Rút gọn các biểu thức sau:
a ) 1 2 48 − 2 75 − 33 11 + 5 1 1 3 b ) 150 + 1 , 6 ⋅ 60 + 4 , 5 2 2 3 − 6 c ) ( 28 − 2 3 + 7 ) 7 + 84 d ) 6 + 5 2 − 120
Rút gọn các biểu thức sau :
a) A= \(\sqrt{18}\) . \(\sqrt{2}\) - \(\sqrt{48}\) : \(\sqrt{3}\)
b)B= \(\dfrac{8}{\sqrt{5}-1}\) + \(\dfrac{8}{\sqrt{5}+1}\)
a) \(A=\sqrt{18}.\sqrt{2}-\sqrt{48}:\sqrt{3}=\sqrt{18.2}-\sqrt{48:3}\)
\(=\sqrt{36}-\sqrt{16}=6-4=2\)
b) \(B=\dfrac{8}{\sqrt{5}-1}+\dfrac{8}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{8\sqrt{5}+8+8\sqrt{5}-8}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{16\sqrt{5}}{4}=4\sqrt{5}\)
Rút gọn các biểu thức sau a)√27-✓12+✓48-5✓3 b)5✓18-✓5+✓20+✓1 2 C)✓25:✓16=✓36:✓9 D)✓12+✓27-5✓3 E)2✓3-✓75+2✓12
a: \(=3\sqrt{3}-2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
Câu 1
Rút gọn biểu thức A = √24 + 2√54 - 2√96
Câu 2
Rút gọn biểu thức A = 3√48 + √75 - 2√108
Câu 3
Rút gọn biểu thức A = √18 - 2√50 + 3√8
Câu 4
Tính giá trị biểu thức A = √18 + 2√8 - \(\dfrac{1}{5}\)√50
Câu 5
Rút gọn biểu thức M = √20 - √45 + √5
Câu 6
Tính giá trị biểu thức A = √5.(√5-3) + √45
1.
A= \(2\sqrt{6}\) + \(6\sqrt{6}\) - \(8\sqrt{6}\)
A= 0
2.
A= \(12\sqrt{3}\) + \(5\sqrt{3}\) - \(12\sqrt{3}\)
A= 0
3.
A= \(3\sqrt{2}\) - \(10\sqrt{2}\) + \(6\sqrt{2}\)
A= -\(\sqrt{2}\)
4.
A= \(3\sqrt{2}\) + \(4\sqrt{2}\) - \(\sqrt{2}\)
A= \(6\sqrt{2}\)
5.
M= \(2\sqrt{5}\) - \(3\sqrt{5}\) + \(\sqrt{5}\)
M= 0
6.
A= 5 - \(3\sqrt{5}\) + \(3\sqrt{5}\)
A= 5
This literally took me a while, pls sub :D
https://www.youtube.com/channel/UC4U1nfBvbS9y_Uu0UjsAyqA/featured
Bài 1 tính giá trị cua các biểu thức sau.
a, 87^2 + 26.87 + 13^2
b , 50^2 - 49^2 + 48^2 - 47^2 + ... + 2^2- 1^2
Bài 2 : rút gọn biểu thức sau.
a, (2x + 1 )^2 + 2 .( 4x^2 -1) + ( 2x - 1)^2
b , ( x^2 + 1 ). ( x -3) -( x- 3) . ( x^2 + 3x + 9)
a,87^2 + 26.87 +13^2
=87.(87+26) + 13^2
=87.113 + 169
=10000
a) \(87^2+26\cdot87+13^2=87^2+2\cdot87\cdot13+13^2=\left(87+13\right)^2=100^2=10000\)
Rút gọn biểu thức sau :
2√27 - √16/3 - √48 - √8 1/3
(√125 - √12 - 2√5) (3√5 - √3 + √27)
\(2\sqrt{27}-\sqrt{\dfrac{16}{3}}-\sqrt{48}-\sqrt{8\dfrac{1}{3}}\)
\(=6\sqrt{3}-4\sqrt{\dfrac{1}{3}}-4\sqrt{3}-5\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-9\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-3\sqrt{9\cdot\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{3}\)
________________________
\(\left(\sqrt{125}-\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{27}\right)\)
\(=\left(5\sqrt{5}-2\sqrt{3}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+3\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{5}\right)^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2\)
\(=15-12\)
\(=3\)
Rút gọn biểu thức A = 2^50+2^49+2^48+...+2^2+2+1
Vì A = 2^50+2^49+2^48+...+2^2+2+1
Suy ra: 2A=2^51+2^50+2^49+...+2^3+2^2+2
A=(2^51+2^50+2^49+...+2^3+2^2+2)-(2^50+2^49+2^48+...+2^2+2+1)
A=2^51-1
2A = 2^51+2^50+....+2^2+2
A = 2A - A = (2^51+2^50+....+2)-(2^50+2^51+....+2+1) = 2^51-1
k mk nha
1) Tính giá trị của biểu thức : A= 3\(\sqrt{\dfrac{1}{3}}\) - \(\dfrac{5}{2}\)\(\sqrt{12}\) - \(\sqrt{48}\)
2) Tìm x để biểu thức sau có nghĩa : A=\(\sqrt{12-4x}\)
3) Rút gọn biểu thức : P= \(\dfrac{2x-2\sqrt{x}}{x-1}\) với x≥0 và x ≠1
1) \(A=3\sqrt{\dfrac{1}{3}}-\dfrac{5}{2}\sqrt{12}-\sqrt{48}\)
\(=3\cdot\dfrac{\sqrt{1}}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\sqrt{12}}{2}-\sqrt{4^2\cdot3}\)
\(=\dfrac{3\cdot1}{\sqrt{3}}-\dfrac{5\cdot2\sqrt{3}}{2}-4\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
\(=-8\sqrt{3}\)
2) \(A=\sqrt{12-4x}\) có nghĩa khi:
\(12-4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x\le12\)
\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{12}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\le3\)
3) \(\dfrac{2x-2\sqrt{x}}{x-1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{\text{x}}}{\sqrt{x}+1}\)
Câu 1: Rút gọn các biểu thức sau:
A= (\(\sqrt{48}\) - 2\(\sqrt{3}\) + 2\(\sqrt{5}\) )\(\sqrt{5}\) - 2\(\sqrt{45}\)-\(\sqrt{3}\)
B= (\(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}\)\(-\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)).\(\dfrac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}\)
C= \(2\sqrt{a}\)-\(\sqrt{9a^3}\) a\(^2\) \(\sqrt{\dfrac{4}{a}}\)+ \(\dfrac{2}{a^2}\)\(\sqrt{25a^3}\) với a > 0
a: Ta có: \(A=\left(\sqrt{48}-2\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}-2\sqrt{45}-\sqrt{3}\)
\(=\left(2\sqrt{3}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}-6\sqrt{5}-\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{15}+10-6\sqrt{5}-\sqrt{3}\)
b: Ta có: \(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\right)\cdot\dfrac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{2}}{3}\cdot\dfrac{1}{3+2\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{2}}{9+6\sqrt{2}}=\dfrac{-8+6\sqrt{2}}{3}\)
Bài 1 : (2 điểm) : Thực hiện phép tính và rút gọn các biểu thức sau :
a)A\(=-\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}\right):\sqrt{5}\)
b)\(B=\sqrt{48+\sqrt{5\dfrac{1}{3}+2\sqrt{75}-\sqrt[5]{1\dfrac{1}{3}}}}\)
\(A=-\dfrac{3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{5}}{5}\\ A=\dfrac{-6}{4}\cdot\dfrac{\sqrt{5}}{5}=\dfrac{-3\sqrt{5}}{10}\)
Bài 1 : Rút gọn các biểu thức sau :
\(a,\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}\)
\(b,\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
b) \(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}=\sqrt{4+5}=3\)