5, cho a+b+c=abc
1/a^2+1/b^2+1/c^2=2
tính M=1/a+1/b+1/c
CHO M=(x-a)(x-b) (x-b)(x-c) (x-c)(x-a) x^2Tính M theo a,b,c biết x=1/2 a +1/2 b+1/2 c
Cho A = ab^2c .(-1/2bc^2)+(3/2abc).(-bc)^2
TÍnh giá trị của A tại a=b=c=-1
Vì a=b=c nên:
A=ab^2c.(-1/2bc^2)+(3/2abc).(-bc)^2
A=a^4.(-1/2a^3)+(3/2a^3).a^4
A=a^4.(-1/2a^3+3/2abc)
A=a^4.a^3=a^7
Thay a=1 vào A ta có: A=(-1)^7=-1
Ta có: \(A=ab^2c\cdot\left(-\dfrac{1}{2}bc^2\right)+\dfrac{3}{2}abc\cdot\left(-bc\right)^2\)
\(=\dfrac{-1}{2}ab^3c^3+\dfrac{3}{2}abc\cdot b^2c^2\)
\(=\dfrac{-1}{2}ab^3c^3+\dfrac{3}{2}ab^3c^3\)
\(=ab^3c^3\)
Thay a=-1; b=-1; c=-1 vào A, ta được:
\(A=-1\cdot\left(-1\right)^3\cdot\left(-1\right)^3=-1\)
Vì a=b=c nên:
A=ab^2c.(-1/2bc^2)+(3/2abc).(-bc)^2
A=a^4.(-1/2a^3)+(3/2a^3).a^4
A=a^4.(-1/2a^3+3/2abc)
A=a^4.a^3=a^7
Thay a=1 vào A ta có: A=(-1)^7=-1
a^3+b^3+c^3=1 và (a+b)/c+(a+c)/b+(b+c)/a=-2
tính 1/a+1/b+1/c
** Bạn lưu ý lần sau viết đề bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
Lời giải:
$\frac{a+b}{c}+\frac{a+c}{b}+\frac{b+c}{a}=-2$
$\Leftrightarrow \frac{a+b}{c}+1+\frac{a+c}{b}+1+\frac{b+c}{a}=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)(\frac{1}{c}+\frac{1}{b})+\frac{b+c}{a}=0$
$\Leftrightarrow \frac{(a+b+c)(b+c)}{bc}+\frac{b+c}{a}=0$
$\Leftrightarrow (b+c)(\frac{a+b+c}{bc}+\frac{1}{a})=0$
$\Leftrightarrow (b+c).\frac{a(a+b+c)+bc}{abc}=0$
$\Leftrightarrow \frac{(b+c)(a+b)(a+c)}{abc}=0$
$\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0$
$\Rightarrow a+b=0$ hoặc $b+c=0$ hoặc $c+a=0$
Không mất tổng quát giả sử $a+b=0\Rightarrow a=-b$
$1=a^3+b^3+c^3=(-b)^3+b^3+c^3=c^3\Rightarrow c=1$
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{-1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{1}=1$
Vậy..........
1. Rút gọn: M = [(x^5)-(2x^4)+(2x^3)-(4x^2)+3x+6]/[(x^2)+2x-8]
2. Cho a, b, c thỏa mãn: (1/a)+(1/b)+(1/c)=1/(a+b+c)
Chứng minh rằng: M = [(a^19)+(b^19)].[(b^5)+(c^5)].[(c^2001)+(a^2001)]=0
3. Cho a, b, c, x, y, z thỏa mãn: a+b+c=1; (a^2)+(b^2)+(c^2)=1 và 1/a=1/b=1/c
Chứng minh rằng: xy+yz+xz=0
Bài 1:
a , Cho a , b là các số dương . C/m: \(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}\ge\dfrac{2}{ab}\)
b, Cho a , b , c là các số dương thoả mãn a+b+c+ab+bc+ca=6abc
C/m: \(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}\ge3\)
Bài 2:a, Cho a, b ,c là các số thực không âm thỏa mãn a+b+c=1
C/m: \(\dfrac{ab}{c+1}+\dfrac{bc}{a+1}+\dfrac{ca}{b+1}\le\dfrac{1}{4}\)
b,C/m: \(\dfrac{a+b+c}{\sqrt{a\left(a+3b\right)}+\sqrt{b\left(b+2c\right)}+\sqrt{c\left(c+2a\right)}}\ge\dfrac{1}{2}\)
Bài 3: Cho a , b, c> 0 thỏa mãn abc=1. Tìm max của:
\(P=\dfrac{ab}{a^5+b^5+ab}+\dfrac{bc}{b^5+c^5+bc}+\dfrac{ca}{c^5+a^5+ca}\)
1) Áp dụng bđt Cauchy:
\(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{a^2b^2}}=\dfrac{2}{ab}\)
Xong
Tính \(A^5+B^5\) biết A + B = 3 và AB = 2
Tính \(A^6+B^6\) biết A + B = 2 và AB = 1
\(A^2+B^2=\left(A+B\right)^2-2AB=5\)
\(A^3+B^3=\left(A+B\right)^3-3AB\left(A+B\right)=9\)
\(A^5+B^5=\left(A^2+B^2\right)\left(A^3+B^3\right)-\left(AB\right)^2\left(A+B\right)=5.9-2^2.3=...\)
B.
\(A^2+B^2=\left(A+B\right)^2-2AB=2\)
\(A^6+B^6=\left(A^2\right)^3+\left(B^2\right)^3=\left(A^2+B^2\right)^3-3\left(AB\right)^2\left(A^2+B^2\right)=2^3-3.1^2.2=...\)
Ta có: \(A^2+B^2=\left(A+B\right)^2-2AB=3^2-2.2=5\)
\(A^5+B^5=\left(A^3+B^3\right)\left(A^2+B^2\right)-A^2B^2\left(A+B\right)=\left(A+B\right)\left(A^2-AB+B^2\right)\left(A^2+B^2\right)-A^2B^2\left(A+B\right)=3\left(5-2\right).5-2^2.3=33\)
Bài 1: Cho a,b,c thỏa mãn (a+b-c)/c=(b+c-a)/a=(c+a-b)/b
tính P=(1+b/a)*(1+c/b)*(1+a/c)
Bài 2: Cho a+b+c=0
tính B=((a^2+b^2-c^2)*(b^2+c^2-a^2)*(c^2+a^2-b^2))/(10*a^2*b^2*c^2)
Bài 3: cho a^3*b^3+b^3*c^3+c^3*a^3=3*a^3*b^3*c^3
tính M(1+a/b)*(1+b/c)*(1+c/a)
Bài 4: cho 3 số a,b,c TM a*b*c=2016
tính P=2016*a/(a*b+2016*a+2016) + b/(b*c+b+2016) + c/(a*c+c+1)
Bài 5: cho a+b+c=0
tính Q=1/(a^2+b^2-c^2) + 1/(b^2+c^2-a^2) + 1/(a^2+c^2-b^2)
1)Cho 3 số a,b,c dương thỏa mãn ab+bc+ca=3abc.
tìm Max \(\dfrac{11a+4b}{4a^2-ab+2b^2}+\dfrac{11b+4c}{4b^2-bc+2c^2}+\dfrac{11c+4a}{4c^2-ca+2a^2}\)
2) cho a,b,c là các số dương thỏa mãn abc=1.CMR
\(\dfrac{1}{a^5+b^2+c^2}+\dfrac{1}{a^2+b^5+c^2}+\dfrac{1}{a^2+b^2+c^5}\le\dfrac{3}{a^2+b^2+c^2}\)
3) cho a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3abc.CMR
\(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}\ge3\)
Bài 1:
Dự đoán dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\) ta tính được giá trị là \(9\)
Ta sẽ chứng minh nó là GTLN
Thật vậy ta cần chứng minh
\(\Sigma\dfrac{11a+4b}{4a^2-ab+2b^2}\le\dfrac{3\left(ab+ac+bc\right)}{abc}\)
\(\LeftrightarrowΣ\left(\dfrac{3}{a}-\dfrac{11a+4b}{4a^2-ab+2b^2}\right)\ge0\)
\(\LeftrightarrowΣ\dfrac{\left(a-b\right)\left(a-6b\right)}{a\left(4a^2-ab+2b^2\right)}\ge0\)
\(\LeftrightarrowΣ\left(\dfrac{\left(a-b\right)\left(a-6b\right)}{a\left(4a^2-ab+2b^2\right)}+\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{a}\right)\ge0\)
\(\LeftrightarrowΣ\dfrac{\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)}{ab\left(4a^2-ab+2b^2\right)}\ge0\) (luôn đúng)
Bài 2:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(\left(a^5+b^2+c^2\right)\left(\dfrac{1}{a}+b^2+c^2\right)\ge\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{a^5+b^2+c^2}\le\dfrac{\dfrac{1}{a}+b^2+c^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}\)
Tương tự rồi cộng theo vế ta có:
\(Σ\dfrac{1}{a^5+b^2+c^2}\le\dfrac{Σ\dfrac{1}{a}+2Σa^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}\)
Ta chứng minh \(Σ\dfrac{1}{a}+2\left(a^2+b^2+c^2\right)\le3\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\) - BĐT cuối đúng
Vậy ta có ĐPCM. Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)
Bài 3:
Từ \(a+b+c=3abc\Rightarrow\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca}=3\)
Đặt \(\left(\dfrac{1}{a};\dfrac{1}{b};\dfrac{1}{c}\right)\rightarrow\left(x;y;z\right)\)\(\Rightarrow xy+yz+xz=3\) và BĐT cần chứng minh là
\(x^3+y^3+z^3\ge3\). Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(x^3+x^3+1\ge3\sqrt[3]{x^3\cdot x^3\cdot1}=3x^2\)
Tương tự có: \(y^3+y^3+1\ge3y^2;z^3+z^3+1\ge3z^2\)
Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:
\(2\left(x^3+y^3+z^3\right)+3\ge3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
Lại có BĐT quen thuộc \(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)
\(\Rightarrow3\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge3\left(xy+yz+xz\right)=9\left(xy+yz+xz=3\right)\)
\(\Rightarrow2\left(x^3+y^3+z^3\right)+3\ge9\Rightarrow2\left(x^3+y^3+z^3\right)\ge6\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3\ge3\). BĐT cuối đúng nên ta có ĐPCM
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=1\)
T/b:Vâng, rất giỏi
Cho a,b,c >0 tm abc=1, C/m
\(\dfrac{1}{\sqrt{a^5+b^2+ab+6}}+\dfrac{1}{\sqrt{b^5+c^2+bc+6}}+\dfrac{1}{\sqrt{c^5+a^2+ca+6}}\le1\)
\(a^5+b^2+ab+6\ge3a^2b+6\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{1}{\sqrt{3}}\left(\dfrac{1}{\sqrt{a^2b+2}}+\dfrac{1}{\sqrt{b^2c+2}}+\dfrac{1}{\sqrt{c^2a+2}}\right)\le\sqrt{\dfrac{1}{a^2b+2}+\dfrac{1}{b^2c+2}+\dfrac{1}{c^2a+2}}=\sqrt{Q}\)
\(Q=\dfrac{c}{a+2c}+\dfrac{a}{b+2a}+\dfrac{b}{c+2b}=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{a}{a+2c}+1-\dfrac{b}{b+2a}+1-\dfrac{c}{c+2b}\right)\)
\(Q=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a^2}{a^2+2ac}+\dfrac{b^2}{b^2+2ab}+\dfrac{c^2}{c^2+2bc}\right)\)
\(Q\le\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}=1\)
\(\Rightarrow P\le\sqrt{1}=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)