Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
minh ngọc
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
17 tháng 8 2023 lúc 9:58

\(\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(5x-7\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(5\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=-\dfrac{5\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\)

HT.Phong (9A5)
17 tháng 8 2023 lúc 10:10

\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\) (ĐK: \(x\ge0\))

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}\right)^3+1^3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)

\(=x-\sqrt{x}+1\)

______________

\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\) (ĐK: \(x\ge0;x\ne9\))

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{3x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)

Ngọc Hà
Xem chi tiết
santa
28 tháng 12 2020 lúc 17:00

1) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}-2\sqrt{3}=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{3-1}-2\sqrt{3}=\sqrt{3}-2\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)

+) \(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

\(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(P=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{x-1-x+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{3}\)

\(P=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)

2) \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}-1+\sqrt{2}+1=2\sqrt{2}\)

+) \(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne4\end{matrix}\right.\)

\(M=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}+\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+2}\right)\cdot\dfrac{a-4}{\sqrt{4a}}\)

\(M=\dfrac{a+2\sqrt{a}+a-2\sqrt{a}}{a-4}\cdot\dfrac{a-4}{2\sqrt{a}}\)

\(M=\dfrac{2a}{2\sqrt{a}}=\sqrt{a}\)

+) \(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

\(N=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}-6}\right)\)

\(N=\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}:\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)

\(N=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-4-x+9+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(N=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}\)

\(N=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)

+) \(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne9\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

 \(Q=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-8}{x-5\sqrt{x}+6}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{2-\sqrt{x}}\right)\)

\(Q=\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}:\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\right)\)

\(Q=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-4+\sqrt{x}-8-x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(Q=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-3}\)

\(Q=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)

p/s: sorry tại n' câu wa nên mình ko làm chi tiết đc =(( lần sau nhớ chia các câu ra cho dễ nhìn hơn nha, đánh hơi mỏi tay :'( có j ko hỉu cmt dưới nha

 

minh ngọc
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
16 tháng 8 2023 lúc 13:19

\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right):\left(\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)\) (ĐK: \(x>0\))

\(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x}{\sqrt{x}}\right)\cdot\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{-\sqrt{x}}\cdot\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 8 2023 lúc 0:43

c: loading...

b; 

 

Sửa đề: \(\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19}{x+2\sqrt{x}-3}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}\)\(=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}+26\sqrt{x}-19-2x-6\sqrt{x}+x-4\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}-x+16\sqrt{x}-16}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{x+16}{\sqrt{x}+3}\)

_san Moka
Xem chi tiết
trương khoa
27 tháng 8 2021 lúc 10:27

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 8 2021 lúc 14:05

a: Ta có: \(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{x-4}\)

\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+22}{x-4}\)

d: Ta có: \(D=\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}-12}{x-9}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-3+x+3\sqrt{x}+2\sqrt{x}-12}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{x+6\sqrt{x}-15}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

Nguyễn T.Phương Anh
24 tháng 9 2022 lúc 21:29

A=\(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2.\left(\sqrt{x}+2\right)-3.\left(\sqrt{x}-2\right)+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{\sqrt{x}+2\sqrt{x}+4-3\sqrt{x}+6+12}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}A=\dfrac{22}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

Minh Bình
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2023 lúc 22:32

1: \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{x+2}=4\)

=>4x+8=3x-1

=>x=-9

2: \(\Leftrightarrow\dfrac{5x-7}{2x-1}=4\)

=>8x-4=5x-7

=>3x=-3

=>x=-1

3: ĐKXD: x>=0

\(PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

=>\(x+\sqrt{x}-6=x-1\)

=>căn x=-1+6=5

=>x=25

4: ĐKXĐ: x>=0

PT =>\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)

=>x-2*căn x-3=x-4

=>-2căn x-3=-4

=>2căn x+3=4

=>2căn x=1

=>căn x=1/2

=>x=1/4

Nga Phạm
Xem chi tiết
EDOGAWA CONAN
30 tháng 7 2018 lúc 16:02

4 , Ta có :

\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)

EDOGAWA CONAN
30 tháng 7 2018 lúc 15:34

2 , Ta có :

\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 8 2022 lúc 20:10

1: \(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

3: \(=\dfrac{x-1-4\sqrt{x}+4+1}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{x-2\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{x-2\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)

minh ngọc
Xem chi tiết
Gấuu
10 tháng 8 2023 lúc 9:49

a) Đk: \(x>0;x\ne9;x\ne25\)

Đặt \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\dfrac{2x}{9-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-3\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{2x}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right]\)\(:\left[\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+2x}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}+x}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}:\dfrac{-\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(3+\sqrt{x}\right)}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-5}\)

\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-5}\)

Gấuu
10 tháng 8 2023 lúc 9:55

b) Đk: \(x\ge0;x\ne1;x\ne25\)

Biểu thức

\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+5}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right]:\dfrac{1-\sqrt{x}}{5+\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)-x-9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+5}{1-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x-7\sqrt{x}+10+x+5\sqrt{x}-x-9}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}\)

\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}\)\(=\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)

Gấuu
10 tháng 8 2023 lúc 10:01

Đk: \(x>0;x\ne4\)

Biểu thức:

\(=\left[\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\right].\dfrac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}}\)

\(=\left[\dfrac{-1}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(2-\sqrt{x}\right)^2}\right].\left(2-\sqrt{x}\right)\)

\(=-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{-\left(2-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{-4}{4-x}\)\(=\dfrac{4}{x-4}\)

Khoảng cách hai ta là 100 bước, em bước 100, anh lùi 1 

Anh Quynh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 11 2021 lúc 12:02

\(a,=\sqrt{5}-4\sqrt{5}-12\sqrt{5}=-15\sqrt{5}\\ b,=2\sqrt{3}-\dfrac{2+\sqrt{3}}{1}=2\sqrt{3}-2-\sqrt{3}=\sqrt{3}-2\\ c,=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}}\\ =\dfrac{2\left(x+1\right)}{2\sqrt{x}}=\dfrac{x+1}{\sqrt{x}}\)

Lizy
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
21 tháng 9 2023 lúc 5:36

\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}>\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{5}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{5\sqrt{x}+10}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{5\sqrt{x}+10}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5-\sqrt{x}-2}{5\sqrt{x}+10}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{5\sqrt{x}+10}>0\)

Mà: \(5\sqrt{x}+10\ge10>0\forall x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>3\)

\(\Leftrightarrow x>9\)

_________

\(\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}< \dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{2}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{2\sqrt{x}+6}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}+6}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4-\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+6}< 0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-\left(\sqrt{x}-1\right)}{2\sqrt{x}+6}< 0\)

Mà: \(2\sqrt{x}+6\ge6>0\forall x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\)

\(\Leftrightarrow x< 1\)

\(\Leftrightarrow0\le x\le1\)

Gút Boy
Xem chi tiết
Vui lòng để tên hiển thị
22 tháng 7 2023 lúc 7:38

Bạn đăng từng câu 1 nhé

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 7 2023 lúc 11:03

a: \(P=\dfrac{x-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

b: \(=\dfrac{2\left(2\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}-2\right)-5\sqrt{x}+7}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{4\sqrt{x}+2+3\sqrt{x}-6-5\sqrt{x}+7}{\left(2\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)