Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 25 y 2 + 10 y 8 +1;
b) ( x - 1 ) 4 - 2 ( x 2 - 2 x + 1 ) 2 +1;
c) (x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4) - 24;
d) ( x 2 + 4 x + 8 ) 2 + 3 x ( x 2 + 4x + 8) + 2 x 2 ;
e) x 4 + 6 x 3 +7 x 2 -6x + 1.
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 45x.(y-8)-27x.(8-y)
b) x2-49+4y2-4xy
a) \(45x\left(y-8\right)-27x\left(8-y\right)=45x\left(y-8\right)+27x\left(y-8\right)=\left(y-8\right)\left(45x+27x\right)=72x\left(y-8\right)\)
b) \(x^2-49+4y^2-4xy=\left(x-2y\right)^2-7^2=\left(x-2y-7\right)\left(x-2y+7\right)\)
a,=x(y-8)(45+27)=x(y-8)72
\(b,=\left(x-2y\right)^2-49=\left(x-2y+7\right)\left(x-2y-7\right)\)
tick mik nha
a: \(45x\left(y-8\right)-27x\left(8-y\right)\)
\(=45x\left(y-8\right)+27x\left(y-8\right)\)
\(=72x\left(y-8\right)\)
b: \(x^2-4xy+4y^2-49\)
\(=\left(x-2y\right)^2-49\)
\(=\left(x-2y-7\right)\left(x-2y+7\right)\)
Hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4xy^2 – 2x^2y
b) x^3 + 5x – 4x^2 – 20
c) x^2 (x – y) + 25(y – x)
\(a,=2xy\left(2y-x\right)\\ b,=x^2\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)=\left(x^2+5\right)\left(x-4\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(x^2-25\right)=\left(x-y\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a. x\(^3\) - 4x\(^2\) + 4x - xz\(^2\)
b. x\(^2\) - 2xy + y\(^2\) - z\(^2\) + 10z - 25
\(a,=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-z-2\right)\left(x+z-2\right)\\ b,=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2=\left(x-y-z+5\right)\left(x-y+z-5\right)\)
\(x^3-4x^2+4x-xz^2=x\left(x^2-4x+4-z^2\right)\)
\(=x\left[\left(x-2\right)^2-z^2\right]=x\left(x-2-z\right)\left(x-2+z\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-z^2+10z-25\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-5\right)^2\)
\(=\left(x-y+z-5\right)\left(x-y-z+5\right)\)
a. x3 - 4x2 + 4x - xz2
= x(x2 - 4x + 4 ) - z2
= x(x - 4)2 - z2
=x( x - 4 - z ) ( x - 4 + z )
b. x2 - 2xy +y2 - z2 + 10z - 25
= ( x - y )2 - ( z - 5 )2
= ( x - y - z + 5 )(x - y + z - 5 )
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) \(8{x^3} - 1\)
b) \({x^3} + 27{y^3}\)
c) \({x^3} - {y^6}\)
`a, 8x^3 - 1 = (2x-1)(4x^2 + 2x - 1)`
`b, x^3 + 27y^3 = (x+3y)(x^3 - 3xy + 9y^2)`
`c, x^3 - y^6 = (x-y^2)(x+xy^2 + y^4)`
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(2x^2-6x\)
b) \(x^2-y^2+2x+1\)
\(a,2x\left(x-3\right)\\ b,x^2-\left(y+1\right)^2\\ =\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
a,2x(x−3)
b,x^2−(y+1)T^2=(x−y−1)(x+y+1)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x²y + xy³ – xy – y³
b, 2x² + 5x + 8
c, x² – 10x + 21
c: \(x^2-10x+21=\left(x-3\right)\left(x-7\right)\)
a: \(x^2y+xy^3-xy-y^3\)
\(=xy\left(x-1\right)+y^3\left(x-1\right)\)
\(=y\left(x-1\right)\left(x+y^2\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a, x²y + xy³ – xy – y³
b, 2x² + 5x + 8
c, x² – 10x + 21
\(a) x^2y+xy^3-xy-y^3\\=(x^2y+xy^3)-(xy+y^3)\\=xy(x+y^2)-y(x+y^2)\\=(x+y^2)(xy-y)\\=y(x+y^2)(x-1)\\b)2x^2+5x+8(xem lại đề)\\c)x^2-10x+21\\=x^2-3x-7x+21\\=x(x-3)-7(x-3)\\=(x-3)(x-7)\)
\(a,=xy\left(x+y^2\right)-y\left(x+y^2\right)=y\left(x+y^2\right)\left(x-1\right)\\ c,=x^2-7x-3x+21=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)
a, \(x^2y+xy^2-xy-y^3=y\left(x^2+xy-x-y^2\right)\)
c, \(x^2-10x+21=\left(x-3\right)\left(x-7\right)\)
1, Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,f(x;y)=2x2+5xy+2y2-5x-4y+2
hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2/5x(y-1)-2/5y(y-1)
b) x^3 + 2x^2y+ xy^2 - 9x
a: \(=\dfrac{2}{5}\left(xy-x-y^2+1\right)\)
\(=\dfrac{2}{5}\left[x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\left(y+1\right)\right]\)
\(=\dfrac{2}{5}\left(y-1\right)\left(x-y-1\right)\)
b: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)