\(\sqrt{6.5+\sqrt{12}}+\sqrt{6.5-\sqrt{12}}+2\sqrt{6}\)\(\sqrt{6}\)
Tính:
a)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{6.5+\sqrt{12}}+\sqrt{6.5-\sqrt{12}}+2\sqrt{6}\)
a, \(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}=\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}-\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}-\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}{2}}-\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{2}}-\sqrt{2}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}}{\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|}{\sqrt{2}}-\frac{\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\sqrt{2}}-\frac{2}{\sqrt{2}}\)
= \(\frac{2\sqrt{2}-2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}-1\)
b, Tương tự
giai giups nhanh nha,RUT GON
A=\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
B=\(\sqrt{6.5+\sqrt{12}}+\sqrt{6.5-\sqrt{12}}+2\sqrt{6}\)
C=\(\sqrt{46+\sqrt{6\sqrt{5}}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
D=\(\sqrt{13-\sqrt{160}}-\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
* \(\sqrt{2}\)A = \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{14}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{14}=\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)+\sqrt{14}=\sqrt{14}-2\)
=> A = \(\sqrt{7}-\sqrt{2}\)
* B là 6,5 hay 6*5 vậy bạn
nếu 6,5 thì : B cũng nhân \(\sqrt{2}\) biểu thức trở thành
\(\sqrt{2}B=\sqrt{13+2\sqrt{12}}+\sqrt{13-2\sqrt{12}}+4\sqrt{3}=\sqrt{\left(1+\sqrt{12}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{12}-1\right)^2}+4\sqrt{3}=1+\sqrt{12}+\sqrt{12}-1+4\sqrt{3}=4\sqrt{3}+4\sqrt{3}=8\sqrt{3}\)
=> B = \(\dfrac{8\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=4\sqrt{6}\)
nếu 6*5 thì : bạn tách hai căn đầu thành một biểu thức rồi bình phương lên rồi giải , sau đó trục căn , biểu thức luôn dương nhé , mấy bài này nếu không thể tách thì làm cách này cũng được
* C thì mik chỉ bít pt được nhiu đây thôi , bạn thông cảm nhé\(\sqrt{29-6\sqrt{20}}=\sqrt{\left(\sqrt{20}-3\right)^2}=\sqrt{20}+3=2\sqrt{5}-3\)
* D = \(\sqrt{13-2\cdot2\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}}-\sqrt{53+2\cdot2\sqrt{2}\cdot3\sqrt{5}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}=2\sqrt{2}-\sqrt{5}-2\sqrt{2}-3\sqrt{5}=-4\sqrt{5}\)
Câu C có sai đề ko? Tui sửa đây!
Ta có: \(C=\sqrt{46+6\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
=> \(C=\sqrt{45+2.3\sqrt{5}+1}-\sqrt{20-2.3.2\sqrt{5}+9}\)
=> \(C=\sqrt{\left(3\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
=> \(C=\left|3\sqrt{5}+1\right|-\left|2\sqrt{5}-3\right|\)
=> \(C=3\sqrt{5}+1-2\sqrt{5}+3=4+\sqrt{5}\)
c=\(\sqrt{6.5+\sqrt{1.2}}\)+\(\sqrt{6.5-\sqrt{1.2}}+2\sqrt{6}\)
\(\sqrt{6,5+\sqrt{ }12}-\sqrt{6.5-\sqrt{12}+2\sqrt{6}}\)
\(\sqrt{94-42\sqrt{5}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}}\)
\(\sqrt{50}-2\sqrt{72}-3\sqrt{2}+\sqrt{32}\)
\(\left(2\sqrt{5}-\sqrt{125}+\sqrt{80}\right)\sqrt{5}\)
\(\left(5\sqrt{2}-3\sqrt{32}+\sqrt{200}\right)\sqrt{8}\)
(\(\sqrt{45}+\frac{1}{2}\sqrt{20}-4\sqrt{5}-\sqrt{\left(1-15^2\right)}\))\(^2 \)
\(\sqrt{9-4\sqrt{5}-3\sqrt{80}}\)
Giúp mình với ạ ! Mai mình nộp rồi
giúp em với ạ
\(\sqrt{5
+2\sqrt{ }6}\)
\(\sqrt{12+2\sqrt{ }35}-\sqrt{12-2\sqrt{ }35}\)
\(\sqrt{16+6\sqrt{ }7}\)
\(\sqrt{31-12\sqrt{ }3}\)
\(\sqrt{27+10\sqrt{ }2}\)
\(\sqrt{14+6\sqrt{ }5}\)
a: \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
b: \(\sqrt{12+2\sqrt{35}}-\sqrt{12-2\sqrt{35}}=\sqrt{7}+\sqrt{5}-\sqrt{7}+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)
c: \(\sqrt{16+6\sqrt{7}}=4+\sqrt{7}\)
d: \(\sqrt{31-12\sqrt{3}}=3\sqrt{3}-2\)
e: \(\sqrt{27+10\sqrt{2}}=5+\sqrt{2}\)
f: \(\sqrt{14+6\sqrt{5}}=3+\sqrt{5}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{7}-5\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{17+12\sqrt{2}}+\sqrt{17-12\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
Lời giải:
a. \(=|\sqrt{7}-5|+|2-\sqrt{7}|=5-\sqrt{7}+(\sqrt{7}-2)=3\)
b. \(=\sqrt{(3+\sqrt{2})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{2})^2}=|3+\sqrt{2}|-|3-\sqrt{2}|\)
\(=(3+\sqrt{2})-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}\)
c.
\(=\sqrt{(3+2\sqrt{2})^2}+\sqrt{(3-2\sqrt{2})^2}=|3+2\sqrt{2}|+|3-2\sqrt{2}|\)
$=(3+2\sqrt{2})+(3-2\sqrt{2})=6$
d.
$=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}$
$=|\sqrt{5}+1|-|\sqrt{5}-1|=\sqrt{5}+1-(\sqrt{5}-1)=2$
1)\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
2)\(\sqrt{35+12\sqrt{6}}-\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
3)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
`1)A=sqrt{4+sqrt{10+2sqrt5}}+sqrt{4-sqrt{10+2sqrt5}}`
`<=>A^2=4+sqrt{10+2sqrt5}+4-sqrt{10+2sqrt5}+2sqrt{16-10-2sqrt5}`
`<=>A^2=8+2sqrt{6-2sqrt5}`
`<=>A^2=8+2sqrt{(sqrt5-1)^2}`
`<=>A^2=8+2(sqrt5-1)`
`<=>A^2=6+2sqrt5=(sqrt5+1)^2`
`<=>A=sqrt5+1(do \ A>0)`
`b)B=sqrt{35+12sqrt6}-sqrt{35-12sqrt6}`
Vì `35+12sqrt6>35-12sqrt6`
`=>B>0`
`B^2=35+12sqrt6+35-12sqrt6-2sqrt{35^2-(12sqrt6)^2}`
`<=>B^2=70-2sqrt{361}`
`<=>B^2=70-2sqrt{19^2}=70-38=32`
`<=>B=sqrt{32}=4sqrt2(do \ B>0)`
`3)(4+sqrt{15})(sqrt{10}-sqrt6)sqrt{4-sqrt{15}}`
`=sqrt{4+sqrt{15}}.sqrt{4-sqrt{15}}.sqrt{4+sqrt{15}}(sqrt{10}-sqrt6)`
`=sqrt{16-15}.sqrt2(sqrt5-sqrt3).sqrt{4+sqrt{15}}`
`=sqrt{8+2sqrt{15}}(sqrt5-sqrt3)`
`=sqrt{5+2sqrt{5.3}+3}(sqrt5-sqrt3)`
`=sqrt{(sqrt5+sqrt3)^2}(sqrt5-sqrt3)`
`=(sqrt5+sqrt3)(sqrt5-sqrt3)`
`=5-3=2`
Thực hiện phép tính (rút gọn biểu thức)
a) \(\sqrt{9+4\sqrt{5}}\) - \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
b) \(\sqrt{12-6\sqrt{3}}\) + \(\sqrt{12+6\sqrt{3}}\)
c) \(\sqrt{6\sqrt{2}+11}\) - \(\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
So sánh A và B
\(A=\sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{12}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}\)
\(B=\sqrt{14}+\sqrt{11}\)
\(A=\sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{12}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}< \sqrt{12+\sqrt{12+\sqrt{16}}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{9}}}}\)\(=7\)
\(B=\sqrt{14}+\sqrt{11}>\sqrt{13,69}+\sqrt{10,89}=7\)
\(\Rightarrow A< B\)
Ta có:
\(12< 16\Rightarrow\sqrt{12}< \sqrt{16}=4\\ 6< 9\Rightarrow\sqrt{6}< \sqrt{9}=3\)
\(\Rightarrow A< \sqrt{12+\sqrt{12+4}}+\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+3}}}=\sqrt{12+4}+\sqrt{6+3}=4+3=7\) (1)
Lại có :
\(B=\sqrt{14}+\sqrt{11}\Rightarrow B^2=25+2\sqrt{14.11}=25+2\sqrt{154}>25+2\sqrt{144}=25+2.12=49=7^2\)
Mà B > 0
\(\Rightarrow B>7\) (2)
Từ (1),(2) suy ra A<B