^2+2+2x+1}{x^2+2}\)
\(A=\frac{x^2+2}{x^2+2}+\frac{2x+1}{x^2+2}\)
\(A=1+\frac{x^2+2-x^2+2x-1}{x^2+2}\)
\(A=1+\frac{x^2+2}{x^2+2}-\frac{x^2-2x+1}{x^2+2}\)
\(A=1+1-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\)
\(A=2-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\le2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
\(A=\frac{x^2+2x+3}{x^2+2}=\frac{2x^2+4x+6}{2\left(x^2+2\right)}=\frac{\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+2\right)}{2\left(x^2+2\right)}=\frac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x^2+2\right)}+\frac{1}{2}\ge\frac{1}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy GTNN của A là \(\frac{1}{2}\) khi x = -2
tìm GTNN của biểu thức A = \(\frac{x^2-2x+2006}{x^2}\)
ta có:\(A=\frac{x^2-2x+2006}{x^2}=\frac{2006x^2-2.2006.x+2006^2}{2006x^2}\)
A=\(\frac{\left(x-2006\right)^2+2005x^2}{2006x^2}=\frac{\left(x-2006\right)^2}{2006x^2}+\frac{2005}{2006}\ge\frac{2005}{2006}\forall x\)
dấu = xảy ra khi x=2006
vậy Amin= 2005/2006 khi x=2006
dk:\(x\ne0\)
\(A=1-\frac{2}{x}+\frac{2006}{x^2}\)
đặt \(y=\frac{1}{x}\Rightarrow A=1-2y+2006y^2=2006\left(y^2-2.\frac{1}{2006}y+\frac{1}{2006^2}-\frac{1}{2006^2}\right)+1\)
\(A=2006\left(y-\frac{1}{2006}\right)^2-\frac{1.2006}{2006^2}+1=2006\left(y-\frac{1}{2006}\right)^2+\frac{2005}{2006}\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{2005}{2006}\Rightarrow A_{min}=\frac{2005}{2006}\Leftrightarrow y=\frac{1}{2006}\)
từ đó thay y=\(\frac{1}{x}\) vào A là xong
A=\(\dfrac{x^2-2x+2016}{x^2}\)
<=>Ax2=x2-2x+2016
<=>(A-1)x2+2x-2016=0
\(\Delta\)=4-4(A-1)(-2016)\(\ge0\)
<=>4+4.2016A-4.2016\(\ge0\)
<=>A\(\ge\)\(\dfrac{4\left(2016-1\right)}{4.2016}=\dfrac{2015}{2016}\)
=>MinA =\(\dfrac{2015}{2016}\)khi x=2016
A.Tìm GTNN của biểu thức A=x^4-2x^2y+2x^2+3y^2-6y+2029
B.Tìm GTNN của A=3x^2-8x+6/x^2-2x+1
a.
\(A=\left(x^4+y^2+1-2x^2y+2x^2-2y\right)+2\left(y^2-2y+1\right)+2026\)
\(A=\left(x^2-y+1\right)^2+2\left(y-1\right)^2+2026\ge2026\)
\(A_{min}=2026\) khi \(\left(x;y\right)=\left(0;1\right)\)
b.
Đặt \(x-1=t\Rightarrow x=t+1\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{3\left(t+1\right)^2-8\left(t+1\right)+6}{t^2}=\dfrac{3t^2-2t+1}{t^2}=\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{2}{t}+3=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+2\ge2\)
\(A_{min}=2\) khi \(t=1\Rightarrow x=2\)
\(A=\dfrac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=\dfrac{3x^2-8x+6}{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{2\left(x-1\right)^2+\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}=2+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\ge2\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=2\)
1) Tìm GTNN của biểu thức Q = x2 - 2x +7; P = 2x2- 3x + 4
2) Tìm GTLN của biểu thức A = -4x2 + 2x + 5; B = 3 - 2x . x+4
3) Tìm GTLN của biểu thức M = xy với x+5 = y
Tìm GTNN của biểu thức A=|x-7|+|x-5| B=(2x-1)^2-3|2x-1|+2 C=|x^2+x+1|+|x^2+x-12|?
làm bừa thui,ai tích mình mình tích lại
Số số hạng là :
Có số cặp là :
50 : 2 = 25 ( cặp )
Mỗi cặp có giá trị là :
99 - 97 = 2
Tổng dãy trên là :
25 x 2 = 50
Đáp số : 50
A = |x-7| + |x-5| = |7-x| + |x-5| ≥ |7-x + x-5| = 2
minA = 2
đạt khi 7-x và x-5 cùng dấu <=> (7-x)(x-5) ≥ 0 <=> 5 ≤ x ≤ 7
B = (2x-1)² - 3|2x-1| + 2 = |2x-1|² - 2.|2x-1|.(3/2) + 9/4 + 2 - 9/4
B = (|2x-1| - 3/2)² - 1/4 ≥ -1/4
minB = -1/4
đạt khi: |2x-1| = 3/2 <=> 2x-1 = 3/2 hoặc 2x-1 = -3/2 <=> x = 5/4 hoặc x = -1/4
C = |x² + x + 1| + |x² + x -12| = |x² + x + 1| + |12 - x² - x | ≥
≥ |x² + x + 1 + 12 - x² - x| = |13| = 13
minC = 13
đạt khi (x² + x +1) và (12 - x² - x) cùng dấu
<=> (x²+x+1)(12-x²-x) ≥ 0 <=> -1 ≤ x²+x ≤ 12 <=>
{x² + x + 1 ≥ 0
{x² + x -12 ≤ 0
<=>
(x + 4)(x - 3) ≤ 0 <=> -4 ≤ x ≤ 3
tóm lại:
minC = 13 đạt khi -4 ≤ x ≤ 3
học tốt