Tìm x ∈ Z biết:
a, \(\dfrac{8}{17}+\dfrac{5}{17}< \dfrac{x}{17}< \dfrac{6}{17}+\dfrac{9}{17}\)
Tìm x, y, z, t ∈ Z biết:
a, \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{-10}{12}\) b, \(\dfrac{4}{-6}=\dfrac{x+3}{9}\) c, \(\dfrac{x-1}{25}=\dfrac{4}{x-1}\) d, \(\dfrac{x+1}{y}=\dfrac{-3}{5}\)
e, \(\dfrac{-12}{6}=\dfrac{x}{5}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{Z}{-17}=\dfrac{-t}{-9}\)
h, \(\dfrac{-24}{-6}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{4}{y^2}=\dfrac{Z^3}{-2}\)
a) \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{-10}{12}.\Rightarrow x=-6.\)
b) \(\dfrac{4}{-6}=\dfrac{x+3}{9}.\Rightarrow x+3=-6.\Leftrightarrow x=-9.\)
c) \(\dfrac{x-1}{25}=\dfrac{4}{x-1}.\left(đk:x\ne1\right).\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{25}-\dfrac{4}{x-1}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1-100}{25\left(x-1\right)}=0.\Leftrightarrow x^2-2x-99=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11.\\x=-9.\end{matrix}\right.\) \(\left(TM\right).\)
Tìm x ϵ Z, biết:
\(\dfrac{5}{17}\)+\(\dfrac{-4}{9}\)+-\(\dfrac{20}{31}\)+\(\dfrac{12}{17}\)+\(\dfrac{-11}{-31}\)< \(\dfrac{x}{9}\) ≤ \(\dfrac{-3}{7}\)+\(\dfrac{7}{15}\)+\(\dfrac{4}{-7}\)+\(\dfrac{8}{15}\)+\(\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{16}{279}< \dfrac{x}{9}< =\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}=0\)
hay x=0
\(a.\dfrac{3}{5}\) x \(\dfrac{17}{21}\) \(+ \) \(\dfrac{17}{21}\) x \(\dfrac{2}{5}\)
\(b.(\dfrac{8}{5}+\dfrac{5}{6}):\dfrac{7}{6}\)
`a)3/5xx17/21+17/21xx2/5`
`=17/21xx(3/5+2/5)`
`=17/21xx1=17/21`
`b)(8/5+5/6):7/6`
`=(48/30+25/30)xx6/7`
`=73/30xx6/7`
`=73/35`
Tìm các số x, y, z biết:
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{-5}\) và 3x - 2z = 48
b) \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{-13}=\dfrac{z}{17}\) và 2y - 3z = 77
Cứu với bài khó qué (lm hết cả 2 câu nha mọi ngừi ^^)
a) Áp dụng t/x dtsbn:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{-5}=\dfrac{3x}{6}=\dfrac{2z}{-10}=\dfrac{3x-2z}{6+10}=\dfrac{48}{16}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.2=6\\y=3.3=9\\z=3.\left(-5\right)=-15\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{-13}=\dfrac{z}{17}=\dfrac{2y}{-26}=\dfrac{3z}{51}=\dfrac{2y-3z}{-26-51}=\dfrac{77}{-77}=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10.\left(-1\right)=-10\\y=\left(-13\right).\left(-1\right)=13\\z=17.\left(-1\right)=-17\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{-5}\Rightarrow\dfrac{3x}{6}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{2z}{-10}\)
Áp dụng t/c của DTSBN, ta có: \(\dfrac{3x-2z}{6-\left(-10\right)}=\dfrac{48}{16}=3\)
\(\dfrac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\)
\(\dfrac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\)
\(\dfrac{z}{-5}=3\Rightarrow z=-15\)
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{-13}=\dfrac{z}{17}=\dfrac{2y-3z}{2\cdot\left(-13\right)-3\cdot17}=\dfrac{77}{-77}=-1\)
Do đó: x=-10; y=13; z=-17
BT3: Tìm x, biết:
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{6}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{22}{36}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{28}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}.\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}.\dfrac{2}{6}\\ \dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\\ \Rightarrow11\le x\le14\\ \Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\\ \dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\\ \Rightarrow-2\le x\le2\\ \Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
\(\dfrac{21}{24}\)x\(\dfrac{2}{11}\):\(\dfrac{9}{8}\)=.......
\(\dfrac{17}{9}\)x\(\dfrac{5}{6}\):\(\dfrac{12}{13}\)=.......
\(\dfrac{21}{24}\cdot\dfrac{2}{11}:\dfrac{9}{8}=\dfrac{21}{24}\cdot\dfrac{2}{11}\cdot\dfrac{8}{9}=\dfrac{16}{99}\)
\(\dfrac{17}{9}\cdot\dfrac{5}{6}:\dfrac{12}{13}=\dfrac{17}{9}\cdot\dfrac{5}{6}\cdot\dfrac{13}{12}=\dfrac{1105}{648}\)
a)\(\dfrac{14}{99}\)
b)\(\dfrac{1105}{648}\)
Bài 1 : thực hiện các phép tính ( tính hợp lí nếu có thể ):
a ,\(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}\)
b , \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}\)
Bài 2 : tìm x , biết :
a , \(\dfrac{7}{8}+x=\dfrac{3}{5}\)
b , \(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=\dfrac{-4}{24}\)
Bài 2 :
a, \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{24-30}{40}=-\dfrac{6}{40}=-\dfrac{3}{20}\)
b, \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{9}{17}\) x \(\dfrac{21}{13}\) + \(\dfrac{9}{17}\) x \(\dfrac{5}{13}\) - \(\dfrac{9}{17}\) x 2
Các bạn giải giúp mình chi tiết nha! Tks
\(\dfrac{9}{17}\times\dfrac{21}{13}+\dfrac{9}{17}\times\dfrac{5}{13}-\dfrac{9}{17}\times2\)
\(=\dfrac{9}{17}\times\left(\dfrac{21}{13}+\dfrac{5}{13}-2\right)\)
\(=\dfrac{9}{17}\times\left(\dfrac{26}{13}-2\right)=\dfrac{9}{17}\times\left(2-2\right)\)
\(=\dfrac{9}{17}\times0=0\)
= 9/17 x ( 21/13 + 5/13 - 2 )
= 9/17 x 0
= 0
=9/17 x (21/13 + 5/13 - 2)
=9/17 x (26/13 - 2)
=9/17 x (13 - 2)
=9/17 x 11
= 99/17
Tick cho mik nhé!!!
timf x \(\dfrac{9}{17}x+15\dfrac{13}{17}x-20\dfrac{5}{17}x=16\)
9/17.x+268/17.x-345/17.x=16
(9/17+268/17-345/17).x=16
-4.x=16
x=16:-4
x=-4
\(\dfrac{9}{17}x+15\dfrac{13}{17}x-20\dfrac{5}{17}x=16\)
\(\left(\dfrac{9}{17}+15\dfrac{13}{17}-20\dfrac{5}{17}\right)x=16\)
\(\left(\dfrac{9}{17}+\dfrac{268}{17}-\dfrac{345}{17}\right)x=16\)
\(x=16:\left(\dfrac{9}{17}+\dfrac{268}{17}-\dfrac{345}{17}\right)\)
\(x=-4\)
`(9/17+268/17-345/17)x=16`
\(⇒ ( − 4 ) x = 16\)
\(⇒ x = 16 : ( − 4 ) \)
\(⇒ x = − 4\)