(x-1)(x-3)(x-5)(X-2) - 20 = 0. giải phương trình
Bài 1 : Giải phương trình bằng cách đưa về phương trình tích
a) (2x+1) (3x-2) = (5x-8) (2x+1)
b) (4x^2-1) = (2x+1) (3x-5)
c) (x+1)^2 = 4 . (x^2-2x+1)
d) 2x^3 + 5x^2 - 3x = 0
Bài 2 : Giải phương trình :
a) 1/2x-3 - 3/x.(2x-3) = 5/x
b) x+2/x-2 - 1/x = 2/x.(x-2)
c) x+1/x-2 + x-1/x+2 = 2(x^2+2)/x^2-4
Bài 3 : Giải phương trình :
x^4 + x^3 + 3x^2 + 2x + 2 = 0
Help mee
câu a bài 1:(2x+1)(3x-2)=(5x-8)(2x+1)
<=>(2x+1)(3x-2)-(5x-8)(2x+1)=0
<=>(2x+1)(3x-2-5x+8)=0
<=>(2x+1)(6-2x)=0
bước sau tự làm nốt nha !
câu b:gợi ý: tách 4x^2-1thành (2x-1)(2x+1) rồi làm như câu a
Bài 2:
a: \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow x-3=5\left(2x-3\right)=10x-15\)
=>-9x=-12
hay x=4/3
b: \(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-x+2=2\)
=>x2+2x-x+2=2
=>x2+x=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
c: \(\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2+x^2-3x+2=2x^2+4\)
=>4=4(luôn đúng)
Vậy: S={x|x<>2; x<>-2}
Cho phương trình : \(^{x^2-2\left(m-2\right)x+m^2-3m+5=0}\)
a) giải phương trình với m=3
a) Thay m=3 vào phương trình, ta được:
\(x^2-2x+3^2-3\cdot3+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+4=0\)(vô lý)
Vậy: Khi m=3 thì phương trình vô nghiệm
giải các phương trình sau:
1)4+2x.(2x+4)=-x
2)(2x-3)^2=2x-3
3)x^2-9x+20=0
4)x^2-1+2.(x+1)=0
5)16x^2-8x+1=4.(x+3).(4x-1)
6)27x^2.(x+3)-12.(x^2+3x)=0
\(4+2x\left(2x+4\right)=-x\)
\(4+2x.2x+8x=-x\)
\(4x+8x+x=-4\)
\(13x=-4\)
\(x=-\frac{4}{13}\)
Vậy pt có nghiệm là { -4/13 }
2) mình nghĩ thế này
(2x-3)^2=2x-3
Đẻ 2 cái trên = nhau thfi
2x-3=1
=> x=2
Giải phương trình: \((x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+5=0\)
Đặt \(x^2+8x+7=a\)
\(a\left(a+8\right)+5=0\Leftrightarrow a^2+8a+5=0\)
Nghiệm xấu, bạn có nhầm số 5 kia ko?
giải phương trình: x^2- giá trị tuyệt đối của x -20=0
Ta có \(x^2-\left|x-20\right|=0\)
* Nếu \(x-20\ge0\Rightarrow x\ge20\) thì \(\left|x-20\right|=x-20\)
Ta có phương trình \(x^2-\left(x-20\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+20=0\)
\(\Rightarrow x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+20=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}=0\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) dấu = khi \(x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(\frac{79}{4}>0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}>0\)
\(\Rightarrow\) Phương trinh \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{79}{4}=0\) vô nghiệm
* Nếu \(x-20< 0\Rightarrow x< 20\)thì \(\left|x-20\right|=-\left(x-20\right)=20-x\)
Ta có phường trình \(x^2-\left(20-x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2+x-20=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x+5x-20=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\) \(x-4=0\) hoặc \(x+5=0\)
\(\left(+\right)x-4=0\Rightarrow x=4\)
\(\left(+\right)x+5=0\Rightarrow x=-5\) Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{4;-5\right\}\)
Giải phương trình:\((x-5)(x-3)(x+2)(x+4)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-20\right)\left(x^2-x-6\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-13-7\right)\left(x^2-x-13+7\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-13\right)^2-7^2+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-13\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-13=5\\x^2-x-13=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-18=0\\x^2-x-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=18+\frac{1}{4}\\x^2-2x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=8+\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{73}{4}\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{33}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1+\sqrt{73}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{73}}{2}\\x=\frac{1+\sqrt{33}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\) ( TM )
Giải phương trình
1) (x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=40
2)x^3-7x^2+15 x-25=0
3)| x+4|=| 3-2x|
4)|2x-5|=2-x
1)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=40\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+5\right).\left(x+2\right)\left(x+4\right)-40=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right).\left(x^2+6x+8\right)-40=0\)
Đặt \(a=x^2+6x+6\) ta có:
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+2\right)-40=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-2-40=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-6x+7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-6\right)+7\left(a-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-6\right)\left(a+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=6\\a=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+6x+6=6\\x^2+6x+6=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+6x=0\\x^2+6x+13=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=0\end{matrix}\right.\)
(\(x^2+6x+13=\left(x+3\right)^2+4>0\left(loại\right)\))
Vậy.................
3)
\(\left|x+4\right|=\left|3-2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=3-2x\\x+4=-3+2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
2)\(x^3-7x^2+15x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x^2-2x^2+10x+5x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)+5\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x^2-2x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\\left(x-1\right)^2+4=0\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Giải bất phương trình
a)x\(^2\)-2x=0
b)\(\dfrac{x+1}{x-2}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)=\(\dfrac{12}{x^2-4}\)+1
c)/x-1/-/3x-5/=0
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
b.\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(ĐK:x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12+\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)=12+\left(x^2-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(ktm\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
\(a,x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\) (ĐKXĐ : x ≠ 2 ; x ≠ -2)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-5x-10=12+x^2+2x-2x+4\)
\(\Leftrightarrow2x=24\)
\(\Leftrightarrow x=12\left(N\right)\)
câu c chưa học :vv
a)
<=> x (x-2 ) = 0
<=> x =0
x = 2
b)
đkxđ : x khác 2 , x khác -2
<=> \(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{12}{x^2-4}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{x^2+3x+2}{....}-\dfrac{5x-10}{....}-\dfrac{12}{...}+\dfrac{x^2-4}{....}=0\)
<=> \(x^2+3x+2-5x+10-12+x^2-4=0\)
<=> \(2x^2-2x-4=0\)
<=> x =2 (ktm)
Vậy..
Bài 1 : giải các phương trình
a, 5x+35=0 b, 9x-3=0
c, 24-8x=0 d,-6x+16=0
Bài 2 : giải các phương trình
a, 7x-5=13-5x b, 13-7x=4x-20
c, 2-3x=5x+10 d, 11-9x=3-7x
Bài 3 : tìm giá trị của m sao cho phương trình sau nhận x=-3 làm nghiệm
4x+3m=3-2x
Bài 4: cho hai phương trình ẩn x :
3x+3=0 (1)
5-kx=7 (2)
tìm giá trị của k sao cho nghiệm của phương trình 1 là nghiệm của phương trình 2
Mn Giúp Mk vs Ạ