Tìm x (-5/6X+5/4):3/2=4/3
Tìm x biết :
a) -2/5+5/6x=-4/15 b) 2/3+7/4:x=5/6
a) \(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{6}x=-\dfrac{4}{15}\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{6}x=\dfrac{2}{15}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{25}\)
b) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{4}\div x=\dfrac{5}{6}\\ \Leftrightarrow\dfrac{7}{4}\div x=\dfrac{1}{6}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{24}\)
a: Ta có: \(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{6}x=\dfrac{-4}{15}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{15}\)
hay \(x=\dfrac{4}{25}\)
b: Ta có: \(\dfrac{7}{4}:x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{4}:x=\dfrac{1}{6}\)
hay \(x=\dfrac{21}{2}\)
a)x4+3/5 - 6x-2/7 = 5x+4/3 +3
b) x-3/x-2 + x-2/x-4 = 3.1/5
c)3/1-4x = 2/4x+1 - 8+6x/16x^2-1
d) x+1/x - x+5/x-2 = 1/x^2 - 2x
bài 2:
a)Tìm m để phương trình 3x+m = x.4 nhận x=-2 là nghiệm
b)Tìm m để phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40 có nghiệm x=2
c)Tìm m để phương trình 2mx-3=4x có nghiệm
d)Tìm m để phương trình mx=2-x vô nghiệm
e)Tìm a và b để phương trình a(2x=3)=x+b có nghiệm , cô nghiệm, vô số nghiệm
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
Tìm x :
3/7 x x = 1/3
x : 6/8 = 2/5
x - 2/3 = 5/6
x - 2/5 - 4/35 = 1/7
\(\dfrac{3}{7}\times x=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{7}\)
\(x=\dfrac{7}{9}\)
\(x:\dfrac{6}{8}=\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\times\dfrac{6}{8}\)
\(x=\dfrac{6}{20}=\dfrac{3}{10}\)
\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(x-\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{35}=\dfrac{1}{7}\)
\(x=\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{35}+\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{23}{35}\)
.
\(\dfrac{3}{7}\times x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{9}\)
\(x:\dfrac{6}{8}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{5}\times\dfrac{6}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{10}\)
\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(x-\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{35}=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{35}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{23}{35}\)
Tìm x biết
1) 8x ^ 3 - 12x ^ 2 + 6x - 1 = 0
2) x ^ 3 - 6x ^ 2 + 12x - 8 = 27
3) x ^ 2 - 8x + 16 = 5 * (4 - x) ^ 3
4) (2 - x) ^ 3 = 6x(x - 2)
5) (x + 1) ^ 3 - (x - 1) ^ 3 - 6 * (x - 1) ^ 2 = - 10
6) (3 - x) ^ 3 - (x + 3) ^ 3 = 36x ^ 2 - 54x
1) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
2) \(x^3-6x^2+12x-8=27\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
3) \(x^2-8x+16=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow5\left(4-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4-x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=4-\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{5}\)
4) \(\left(2-x\right)^3=6x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow8-12x+6x^2-x^3=6x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow-12x+6x^2-6x^2+12x=8-x^3\)
\(\Leftrightarrow8-x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=2^3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
5) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(1+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow0+0+0+\left(6x^2-6x^2\right)+12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-10+4\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
6) \(\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow27-27x+9x^2-x^3-x^3-9x^2-27x-27=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-54x-2x^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3=36x^2\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-36x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2\left(x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2=0\\x+18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-18\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Tìm x : A) 25%x+4x=35-0,75x
B) 3/4.(x-2) - 1/2.(6-2x)=1/6x + 5
C) -1/2.(3x+5) - 2/3.(9-6x)= 3/5.(x-10) - 3
D) (1/4x - 1,5) + (5/6x-3) - (5/8x-0,5)= -4,5
Bài 4: Tìm x, biết.
a) 4x(x - 7) - 4x2 = 56
b) 12x(3x - 2) - (4 - 6x) = 0
c) 4(x - 5) - (5 - x)2 = 0
d) x(x +1) - x(x - 3) = 0
e) - 6x + 8 = 0 f) 2 + 2x + = 0
c: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Tìm x.
a) 9x^2 – 6x – 3 = 0
b) x^3 + 9x^2 + 27x + 19 = 0
c) x(x + 5)(x – 5) – (x + 2)(x^2 – 2x + 4) = 3
a)\(9x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x^2-3x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\((3x-1)(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=1\\ x=-\dfrac{1}{3} \end{array} \right.\)
a) \(9x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^3+9x^2+27x+19=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)( do \(x^2+8x+19=\left(x+4\right)^2+3>0\))
c) \(x\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3=8\Leftrightarrow-25x=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{25}\)
a) \(9x^2-6x-3=0\\ \Rightarrow\left(9x^2-9x\right)+\left(3x-3\right)=0\\ \Rightarrow9x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(9x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\9x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^3+9x^2+27x+19=0\\ \Rightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(8x^2+8x\right)+\left(19x+19\right)=0\\ \Rightarrow x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2+8x+19=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\left(x^2+8x+16\right)+3=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\left(x+4\right)^2+3=0\left(vôlí\right)\end{matrix}\right.\)
số điện thoại của bạn là gì ?
Tìm x Toán đại 8 Hằng đẳng thức đáng nhớ?
Tìm x:
1. (x-1)^3+3.(x-3)^2-(x+2).(x^2-2x+4) = (x+2)^3-(x-3).(x^2+9)-6x^2+5
2.(3+2x)^3-(6x-1).(6x+1) = (2x-1)^3+(x+4)^2-x^3+(x+1).(x^2+x+1)
1. (x - 1)^3 + 3.(x - 3)^2 - (x + 2).(x^2 - 2x + 4) = (x + 2)^3 - (x - 3).(x^2 + 9) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3(x^2 - 6x + 9) - (x^3 + 2^3)
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - (x^3 - 3x^2 + 9x -27) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3x^2 - 18x + 27 - x^3 - 8
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - x^3 + 3x^2 - 9x + 27 - 6x^2 + 5
<=> 3x - 18x -12x - 3x^2 + 9x = 27 + 5 + 8 + 8 + 1 - 27
<=> - 3x^2 - 18x - 22 = 0
<=> 3x^2 + 18x + 22 = 0
Nửa chu vi mảnh đất là:
120 : 2 = 60 (m)
Chiều dài hơn chiều rộng là:
5 + 5 = 10 (m)
Chiều rộng là:
( 60 - 10 ) : 2 = 25 (m)
Chiều dài là:
25 + 10 = 35 (m)
Diện tích là:
25 35 = 875 ( )
Bài 4: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 ; b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13 ;
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 ; d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8 ;
e) 2(5x – 8) – 3(4x – 5) = 4(3x – 4) + 11; f) 2x(6x – 2x 2 ) + 3x 2 (x – 4) = 8.
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{1}{2}\)
===========
b/ \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{13}{3}\)
==========
c/ \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
d/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
e/ \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
Vậy: \(x=\dfrac{2}{7}\)
==========
f/ \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=-2\)