Tìm x:
a) x * 2 + x * 3 = 60
b) x * 15 – x * 9 = 78
Tìm x:
a) \(\dfrac{-x}{4}=\dfrac{-9}{x}\)
b) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{x}{-1}=\dfrac{-1}{3}\)
c) \(x:3\dfrac{1}{15}=1\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{3x-1}{-5}=\dfrac{-5}{3x-1}\)
a) \(\dfrac{-x}{4}=\dfrac{-9}{x}\)
\(\Rightarrow-x^2=-36\)
\(\Rightarrow x^2=36\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{6;-6\right\}\)
b) \(\dfrac{5}{9}+\dfrac{x}{-1}=-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{9}+\dfrac{-9x}{9}=\dfrac{-3}{9}\)
\(\Rightarrow5-9x=-3\)
\(\Rightarrow-9x=-8\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{8}{9}\)
Vậy: \(x=\dfrac{8}{9}\)
c) \(x:3\dfrac{1}{5}=1\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x:\dfrac{16}{5}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}.\dfrac{16}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{24}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{24}{5}\)
d) \(\dfrac{3x-1}{-5}=\dfrac{-5}{3x-1}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=5\\3x-1=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=6\\3x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-\dfrac{4}{3}\right\}\)
1.Tìm X:
a, X x 3/9=9/15 b,X : 1/2=5/6
2.Một cửa hàng có 360 l dầu ,ngày đàu bán 2/5 số dầu.Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu l dầu ?
3.Tính:
a, 7/12+3/4 x 2/9 b,8/9-4/15 : 2/5
Nhanh nha trước 3 giờ
2 : \(buổi \) \(sáng\) \(bán\) \(dc :\)
\((360 - 142 : 2 =109 l\)
\(buổi\) \(chiều\) \(bán\) \(dc :\)
\(360 - 109 = 251 l\)
\(1,\)
\(a,x\times\dfrac{3}{9}=\dfrac{9}{15}\) \(b,x:\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{9}{15}:\dfrac{3}{9}\) \(x=\dfrac{6}{5}\times\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{81}{45}=\dfrac{9}{5}\) \(x=\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}\)
\(2,\) có bạn làm rồi nhé ;>
\(3,\)
\(a,\dfrac{7}{12}+\dfrac{3}{4}\times\dfrac{2}{9}=\dfrac{7}{12}+\left(\dfrac{3}{4}\times\dfrac{2}{9}\right)=\dfrac{7}{12}+\dfrac{1}{6}=\dfrac{7}{12}+\dfrac{2}{12}=\dfrac{7+2}{12}=\dfrac{9}{12}=\dfrac{3}{4}\)
\(b,\dfrac{8}{9}-\dfrac{4}{15}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{8}{9}-\left(\dfrac{4}{15}:\dfrac{2}{5}\right)=\dfrac{8}{9}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{8}{9}-\dfrac{6}{9}=\dfrac{8-6}{9}=\dfrac{2}{9}\)
a.x=9/15:3/9
x=9/5
b.x=5/6x1/2
x=5/12
2.ngày đầu bán được số dầu là:
360x2/5=144(l)
cửa hàng còn lại số dầu là:
360-144=216(l)
3.a.7/12+3/4x2/9
=7/12+1/6
=7/12+2/12
=9/12=3/4
Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9
b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16 9 2 9
c) -2 . x + 5 = 7
d) 2 . x : 7 . 1 = 29 3 8 12 5 3 8 15
Bài 4: tìm x:
a) \(\dfrac{4}{3}\) + (1,25 - x) = 2,25
b) \(\dfrac{17}{6}\) - (x - \(\dfrac{7}{6}\) ) = \(\dfrac{7}{4}\)
c) 4 - (2x + 1) = 3 - \(\dfrac{1}{3}\)
bài 15:
a) (\(\dfrac{-2}{3}\))9 : x = (\(\dfrac{-2}{3}\))
b) x : (\(\dfrac{4}{9}\))5 = (\(\dfrac{4}{9}\))4
c) (x + 4)3 = -125
d) (10 - 5x)3 = 64
e) (4x + 5)2 = 81
Bài 16:
a) 4 - \(1\dfrac{2}{5}\) - \(\dfrac{8}{3}\)
b) -0,6 - \(\dfrac{-4}{9}\) - \(\dfrac{16}{15}\)
c) \(-\dfrac{15}{4}\) . (\(\dfrac{-7}{15}\)) . (\(-2\dfrac{2}{5}\)
Gi ải gấp giúp mình ạ, mình rất cần gấp
Bài 4:
a) \(\dfrac{4}{3}+\left(1,25-x\right)=2,25\)
\(1,25-x=2,25-\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{3}\)
\(1,25-x=\dfrac{11}{12}\)
\(x=1,25-\dfrac{11}{12}=\dfrac{5}{4}-\dfrac{11}{12}\)
\(x=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{17}{6}-\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{17}{6}-\dfrac{7}{4}=\dfrac{34}{12}-\dfrac{21}{12}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}\)
\(x=\dfrac{13}{12}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}+\dfrac{14}{12}\)
\(x=\dfrac{27}{12}=\dfrac{9}{4}\)
c) \(4-\left(2x+1\right)=3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(4-\left(2x+1\right)=\dfrac{8}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{8}{3}+4=\dfrac{8}{3}+\dfrac{12}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{20}{3}\)
\(2x=\dfrac{20}{3}-1=\dfrac{20}{3}-\dfrac{3}{3}\)
\(2x=\dfrac{17}{3}\)
\(x=\dfrac{17}{3}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{17}{6}\)
Bài 15:
a) \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:x=\dfrac{-2}{3}\)
\(x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:\dfrac{-2}{3}=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^{9-1}\)
\(=>x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^8\)
b) \(x:\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4\)
\(x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4.\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^{4+5}\)
\(=>x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^9\)
c) \(\left(x+4\right)^3=-125\)
\(\left(x+4\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(=>x+4=-5\)
\(x=-5-4\)
\(=>x=-9\)
d) \(\left(10-5x\right)^3=64\)
\(\left(10-5x\right)^3=4^3\)
\(=>10-5x=4\)
\(5x=10-4\)
\(5x=6\)
\(=>x=\dfrac{6}{5}\)
e) \(\left(4x+5\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(4x+5\right)^2=\left(-9\right)^2\\\left(4x+5\right)^2=9^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+5=-9\\4x+5=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-14\\4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-14}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 16:
a) \(4-1\dfrac{2}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=4-\dfrac{7}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{60-21-40}{15}=\dfrac{-1}{15}\)
b) \(-0,6-\dfrac{-4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{-3}{5}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{\left(-27\right)+20-48}{45}=\dfrac{-55}{45}=\dfrac{-11}{9}\)
c) \(-\dfrac{15}{4}.\left(\dfrac{-7}{15}\right).\left(-2\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=\dfrac{7}{4}.\dfrac{-12}{5}\)
\(=\dfrac{-21}{5}\)
\(#Wendy.Dang\)
Tìm x:a) x - 2 + 7 = 1 . 3 . -9
b) 4 . x - 1 = (-5) 5 12 2 4 16 9 2 9
c) -2 . x + 5 = 7
d) 2 . x : 7 . 1 = 29 3 8 12 5 3 8 15
1 . Tìm x:
a) x.2 / -15 = -5/3
b) x-1 / -12 = -3 / x - 1
a) \(\dfrac{x.2}{-15}=\dfrac{-5}{3}\)
\(\dfrac{x.2}{-15}=\dfrac{25}{-15}\)
x.2=25
x=12,5
b) \(\dfrac{x-1}{-12}=\dfrac{-3}{x-1}\)
(x-1)2=-3.(-12)
(x-1)2=36
⇒(x-1)2\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=6\\x-1=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm x:
a, (x-3).(x-1)=(x-3)\(^2\)
b, (4\(x^2\)-9)=0
c, x\(^2\)+6x+9=0
Mong m.n giúp
\(a,\left(x-3\right)\left(x-1\right)=\left(x-3\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(b,4x^2-9=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2+6x+9=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+3=0\\ \Leftrightarrow x=-3\)
a. \(\left(x-3\right)\left(x-1\right)=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1-x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b: Ta có: \(4x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(x^2+6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
hay x=-3
tìm x:
a,32:(3xX-2)=8
b,75:(X-18)=25
c,(15-6xX)x243=729
d,4x(X-12)+9=17
e,20-2x(X+4)=4
a) 32 : (3.x - 2) = 8
3x - 2 = 32 : 8
3x - 2 = 4
3x = 4 + 2
3x = 6
x = 6 : 3
x = 2
b) 75 : (x - 18) = 25
x - 18 = 75 : 25
x - 18 = 3
x = 3 + 18
x = 21
c) (15 - 6.x) . 243 = 729
15 - 6x = 729 : 243
15 - 6x = 3
6x = 15 - 3
6x = 12
x = 12 : 6
x = 2
d) 4.(x - 12) + 9 = 17
4(x - 12) = 17 - 9
4(x - 12) = 8
x - 12 = 8 : 4
x - 12 = 2
x = 2 + 12
x = 14
e) 20 - 2.(x + 4) = 4
2(x + 4) = 20 - 4
2(x + 4) = 16
x + 4 = 16 : 2
x + 4 = 8
x = 8 : 2
x = 4
`32: ( 3xx x -2)=8`
`3xx x-2=32:8`
`3xx x-2=4`
`3 xx x=4+2`
`3xx x=6`
`x=6:3`
`x=2`
__
`75 : (x-18) =25`
`x-18=75:25`
`x-18= 3`
`x=3+18`
`x=21`
__
`(15-6 xx x ) xx 243 =729`
`15-6 xx x = 729 : 243`
`15-6 xx x = 3`
`6 xx x=15-3`
`6 xx x=12`
`x=12:6`
`x=2`
__
`4 xx (x-12)+9=17`
`4 xx (x-12)=17-9`
`4 xx (x-12)= 8`
`x-12=8:4`
`x-12=2`
`x=2+12`
`x=14`
__
`20-2xx(x+4)=4`
`2xx(x+4)=20-4`
`2xx(x+4)=16`
`x+4=16:2`
`x+4=8`
`x=8-4`
`x=4`
\(a,32:\left(3\times X-2\right)=8\\ 3\times X-2=32:8=4\\ 3\times X=4+2=6\\ X=\dfrac{6}{3}=2\\ Vậy:X=2\\ ---\\ b,75:\left(X-18\right)=25\\ X-18=75:25=3\\ X=3+18=21\\ Vậy:X=21\\ ---\\ c,\left(15-6\times X\right)\times243=729\\ 15-6\times X=729:243=3\\ 6\times X=15-3=12\\ X=\dfrac{12}{6}=2\\ Vậy:X=2\\ ---\\ d,4\times\left(X-12\right)+9=17\\ 4\times\left(X-12\right)=17-9=8\\ X-12=8:4=2\\ X=2+12=14\\ Vậy:X=14\\ ---\\ e,20-2\times\left(X+4+4\right)=4\\ 2\times\left(X+4\right)=20-4=16\\ X+4=16:2=8\\ X=8-4=4\\ Vậy:X=4\)
Tìm x:
a) 3,5/15 = -2/x=
b) 2 (3x - 2) -3 (x-2) = -1
a) \(\dfrac{3,5}{15}=\dfrac{-2}{x}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15.-2}{3,5}\)
\(\Rightarrow x=-8,57\)
b) \(2\left(3x-2\right)-3\left(x-2\right)-=-1\)
\(\Rightarrow6x-4-3x+6=-1\)
\(\Rightarrow6x-3x=-1+4-6\)
\(\Rightarrow3x=-3\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{3}=-1\)