\(cotx-1=\frac{cos2x}{1+tanx}+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x\)
giai pt:
a) \(\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)=sin2x-sinx\)
b) \(\frac{sin2x}{cosx}+\frac{cos2x}{sinx}=tanx-cotx\)
c) \(\frac{1}{cos^2x}=\frac{2-sin^3x-cos^2x}{1-sin^3x}\)
a/
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)=2sinx.cosx-sinx\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx\right)-sinx\left(2cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(2sinx+cosx-sinx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(sinx+cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2cosx-1=0\\sinx+cosx=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{1}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{k\pi}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin2x.sinx+cos2x.cosx}{sinx.cosx}=\frac{sinx}{cosx}-\frac{cosx}{sinx}\)
\(\Leftrightarrow\frac{cos\left(2x-x\right)}{sinx.cosx}=\frac{sin^2x-cos^2x}{sinx.cosx}\)
\(\Leftrightarrow cosx=sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow cosx=1-2cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+cosx-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-1\left(l\right)\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\frac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{1-cos^2x+1-sin^3x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}-1=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-cos^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{sin^2x}{cos^2x}=\frac{sin^2x}{1-sin^3x}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\Rightarrow x=k\pi\\cos^2x=1-sin^3x\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow1-sin^2x=1-sin^3x\)
\(\Leftrightarrow sin^3x-sin^2x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\sinx=1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
giải các pt
a) \(cosx+cos3x+\left(cos^4x-sin^4x\right).cos2x=0\)
b) \(cos^2\frac{x}{2}+sin^2x+cos2x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(tanx+cotx\right)^2+\frac{3}{sin2x}-7=0\)
a/
\(\Leftrightarrow2cos2x.cosx+\left(cos^2x+sin^2x\right)\left(cos^2x-sin^2x\right).cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2cos2x.cosx+cos^22x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x\left(2cosx+cos2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\left(1\right)\\2cosx+cos2x=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow2cosx+2cos^2x-1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\\cosx=\frac{-\sqrt{3}-1}{2}< -1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm arccos\left(\frac{\sqrt{3}-1}{2}\right)+k2\pi\)
b/
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cosx+1-cos^2x+2cos^2x-1=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos^2x+\frac{1}{2}cosx=0\)
\(\Leftrightarrow cosx\left(cosx+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cosx=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left(\frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{sinx}\right)^2+\frac{3}{sin2x}-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{sin^2x+cos^2x}{sinx.cosx}\right)^2+\frac{3}{sin2x}-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{sin2x}\right)^2+\frac{3}{sin2x}-7=0\)
Đặt \(\frac{1}{sin2x}=a\Rightarrow4a^2+3a-7=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{sin2x}=1\\\frac{1}{sin2x}=-\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=-\frac{4}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\2x=arcsin\left(-\frac{4}{7}\right)+k2\pi\\2x=\pi-arcsin\left(-\frac{4}{7}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=\frac{1}{2}arcsin\left(-\frac{4}{7}\right)+k\pi\\x=\frac{\pi}{2}-\frac{1}{2}arcsin\left(-\frac{4}{7}\right)+k\pi\end{matrix}\right.\)
A=√sin2x(1+cotx)+cos2x(1+tanx)
B=sin^2x-tan^2x/cos^2x-cot^2x CẦN GẤP Ạ1. Không biết yêu cầu đề bài là gì???
2. Biểu thức đề bài ko rõ ràng (ko biết căn thức tới đâu, đâu là tử số đâu là mẫu số).
Bạn cần ghi rõ yêu cầu đề bài, và sử dụng công cụ gõ công thức (kí hiệu khoanh đỏ trên khung soạn thảo) để mọi người đỡ mệt.
•Sin3x - sin5x = sin2x
•Cosx + cos2x + cos3x = -1
•Sin2x + sin22x +sin23x + sin24x = 2
•1 + 2 sinxcos2x = sinx + cos2x
•Tan3x - tanx = sin2x
•(1-tanx)(1+sin2x) = 1+ tanx
\(\frac{ }{ }\)
chứng minh rằng
3) \(\frac{sin2x-sinx}{1-cosx+cos2x}=tanx\)
4) \(\left(\frac{sinx+cotx}{1+sinx.tanx}\right)^{2014}=\frac{sin^{2014}x+cot^{2014}x}{1+sin^{2014}x.tan^{2014}x}\)
3/
\(\frac{sin2x-sinx}{1-cosx+cos2x}=\frac{2sinxcosx-sinx}{1-cosx+2cos^2x-1}=\frac{sinx\left(2cosx-1\right)}{cosx\left(2cosx-1\right)}=\frac{sinx}{cosx}=tanx\)
4/
\(\left(\frac{sinx+cotx}{1+sinx.tanx}\right)^{2014}=\left(\frac{sinx+\frac{1}{tanx}}{1+sinxtanx}\right)^{2014}=\left(\frac{sinxtanx+1}{tanx\left(sinxtanx+1\right)}\right)^{2014}\)
\(=\left(\frac{1}{tanx}\right)^{2014}=cot^{2014}x\)
\(\frac{sin^{2014}x+cot^{2014}x}{1+\left(sinx.tanx\right)^{2014}}=\frac{sin^{2014}x+\frac{1}{tan^{2014}x}}{1+\left(sinx.tanx\right)^{2014}}=\frac{\left(sinxtanx\right)^{2014}+1}{tan^{2014}x\left[\left(sinxtanx\right)^{2014}+1\right]}\)
\(=\frac{1}{tan^{2014}x}=\left(\frac{1}{tanx}\right)^{2014}=cot^{2014}x\)
\(\Rightarrow\left(\frac{sinx+cotx}{1+sinx.tanx}\right)^{2014}=\frac{sin^{2014}x+cot^{2014}x}{1+\left(sinx.tanx\right)^{2014}}\)
1. cos3a . sin a - sin3a . cos a =\(\frac{\sin4a}{4}\)
2. \(\frac{\cos^2x-\sin^2x}{\cot^2x-tan^2x}=\frac{1}{4}\sin^22x\)
3. \(\frac{\sin2x}{1+\cos2x}=tanx\)
4. rút gọn ; \(A=\frac{1+cosx+cos2x+cos3x}{2cos^2x+cosx-1}\)
Quên cách giải ptlg rồi nên lm câu 4 =.=
\(\cos3x=\cos\left(2x+x\right)=\cos2x.\cos x-\sin2x.\sin x\)
\(=\left(2\cos^2x-1\right)\cos x-2\sin^2x.\cos x\)
\(=2\cos^3x-\cos x-2\sin^2x.\cos x\)
\(\Rightarrow A=\frac{1+\cos x+2\cos^2x-1+2\cos^3x-\cos x-2\sin^2x.\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)
\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\sin^2x.\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)
\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\left(1-\cos^2x\right).\cos x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)
\(=\frac{2\cos^2x+2\cos^3x-2\cos x+2\cos^3x}{2\cos^2x-1+\cos x}\)
\(=\frac{2\cos x\left(2\cos^2x+\cos x-1\right)}{2\cos^2x-1+\cos x}=2\cos x\)
bài 1: giải pt
a,\(\frac{cos\left(cos+2sinx\right)+3sinx\left(sinx+\sqrt{2}\right)}{sin2x-1}=1\)
b,\(\frac{sin^22x-2}{sin^22x-4cos^2x}=tan^2x\)
c, \(\frac{1+sin2x+cos2x}{1+cot^2x}=\sqrt{2}sinxsin2x\)
d, \(2tanx+cotx=2sin2x+\frac{1}{sin2x}\)
Chứng minh (giúp mình vớiiii)
\(\frac{\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)+cos2x}{1-sin2x+cos2x+2cosx}=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}tanx\)
Đầu tiên bạn cần biết công thức \(sinx+cosx=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
Ta có:
\(\frac{sinx+cosx+cos2x}{1-sin2x+cos2x+2cosx}=\frac{sinx+cosx+cos^2x-sin^2x}{1-2sinx.cosx+2cos^2x-1+2cosx}\)
\(=\frac{sinx+cosx+\left(cosx-sinx\right)\left(cosx+sinx\right)}{2cos^2x-2sinx.cosx+2cosx}=\frac{\left(sinx+cosx\right)\left(cosx-sinx+1\right)}{2cosx\left(cosx-sinx+1\right)}\)
\(=\frac{sinx+cosx}{2cosx}=\frac{sinx}{2cosx}+\frac{cosx}{2cosx}=\frac{1}{2}tanx+\frac{1}{2}\)