1) (x2 - 16) + 10x(x+4) = 0
2) 3x(1-x) + 4(x2-1)=0
3) (x+2)2 - (x+2)(x-3) = 0
Tìm x:
1) ( 4x3 + 3x3) : x3+ ( 15x2 + 6x) : ( -3x) = 0
2) ( 25x2 - 10x) : 5x + 3 ( x - 2 ) = 4
3) ( 3x + 1 )2 - ( 2x + 1/2 ) 2 = 00
4) x2 + 8x + 16 = 0
5) 25 - 10x + x2 = 0
`1,(4x^3+3x^3):x^3+(15x^2+6x):(-3x)=0`
`<=> 4 + 3 + (-5x) + (-2)=0`
`<=> -5x+5=0`
`<=>-5x=-5`
`<=>x=1`
`2,(25x^2-10x):5x +3(x-2)=4`
`<=> 5x - 2 + 3x-6=4`
`<=> 8x -8=4`
`<=> 8x=12`
`<=>x=12/8`
`<=>x=3/2`
`3,(3x+1)^2-(2x+1/2)^2=0`
`<=> [(3x+1)-(2x+1/2)][(3x+1)+(2x+1/2)]=0`
`<=>( 3x+1-2x-1/2)(3x+1+2x+1/2)=0`
`<=>( x+1/2) (5x+3/2)=0`
`@ TH1`
`x+1/2=0`
`<=>x=0-1/2`
`<=>x=-1/2`
` @TH2`
`5x+3/2=0`
`<=> 5x=-3/2`
`<=>x=-3/2 : 5`
`<=>x=-15/2`
`4, x^2+8x+16=0`
`<=>(x+4)^2=0`
`<=>x+4=0`
`<=>x=-4`
`5, 25-10x+x^2=0`
`<=> (5-x)^2=0`
`<=>5-x=0`
`<=>x=5`
1) (3x - 2)(4x + 5) = 0
2) (4x + 2)(x2 + 3) = 0
3) (2x + 7)(x - 3)(5x - 1) = 0
4) x2 - 3x = 0
5) x2 - x = 0
1
(3x-2)(4x+5)=0
⇔ 3x-2=0 -> x= 2/3
⇔ 4x-5=0 x= 5/4
Vậy tập nghiệm S = { 2/3; 5/4}
2, (4x+2)(\(X^2\)+3)=0
⇔ 4x+2=0 -> x= -1/2
\(x^2\)+3=0 -> x= \(\sqrt{3}\); -\(\sqrt{3}\)
Vaayj tập nghiệm S= { -1/2; \(\sqrt{3}\);-\(\sqrt{3}\)}
3)
(2x+7)(x-3)(5x-1)=0
⇔ 2x+7=0 -> x= -7/2
x-3 =0 -> x = 3
5x-1 =0 -> x= 1/5
Vậy tập nghiệm S={ -7/2; 3; 1/5}
1) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
2) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
3) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
4) (\(\dfrac{x}{2}\)x2+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)x4+3)=0
1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0
\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0
\(\Rightarrow\)-2x+64=0
\(\Rightarrow\)-2x=-64
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)
\(\Rightarrow x=32\)
2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50
\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50
\(\Rightarrow\)-62x+12=50
\(\Rightarrow\)-62x=50-12
\(\Rightarrow\)-62x=38
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)
3)(x2+2x+4)(2-x)+x(x-3)(x+4)-x2+24=0
\(\Rightarrow\)8-x3+x(x2+4x-3x-12)-x2+24=0
\(\Rightarrow\)8-x3+x3+4x2-3x2-12x-x2+21=0
\(\Rightarrow\)-12x+29=0
\(\Rightarrow\)-12x=-29
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-29}{-12}=\dfrac{29}{12}\)
Tìm x biết:
1,
a,3x(x+1) - 2x(x+2) = -x-1
b,2x(x-2020) - x+2020 = 0
c,(x-4)2 - 36 = 0
d,x2 + 8x - 16 = 0
e,x(x+6) - 7x - 42 = 0
f,25x2 - 16 = 0
2,
a,3x3 - 12x = 0
b,x2 + 3x - 10 = 0
Bài 1:
a) \(\Rightarrow3x^2+3x-2x^2-4x+x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2=-1\left(VLý\right)\Rightarrow S=\varnothing\)
b) \(\Rightarrow\left(x-2020\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\Rightarrow x=-4\)
e) \(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
f) \(\Rightarrow\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\Rightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Bài 4: Tìm x:
1) x2 - 9x = 0 2) x(x - 4) – x2 = 7 3) 3x + 2(x – 5) = 5
4) 25x2 - 1 = 0 5) 3x(x - 2) - 5(x - 2) = 0 6) 3x(x - 7) + 4(x – 7) = 0
7) 4x2 – 9 = 0 8) 10x(x - 4) + 2x - 8 = 0 9) x(2x - 5) - 2x2 = 0
10) 2x2 – 4x = 0 11) 2x(3 - 4x) + 3(4x - 3) = 0 12) 2x (x – 5) – 2x2 = 3
mọi người giúp mình vs chiều 1g mình thi rồi! cảm ơn!
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)
2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)
3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)
5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)
6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)
7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)
8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)
9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)
10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)
11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)
12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
Giải phương trình
1) 2x ( x – 3 ) + 5 ( x – 3 ) = 0
2) ( x2 – 4 ) – ( x – 2 ) ( 3 – 2x ) = 0
3) ( 2x – 1 )2 – ( 2x + 5 )2 = 11
4) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
5) 3x2 – 5x – 8 = 0
6) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
7) 3x2 – 5x – 8 = 0
8) \(\left|x-5\right|=3\)
9) \(\left|2x-5\right|=3-x\)
10) \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
11) \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
12) \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
1) Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-1-4x^2-20x-25=11\)
\(\Leftrightarrow-24x=11+1+25=37\)
hay \(x=-\dfrac{37}{24}\)
5) Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
8) Ta có: \(\left|x-5\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
10) Ta có: \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
1) x2 - x - (3x - 3) = 02) x(x - 6) - 7x + 42 = 0
3) x3 - 3x2 + 3x - 1 = 0
4) (2x - 5)2 - (x + 2) 2 = 0
5) x(2x - 9) = 3x(x - 5)
1) x^2-x-(3x-3)=0
⇔ X^2-x-3x+3=0
⇔ x^2-4x+3 =0
⇔x^2-3x-x+3 =0
⇔ x(x-3)-(x-3) =0
⇔(x-1)(x-3) =0
⇔ x-1=0 -> x=1
x-3=0 -> x=3
Vậy tập nghiệm S={ 1;3}
Bài 1: tìm x
1, 2x(3x-1)+1-3x=0
2, x\(^2\)(2x-3)+12-8x=0
3, 25(x-1)\(^2\)-4=0
4, 25x\(^2\)-10x+1=0
5, -4x\(^2\)+\(\dfrac{1}{9}\)=0
6, (x-1)\(^3\)=8
7, (2x-1)\(^3\)+27=0
8, 125+\(\dfrac{1}{8}\)(x-1)\(^3\)=0
5: =>4x^2-1/9=0
=>(2x-1/3)(2x+1/3)=0
=>x=1/6 hoặc x=-1/6
6: =>x-1=2
=>x=3
7:=>(2x-1)^3=-27
=>2x-1=-3
=>2x=-2
=>x=-1
8: =>1/8(x-1)^3=-125
=>(x-1)^3=-1000
=>x-1=-10
=>x=-9
3: =>(5x-5)^2-4=0
=>(5x-7)(5x-3)=0
=>x=3/5 hoặc x=7/5
4: =>(5x-1)^2=0
=>5x-1=0
=>x=1/5
1: =>(3x-1)(2x-1)=0
=>x=1/3 hoặc x=1/2
2: =>x^2(2x-3)-4(2x-3)=0
=>(2x-3)(x^2-4)=0
=>(2x-3)(x-2)(x+2)=0
=>x=3/2;x=2;x=-2
`@` `\text {Answer}`
`\downarrow`
`1,`
\(2x\left(3x-1\right)+1-3x=0\)
`<=> 2x(3x - 1) - 3x + 1 = 0`
`<=> 2x(3x - 1) - (3x - 1) = 0`
`<=> (2x - 1)(3x-1) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=1\\3x=1\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {1/2; 1/3}`
`2,`
\(x^2\left(2x-3\right)+12-8x=0\)
`<=> x^2(2x - 3) - 8x + 12 =0`
`<=> x^2(2x - 3) - (8x - 12) = 0`
`<=> x^2(2x - 3) - 4(2x - 3) = 0`
`<=> (x^2 - 4)(2x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\2x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^2=\left(\pm2\right)^2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {+-2; 3/2}`
`3,`
\(25\left(x-1\right)^2-4=0\)
`<=> 25(x-1)(x-1) - 4 = 0`
`<=> 25(x^2 - 2x + 1) - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 50x + 25 - 4 = 0`
`<=> 25x^2 - 15x - 35x + 21 = 0`
`<=> (25x^2 - 15x) - (35x - 21) = 0`
`<=> 5x(5x - 3) - 7(5x - 3) = 0`
`<=> (5x - 7)(5x - 3) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x-7=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}5x=7\\5x=3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{5}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {7/5; 3/5}`
`4,`
\(25x^2-10x+1=0\)
`<=> 25x^2 - 5x - 5x + 1 = 0`
`<=> (25x^2 - 5x) - (5x - 1) = 0`
`<=> 5x(5x - 1) - (5x - 1) = 0`
`<=> (5x - 1)(5x-1)=0`
`<=> (5x-1)^2 = 0`
`<=> 5x - 1 = 0`
`<=> 5x = 1`
`<=> x = 1/5`
Vậy,` S = {1/5}.`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`5,`
`-4x^2 + 1/9 = 0`
`<=> -4x^2 = 0 - 1/9`
`<=> -4x^2 = -1/9`
`<=> 4x^2 = 1/9`
`<=> x^2 = 1/9 \div 4`
`<=> x^2 = 1/36`
`<=> x^2 = (+-1/6)^2`
`<=> x = +-1/36`
Vậy, `S = {1/36; -1/36}`
`6,`
`(x-1)^3 = 8`
`<=> (x-1)^3 = 2^3`
`<=> x-1=2`
`<=> x = 2 + 1`
`<=> x = 3`
Vậy, `S = {3}`
`7,`
`(2x-1)^3 + 27 = 0`
`<=> (2x - 1)^3 = -27`
`<=> (2x-1)^3 = (-3)^3`
`<=> 2x - 1 = -3`
`<=> 2x = -3 + 1`
`<=> 2x = -2`
`<=> x = -1`
Vậy,` S = {-1}`
`8,`
`125 + 1/8(x-1)^3 = 0`
`<=> 1/8(x-1)^3 = - 125`
`<=> (x-1)^3 = -125 \div 1/8`
`<=> (x-1)^3 = -1000`
`<=> (x-1)^3 = (-10)^3`
`<=> x - 1 = - 10`
`<=> x = -10+1`
`<=> x = -9`
Vậy, `S = {-9}.`
Bài 3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x2 + 10x + 25. b) 8x - 16 - x2
c) x3 + 3x2 + 3x + 1 d) (x + y)2 - 9x2
e) (x + 5)2 – (2x -1)2
Bài 4: Tìm x biết
a) x2 – 9 = 0 b) (x – 4)2 – 36 = 0
c) x2 – 10x = -25 d) x2 + 5x + 6 = 0
Bài 3
a) x² + 10x + 25
= x² + 2.x.5 + 5²
= (x + 5)²
b) 8x - 16 - x²
= -(x² - 8x + 16)
= -(x² - 2.x.4 + 4²)
= -(x - 4)²
c) x³ + 3x² + 3x + 1
= x³ + 3.x².1 + 3.x.1² + 1³
= (x + 1)³
d) (x + y)² - 9x²
= (x + y)² - (3x)²
= (x + y - 3x)(x + y + 3x)
= (y - 2x)(4x + y)
e) (x + 5)² - (2x - 1)²
= (x + 5 - 2x + 1)(x + 5 + 2x - 1)
= (6 - x)(3x + 4)
Bài 4
a) x² - 9 = 0
x² = 9
x = 3 hoặc x = -3
b) (x - 4)² - 36 = 0
(x - 4 - 6)(x - 4 + 6) = 0
(x - 10)(x + 2) = 0
x - 10 = 0 hoặc x + 2 = 0
*) x - 10 = 0
x = 10
*) x + 2 = 0
x = -2
Vậy x = -2; x = 10
c) x² - 10x = -25
x² - 10x + 25 = 0
(x - 5)² = 0
x - 5 = 0
x = 5
d) x² + 5x + 6 = 0
x² + 2x + 3x + 6 = 0
(x² + 2x) + (3x + 6) = 0
x(x + 2) + 3(x + 2) = 0
(x + 2)(x + 3) = 0
x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0
*) x + 2 = 0
x = -2
*) x + 3 = 0
x = -3
Vậy x = -3; x = -2
Giải phương trình :
1) √x2+x+2 + 1/x= 13-7x/2
2) x2 + 3x = √1-x + 1/4
3) ( x+3)√48-x2-8x= 28-x/ x+3
4) √-x2-2x +48= 28-x/x+3
5) 3x2 + 2(x-1)√2x2-3x +1= 5x + 2
6) 4x2 +(8x - 4)√x -1 = 3x+2√2x2 +5x-3
7) x3/ √16-x2 + x2 -16 = 0