(2x+3)*(4x2-6x+9)-2(4x3-1)
ai làm nhanh nhất mk k cho
1) tìm giá trị nhỏ nhất của
D= 4x-x2+3
E=2x-2x2-5
F=-x2-4x+20
2) chứng minh biểu thức không phụ vào biến
A= (2x+3)(4x2-6x+9)-2(4x3-1)
B=(x+3)3-(x+9)(x2+27)
1. Đề bài sai, các biểu thức này chỉ có giá trị lớn nhất, không có giá trị nhỏ nhất
2.
\(A=\left(2x\right)^3-3^3-\left(8x^3+2\right)\)
\(=8x^3-27-8x^3-2\)
\(=-29\)
\(B=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^3+9x^2+27x+243\right)\)
\(=27-243=-216\)
sửa đề lại thành tìm Max nhé1, vì mấy ý này ko có min
\(1,=>D=-\left(x^2-4x-3\right)=-\left(x^2-2.2x+4-7\right)\)
\(=-[\left(x-2\right)^2-7]=-\left(x-2\right)^2+7\le7\)
dấu"=" xảy ra<=>x=2
2, \(E=-2\left(x^2-x+\dfrac{5}{2}\right)=-2[x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{4}]\)
\(=-2[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}]\le-\dfrac{9}{2}\) dấu"=" xảy ra<=>x=1/2
3, \(F=-\left(x^2+4x-20\right)=-\left(x^2+2.2x+4-24\right)\)
\(=-[\left(x+2\right)^2-24]\le24\) dấu"=" xảy ra<=>x=-2
Bài 1:
a) Ta có: \(D=-x^2+4x+3\)
\(=-\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4-7\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2+7\le7\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
c) Ta có: \(F=-x^2-4x+20\)
\(=-\left(x^2+4x-20\right)\)
\(=-\left(x^2+4x+4-24\right)\)
\(=-\left(x+2\right)^2+24\le24\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
chứng minh các biểu thức sau ko phụ thuộc vào x
A, (2x+3)(4x2-6x+9)-2(4x3-1)
b, (4x3-1)-(4x-3)(16x2+3)
c, 2(x3y3)-3(x2y2)vs x+y=1
chứng minh các biểu thức sau ko phụ thuộc vào x
A, (2x+3)(4x2-6x+9)-2(4x3-1)
b, (4x3-1)-(4x-3)(16x2+3)
c, 2(x3y3)-3(x2y2)vs x+y=1
Giúp mình vs ạ mình cảm ơn nhiều
a: Ta có: \(A=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(=8x^3+27-8x^3+2\)
=29
b: Ta có: \(B=\left(64x^3-1\right)-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-1-64x^3-12x-48x^2+9\)
\(=-12x+8\)
c: Ta có: \(2\left(x^3+y^3\right)-3\left(x^2+y^2\right)\)
\(=2\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(-2xy\right)\)
\(=2x^2+2xy+2y^2+6xy\)
\(=2x^2+8xy+2y^2\)
Chứng tỏ rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:2x + 3)(4x2 – 6x + 9) – 2(4x3 – 1) + 8
\(=8x^3+27-8x^3+2+8=37\left(đpcm\right)\)
Bài 1: Với giá trị nào của x thì mỗi biểu thức sau đạt giá trị nhỏ nhất
a)A=|x+1|+|x+2|+|x+3|+|x+4|+|x+5|
b)B=|2x+1|+|2x+3|+|2x+5|+|2x+7|+|2x+9|+|2x+11|
HELP ME!!!!!!!!!!!AI LÀM ĐÚNG VÀ NHANH MK K CHO
Ta cố bdt \(|a|+|b|\ge|a+b|\), dễ dàng chứng mình bằng bình phương 2 vế. Dấu = sảy ra <=>IaI.IbI=a.b <=> a.b>=0
áp dụng vào từng câu
a)A=Ix+1I+Ix+2I+Ix+3I+I-x-4I+I-x-5I ( vì Ix+4I=I-x=4I, Ix+5I=I-x-5I
A>=I(x+1)+(-x-5)I+I(x+2)+(-x-4)I +Ix+3I=4+2+Ix+3I=6+Ix+3I>=6
Dấu bằng khi (x+1)(-x-5)>=0;(x+2)(-x-4)>=0;Ix+3I=0 =>x=-3
b) LÀm tương tự MinB=18
Dấu = khi (2x+1)(-2x-11)>=0;(2x+3)(-2x-9)>=0;(2x+5)(-2x-7)>=0 <=>-7/2<=x<=-5/2
Phân tích đa thức thành nhân tử
1) 1+6x-6x2-x3
2) x3-2x-4
M.ng ơi m.ng giúp mk với ạ ai giải nhanh nhất mk cho thích ạ
câu này gửi rồi mà tôi lm rồi đó Câu hỏi của nguyen thi diem quynh - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
a. 1+6x-6x2-x3
=(1-x3)+(6x-6x2)
=(1-x)(1+x+x2)+6x(1-x)
=(1-x)(1+x+x2+6x)
=(1-x)(1+7x+x2)
b. x3-2x-4
=x3-4x+2x-4
=x(x2-4)+2(x-2)
=x(x-2)(x+2)+2(x-2)
=(x2+2x+2)(x-2)
Ủng hộ mk nhak ^_-
Tính:
a)(3x+2)2-(4-2x).(5x+1)
b)(2x-3).(9+6x+4x2)-(2x+3)3
\(a,=9x^2+12x+4-18x-4+10x^2=19x^2-6x\\ b,=8x^3-27-8x^3-36x^2-54x-27=-36x^2-54x-54\)
Bài 4: đặt nhân tử chung
c)x(x-2)+(x-2)2
d) 2x(x-y)2-5(y-x)
Bài 5 :
a) x2-6x-2xy+12y
b) 10ax-5ay-2x+y
c)x4+x3y-x-y
d) x3+2x2-4x-8
e) xy-5x-y2+5y
f) ax-bx-2cx-2a+2b+4c
g) 5x2y+5xy2-b2x-b2y
h) 4x3-4x2-9x+9
Bài 4
c) x(x - 2) + (x - 2)²
= (x - 2)(x + x - 2)
= (x - 2)(2x - 2)
= 2(x - 2)(x - 1)
d) 2x(x - y)² - 5(y - x)
= 2x(x - y)² + 5(x - y)
= (x - y)(2x + 5)
Bài 5
a) x² - 6x - 2xy + 12y
= (x² - 6x) - (2xy - 12y)
= x(x - 6) - y(x - 6)
= (x - 6)(x - y)
b) 10ax - 5ay - 2x + y
= (10ax - 5ay) - (2x - y)
= 5a(2x - y) - (2x - y)
= (2x - y)(5a - 1)
c) x⁴ + x³y - x - y
= (x⁴ + x³y) - (x + y)
= x³(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x³ - 1)
= (x + y)(x - 1)(x² + x + 1)
d) x³ + 2x² - 4x - 8
= (x³ + 2x²) - (4x + 8)
= x²(x + 2) - 4(x + 2)
= (x + 2)(x² - 4)
= (x + 2)(x + 2)(x - 2)
= (x + 2)²(x - 2)
e) xy - 5x - y² + 5y
= (xy - 5x) - (y² - 5y)
= x(y - 5) - y(y - 5)
= (y - 5)(x - y)
f) ax - bx - 2cx - 2a + 2b + 4c
= (ax - bx - 2cx) - (2a - 2b - 4c)
= x(a - b - 2c) - 2(a - b - 2c)
= (a - b - 2c)(x - 2)
g) 5x²y + 5xy² - b²x - b²y
= (5x²y + 5xy²) - (b²x + b²y)
= 5xy(x + y) - b²(x + y)
= (x + y)(5xy - b²)
h) 4x³ - 4x² - 9x + 9
= (4x³ - 4x²) - (9x - 9)
= 4x²(x - 1) - 9(x - 1)
= (x - 1)(4x² - 9)
= (x - 1)(2x - 3)(2x + 3)
( x+3 ). ( X2 + 6x +9 ) -x.( 9x2 +6x +1 ) +(2x+1) . ( 4x2 -2x+1 )=28
\(...\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x+3\right)^2-\left(9x^3+6x^2+x\right)+\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)^2=28\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3-9x^3-6x^2-x+\left(4x^2-1\right)\left(2x-1\right)^{ }=28\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3-9x^3-6x^2-x+\left(4x^2-1\right)\left(2x-1\right)^{ }=28\)
\(\Rightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3-4x^2-2x+1=28\)
\(\Rightarrow-x^2+24x+28=28\)
\(\Rightarrow x^2-24x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-24\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-24=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=24\end{matrix}\right.\)