Tìm x:10x(x-5)-x+5=0
Tính:
x.(x2-2x+5)
Câu 6. Tìm giá trị x thỏa mãn 5(2x – 4) = x(2x – 4)
A. x = 4, x = 5
B. x = 2 ,x = 5
C. x = -4, x = -5
D. x = -2, x = -5
Câu 7. Phân tích đa thức 5x2– 10x + 5 thành nhân tử ta được
A. 5(x-1)2
B. 5(x+1)2
C. 5(x2-10x+1)
D. 5(x2+10x+1)
Câu 8 .Thực hiện phép tính (x + 3)(x2− 3x + 9) - (x3 − 27) ta được kết quả
A. 0
B. 27
C. 36
D. 54
Tìm x biết:
a) (x+5).(2x+1)=0
b) x.(x+2)-3.(x+2)=0
c) 2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
d) x2-10x-8x+16=0
e) x2-10x=25
f) 5x.(x-1)=x-1
g) 2.(x+5)-x2-5x=0
h) x2+5x-6=0
i) (2x-3)2-4.(x+1).(x-1)=49
j) x3+x2+x+1=0
k) x3-x2=4x2-8x+4
Mn ơi giúp em vs ạ,em cảm ơn trc ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Sửa đề: \(\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{x+25}{2x^2-50}=\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;5;-5\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{x+25}{2x^2-50}=\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\dfrac{x+25}{2\left(x^2-25\right)}=\dfrac{5-x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x\left(x+25\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-\left(x-5\right)^2}{2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
Suy ra: \(2\left(x+5\right)^2-x\left(x+25\right)=-\left(x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+10x+25\right)-x^2-25x=-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+20x+50-x^2-25x=-x^2+10x-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+50+x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-15x+75=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-\dfrac{15}{2}x+\dfrac{75}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{15}{4}+\dfrac{225}{16}+\dfrac{375}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{15}{4}\right)^2+\dfrac{375}{16}=0\)(vô lý)
Vậy: \(S=\varnothing\)
Thực hiện phép tính:
a) 5x+3.(x2-x-1)
b) (5-x).(5+x)-(2x-1)2
c) (x4+2x3+10x-25):(x2+5)
a. 5x + 3(x2 - x - 1)
= 5x + 3x2 - 3x - 3
= 3x2 + 5x - 3x - 3
= 3x2 + 2x - 3
b. (5 - x)(5 + x) - (2x - 1)2
25 - x2 - (4x2 - 4x + 1)
= 25 - x2 - 4x2 + 4x - 1
= 25 - 1 - x2 - 4x2 + 4x
= 24 - 5x2 + 4x
a) \(5x+3\left(x^2-x-1\right)=5x+3x^2-3x-3=3x^2+2x-3\)
b) \(\left(5-x\right)\left(5+x\right)-\left(2x-1\right)^2=25-x^2-4x^2+4x-1=-5x^2+4x+24\)
\(a) 5x+3(x^2-x-1)=5x+3x^2-3x-3\)
\(=3x^2-2x-3\)
\(b)(5-x)(5+x)-(2x-1)^2=25-x^2-4x^2+4x-1\)
\(=-5x^2+4x-24\)
Chọn kết quả sai
A. x2-10x+25 = -(x-5)2
B. x2-10x+25 = (5-x)2
C. x2+10x+25 = (x+5)2
D. x2-10x+25 = (x-5)2
Tìm x
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7 b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
c) (x + 1)(x + 2)(x + 5) – x2(x + 8) = 27
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
e) 0,6x(x – 0,5) – 0,3x(2x + 1,3) = 0,138
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7
⇒ 30x2+18x+3x-30x2=7
⇒21x=7
⇒x=\(\dfrac{7}{21}\)
⇒x= \(\dfrac{1}{3}\)
b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
⇒15x-63x2-15+63x + 63x2-35x+36x-20=44
⇒79x-35=44
⇒79x=44+35
⇒79x=79
⇒x=1
d) 5x(12x + 7) – 3x(20x – 5) = - 100
⇒60x2+35x-60x2+15=-100
⇒35x+15=-100
⇒35x=-100-15
⇒35x=-115
⇒x=\(\dfrac{-115}{35}\)
⇒x=\(\dfrac{-23}{7}\)
Tìm x biết
a,(x+4)(3x-5)=0
b, x2-2x+10x-20=0
c, 2x2+7x+3=0
GIÚP MÌNH VỚI NHA
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 1 - 4x2
b. 8 - 27x3
c. 27 + 27x + 9x 2 + x3
d. 2x3 + 4x2 + 2x
e. x2 - 5x - y2 + 5y
f. x2 - 6x + 9 - y2
g. 10x (x - y) - 6y(y - x)
h. x2 - 4x - 5
i. x4 - y4
Bài 2: Tìm x, biết
a. 5(x - 2) = x - 2
b. 3(x - 5) = 5 - x
c. (x +2)2 - (x+ 2) (x - 2) = 0
Bài 3: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a. A = x2 - 6x + 11
b. B = 4x2 - 20x + 101
c. C = -x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
a.
\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
b.
\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
c.
\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
d.
\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
e.
\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
f.
\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
g. 10x(x-y)-6y(y-x)
=10x(x-y)+6y(x-y)
=(x-y)(10x+6y)
h.x2-4x-5
=(x-5)(x+1)
i.x4-y4 = (x2-y2)(x2+y2)
B2.
a.5(x-2)=x-2
⇔5(x-2)-(x-2)=0
⇔4(x-2)=0
⇔x=2
b.3(x-5)=5-x
⇔3(x-5)+(x-5)=0
⇔4(x-5)=0
⇔x=5
c.(x+2)2-(x+2)(x-2)=0
⇔(x+2)[(x+2)-(x-2)]=0
⇔4(x+2)=0
⇔x=-2
a)3(5x - 1) –x (x- 2) +x2 -13x =7
b)1/5x(10x - 15) - 2x(x - 5) = 12
\(15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)
\(\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
Ta có:
3(5x - 1) - x(x - 2) + x2 - 13x = 7
→15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
→4x - 3 = 7
→4x = 10
→x = \(\dfrac{5}{2}\)