thực hiện phép tính
\(2\sqrt{27}-6\sqrt{\dfrac{4}{3}}+\dfrac{3}{5}\sqrt{75}\)
1) thực hiện phép tính
a) \(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
b) \(\left(6\sqrt{\dfrac{8}{9}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}}\right).\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
c) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}\)
giúp mk vs ạ mk đang cần gấp
a)\(2\sqrt{\dfrac{16}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{27}}-6\sqrt{\dfrac{4}{75}}\)
\(=2.\sqrt{\dfrac{4^2}{3}}-3.\sqrt{\dfrac{1}{3.3^2}}-6\sqrt{\dfrac{2^2}{3.5^2}}\)
\(=2.\dfrac{4}{\sqrt{3}}-3.\dfrac{1}{3\sqrt{3}}-6.\dfrac{2}{5\sqrt{3}}=\dfrac{8}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}-\dfrac{12}{5\sqrt{3}}\)\(=\dfrac{23}{5\sqrt{3}}=\dfrac{23\sqrt{3}}{15}\)
b)\(\left(6\sqrt{\dfrac{8}{9}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}}\right).\sqrt{\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{8}{9}.\dfrac{1}{2}}-5\sqrt{\dfrac{32}{25}.\dfrac{1}{2}}+14\sqrt{\dfrac{18}{49}.\dfrac{1}{2}}\)
\(=6\sqrt{\dfrac{4}{9}}-5\sqrt{\dfrac{16}{25}}+14\sqrt{\dfrac{9}{49}}\)\(=6.\dfrac{2}{3}-5.\dfrac{4}{5}+14.\dfrac{3}{7}=6\)
c)\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-2\right)^2}-\sqrt{6+4\sqrt{2}}=\left|\sqrt{2}-2\right|-\sqrt{4+2.2\sqrt{2}+2}=2-\sqrt{2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{2}-\left(2+\sqrt{2}\right)=-2\sqrt{2}\)
Thực hiện phép tính và thu gọn biểu thức:
B= \(\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
Thực hiện phép tính:
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(B=\left(\dfrac{4}{1-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}-\dfrac{4}{3-\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(1+\sqrt{5}\right)}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{1-5}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{4-5}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{9-5}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left[-\dfrac{4\left(1+\sqrt{5}\right)}{4}-\dfrac{2-\sqrt{5}}{1}-\dfrac{4\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}\right]\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-1-\sqrt{5}-2+\sqrt{5}-3-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=\left(-\sqrt{5}-6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(\sqrt{5}+6\right)\left(\sqrt{5}-6\right)\)
\(B=-\left(5-36\right)\)
\(B=-\left(-31\right)\)
\(B=31\)
_____________________________
\(\sqrt{48}-\dfrac{\sqrt{21}-\sqrt{15}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\)
\(=4\sqrt{3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=4\sqrt{3}-\sqrt{3}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}\)
\(=3\sqrt{3}-\sqrt{3}+1\)
\(=2\sqrt{3}+1\)
Thực hiện phép tính và rút gọn các biểu thức sau
a, P = \(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{6}}{1+\sqrt{2}}\)
b, Q = (\(\sqrt{75}\) - \(\dfrac{3}{2}\) : \(\sqrt{3}\) - \(\sqrt{48}\)) . \(\sqrt{\dfrac{16}{3}}\)
a) \(P=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{6}}{1+\sqrt{2}}=\dfrac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{6}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{6}+\sqrt{6}-\sqrt{12}}{1-2}=\sqrt{12}-\sqrt{3}\)
b) \(Q=\left(\sqrt{75}-\dfrac{3}{2}:\sqrt{3}-\sqrt{48}\right)\cdot\sqrt{\dfrac{16}{3}}\)
\(=\left(5\sqrt{3}-\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{3}}-4\sqrt{3}\right)\cdot\dfrac{4}{\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}\left(5-\dfrac{1}{2}-4\right)\cdot\dfrac{4}{\sqrt{3}}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\cdot4=2\)
Thực hiện phép tính
a) \(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}\)
b) \(\dfrac{3-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}-5}+6\sqrt{\dfrac{4}{3}}\)
\(a,\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|2-\sqrt{5}\right|-\left|1+\sqrt{5}\right|\)
\(=\sqrt{5}-2-\left(1+\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{5}-2-1-\sqrt{5}\)
\(=-3\)
\(b,\dfrac{3-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}-5}+6\sqrt{\dfrac{4}{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-5\right)}{\sqrt{3}-5}+6\cdot\dfrac{\sqrt{4}}{\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+\dfrac{12}{\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+\dfrac{12\sqrt{3}}{3}\)
\(=\sqrt{3}+4\sqrt{3}\)
\(=5\sqrt{3}\)
#\(Toru\)
\(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}\\ =\left|2-\sqrt{5}\right|-\left|1+\sqrt{5}\right|\\ =\sqrt{5}-2-1-\sqrt{5}\\ =-2-1\\ =-3\)
\(\dfrac{3-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}-5}+6\sqrt{\dfrac{4}{3}}\\ =\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-5\right)}{\sqrt{3}-5}+4\sqrt{3}\\ =\sqrt{3}+4\sqrt{3}\\ =5\sqrt{3}\)
thực hiện phép tính :
(2\(\sqrt{6}\) - 4\(\sqrt{3}\) + 5\(\sqrt{2}\) - \(\dfrac{1}{4}\)\(\sqrt{8}\)) . 3\(\sqrt{6}\)
\(=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}-\dfrac{\sqrt{2}}{2}\right)\cdot3\sqrt{6}\\ =36-36\sqrt{2}+30\sqrt{3}-3\sqrt{3}\\ =36-36\sqrt{2}+27\sqrt{3}\)
Câu 1: Thực hiện phép tính:
a. \(\sqrt{3}\left(2\sqrt{6}-\sqrt{3}\right)-6\sqrt{2}\)
b. \(6\sqrt{12}-\sqrt{20}-2\sqrt{27}+\sqrt{125}\)
c. \(\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}-3\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
d. \(\dfrac{6}{\sqrt{6}}-\dfrac{5}{\sqrt{6}-1}\)
\(a,=6\sqrt{2}-3-6\sqrt{2}=-3\\ b,=12\sqrt{3}-2\sqrt{5}-6\sqrt{3}+5\sqrt{5}=6\sqrt{3}+3\sqrt{5}\\ c,=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\\ d,=\sqrt{6}-\dfrac{5\left(\sqrt{6}+1\right)}{5}=\sqrt{6}-\sqrt{6}-1=-1\)
* Thực hiện phép tính:
a. \(\dfrac{\sqrt{7}-5}{2}-\dfrac{6-2\sqrt{7}}{4}+\dfrac{6}{\sqrt{7}-2}-\dfrac{5}{4+\sqrt{7}}\)
b. \(\dfrac{2}{\sqrt{6}-2}+\dfrac{2}{\sqrt{6}+2}+\dfrac{5}{\sqrt{6}}\)
c. \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{5}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}}\)
\(a,=\dfrac{\sqrt{7}-5}{2}-\dfrac{3-\sqrt{7}}{2}+\dfrac{6\left(\sqrt{7}+2\right)}{3}-\dfrac{5\left(4-\sqrt{7}\right)}{9}\\ =\dfrac{\sqrt{7}-5-3+\sqrt{7}}{2}+2\sqrt{7}+4-\dfrac{20-5\sqrt{7}}{9}\\ =\dfrac{2\sqrt{7}-8}{2}+2\sqrt{7}+4-\dfrac{20-5\sqrt{7}}{9}\\ =\sqrt{7}-4+2\sqrt{7}+4-\dfrac{20-5\sqrt{7}}{9}\\ =\dfrac{27\sqrt{7}-20+5\sqrt{7}}{9}=\dfrac{32\sqrt{7}-20}{9}\)
\(b,=\dfrac{2\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}+\dfrac{2\left(\sqrt{6}-2\right)}{2}+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}\\ =\sqrt{6}+2+\sqrt{6}-2+\dfrac{5\sqrt{6}}{6}\\ =\dfrac{12\sqrt{6}+5\sqrt{6}}{6}=\dfrac{17\sqrt{6}}{6}\)
\(c,=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{5}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2-5}\\ =\dfrac{2\sqrt{5}}{5+2\sqrt{6}-5}=\dfrac{2\sqrt{5}}{2\sqrt{6}}=\dfrac{\sqrt{30}}{6}\)
Bài 1 : (2 điểm) : Thực hiện phép tính và rút gọn các biểu thức sau :
a)A\(=-\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}\right):\sqrt{5}\)
b)\(B=\sqrt{48+\sqrt{5\dfrac{1}{3}+2\sqrt{75}-\sqrt[5]{1\dfrac{1}{3}}}}\)
\(A=-\dfrac{3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{5}}{5}\\ A=\dfrac{-6}{4}\cdot\dfrac{\sqrt{5}}{5}=\dfrac{-3\sqrt{5}}{10}\)
thực hiện phép tính
a, \(\sqrt{15-\sqrt{216}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
b, \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
c, \(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}\)
\(\sqrt{15-\sqrt{216}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{6-6\sqrt{6}+9}+\sqrt{24-12\sqrt{6}+9}=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{24}-3\right)^2}=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|\sqrt{24}-3\right|=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3=2\sqrt{6}-\sqrt{6}=\sqrt{6}\)
\(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}=-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{6}-4\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{6}-4\right)}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{5}+\sqrt{27}\right)}=\dfrac{-\sqrt{2}}{\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}=\dfrac{-\sqrt{6}}{3}-\dfrac{\sqrt{6}}{6}=-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\).
\(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}+\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}}=\dfrac{\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2+\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)^2}{\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\dfrac{4}{1}=4\)